Archive for July, 2016

อัตราว่างงานของญี่ปุ่นเดือนมิถุนายนลดลงร้อยละ 3.1 ดีที่สุดในรอบ 21 ปี

  ข้อมูลจากกระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารของญี่ปุ่นระบุว่า อัตราการว่างงานของญี่ปุ่นประจำฤดูกาลลดลงร้อยละ 3.1 ในเดือนมิถุนายนจากเดือนก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นการว่างงานในระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 21 ปีที่ผ่านมา ข้อมูลนี้ของรัฐบาลแสดงให้เห็นว่า บริษัทต่างๆมีความเต็มใจที่จะจ้างคนมากขึ้นในภาวะที่ตลาดแรงงานตึงตัว นอกจากนี้ ตัวเลขอัตราว่างงานของญี่ปุ่นในรอบ 3 เดือนปรับตัวดีขึ้น โดยอยู่ที่อัตรา 1.37 (อัตราส่วน 1.37 หมายถึงมีงาน 137 ตำแหน่ง สำหรับผู้หางาน 100 คน) ซึ่งเป็นระดับที่ดีที่สุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 1991 ข้าราชการญี่ปุ่นกล่าว “สถานการณ์การจ้างงานยังคงมีแนวโน้มที่ดีขึ้น” เพราะอัตราการว่างงานล่าสุดเป็นตัวเลขต่ำสุดนับตั้งแต่กรกฎาคม 1995 อัตราการว่างงานของผู้ชายลดลงร้อยละ 0.2 คืออยู่ที่ร้อยละ 3.2 ในขณะที่อัตราว่างงานของผู้หญิงเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.1 คืออยู่ที่ร้อยละ 3.0 จำนวนคนว่างงานที่เพิ่มขึ้นประจำฤดูกาลปรับตัวร้อยละ 1.9 คืออยู่ที่ 2.08 ล้านคน จำนวนแรงงานเพิ่มขึ้น 470,000 คน เป็น 64.56 ล้านคน ทั้งนี้ เนื่องจากอุตสาหกรรมด้านการดูแลสุขภาพและสวัสดิการที่เพิ่มมากขึ้นทำให้จำนวนงานเพิ่มมากขึ้นในรอบปีที่ผ่านมา ขณะที่อุตสาหกรรมด้านการก่อสร้างมีแนวโน้มลดลง   แหล่งข่าว : […]

มูลนิธิ Comfort women เริ่มดำเนินการในเดือนนี้

รัฐบาลเกาหลีใต้จะจัดตั้งมูลนิธิ Comfort women ในสัปดาห์นี้เพื่อให้ความช่วยเหลือ Comfort women ในช่วงก่อนและในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เกาหลีใต้และญี่ปุ่นบรรลุข้อตกลงเรื่อง Comfort women เมื่อเดือนธันวาคมปี 2015 โดยทางญี่ปุ่นกล่าวขอโทษและให้เงินช่วยเหลือจำนวน 1 พันล้านเยนเพื่อการจัดตั้งมูลนิธิและให้ความช่วยเหลือสตรีดังกล่าว คาดว่ามูลนิธิดังกล่าวจัดตั้งที่เมือง Seodaemun-gu ทางตะวันตกของกรุงโซล แหล่งข่าวกล่าวว่า Kim Tae-hyun น่าจะเป็นหัวหน้ามูลนิธิดังกล่าวโดยมีคณะกรรมการบริหารประมาณ 10 คน ปัจจุบันมี Comfort women ของเกาหลีใต้ที่ยังมีชีวิตอยู่ประมาณ 40 คน ที่มาข่าว Yi Whan-woo, Korea times (2016). Comfort women foundation to be set up next week. [Online]. Available: http://www.koreatimes.co.kr/www/news/nation/2016/07/120_209792.html.    

Fumio Kishida รมว. กต. ญี่ปุ่น ในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนที่นครหลวงเวียงจันทน์

Fumio Kishida รมว. กต. ญี่ปุ่น ในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนที่นครหลวงเวียงจันทน์

สำนักข่าว Kyodo News ได้เสนอข่าวเกี่ยวกับบทบาทของนาย Fumio Kishida รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นในที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซียนที่นครหลวงเวียงจันทร์ เมื่อวันที่ 25 ก.ค. 2016 ซึ่งนาย Kishida ได้เรียกร้องให้ฟิลิปปินส์และประเทศที่เกี่ยวข้องในข้อพิพาททะเลจีนใต้ใช้สันติวิธีแก้ไขปัญหา โดยญี่ปุ่นหวังให้อาเซียนทั้ง 10 ประเทศ มีความเป็นเอกภาพเพื่อกดดันจีนให้ยอมรับคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการ และร่วมมือกันยับยั้งกิจกรรมทางทหารของจีนในทะเลจีนใต้ที่เพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนครั้งนี้เลี่ยงที่จะกล่าวถึงคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการ เพราะอิทธิพลของจีนที่มีต่อประเทศในภูมิภาค โดยเฉพาะต่อกัมพูชาและลาว ทั้งนี้ นาย Kishida ได้กล่าวในที่ประชุมว่า ทะเลจีนใต้เป็นเส้นทางเดินเรือที่สำคัญของญี่ปุ่น และข้อพิพาททะเลจีนใต้มีผลต่อความมั่นคงและเสถียรภาพของภูมิภาค จึงต้องร่วมมือกันปกป้องหลักนิติรัฐและเสรีภาพในการเดินเรือ นอกจากนี้ รมว. กต. ญี่ปุ่น ยังได้กล่าวถึงความรับผิดชอบของญี่ปุ่นในการสนับสนุนการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและทรัพยากรมนุษย์ของอาเซียน (hard and soft infrastructure) โดยญี่ปุ่นได้ให้คำมั่นถึงการช่วยเหลืออาเซียนบรรลุเป้าหมาย ASEAN Connectivity เพื่อการเป็นประชาคมเศรษฐกิจเดียวกัน ที่สำคัญเพื่อลดช่องว่างของระดับการพัฒนาภายในภูมิภาค ญี่ปุ่นได้ประกาศสนับสนุนเงินลงทุนมูลค่าราว 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ตลอดระยะ 5 ปี ภายใต้ความคิดริเริ่ม quality infrastructure ขณะที่ในส่วนของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ญี่ปุ่นจะช่วยเหลือเอเชีย […]

Yuriko Koike อดีต รมว. กห. มีคะแนนนำในการเลือกตั้งผู้ว่าฯกรุงโตเกียว จากผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุด

Yuriko Koike อดีต รมว. กห. มีคะแนนนำในการเลือกตั้งผู้ว่าฯกรุงโตเกียว จากผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุด

           The Japan Times รายงานว่า จากผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนของสำนักข่าว Kyodo News ช่วงวันที่ 23-24 ก.ค. 2559 พบว่า นาง Yuriko Koike อดีตรัฐมนตรีกลาโหมในสมัยรัฐบาลนายกรัฐมนตรี Shinzo Abe (สมัยแรก) ได้รับเสียงสนับสนุนจากผู้มีสิทธิเลือกตั้งประมาณร้อยละ 35 พร้อมแรงสนับสนุนจากสมาชิกบางส่วนของพรรค LDP พรรค DP และพรรค Japanese Communist Party (JCP) ตามมาด้วยนาย Hiroya Masuda อดีตรัฐมนตรีมหาดไทยในสมัยรัฐบาลนายกรัฐมนตรี Yasuo Fukuda (2008) และอดีตผู้ว่าฯจังหวัด Iwate ที่ได้รับเสียงสนับสนุนราวร้อยละ 40 ของสมาชิกพรรค LDP และสมาชิกส่วนใหญ่ของพรรค Komeito และนาย Shuntaro Torigoe อดีตนักข่าว ที่ได้รับเสียงสนับสนุนจากสมาชิกส่วนใหญ่ของพรรค […]

ร้อยละ 82 ของพ่อแม่ชาวไต้หวันเก็บเงินเพื่อการศึกษาของบุตร 7/07/2016

พ่อแม่ชาวไต้หวันเป็นหนึ่งในสุดยอดพ่อแม่ดีเยี่ยมในเอเชียในเรื่องของการเก็บออมเพื่อการศึกษาของบุตร ซึ่งร้อยละ 82 เก็บเงินเพื่อการศึกษาของบุตรเป็นปกติ การสำรวจนี้เป็นการสำรวจของบริษัทมาสเตอร์คาร์ดไต้หวัน อันดับของไต้หวันนั้นเป็นอันดับที่ 4 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิครองมาจากไทย มาเลเซีย และบังคลาเทศ และนำหน้าเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นผลจากการสำรวจ ผลสำรวจยังระบุว่าพ่อแม่ชาวไต้หวันเก็บเงินถึง 17 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ในครอบครัวเพื่อการศึกษาของบุตร โดยรวมถึงกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาเช่น เรียนพิเศษ เรียนเสริมภาษาต่างประเทศ กีฬา และทักษะด้านอื่นๆ เหตุผลหลักก็เพื่อติดอาวุธทางปัญญาและพัฒนาศักยภาพบุตรของตนเองให้โดดเด่นกว่าคนอื่น

ไต้หวันชี้แจงต่อประเทศแม่หลังจากแรงงานประมงถูกลูกหลงจรวดมิสไซล์ 1/07/2016

ไต้หวันได้ชี้แจงกับประเทศแม่ของแรงงานต่างด้าวสองคนหลังจากที่เกิดเหตุถูกจรวดมิสไซล์ยิงผิดพลาดโจมตีไปที่เรือประมงจากฐานทัพทหารไต้หวัน หลังจากที่กระทรวงกลาโหมของไต้หวันได้สั่งให้สอบเจ้าหน้าที่กับเหตุการณ์ผิดพลาดที่เกิดขึ้น กระทรวงการต่างประเทศไต้หวันก็ได้เชิญตัวแทนของฟิลิปปินส์และเวียดนามเข้าพบเพื่อชี้แจงเหตุการณ์ดังกล่าว รวมถึงขึ้นตอนการดูแลและรักษาพยาบาลด้วย จรวดมิสไซล์ทดลองซุง เฟิง ถูกปล่อยจากฐานทัพเรือในเมืองเกาซุงและตกใส่เรือประมงหลังจากสองนาทีที่ทำการยิงโดยเรืออยู่ห่างจากท่าเรือทางตอนใต้ของไต้หวันประมาณ 40 ไมล์ทะเล กัปตันเรือหวง เหวิน ชุง เสียชีวิตในที่เกิดเหตุในขณะที่บุตรชายของเขาและลูกเรือชาวฟิลิปปินส์และเวียดนามรอดตายอย่างปาฏิหารย์แต่ก็บาดเจ็บสาหัส

สาเหตุเครื่องบินตกที่ไทเปเมื่อปีก่อนเกิดจากความบกพร่องของนักบิน  1/07/2016

สาเหตุเครื่องบินตกที่ไทเปเมื่อปีก่อนเกิดจากความบกพร่องของนักบิน 1/07/2016

ความบกพร่องของมนุษย์เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เครื่องบินตกในกรุงไทเปเมื่อปีที่ผ่านมา สภาความปลอดภัยทางด้านการบินได้แถลงผลการสืบสวน จากรายงานการสืบสวนที่ได้เผยแพร่เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาได้ระบุถึงปัญหาที่เกิดจากเครื่องยนต์หมายเลข 2 หลังจากการนำเครื่องขึ้นไม่นาน นักบินพยายามที่จะสตาร์ทเครื่องอีกครั้งแต่ทำผิดพลาดไปดับเครื่องยนต์ที่ 1 จึงทำให้เครื่องบินตกลง การค้นพบสาเหตุของการตกยืนยันเลยว่ามาจากความผิดพลาดของตัวนักบินเอง ในขณะที่นักบินเองก็รับการยกย่องว่าเป็น “วีรบุรุษ” ที่ได้พยายามนำเครื่องหลีกเลี่ยงการตกใส่ในเขตย่านพักอาศัยที่ชุกชุม เที่ยวบินที่ GE235 ซึ่งกำลังจะมุ่งหน้าจากสนามบินซงซันสู่คินเหมิน แต่ได้ตกลงที่แม่น้ำคีลังหลังจากที่นำเครื่องขึ้นได้ไม่นานเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2015 ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 43 คน บาดเจ็บสาหัสอีก 15 คน

โฟล์คสวาเกนบิดเบือนค่าการปล่อยมลพิษ

โฟล์คสวาเกนบิดเบือนค่าการปล่อยมลพิษ

ภาพจาก Website: www.bitterwallet.com หลังจากที่บริษัทโฟล์คสวาเกนถูกตรวจสอบว่า มีการใช้ซอฟท์แวร์ในการบิดเบือนการทดสอบการปล่อยมลพิษในรถเครื่องยนต์ดีเซลบางรุ่น โดยกระทรวงสิ่งแวดล้อมของเกาหลีใต้จะมีการตัดสินใจ ในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม หรือต้นเดือนสิงหาคม เกี่ยวกับการยกเลิกใบรับรองรถยนต์ 32 รุ่น อนึ่งบริษัทผู้ผลิตรถยนต์โฟล์คสวาเกนจะระงับการจำหน่ายรถยนต์ส่วนใหญ่ในเกาหลีใต้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 25 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป แหล่งที่มา Website: http://www.naewna.com/ Retrieved July 24, 2016

ซัมซุงฟ้องหัวเว่ยละเมิดสิทธิบัตรสมาร์ทโฟน

ซัมซุงฟ้องหัวเว่ยละเมิดสิทธิบัตรสมาร์ทโฟน

ภาพจาก Website: chandrajeet.com บริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ได้ฟ้องบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี ว่าด้วยการละเมิอสิทธิบัตร จำนวน 6 ฉบับ ซึ่งเป็นสิทธิบัตรของซัมซุงสมาร์ทโฟน เป็นจำนวนเงิน 12 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยทางซัมซุงดำเนินการทางกฎหมายดังกล่าวเพื่อที่จะปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของบริษัทตน  อย่างไรก็ตามเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยีก็ได้ฟ้องบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ที่ละเมิดสิทธิบัตรทั้งในจีนและสหรัฐฯเช่นกัน แหล่งที่มา Website: http://www.ryt9.com/ Retrieved July 23, 2016

เกาหลีใต้ปรับลด GDP ลง

เกาหลีใต้ปรับลด GDP ลง

ภาพจาก Website: globalriskinsights.com ธนาคารกลางเกาหลีใต้ได้วิเคราห์จากพื้นฐานทางเศรษฐกิจของประเทศ ปัญหาการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจโลก อันส่งผลกระทบต่อการหดตัวลงของอุปสงค์ภายใน และภายนอกประเทศเกาหลีใต้ ส่งผลให้ธนาคารกลางเกาหลีใต้ได้ปรับลดการคาดการณ์ GDP ของปี 2559 ลงสู่ร้อยละ 2.7 จากคาดการณ์เดิมที่ร้อยละ 2.8 และปรับลดคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อ ลงมาอยู่ที่ร้อยละ 1.1 จากเดิมที่ร้อยละ 1.2 แหล่งที่มา Website: http://manager.co.th/ Retrieved July 18, 2016