Archive for May, 2016

อังกฤษออกพันธบัตรสกุลเงินหยวนเป็นครั้งแรก

อังกฤษออกพันธบัตรสกุลเงินหยวนเป็นครั้งแรก

สำนักข่าว Xinhua ของทางการจีน รายงานว่า เมื่อวันที่ 27 พ.ค. กระทรวงการคลังของจีนขายพันธบัตรสกุลเงินหยวนมูลค่า 3 พันล้านหยวน (ประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท) ได้สำเร็จ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่จะมีการออกพันธบัตรสกุลเงินหยวนนอกประเทศ เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงการคลังของจีนเผยว่า การออกพันธบัตรสกุลเงินหยวนในกรุงลอนดอนนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการบรรลุฉันทามติระหว่างจีนและอังกฤษ ระหว่างการเยือนสหราชอาณาจักรของประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเมื่อตุลาคมที่ผ่านมา อีกทั้งยังเป็นผลของการกระชับความร่วมมือด้านการเงินระหว่างทั้งคู่ การออกพันธบัตรสกุลเงินหยวนในกรุงลอนดอนนี้เกิดขึ้นจากการพัฒนาอย่างคงตัวของเศรษฐกิจจีน เพื่อตอบสนองกระแสตลาดการเงินนอกประเทศ และยังมีนัยสำคัญที่ทำให้กรุงลอนดอนกลายเป็นศูนย์กลางเงินหยวนระหว่างประเทศด้วย

รมต.จีนย้ำเตือน ทั่วโลกไม่ควรลืมเหตุสังหารหมู่นานกิงปี 1937

รมต.จีนย้ำเตือน ทั่วโลกไม่ควรลืมเหตุสังหารหมู่นานกิงปี 1937

สำนักข่าว Xinhua รายงานว่าเมื่อวันที่ 27 พ.ค. นาย Wang Yi รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของจีนกล่าวเตือนประชาคมโลกว่า อย่าลืมร่องรอยบาดแผลที่เกิดขึ้นจากเหตุสังหารหมู่นานกิงเมื่อปี 1937 เขากล่าวว่าการระลึกถึงเหตุการณ์ระเบิดปรมาณูในฮิโรชิมานั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่เหตุสังหารหมู่นานกิงต้องไม่ถูกลืมด้วย และควรจะต้องได้รับความสนใจมากกว่าอีก นาย Wang Yi กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เครื่องบินรบสหรัฐฯทิ้งระเบิดปรมาณูใส่เมืองฮิโรชิมาของญี่ปุ่นเมื่อปี 1945 ซึ่งทำให้สงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลง หลังจากสหรัฐฯ จีน และประเทศพันธมิตรอื่นๆได้ต่อสู้กับการรุกรานของทหารชาวญี่ปุ่นอย่างยากลำบาก ก่อนหน้านั้นเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 1937 กองทัพญี่ปุ่นได้เข้ายึดเมืองนานกิง ทางตะวันออกของจีนไว้ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของจีนในขณะนั้น และเริ่มเข่นฆ่าอย่างป่าเถื่อนเป็นเวลานานเดือนกว่า ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตเป็นพลเรือนและทหารชาวจีนมากกว่า 300,000 ราย อีกทั้งยังมีผู้หญิงชาวจีนมากกว่า 20,000 รายถูกข่มขืน นาย Wang Yi กล่าวว่า “เหยื่อของเหตุการณ์ควรจะได้รับการเห็นใจ ส่วนผู้ที่กระทำผิดก็ไม่ควรจะปัดความรับผิดชอบออกไปจากตัว” ทั้งนี้ตั้งแต่ปี 2014 ทางการจีนก็กำหนดให้วันที่ 13 ธันวาคมของทุกปีเป็นวันระลึกถึงเหตุสังหารหมู่นานกิงแห่งชาติ

ราคาผู้บริโภคของญี่ปุ่นเดือนเมษายนลดลงเป็นเดือนที่ 2

ราคาผู้บริโภคของญี่ปุ่นเดือนเมษายนลดลงเป็นเดือนที่ 2

เครดิตภาพ : AFP   ราคาผู้บริโภค (consumer price) พื้นฐานของญี่ปุ่นลดลงเป็นเดือนที่สองในเดือนเมษายน แสดงให้เห็นถึงความพยายามของรัฐบาลญี่ปุ่นในการแก้ไขภาวะเงินฝืดยังคงไม่ได้ผล กระทรวงกิจการภายใน ประเทศญี่ปุ่น ได้ประกาศเมื่อวันที่ 27 พ.ค. ว่าราคาสินค้าของผู้บริโภคไม่รวมอาหารสดในเดือนเมษายนได้ลดลง 0.3% ซึ่งลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 ทั้งนี้ นักวิเคราะห์กล่าวว่า ตัวเลขดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงภาวะเงินเฟ้อของญี่ปุ่นยังคงอ่อนแอ และเพิ่มความกดดันให้กับ BOJ ที่จะเพิ่มมาตรการทางการเงินมากขึ้น สื่อญี่ปุ่น รายงานว่า นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นาย Shinzo Abe มีแนวโน้มที่จะชะลอการปรับขึ้นภาษีการขายจาก 8% เป็น 10% ในเดือนเมษายน ปี 2017 เนื่องจากมีความกังวลว่าอาจก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจที่เปราะบางอยู่แล้ว นาย Abe กล่าวว่า หากไม่มีเหตุการณ์ล่มสลายของเลห์แมน บราเธอร์ส หรือ แผ่นดินไหวใหญ่เกิดขึ้น  การปรับขึ้นภาษีการขายควรดำเนินการต่อไป จากเหตุการณ์ข้างต้นทำให้ BOJ ลดการคาดการณ์แนวโน้ม GDP และเลื่อนการผลักดันเงินเฟ้อ 2% จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้ให้สำเร็จภายในเดือนกันยายน 2017 เป็นภายในต้นปี 2018 นาย Abe […]

ญี่ปุ่นจัดประชุมสุดยอดผู้นำกับประเทศกำลังพัฒนาหลังการประชุม G-7

ญี่ปุ่นจัดประชุมสุดยอดผู้นำกับประเทศกำลังพัฒนาหลังการประชุม G-7

  เครดิตภาพ :  Toru Yamanaka/Pool Photo via AP ที่นาโงย่า นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นใน Shinzo Abe ได้แบ่งปันสิ่งที่ผู้นำประเทศ G-7 ได้ตกลงกันให้กับผู้นำประเทศกำลังพัฒนา 7 ประเทศได้รับทราบ เมื่อวันที่ 28 พ.ค.ญี่ปุ่นได้จัดประชุมสุดยอดผู้นำกับ 7 ประเทศกำลังพัฒนา ได้แก่ บังคลาเทศ ชาด อินโดนีเซีย ลาว ปาปัวนิวกินี ศรีลังกา และเวียดนาม ซึ่งจัดขึ้นหลังการประชุมสุดยอดผู้นำ G-7 ที่ปีนี้ถูกจัดขึ้นในญี่ปุ่นเสร็จสิ้น โดยในที่ประชุมได้กล่าวถึงความตกลงของกลุ่มประเทศ G-7 ที่จะส่งเสริมการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจโลก รวมทั้งการรับรองที่จะช่วยเหลือประชาชน 500 ล้านคน ในประเทศกำลังพัฒนา ที่กำลังเผชิญกับความหิวโหยและภาวะทุพโภชนาการให้ได้ภายในปี 2030 ในการประชุมระหว่างญี่ปุ่นกับ 7 ประเทศกำลังพัฒนานั้น ญี่ปุ่นได้ตกลงที่จะส่งเสริมการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโต รวมทั้งได้ให้คำมั่นสัญญาที่จะเพิ่มความช่วยเหลือด้านการพัฒนา การให้เงินทุน การจัดให้มีกองทุนประกันสุขภาพกรณีฉุกเฉิน และเสนอการจัดฝึกอบรมให้กับประชาชนในประเทศกำลังพัฒนา เพื่่อแก้ไขความไม่เสมอภาค   แหล่งที่มาข่าว : http://www.japantoday.com/category/politics/view/japan-shares-g-7-push-for-inclusive-growth-with-asia-africa   […]

ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮเยือนแอฟริกาและฝรั่งเศสเพื่อยกระดับความสัมพันธ์ทางการฑูต

ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮมีกำหนดการเยือน 3 ประเทศในแอฟริกา คือ เอธิโอเปีย ยูกันดาและเคนยาซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ในแอฟริกา แล้วจะเดินทางต่อไปยังฝรั่งเศส ประธานาธิบดีบารัค โอบามาและประธานาธิบดีสี จิ้นผิงได้ไปเยือนแอฟริกาอย่างเป็นทางการแล้วเมื่อปี 2015 และประธานาธิบดีปาร์คก้าวตามไป ประธานาธิบดีปาร์คไปถึงเอธิโอเปียเป็นประเทศแรก ตามด้วยยูกันดาและเคนยา ประธานาธิบดีปาร์คเป็นผู้นำเกาหลีใต้คนแรกที่จะกล่าวถ้อยแถลงที่ “African Union” และได้รับการคาดหวังว่าจะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความสำเร็จในการพัฒนาของเกาหลีใต้จากประเทศโลกที่ 3 สู่ประเทศชั้นนำทางเศรษฐกิจ แอฟริกามีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ 5 เปอร์เซ็นต์ในศตวรรษที่ 21 และมีประชากรพันล้านคน เกาหลีใต้จะให้ความช่วยเหลือแอฟริกาด้วยแผนการพัฒนา มีโครงการ “Korea Aid” ที่จะให้ความช่วยเหลือด้านสาธารณสุขและแนะนำวัฒนธรรมเกาหลี หลังจากนั้นประธานาธิบดีปาร์คจะเดินทางต่อไปยังฝรั่งเศสในโอกาสครบรอบ 130 ปีความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ เศรษฐกิจสร้างสรรค์คือกุญแจหลักของการเยือนฝรั่งเศสครั้งนี้ (Song Ji-sun, 2016). เอกสารอ้างอิง Song Ji-sun (2016). President Park’s trips to Africa & France to upgrade relations in 21st […]

ใช้บัตรเครดิตปลอม ถอนเงินตู้เอทีเอ็มกว่า 1,400 แห่ง กวาด 1,400 ล้านเยน

ไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่า     เจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่น ไล่ล่าตัวกลุ่มคนร้ายไม่ทราบจำนวน  หลังรวมหัวกันก่อเหตุใช้บัตรเครดิตปลอม ถอนเงินพร้อมๆกัน จากตู้เอทีเอ็มหน้าร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ กว่า 1,400 แห่ง  กวาดเงินสดไปรวมกว่า 1,400 ล้านเยน   (หรือ 12.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  หรือ   ประมาณ 456 ล้านบาท) ทั้งนี้  ทางการญี่ปุ่น เชื่อว่า  ผู้ก่อเหตุอาจเป็นแก๊งต่างชาติที่อาจมีสมาชิกมากกว่า 100 คน และใช้เวลาก่อเหตุถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็มในช่วงระยะเวลา 3 ชั่วโมง คาดว่าใช้ข้อมูลบัตรเครดิตปลอมธนาคารสแตนดาร์ดจากแอฟริกาใต้ จำนวน  1,600  บัตร  ถอนเงิน 14,000 ครั้ง   (โดยที่   กำหนดวงเงินสูงสุดที่ถอนเงินตู้เอทีเอ็มญี่ปุ่น ครั้งละ   100,000  เยน)   ขณะที่ ธนาคารสแตนดาร์ด ยืนยันว่า  ตกเป็นเหยื่อของการต้มตุ๋นอย่างเป็นระบบ เกิดความเสียหายสูงถึง 19 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ  (หรือ ประมาณ 665 […]

Xi กล่าวว่าลัทธิมาร์กซ์มีความเป็นวิทยาศาสตร์และยังคงความทันสมัย

สำนักข่าว Xinhua ของทางการจีนรายงานว่าเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดี Xi Jinping ได้กล่าวสุนทรพจน์ว่า ประวัติศาสตร์และข้อเท็จจริงได้พิสูจน์ว่าลัทธิมาร์กซ์มีความเป็นวิทยาศาสตร์และยังคงมีความสำคัญอยู่ในปัจจุบัน ประธานาธิบดี Xi ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ ได้กล่าวสุนทรพจน์ ณ การประชุมด้านปรัชญาและสังคมศาสตร์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Xi ได้เน้นย้ำว่าลัทธิมาร์กซ์จะคงเป็นทฤษฎีชี้นำให้กับปรัชญาและสังคมศาสตร์ในประเทศจีน อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่า มีผู้คนบางกลุ่มในสังคมขาดความเข้าใจเกี่ยวกับลัทธิมาร์กซ์อย่างถูกต้อง และมีการรับภาพที่ผิดเกิดขึ้นในสังคม Xi ยังได้กล่าววิพากษ์วิจารณ์การที่ลัทธิมาร์กซ์หายไปจากวิชาปรัชญาและสังคมศาสตร์บางวิชาด้วย

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโดเยือนเกาหลีใต้ ยกระดับความสัมพันธ์ทั้งความมั่นคงและเศรษฐกิจ

Cheong Wa Dae- ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย โจโก วิโดโด (Joko Widodo)  เยือนเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก เป็นเวลา 3 วัน สืบเนื่องจากประธานาธิบดีปาร์ค กึน- เฮไปเยือนอินโดนีเซียเมื่อเดือนตุลาคมปี 2013 ผู้นำทั้งสองได้หารือเพื่อยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์และการลงทุนของเกาหลีใต้ในอินโดนีเซียมูลค่า 6.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ผู้นำทั้งสองเห็นชอบให้หามาตรการเพิ่มปริมาณการค้าต่อกัน ความร่วมมือทางทะเล สิ่งแวดล้อม อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ เพื่อสร้างกลไกการเติบโตใหม่ๆ การแลกเปลี่ยนทรัพยากรบุคคลและความร่วมมือด้านวัฒนธรรมเพื่อช่วยให้เกิด “comprehensive partnership.” เรื่องโครงการก่อสร้างท่อก๊าซที่ Palembang และ Bali มูลค่า600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  Korea Gas Corp. ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจกับทางอินโดนีเซียแล้ว นอกจากนี้ประธานาธิบดีปาร์คได้ร้องขอให้ประธานาธิบดีวิโดโดช่วยให้บริษัทของเกาหลีใต้ได้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าใน 3 ภูมิภาคมูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อินโดนีเซียจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ในปี 2018 และมีโครงการจะปรับปรุงและสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่เกี่ยวข้องหลายโครงการ  อินโดนีเซียมีประชากรประมาณ 243 ล้านคนเป็นเป้าหมายการลงทุนอันดับที่ 2 และเป็นคู่ค้าอันดับที่ 3 ในกลุ่มอาเซียนของเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ขอให้อินโดนีเซียดำเนินการตาม FTA ของเกาหลีใต้- […]

เยาวชนเกษตรไทยฝึกงานในครอบครัวเกษตรกรญี่ปุ่น ‘JAEC Farmer Leaders Training in Japan’

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ลงนามในบันทึกช่วยจำ (Memorandum of Mutual Understanding) เพื่อรับความช่วยเหลือจากสภาการแลกเปลี่ยนทางการเกษตรแห่งประเทศญี่ปุ่น (Japan Agricultural Exchange Council : JAEC) ในการรับเยาวชนเกษตรไทยไปฝึกงานในครอบครัวเกษตรกรญี่ปุ่น   โดยเยาวชนเกษตรไทย 1 คน  จะพักอาศัยและทำงานร่วมกับครอบครัวเกษตรกรญี่ปุ่น 1 ครอบครัว   สำหรับ โครงการฝึกงานผู้นำเยาวชนเกษตรกรไทยในครอบครัวเกษตรกรญี่ปุ่น ปีงบประมาณ 2559   มีระยะเวลาฝึกอบรมในประเทศไทย 90 วัน ระหว่างเดือนมกราคม-เมษายน 2559  และ ฝึกงานในประเทศญี่ปุ่น 11 เดือน ระหว่างเดือนเมษายน 2559-มีนาคม 2560***** โครงการฝึกงานผู้นำเยาวชนเกษตรกรไทยในครอบครัวเกษตรกรญี่ปุ่น ๑. เยาวชนเกษตรได้มีโอกาสฝึกปฏิบัติงานในครอบครัวเกษตรกรญี่ปุ่น ซึ่งจะได้ศึกษาการใช้เทคโนโลยีการเกษตร การบริหารจัดการ และระบบองค์กรของเกษตรกรญี่ปุ่น Citizen diplomacy  (people’s diplomacy) _เยาวชนเกษตรไทยเป็นตัวแทนของเกษตรกรไทยในการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างเกษตรกรไทยกับเกษตรกรญี่ปุ่นอีกด้วย             (แหล่งข้อมูล: ไทยโพสต์/ ryt9; กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ […]

งบประมาณเสริมกว่า 778,000 ล้านเยน ช่วยเหลือคุมะโมะโตะ

NHK WORLD รายงานว่า  สภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่นได้ลงมติเป็นเอกฉันท์ผ่านร่างกฎหมายงบประมาณเสริมสำหรับปีงบประมาณ 2559 นี้ วงเงินกว่า 778,000 ล้านเยน  ( หรือ ราว 7,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ)   สำหรับงานบูรณะฟื้นฟูเพื่อช่วยเหลือผู้คนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวคุมะโมะโตะ และ ได้ส่งร่างกฎหมายต่อยังวุฒิสภา งบประมาณเสริมดังกล่าว ได้จัดสรรเงิน เพื่อสร้างที่พักอาศัยชั่วคราว ชำระค่าเช่าที่พักของผู้อพยพหลบภัย จ่ายเป็นเงินช่วยเหลือผู้คนที่บ้านเรือนได้รับความเสียหาย   รวมทั้งการสร้างถนนและสะพานขึ้นใหม่ (แหล่งข้อมูล: NHK WORLD ; Mainichi Japan;  สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)/ ryt9)