Archive for March, 2016

ค่าเงินเยนที่ลดลงในปี 2015 กระตุ้นท่องเที่ยวญี่ปุ่นอย่างก้าวกระโดด

ค่าเงินเยนที่ลดลงในปี 2015 กระตุ้นท่องเที่ยวญี่ปุ่นอย่างก้าวกระโดด

  CNN money รายงานถึงการลดลงของค่าเงินเยนในช่วงปี 2015 ส่งผลให้นักท่องเที่ยวต่างชาติไปเที่ยวญี่ปุ่นมากขึ้น โดยอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของญี่ปุ่นในปีดังกล่าวขยายตัวถึง 4.4% (เทียบกับการเติบโตทางเศรษฐกิจที่มีเพียง 0.6 %) และรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติในญี่ปุ่นเพิ่มอย่างก้าวกระโดดถึง 49% ซึ่งนาย David Scowsill CEO ของบริษัท WTTC กล่าวว่า “คนญี่ปุ่นเองต่างก็ประหลาดใจถึงความสำเร็จที่ได้รับ”   แหล่งที่มาข่าว: http://money.cnn.com/gallery/news/economy/2016/03/21/travel-tourism-top-countries/2.html  

ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมญี่ปุ่นลดลง 6.2% ในเดือนกุมภาพันธ์

รัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวว่า ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมของญี่ปุ่นในเดือนกุมภาพันธ์ ปรับตัวลดลงร้อยละ 6.2 จากเดือนก่อนหน้า เพราะการผลิตยานยนต์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์การผลิตลดลง รายงานถึงดัชนีผลผลิตของโรงงานและเหมืองแร่ อยู่ที่ระดับ 93.6 เทียบกับฐาน 100 ในปี 2010 อย่างไรก็ตาม รัฐบาลประเมินว่า แนวโน้มของผลผลิตกำลังผันผวนโดยปราศจากทิศทางที่ชัดเจน เนื่องจากในไม่กี่เดือนข้างหน้า คาดว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นอีกครั้ง และจากผลการสำรวจผู้ผลิต ดัชนีคาดว่าจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.9 และร้อยละ 5.3 ในเดือนมีนาคม และเมษายนตามลำดับ ดัชนีการส่งสินค้าอุตสาหกรรม ลดลงร้อยละ 4.6 ในเดือนกุมภาพันธ์ ขณะที่สินค้าคงเหลือลดลงร้อยละ 0.1 ในเดือนกุมภาพันธ์   แหล่งที่มาข่าว:  http://asia.nikkei.com/Japan-Update/Japan-s-industrial-output-down-6.2-on-month-in-February

เงินเยนแข็งค่า ปัญหาต่อการส่งออกของญี่ปุ่น

ยอดการส่งออกของญี่ปุ่นที่เพิ่มขึ้นอันเนื่องมาจากค่าเงินเยนที่อ่อนค่าลงตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา ได้เริ่มลดลงด้วยเงินเยนได้แข็งค่าขึ้น ประกอบกับความอ่อนแอของประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ มีแนวโน้มที่จะส่งผลต่อการส่งออกของญี่ปุ่น อัตราแลกเปลี่ยนเฉลี่ยต่อเดือนประจำเดือนกุมภาพันธ์ตามข้อมูลของกระทรวงการคลังญี่ปุ่นแสดงให้เห็นว่า เงินเยนแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบ กับเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน นับได้ว่าเป็นครั้งแรกในรอบมากกว่าสามปีครึ่ง โดยแข็งค่าขึ้น 0.6 % คือ 117.36 เยน/1 ดอลลาร์สหรัฐฯ ค่าเงินเยนของญี่ปุ่นได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง จาก 79.52 เยน/1 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในเดือนกรกฎาคม ปี 2012 เป็น 124.16 เยน/1 ดอลลาร์สหรัฐฯในเดือนสิงหาคม ปี 2015 การทำให้เงินเยนอ่อนค่าเป็นแนวคิดที่ช่วยให้บริษัทต่างประเทศซื้อสินค้าญี่ปุ่นได้ในราคาถูกลงมากขึ้น และหลังจากที่ค่าเงินเย็นอ่อนค่าลง ยอดส่งออกได้เพิ่มขึ้น 3.4 % คือ 75 ล้านล้านเยน (67,300 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ) ในปี 2015 โดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งออกรถยนต์ เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดถึง 10.3 % อย่างไรก็ตาม สถานการณ์นี้มีแนวโน้มที่จะหายไป เนื่องจากเงินเยนได้แข็งค่าขึ้นหลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิ เดือนมีนาคม ปี 2011 ผู้ผลิตญี่ปุ่นได้ย้ายฐานการผลิตไปยังต่างประเทศ ส่งผลให้การส่งออกตกต่ำลง […]

พรรคการเมืองเกาหลีใต้เตรียมพร้อมรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งทั่วไป 2016

กรุงโซล- พรรคการเมืองของเกาหลีใต้จะเริ่มรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า เพื่อเลือกสมาชิกรัฐสภาจำนวน 300 คนทำหน้าที่ในเวลา 4 ปี การรณรงค์หาเสียงอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นเป็นเวลา 13 วัน สำหรับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 13 เมษายนนนี้  Saenuri Party ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายรัฐบาลกล่าวว่าจะสามารถรักษาเสียงข้างมากไว้ได้ โดยขณะนี้มีอยู่ 146 ที่นั่ง ในขณะที่พรรคฝ่ายค้าน Minjoo Party of Korea ขณะนี้มีอยู่ 107 ที่นั่งและตั้งเป้าว่าจะได้ชัยชนะเพิ่มขึ้นเป็น 130 ที่นั่ง ในขณะที่พรรค People’s Party ตั้งเป้าว่าจะได้ 20 ที่นั่ง โดยภาพรวมแล้วการเลือกตั้งครั้งนี้มีผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งหมด 944 คน จาก 25 พรรค มีผู้สมัครเพศชายจำนวน 844 คน เพศหญิง 100 คน อัตราการแข่งขันอยู่ที่ 3.7: 1 ในขณะที่อัตราการแข่งขันในการเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาเกาหลีใต้เมื่อปี 2004 อยู่ที่ 4.84: 1 […]

Xi Jinping เรียกร้องให้มีการปฏิรูปและพัฒนานวัตกรรมในวิทยาลัยการทหาร

Xi Jinping เรียกร้องให้มีการปฏิรูปและพัฒนานวัตกรรมในวิทยาลัยการทหาร

สำนักข่าว Xinhua ของทางการจีนรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ที่ผ่านมา นาย Xi Jinping ได้เรียกร้องให้มีการปฏิรูปและพัฒานวัตกรรมภายในโรงเรียนและวงการวิชาการที่เกี่ยวกับการทหาร เพื่อเป็นการสร้างกำลังรบให้มีความเข้มแข็งยิ่งขึ้น Xi ได้กล่าวสุนทรพรจน์ในขณะการตรวจเยี่ยมหาวิทยาลัยกลาโหมแห่งชาติ (National Defence University) หรือ NDU ของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน ซึ่งเป็นสถานศึกษาด้านการทหารชั้นนำของประเทศจีน โดย Xi กล่าวว่า การที่จะบรรลุเป้าหมายการสร้างกองทัพชั้นนำของโลกนั้น วิทยาลัยด้านการทหารต้องได้รับการพัฒนาให้เข้มแข็ง และเรียกร้องให้มีการปฏิรูปและพัฒนานวัตกรรม เพื่อเป็นการสนับสนุนในการบรรลุเป้าหมายนี้ Xi ยังได้กล่าวอีกว่า ในฐานะที่เป็นกำลังหลักในการฝึกทหารใหม่ของประเทศ NDU ต้องมีมาตรฐานที่สูงทั้งในเรื่องการเมืองและมีวินัยที่แข็งขัน รวมทั้งมีความตระหนักในการปฏิบัติตามคณะกรรมาธิการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์จีน

การท่องเที่ยวของต่างชาติ ส่งผลให้ราคาที่ดินในญี่ปุ่นพุ่งสูงขึ้น

  การเฟื่องฟูของการท่องเที่ยวจากต่างประเทศ และโครงการการปรับปรุงเมืองอย่างเร่งด่วน ส่งผลให้ราคาที่ดินพาณิชย์ในเมืองใหญ่ ๆ ของญี่ปุ่นเพิ่มสูงขึ้น ย่าน Ginza ของ Tokyo ยังคงเป็นแหล่งที่ดินเชิงพาณิชย์ของญี่ปุ่นที่มีมูลค่าที่สุด ณ วันที่ 1 มกราคม 2016  อสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์ ในย่านช้อปปิ้ง Shinsaibashi ของเมือง Osaka ที่ดึงดูดการใช้จ่ายจากนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก ราคาที่ดินเพิ่มมากที่สุดถึง 45.1 % Osaka เป็น 6 ใน 10 ของสถานที่ที่ได้รับการสำรวจทั่วประเทศที่มีกำไรมากที่สุดในเรื่องการค้าที่ดิน เชิงพาณิชย์ การท่องเที่ยวที่เติบโตได้ส่งผลให้เกิดการขาดแคลนที่พัก กระตุ้นให้เกิดการต่อสู้เรื่องราคาสินทรัพย์อย่างเข้มข้น ในขณะที่การแข่งขันของผู้สร้างคอนโดมิเนียมมีความร้อนแรงมากขึ้นเช่นกัน สำหรับย่าน Kutchan ของ Hokkaido ซึ่งเป็นแหล่งมี ชื่อเสียงของรีสอร์ทบนภูเขา Niseko ราคาที่ดินที่พักอาศัยมีการเติบโต 19.7 % ซึ่งเป็นอัตราที่สูงสุด ในประเทศจำนวนของโรงแรม ของต่างประเทศกำลังเพิ่มมากขึ้นในพื้นที่นี้ ในพื้นที่ตั้งรีสอร์ทย่าน Yufuin ของจังหวัด Oita ราคาที่ดินเชิงพาณิชย์เพิ่มขึ้น 15.4 % ซึ่งมีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เพิ่มเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับ 5 ปีที่ผ่านมา   โครงการปรับปรุงเมืองใหม่จำนวนมาก ยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้มูลค่าของที่ดินเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน […]

Xi Jinping เรียกร้องการสร้างประชาคมจีน-เนปาลที่มีอนาคตร่วมกัน

Xi Jinping เรียกร้องการสร้างประชาคมจีน-เนปาลที่มีอนาคตร่วมกัน

สำนักข่าว Xinhua ของทางการจีนรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมา นาย Xi Jinping ประธานาธิบดีของประเทศจีนได้เดินทางเยือนประเทศเนปาลและพบปะหารือกับนายกรัฐมนตรี K. P. Sharma Oli โดย Xi ได้เรียกร้องให้รัฐบาลทั้งสองรักษาและผลักดันมิตรภาพที่ดำเนินมาและขยายความร่วมมือในทางปฏิบัติเพื่อสร้างประเทศทั้งสองให้เป็น ประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน (Community of Common Destiny) Xi กล่าวว่า จีนและเนปาลเป็นเพื่อนบ้านใกล้ชิดและต่างมีมิตรภาพที่ถาวรและความร่วมมือที่รอบด้าน นาย Xi ได้เน้นย่ำถึงความสำคัญของหลักในการอยู่ร่วมกันห้าประการที่ประเทศทั้งสองต่างได้ยึดมั่นไว้ โดยหลักการดังกล่าวคือการเคารพอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน รวมถึงการไม่รุกรานและแทรกแซงในกิจการภายในของกันและกัน ทั้งนี้ Xi เรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายเร่งการก่อตั้งเขตการค้าเสรีจีน-เนปาล และส่งเสริมความร่วมมือเกี่ยวกับความเชื่อมโยง พลังงาน และการฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ รวมทั้งศักยภาพเชิงอุตสาหกรรม อนึ่ง Xi เรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายใช้เวทีใหม่ อาทิ AIIB และ SCO ในการขยายความร่วมมือดังกล่าว

Li Keqiang ปรึกษาหารือกับผู้บริหาร IMF ในประเด็นการเงิน

Li Keqiang ปรึกษาหารือกับผู้บริหาร IMF ในประเด็นการเงิน

สำนักข่าว Xinhua ของทางการจีนรายงานว่า เมื่อวันที่ 21 มีนาคม นาย Li Keqiang ได้พบปะหารือกับนางสาว Christine Lagarde ผู้อำนวยการบริหารกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF พร้อมให้คำมั่นสัญญาในการเดินหน้าปฏิรูปตลาดการเงิน นาย Li ได้แสดงความไม่เห็นด้วยกับ “สงครามค่าเงินของจีน” เพราะไม่เป็นผลดีต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจโลก และจีนไม่มีความตั้งใจใด ๆ ที่จะเพิ่มการส่งออกด้วยการลดค่าเงินหยวน และการดังกล่าวมิได้เอื้อประโยชน์ต่อการเปลี่ยนผ่านทางเศรษฐกิจของจีนเช่นเดียวกัน นาย Li ได้กล่าวว่าจีนจะมุ่งดำเนินการปฏิรูปตลาดเงิน รวมทั้งสร้างระบบกฎหมาย และมุ่งหน้าการพัฒนากลไกการแลกเปลี่ยนอัตราเงินหยวน ให้เข้ากับหลักการพึ่งพากัน ความต่อเนื่อง และการควบคุมได้ จีนจะสร้างอัตราแลกเปลี่ยนของการไหลเวียนของสกุลเงินหยวนภายภายในช่วงระดับที่มีเหตุผล และรักษาอัตราแลกเปลี่ยนให้มีเสถียรภาพที่ระดับดุลยภาพและเปลี่ยนแปลงได้ นาย Xi ได้กล่าวเน้นย้ำ

“การเพิ่มความมั่นคงภายในคือขั้นตอนแรกของการป้องกันประเทศจากภัยคุกคามภายนอก” ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮกล่าว

ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮกล่าวในการประชุมกับนักเรียนนายร้อยตำรวจว่าเรายังไม่มีความพร้อมทางด้านความมั่นคงที่สมบูรณ์แบบ แต่การปกป้องตัวเราจากภัยคุกคามภายนอกนั้นทำได้โดยการเพิ่มความปลอดภัยภายในประเทศก่อนเป็นอันดับแรก “จากการยั่วยุเรื่อยมาของเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือได้ยกระดับการเป็นภัยต่อสันติภาพ เสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลี การมีอาวุธของตัวเราเองด้วยความพร้อมทางด้านความมั่นคงนั้นนำไปสู่การรักษาความมั่นคงภายในเป็นอันดับแรก” “เราต้องการกฎหมายและระเบียบที่มีประสิทธิภาพเพื่อนวัตกรรมทั้งหมดและการปฏิรูปประสบผลสำเร็จ เราสามารถเร่งเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจด้วยการลดต้นทุนทางสังคมต่างๆผ่านทางการกำจัดคอรัปชั่นและการละเมิดระเบียบ” ประธานาธิบดีปาร์คกล่าว ประธานาธิบดีกล่าวด้วยว่าการปฏิรูปและพลังขับเคลื่อนนวัตกรรมประสบความสำเร็จได้ด้วยการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวด ให้ตำรวจช่วยสร้างสังคมที่สะอาดและโปร่งใส มุมมืดของความปลอดภัยในสังคมยังมีอยู่ ให้ตำรวจปกป้องผู้ที่อ่อนแอ สตรี เด็ก ผู้สูงอายุและผู้พิการเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นว่าประเทศได้ปกป้องประชาชน (Song Ji-sun, 2016). เอกสารอ้างอิง Song Ji-sun (2016). Public safety key for nat’l security, law & order for reforms: Pres. Park.  [Online].  Available.  http://www.arirang.com/News/News_View.asp?nseq=189263.  

ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮเยือนเมือง Daegu บ้านเกิด/ ศูนย์รวมอุตสาหกรรมสิ่งทอ

  เมือง Daegu ตั้งอยู่ในจังหวัด Gyeongsangbuk-do เป็นเขตอิทธิพลดั้งเดิมของนักการเมืองแนวอนุรักษ์นิยมและเป็นบ้านเกิดของประธานาธิบดีปาร์ค เมือง Daegu เป็นเมืองที่เป็นศูนย์รวมของอุตสาหกรรมสิ่งทอของเกาหลีใต้มานานแล้วรวมทั้งเป็นบ้านเกิดของบริษัทซัมซุงด้วย เป็นเวลา 6 เดือนแล้วนับจากที่ประธานาธิบดีไปเยือน Daegu ในครั้งก่อน ในครั้งนี้ประธานาธิบดีแสดงวิสัยทัศน์เรื่องการสร้างงานผ่านกลไกการเติบโตใหม่ๆ เริ่มจากการตรวจเยี่ยมศูนย์เศรษฐกิจสร้างสรรค์ที่เมืองนี้ เป็นศูนย์เศรษฐกิจสร้างสรรค์แห่งแรกที่จัดตั้งขึ้น ประธานาธิบดีกล่าวว่า “ด้วยศูนย์นวัตกรรมต่างๆและการลดกฎระเบียบ เราจะสามารถสร้างธุรกิจที่เสรีและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสำหรับอุตสาหกรรมที่เป็นยุทธศาสตร์ของภูมิภาคและสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการขนส่งเพื่อสนับสนุนการเติบโตอย่างเข้มแข็งของจังหวัด Gyeongsangbuk-do” ลำดับถัดไปประธานาธิบดีเดินทางไปยังงาน “International Textile Fair” กล่าวว่าสิ่งทอดั้งเดิมของเกาหลีนั้นมีศักยภาพในการเป็นแบบอย่างของเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ด้วยการทำให้ทันสมัยโดยเทคโนโลยีสารสนเทศ นอกจากนั้นประธานาธิบดีได้เข้าร่วมการประชุมด้านการกีฬาที่เมืองนี้ซึ่งได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬา “the 2011 World Athletics Championships” และ “the 2003 Summer Universiade” ประธานาธิบดีกล่าวว่าจะให้การกีฬาเป็นวัฒนธรรมของประชาชนทุกคน ไม่ใช่เป็นการแข่งขันของผู้นำ และท้ายสุดประธานาธิบดีไปร่วมในพิธีเปิดอาคารสำนักงานใหม่ของจังหวัดนี้ (Song Ji-sun, 2016). เอกสารอ้างอิง Song Ji-sun (2016) President Park visits hometown of Daegu to check […]