Archive for February, 2016

คนไต้หวันร้อยละ 30 เชื่อมั่นในความเป็นผู้นำของไช่

มากกว่าร้อยละ 30 ของคนไต้หวันมีความมั่นใจในความเป็นผู้นำของนางไช่ว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาเร่งด่วนได้ รวมถึงปัญหาเศรษฐกิจและการแข่งขันระหว่างสองพรรค จากผลสำรวจของนิตยสาร Commonwealth คนไต้หวันโหวตให้ปัญหาเศรษฐกิจเป็นปัญหาเร่งด่วนที่ต้องรีบเร่งแก้ไข ตามมาด้วยปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างหลายพรรค จากการโหวตในด้านภาวะผู้นำนั้นนางไช่ได้คะแนนโหวตร้อยละ 32.9 อีริค ชูได้ร้อยละ 14.5 และเจมส์ ซูงได้ร้อยละ 12.9 และจากผู้ที่โหวตทั้งหมดยกให้ปัญหาเศรษฐกิจเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขเร่งด่วนสูงถึงร้อยละ 80   ที่มา China Post 06/01/2016

ไต้หวันเปลี่ยนประธานาธิบดี แต่นโยบายจีนต่อไต้หวันยังเหมือนเดิม

หลักการของโยบายต่างประเทศจีนยังเหมือนเดิมแม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในไต้หวันก็ตาม โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าว “จะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงทั้งนั้นในประเด็นของไต้หวัน โดยนโยบายเกี่ยวกับไต้หวันยังคงเหมือนเดิมทุกประการ” นายจางซี่จุน หัวหน้าแผนกกิจการไต้หวันได้กล่าวในขณะพบปะกับคณะนักธุรกิจไต้หวันที่เข้ามาดำเนินกิจการในจีนแผ่นดินใหญ่ นายจางยังกล่าวว่า เขาหวังว่าในปีใหม่นี้ ความสัมพันธ์บนช่องแคบไต้หวันจะเดินไปข้างหน้าบนพื้นฐานของการพัฒนาสันติภาพ เขายังกล่าวว่าความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบนี้ได้ประสบความสำเร็จตั้งแต่ปี 2008 เป็นการพัฒนาที่ประชาชนทั้งสองฝั่งต่างได้ประโยชน์ นี่เป็นครั้งแรกหลังจากการเลือกตั้งประธานาธิบดีไต้หวันที่มีการเปิดโอกาสให้พูดคุยเกี่ยวกับประเด็นความสัมพันธ์บนช่องแคบไต้หวัน นางไช่และพรรคของเธอได้ปฏิเสธที่จะใช้ข้อตกลง 1992 ซึ่งเป็นสิ่งที่พรรคก๊กหมินตั๋งทำไว้เกี่ยวกับการมีจีนเดียว   China Post 31/01/2016

ประชุมระหว่างผู้ช่วยหม่าและไช่เพื่อการเปลี่ยนผ่าน

ตัวแทนของประธานาธิบดีหม่ายิ่งจิ่วและตัวแทนของนางไช่อิงเหวินได้พบปะหารือกันเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาเพื่อพูดคุยถึงการเปลี่ยนผ่านสู่อำนาจระหว่างสองพรรค โดยการพูดคุยระหว่างสองพรรคมีหัวข้อสำคัญคือการเร่งฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวและการประสานงานกับรัฐบาลท้องถิ่นในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย และอีกประเด็นที่สำคัญคือประเด็นความสัมพันธ์บนช่องแคบไต้หวัน ในประเด็นความสัมพันธ์บนช่องแคบไต้หวันทางฝ่าย DPP ยังคงยืนยันที่จะไม่ดำเนินตามแนวทางของประธานาธิบดีหม่ายิ่งจิ่ว ในผขณะที่ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา นางซูซาน ธอร์ตันกล่าวว่านางไช่ควรจะดำเนินนโยบายความสัมพันธ์บนช่องแคบตามแนวทางของประธานาธิบดีหม่ายิ่งจิ่ว   ที่มา China Post 20/02/2016

คนไต้หวันใช้เงินฉลองวาเลนไทน์เฉลี่ย 4,000 ดอลลาร์ China Post 14/02/2016

คนไต้หวันวางแผนที่จะใช้วันวาเลนไทน์ฉลองความสัมพันธ์ประมาณ 4,126 ดอลลาร์ไต้หวันจากผลสำรวจ เกือบร้อยละ 70 ของคนไต้หวันวางแผนที่จะใช้วาเลนไทน์ฉลองความสัมพันธ์และเป็นโอกาสพิเศษในการออกไปทานอาหารค่ำเพื่อฉลองเทศกาลแห่งความรัก ยังได้มีการวางแผนซื้อของขวัญให้กันอีกด้วย

นโยบาย SMEs ของเกาหลีใต้เน้นไปที่การส่งออก

นโยบาย SMEs ของเกาหลีใต้เน้นไปที่การส่งออก

ภาพจาก Website: english.hankyung.com สรุปข่าว – Joo Hyung-hwan รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ อุตสาหกรรม และ พลังงาน กล่าวว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ได้เน้นนโยบายในการสนับสนุน SMEs ด้วยการให้ SMEs ปรับไปสู่การส่งออกให่มากยิ่งขึ้น โดยนโยบายเศรษฐกิจของเกาหลีใต้ถึงเวลาที่จะต้องยกเครื่องเสียใหม่ ให้แตกต่างจากนโยบายการส่งออกแบบเดิมของเกาหลีใต้ที่ยึดถือกันมาเป็นเวลากว่า 50 ปี ซึ่งอาจจะต้องเน้นไปที่สินค้าบริโภค สินค้าการเกษตร การบริการ ที่เน้นบทบาทของ SMEs ควบคู่ไปกับการเปิดตลาดส่งออกใหม่ๆ อย่างเช่น อิหร่าน เวียดนาม และอินเดีย แหล่งที่มา Website: english.hankyung.com Retrieved February 28, 2016

รัฐบาลเกาหลีใต้สนับสนุนนักลงทุนทำธุรกิจในอิหร่าน

รัฐบาลเกาหลีใต้สนับสนุนนักลงทุนทำธุรกิจในอิหร่าน

ภาพจาก Website: www.tryinteract.com สรุปข่าว – รัฐบาลเกาหลีใต้ได้เปิดศูนย์ธุรกิจซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับนักลงทุนทำธุรกิจในอิหร่าน ซึ่งศูนย์ธุรกิจดังกล่าวตั้งอยู่ใจกลางกรุงโซล มีภาระหน้าที่ในการบริการให้คำปรึกษา ตลอดจนให้ขข้อมูลที่เกี่ยวกับ การลงทุน การค้าของอิหร่าน นอกจากนี้ศูนย์ธุรกิจยังมีหน้าที่ในการนำเสนอจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการเกาหลีใต้และอิหร่าน แหล่งที่มา Website: english.chosun.com Retrieved February 3, 2016

การส่งออกในเดือนมกราคมของเกาหลีใต้ลดลงต่ำที่สุดในรอบ 6 ปี

การส่งออกในเดือนมกราคมของเกาหลีใต้ลดลงต่ำที่สุดในรอบ 6 ปี

ภาพจาก Website: en.best2list.com สรุปข่าว – กระทรวงพาณิชย์ อุตสาหกรรม และ พลังงาน แถลงว่า ยอดการส่งออกของเกาหลีใต้เดือนมกราคมมีมูลค่า 36,700 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ลดลงไป 18.5 % จากเดือนมกราคมปี 2015 ซึ่งยอดการส่งออกในเดือนมกราคมของเกาหลีใต้เคยตกลงต่ำที่สุด 20.9 % ในปี 2009 ปัจจัยสำคัญเกิดมาจากราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ลดลง ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์น้ำมันเกาหลีใต้มีราคาต่ำลง นอกจากนี้ราคาน้ำมันจากดูไปครู๊ช ตกลงถึง 41 % ทำให้ประเทศผู้ผลิตน้ำมันในตะวันออกกลางลดและชะลอการนำเข้าสินค้าจากเกาหลีใต้ ยิ่งไปกว่านั้นเศรษฐกิจที่ซบเซาของสหรัฐฯ ยุโรป และจีนก็เป็นอีกปัจจัยที่ส่งผลให้การส่งออกในเดือนมกราคมของเกาหลีใต้ถดถอยลง . แหล่งที่มา Website: english.chosun.com Retrieved February 5, 2016

เศรษฐกิจเกาหลีใต้ในไตรมาสที่ 4 ขยายตัวน้อยกว่า 1%

เศรษฐกิจเกาหลีใต้ในไตรมาสที่ 4 ขยายตัวน้อยกว่า 1%

ภาพจาก Website: globalriskinsights.com สรุปข่าว – ธนาคารกลางเกาหลีใต้แถลงว่า อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจเกาหลีใต้ในไตรมาสที่   4  หดตัวลงมาก โดย GDP ในไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมา มีการขยายตัวเพียง 0.6% ซึ่งลดลงอย่างมากเมื่อเทียบกับไตรมาส 3 ที่ขยายตัว 1.3% ซึ่งเมื่อพิจารณาไปที่การบริโภคของภาคเอกชนก็จะพบว่า มีการขยายตัวในอัตราที่สูงกว่าในไตรมาสที่ 3 และการส่งออกก็ฟื้นตัวขึ้นบ้างจากไตรมาสที่ 3 เพียงเล็กน้อย  แต่ปัญหาสำคัญของการหดตัวลง-ของ GDP เกาหลีใต้ในไตรมาสที่ 4 คือ ผลกระทบจากการชะลอตัวของอุตสาหกรรมการก่อสร้าง อันเกิดมาจากความซบเซาของธุรกิจอหังสาริมทรัพย์ และการใช้จ่ายภาครัฐอันเกี่ยวเนื่องกับโครงสร้างพื้นฐานที่ลดลง แหล่งที่มา Website: www.infoquest.co.th Retrieved January 27, 2016

เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัวในช่วงไตรมาส 4 ปี 2558

เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัวในช่วงไตรมาส 4 ปี 2558

   แหล่งที่มาภาพ:   http://www.bbc.com/news/business-35557238 ในช่วงระหว่างเดือนตุลาคมถึงธันวาคม 2558 ตัวเลขเกี่ยวกับเศรษฐกิจญี่ปุ่นที่เป็นทางการได้แสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจหดตัวลง 0.4% สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ซึ่งประมาณการหดตัวอยู่ที่ 0.3% ต่อไตรมาส ทั้งนี้เป็นเพราะการหดตัวของอุปสงค์หรือการบริโภคของประชาชน เนื่องจากเศรษฐกิจญี่ปุ่นพึ่งพาการบริโภคของประชาชนจำนวนมาก ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 60% ของกิจกรรมทางเศรษฐกิจในญี่ปุ่น แต่จำนวนประชากรสูงอายุเพิ่มขึ้นและเสียชีวิตลง  จึงมีเพียงประชาชนจำนวนไม่มากที่สามารถผลักดันระบบเศรษฐกิจ ประกอบกับ การชะลอการลงทุนในหมวดที่อยู่อาศัย ทำให้เกิดตัวเลขที่หดตัวเกินจากที่คาดไว้ นอกจากนี้ เมื่อดูตัวเลขทั้งปี 2558 เศรษฐกิจญี่ปุ่นหดตัว 1.4% ซึ่งสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์การหดตัวประจำปี ที่ตั้งไว้ที่ 1.2% เช่นกัน สะท้อนให้เห็นว่ามาตรการอาเบะโนมิกส์ (Abenomics) ที่ได้ถูกประกาศขึ้นเมื่อตอนที่นายกรัฐมนตรี Abenomics ชนะการเลือกตั้งในเดือนธันวาคม ปี 2556 เพื่อต่อสู้กับภาวะเงินฝืดที่ญี่ปุ่นเผชิญมาเกือบ 2 ทศวรรษ ยังคงไม่ได้ผล   อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ กล่าวว่า ยังไม่ควรนำมาตีความเกินจริง เพราะเศรษฐกิจญี่ปุ่นยังอยู่ในดำเนินไปได้ เนื่องจากการส่งออกซึ่งเป็นเครื่องยนต์หลักของการเติบโตทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น มีการเติบโตในเดือนธันวาคม 2558 เป็นผลมาจากค่าเงินเยนที่ลดลง (ในทุก ๆ 1% ของการเติบโตทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น มาจากการส่งออกเป็นสัดส่วนถึง […]

BOJ สร้างความประหลาดใจโดยการปรับอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก

BOJ สร้างความประหลาดใจโดยการปรับอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก

  แหล่งที่มาภาพ:  www.bbc.co.uk ธนาคารกลางญี่ปุ่น (Bank of Japan: BOJ) สร้างความประหลาดใจโดยการประกาศปรับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ในญี่ปุ่นฝากไว้กับ BOJ จากเดิมที่ 0.1% มาเป็นการกำหนดอัตราดอกเบี้ย 3 ขั้น ได้แก่ 0.1%, 0% และ -0.1%  การคิดอัตราดอกเบี้ยจะขึ้นอยู่กับปริมาณเงิน เพื่อจูงใจให้ธนาคารพาณิชย์นำเงินทุนสำรองที่มีอยู่ไปปล่อยกู้ให้ภาคธุรกิจเพื่อการลงทุน ซึ่งเป็นความพยายามของธนาคารกลางญี่ปุ่นที่จะต่อสู้กับภาวะเศรษฐกิจซบเซา ซึ่งนโยบายดอกเบี้ยติดลบนี้ได้รับฉายาว่า “Kuroda bazooka’” ตามชื่อผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น การประกาศอัตราดอกเบี้ยติดลบนี้ เป็นครั้งแรกที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 3 ของโลกอย่างญี่ปุ่นประกาศใช้  โดยก่อนหน้านี้ ธนาคารกลางสหภาพยุโรปได้ดำเนินมาตรการนี้ไปแล้ว สำหรับปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธนาคารกลางญี่ปุ่นเลือกใช้มาตรการนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาในการเพิ่มการใช้จ่ายเพื่อบริโภคมาหลายปี แม้ห้างสรรพสินค้าจะออกบัตรกำนัลเพื่อซื้อสินค้าและบริการ แต่และผู้บริโภคยังคงชะลอการใช้จ่ายเงินเพราะคิดว่าราคายังไม่มาถึงจุดต่ำสุด การเติบโตที่อ่อนกำลังลงของเศรษฐกิจโลก การตกต่ำของราคาน้ำมัน ความไม่แน่นอนในประเทศกำลังพัฒนา ได้แก่ จีน และประเทศในภูมิภาคอื่น ๆ ความไร้เสถียรภาพเหล่านี้อาจจะทำลายความเชื่อมั่นทางธุรกิจ ที่สำคัญ อัตราเงินเฟ้อเดือนธันวาคม 2558 อยู่ที่ 0.1% ซึ่งยังต่ำกว่าเป้าที่ BOJ คาดไว้มาก ดังนั้น BOJ […]