Archive for January, 2016

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนเผย  จีนพร้อมพัฒนาความสัมพันธ์กับรัสเซียให้มีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนเผย จีนพร้อมพัฒนาความสัมพันธ์กับรัสเซียให้มีความแน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

ในวันพุธที่ 27 มกราคม 2558 นางฮั่ว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนชี้ว่า รัฐบาลจีนนั้นมีความพร้อมที่จะพัฒนาสายสัมพันธ์กับรัสเซีย โดยมุ่งหมายที่จะร่วมกันสนับสนุนสันติภาพ ความมั่นคง และเสถียรภาพภายในภูมิภาคและภายในโลก นางฮั่วกล่าวต่อไปว่า ทางการจีนพร้อมที่จะทำงานร่วมกับรัสเซียโดยปฏิบัติตามความเห็นที่สอดคล้องต้องกันของผู้นำของทั้งสองประเทศ นางฮั่วยังแสดงความพร้อมของจีนที่จะเสริมสร้างมิตรภาพระหว่างทั้งสองประเทศจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งปรากฏให้เห็นมาตลอดระยะเวลากว่า 15 ปีของการลงนามในสนธิสัญญามิตรภาพและความร่วมมือระหว่างกัน โดยนางฮั่วชี้ว่า ทั้งสองฝ่ายควรที่จะแปรเปลี่ยนความร่วมมือทางการเมืองระดับสูงซึ่งถือเป็นข้อได้เปรียบสำคัญ ไปสู่ความร่วมมืออันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นในอนาคต นางฮั่วยังได้กล่าวถึงความคิดเห็นของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก ลาฟรอฟ ซึ่งกล่าวในการแถลงข่าวประจำปีเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและจีนถือเป็นตัวแบบของความร่วมมือระหว่างประเทศ โดยนายลาฟรอฟ ซึ่งกล่าวชื่นชมสายสัมพันธ์ดังกล่าวว่า สะท้อนให้เห็นคุณลักษณะของการเป็นระบบ (systemic) ซึ่งนำไปสู่ผลลัพธ์อันน่าประทับใจ ได้กล่าวว่า “แท้ที่จริงแล้ว ความสัมพันธ์ระหว่างจีนและรัสเซีย ณ ขณะนี้ ถือเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ทั้งสองชาติ และของประชาชนชาวรัสเซียและจีน … ซึ่งไม่มีประเทศใดที่จะมีเครือข่ายของกลไกความร่วมมือที่รอบด้านและกว้างขวางเช่นเดียวกันกับที่รัสเซียและจีนมีร่วมกัน” นางฮั่วได้กล่าวว่า ทางการจีนเห็นด้วยกับถ้อยแถลงของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย โดยได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ความร่วมมือหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ระหว่างจีนและรัสเซียนั้นมีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไป โดยในปีที่ผ่านมาทั้งสองชาติได้จัดกิจกรรมรำลึกเพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 70 ปีของชัยชนะในสงครามโลกครั้งที่ 2 ร่วมกัน ทั้งสองชาติยังเปิดตัวโครงการที่จะเชื่อมเส้นทางสายไหมทางเศรษฐกิจ (Silk Road Economic Belt) ของจีนเข้ากับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (Eurasia […]

มุน แจ-อินลาออก พรรคฝ่ายค้านเกาหลีใต้เปลี่ยนผู้นำ

มุน แจ-อิน (Moon Jae-in) ประกาศลาออกจากตำแหน่งประธานพรรคฝ่ายค้าน “Minjoo Party of Korea”  ตามที่กล่าวไว้และยังคงช่วยเตรียมการเลือกตั้งทั่วไปในฤดูใบไม้ผลิที่จะมาถึง “ฉันรู้สึกโล่งใจที่ได้ลาออกในเวลาหนึ่งเมื่อมีความหวังใหม่ภายในพรรค ขอบคุณสำหรับสิ่งใหม่และการคัดสรรใหม่ๆเข้าพรรค” นายมุน แจ-อินกล่าว นายมุนได้เสนอชื่อนาย คิม จอง-อิน (Kim Jong-in) ที่ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการฝ่ายเลือกตั้งของพรรคให้เป็นผู้นำไปก่อนถัดจากเขา เพื่อนำพรรคไปสู่การเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 13 เมษายนปีนี้  ส่วนนาย คิม ซาง-กอน (Kim Sang-gon) ที่ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการปฏิรูปพรรคจะดำรงตำแหน่งประธานพรรคแทนนายมุน ผ่านกระบวนการคัดสรรโดยสมาชิกพรรค นายมุน แจ-อินมีข้อขัดแย้งกับ นายอานโช-ซู (ผู้ก่อตั้งบริษัท Ahnlab Co.ซึ่งเป็นบริษัทผลิตซอฟแวร์ anti-virus ที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้) ที่ได้ลาออกไปตั้งพรรคใหม่ชื่อ “People’s Party” พรรค “New Politics Alliance for Democracy” ได้เปลี่ยนชื่อพรรคเป็น “Minjoo Party of Korea” เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมาเพื่อสร้างภาพลักษณ์ของพรรคใหม่ เตรียมการเพื่อการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมาถึง เอกสารอ้างอิง Arirang News (2016). […]

จีนจะใช้แนวการพัฒนาการเกษตรแบบใหม่

สำนักข่าว Xinhua ของทางการจีน รายงานว่า จีนจะใช้แนวทางการพัฒนาแบบใหม่ในการทำให้การเกษตรทันสมัย (agricultural modernization) ซึ่งจะมีประสิทธิภาพ มีความเป็นองค์รวม และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น จากเอกสารเผยแพร่โดยคณะกรรมาธิการกลางของพรรคคอมมิวนิสต์ ได้กล่าวถึงความมุ่งมั่นในการ สร้างความก้าวหน้าอย่างสำคัญในการสร้างความทันสมัยด้านการเกษตรภายในปี 2020 เพื่อเป็นการรองรับการสร้างสังคมที่รุ่งเรืองอย่างเป็นทางสายกลาง โดยประสิทธิภาพของส่วนนำออกจะได้รับการพัฒนาเพื่อที่จะรองรับความมั่นคงปลอดภัยและซับพลายของเมล็ดพันธุ์ ในขณะเดียวกันก็จะต้องมีการลดช่องว่างระหว่างรายได้ของเมืองกับชนบทด้วย นอกจากนั้นยังได้มีการเน้นความคิดทางธุรกิจแบบสร้างสรรค์ (blue sky thinking) และการปฏิรูปภาคอุปทานเชิงโครงสร้างของภาคการเกษตรด้วย

จีนเห็นควรให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติแสดงบทบาทมากขึ้น และผ่านมติต่อกรณีการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

จีนเห็นควรให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติแสดงบทบาทมากขึ้น และผ่านมติต่อกรณีการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

สำนักข่าว Xinhua ของทางการจีนรายงานว่า จีนเห็นควรให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติแสดงบทบาทมากขึ้น และผ่านมติต่อกรณีการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ             Wang Yi รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวภายหลังหารือกับ John Kerry รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งกำลังอยู่ในช่วงการเยือนจีนอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 2 วัน รัฐมนตรีต่างประเทศจีนกล่าวว่า มติของคณะมนตรีความมั่นคงควรจะช่วยนำประเด็นนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลีกลับสู่โต๊ะเจรจามากกว่าจะสร้างความตึงเครียดหรือนำไปสู่ความวุ่นวาน โดยทางการจีนมีเจตนารมณ์ที่จะรักษาการเจรจาและการปรึกษาหารือสำคัญต่าง ๆ กับทุกฝ่ายรวมทั้งสหรัฐฯ อนึ่งการทดลองอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือถือเป็นการละเมิดมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติและระบบการป้องกันการแพร่กระจายของอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างประเทศ ซึ่งจีนต่อต้านการเคลื่อนไหวดังกล่าว

ญี่ปุ่นขาดดุลการค้าลดลงมากในปี 2558 เนื่องจากราคาน้ำมันลดลง

                        รัฐบาลญี่ปุ่นกล่าวเมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมาว่า ในปี 2558 ญี่ปุ่นขาดดุลการค้าติดต่อกันเป็นปีที่ 5 อย่างไรก็ตาม การขาดดุลนี้ลดลง 77.9% เมื่อเทียบกับปี 2557 หรือคิดเป็นมูลค่า 2.83 ล้านล้านเยน (23.9 พันล้านดอลล่าร์) เนื่องจากญี่ปุ่นลดการนำเข้า ประกอบกับราคาน้ำมันที่ลดลงอย่างมาก             ด้านกระทรวงการคลังญี่ปุ่นเปิดเผยว่า มูลค่าการส่งออกเพิ่มขึ้น 3.5% หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 75.63 ล้านล้านเยน ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการส่งออกรถยนต์ไปที่สหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้น ขณะที่การนำเข้าตกลง 8.7% หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 78.46 ล้านล้านเยน             การนำเข้าน้ำมันดิบลดลง 41.0% สัมพันธ์กับราคาน้ำมันเฉลี่ยลดลง 47.4% จากปีที่แล้ว 55 ดอลล่าร์ต่อบาเรล ส่วนการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลวลดลง 29.5% ราคาน้ำมันดิบนั้นส่งผลกระทบต่อดุลการค้าของญี่ปุ่น เนื่องจากต้องพึ่งพาการนำเข้าพลังงานจำนวนมหาศาล โดยเฉพาะช่วงหลังจากเกิดวิกฤตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ส่วนมากในประเทศยังไม่ได้เปิดใช้งาน เพราะประชาชนยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัย            การส่งสินค้าไปยังสหรัฐฯโต 11.5% คิดเป็นมูลค่าประมาณ 15.22 ล้านล้านเยน […]

มีความเป็นไปได้ เกาหลีใต้จะติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD

เกาหลีใต้กำลังเปลี่ยนจุดยืนเรื่องการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THAAD ของสหรัฐอเมริกา สะท้อนถึงความกังวลในเรื่องการพัฒนานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือและบทบาทของจีนต่อเกาหลีเหนือ ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮและเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงที่มีบทบาทสำคัญชี้ให้เห็นว่าโซลสามารถให้สหรัฐอเมริกาเข้ามาติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ  Terminal High-Altitude Area Defense (THAAD) ที่สามารถป้องกันและทำลายขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ เนื่องจากเกาหลีเหนือได้ทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 เมื่อต้นเดือนนี้ ที่ผ่านมาทางการเกาหลีใต้ไม่ค่อยเต็มใจที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ THAAD เนื่องจากเกรงว่าจะกระทบต่อความสัมพันธ์กับจีน ทางการจีนเห็นว่าการติดตั้ง THAAD ที่เกาหลีใต้นั้น ระบบเรดาร์ของมันจะสอดแนมเรื่องการทหารและขีปนาวุธของจีน Professor Kang Jun-young อาจารย์ทางด้านรัฐศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัย Hankuk วิเคราะห์ว่า “รัฐบาลได้เปิดให้อภิปรายเรื่องการติดตั้ง THAAD ที่เกาหลีใต้ แน่นอนว่าได้ส่งข้อมูลถึงจีน เช่น เรื่องการเจรจา 6 ฝ่ายที่ล้มเหลวในการแก้ปัญหานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ…ถ้าจีนไม่ต้องการให้ติดตั้ง THAAD ก็ต้องแก้ปัญหาดังกล่าว (นิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ) อย่างกระตือรือร้น” (Jun-Ji-hye, 2016). เอกสารอ้างอิง Jun-Ji-hye (2016). Seoul pressures China with THAAD.  [online].  Available: http://www.koreatimes.co.kr/www/news/nation/2016/01/116_196415.html.

เกาหลีใต้มีความปรารถนาที่จะทำสัญญาแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศกับญี่ปุ่น

เกาหลีใต้มีความปรารถนาที่จะทำสัญญาแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศกับญี่ปุ่น

  นาย Yoo Il-ho ว่าที่รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ และรัฐมนตรีด้านกลยุทธ์และการคลัง แหล่งที่มาภาพ: Nikkei Asian Review, Kyodo, Yonhap เกาหลีใต้มีความปรารถนาที่จะทำสัญญาแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ (Currency Swap Arrangement) กับญี่ปุ่น ที่ได้ปล่อยให้หมดอายุไปในเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา เนื่องจากปริมาณเงินสำรองเงินตราระหว่างประเทศโดยเฉพาะเงินสกุลดอลล่าร์มีน้อยเกินไปที่จะใช้ป้องกันการจู่โจมค่าเงินและป้องกันการเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ นาย Yoo Il-ho ว่าที่รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ และรัฐมนตรีด้านกลยุทธ์และการคลัง ได้กล่าวที่รัฐสภาเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2559 ที่ผ่านมาว่ากำลังพิจารณาการทำข้อตกลงแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศกับญี่ปุ่น เนื่องจากเกาหลีใต้เห็นว่าสถานการณ์ทางการเงินของโลกกำลังมีความไม่แน่นอนมากขึ้น เศรษฐกิจจีนกำลังชะลอตัว และปัจจุบัน แม้สัญญาการทำข้อตกลงแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศระหว่างจีน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มาเลเซีย และอินโดนีเซียยังคงมีอยู่ แต่ข้อตกลงกับประเทศเหล่านี้ไม่ได้เป็นการแลกเงินดอลล่าร์ ต่างจากการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศกับญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกาซึ่งได้หมดอายุไปแล้ว ในช่วงที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจโลกปี 2551-2552 การทำข้อตกลงแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศกับญี่ปุ่นและสหรัฐฯ ได้ช่วยให้เกาหลีใต้สามารถแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจการเงินที่เกิดขึ้นในขณะนั้นได้ เพราะเป็นการแลกเปลี่ยนเงินดอลล่าร์และเงินวอน ตามข้อมูลของ Korea Economic Research Institute ระบุว่าเงินสำรองเงินตราระหว่างประเทศของเกาหลีใต้ ณ สิ้นปี […]

พบชาวต่างชาติลักลอบเข้าพักอาศัยที่เกาะเจจูเพิ่มขื้น

พบชาวต่างชาติลักลอบเข้าพักอาศัยที่เกาะเจจูเพิ่มขื้น

Waterfall on Jeju Island ทางการเกาหลีใต้มีความกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับชาวต่างชาติที่พักอาศัยในเกาะเจจูแบบผิดกฎหมาย   ปีที่ผ่านมามีชาวต่างชาติมากกว่า 4,300 คนที่เข้ามาที่เกาะเจจูและหายตัวไป สันนิษฐานว่าพวกเขาพักอาศัยอยู่อย่างผิดกฎหมายหรือข้ามไปที่แผ่นดินใหญ่เพื่อหางานทำ สำหรับเกาะเจจูการให้วีซ่ามีความยืดหยุ่น ตัวเลขชาวต่างชาติผู้มาเยือนเกาะเจจูจึงเพิ่มขึ้นอย่างมากจาก 232,000 คนในปี 2012 เพิ่มเป็น 429,900 คนในปี 2013  645,300 คนในปี 2014 และ 629,700 คนเมื่อปีที่ผ่านมา แต่ผู้มาเยือนดังกล่าวได้หายตัวไปด้วยจำนวนหนึ่ง ในปี 2012 หายไปจำนวน 371 คน  ปี 2013 หายไป 731 คน  ปี 2014 หายไป1,450 คน และหายไป 4,353 คนเมื่อปีที่ผ่านมา  กรณีที่เพิ่งเกิดขึ้นพบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวเวียดนามกลุ่มหนึ่งจำนวน 155 คนมาเยือนเกาะเจจูตามกำหนดการท่องเที่ยวเป็นเวลา 6 วันในเดือนมกราคม จากข้อมูลของหน่วยบริการคนเข้าเมืองพบว่ามี 56 คนในกลุ่มนี้หายไปและต่อมาพบว่า 28 คนมีที่พักแล้ว  ผู้เข้าเมืองดังกล่าวหลายคนซ่อนตัวอยู่ในที่พักชั่วคราว  3 […]

ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ กำลังพิจารณาฟื้นฟูความตกลงแลกเปลี่ยนเงินตราทวิภาคีระหว่างกัน

เกาหลีใต้กำลังพิจารณาฟื้นฟูข้อตกลงแลกเปลี่ยนสกุลเงินตราระหว่างประเทศกับญี่ปุ่นที่ได้ปล่อยให้สัญญาหมดอายุไปในปีที่ผ่านมา นาย Yoo Il- hoo ผู้ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุทธศาสตร์และการคลัง เกาหลีใต้ กล่าวต่อข้อคำถามในที่ประชุมสมัชชาแห่งชาติเกาหลีใต้ว่า จะต้องเตรียมความพร้อมสำหรับความกดดันใด ๆที่จะเพิ่มอัตราดอกเบี้ย หลังจากที่สหรัฐได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา กลยุทธ์การตอบสนองมีความสำคัญ แม้ผลกระทบอาจจะมีจำกัด นาย Yoo Il- hoo ยังอ้างถึงข้อตกลงกับญี่ปุ่นด้านการแลกเปลี่ยนสกุลเงินฉุกเฉิน (emergency currency swaps) เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของเกาหลีใต้ที่จะขยายการเตรียมการดังกล่าว หลังจากที่เกิดวิกฤตสกุลเงินในเอเชีย ญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ ได้บรรลุข้อตกลงในปี 2001 ในการแลกเปลี่ยนเงินดอลล่าร์กับวอน ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนแบบทางเดียว (one-way) และในเวลาต่อมาได้พัฒนาเป็นการแลกเปลี่ยนแบบสองทาง (two-way) มีวงเงินสินเชื่อภายใต้ข้อตกลงแลกเปลี่ยน จำนวน 7 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม วงเงินนี้ค่อย ๆ ปรับลดลง และข้อตกลงได้ถูกยกเลิกในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2015 เนื่องจากทั้งสองประเทศมีเงินสำรองเงินตราต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น และทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ที่เย็นชาระหว่างกัน แหล่งที่มา:  http://asia.nikkei.com/Japan-Update/Incoming-finance-chief-hints-at-reviving-currency-swap-with-Tokyo

ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮให้เพิ่มมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือกรณีทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 4

Cheong Wa Dae- ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮกล่าวในการประชุมกับสื่อมวลชนในวันนี้ว่าต้องการให้คว่ำบาตรเกาหลีเหนือให้มากจากการที่เกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 ในรูปแบบของระเบิดไฮโดรเจนเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา “การทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือคือการท้าทายและยั่วยุอย่างร้ายแรงที่เราไม่สามารถอดทนได้” “ปฏิกิริยาต่อเกาหลีเหนือของประชาคมโลกต้องเปลี่ยนไปจากที่เป็นมา” ประธานาธิบดีปาร์คกล่าว “การนำเครื่องบินทิ้งระเบิด B-52 มาบินที่เกาหลีใต้แสดงให้เห็นถึงการตัดสินใจของสหรัฐอเมริกาต่อการปกป้องเกาหลีใต้” ประธานาธิบดีปาร์คกล่าวเน้นถึงความสำคัญของความร่วมมือกับสหรัฐอเมริกา ประธานาธิบดีปาร์คยังกล่าวถึงบทบาทของจีนต่อการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ เธอยอมรับความไม่เห็นชอบของจีนต่อการทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือแต่ต้องนำไปสู่มาตรการที่เป็นรูปธรรม ส่วนการกระจายเสียงผ่านเครื่องขยายเสียงใกล้เขตแดนเกาหลีเหนือนั้นเป็นมาตรการทางจิตวิทยา จะทำให้ทางเปียงยางเปลี่ยนแปลงทัศนคติ แต่ต้องมีมาตรการคว่ำบาตรที่เข้มข้นยิ่งขึ้น (Korea Times, 2016). เกาหลีเหนือได้ทดสอบนิวเคลียร์ครั้งก่อนเมื่อปี 2013 และการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งนี้ผู้นำเกาหลีเหนือกล่าวว่าทำเพื่อปกป้องประเทศ เอกสารอ้างอิง Korea Times (2016). President urges strongest sanctions over North’s N-test. [online].  Available: http://www.koreatimes.co.kr/www/news/nation/2016/01/116_195308.html.