Archive for October, 2015

TPP โอกาสสำหรับเศรษฐกิจชะลอตัวของญี่ปุ่น

ความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement: TPP) จะผลักดันญี่ปุ่นเข้าสู่การแข่งขันในตลาดเต็มรูปแบบ เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ส่งออกและเป็นการนำเข้าอาหารราคาถูก ซึ่งประเด็นนี้อาจเป็นภัยคุกคามต่อเกษตรกร แต่ผู้บริโภคได้รับประโยชน์ เพราะภายใต้ข้อตกลงการค้า TPP ญี่ปุ่นจะลดภาษี 95% ของรายการสินค้าทั้งหมด ซึ่งถือเป็นอัตราส่วนที่สูงที่สุดสำหรับยังข้อตกลงการค้าใด ๆ ที่ญี่ปุ่นได้เคยลงนามมา (ประเทศคู่ค้าอื่น ๆ ของญี่ปุ่นกำจัดภาษี 99.9% ของสินค้าอุตสาหกรรม) ซึ่งการกำจัดภาษีนี้จะทำให้ธุรกิจขยายตัวนำไปสู่การเจริญเติบโต นอกจากนี้ ญี่ปุ่นจะลดภาษีศุลกากรของผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมทั้งหมด และ 81% ของผลิตภัณฑ์การเกษตรและผลิตภัณฑ์ทางทะเลสำหรับผลิตภัณฑ์จากการเกษตร ป่าไม้ และประมง ญี่ปุ่นจะลดภาษีลงใน 1,885 รายการ ส่งผลให้ราคาผัก ผลไม้จากต่างประเทศและรายการอื่น ๆลดลงสำหรับผู้บริโภคในญี่ปุ่น อย่างไรก็ตาม ทั้งที่ญี่ปุ่นได้พยายามแสวงหาวิธีการที่จะปกป้องผู้ผลิตสินค้าเกษตรในประเทศ ซึ่งรวมข้าว เนื้อหมู และผลิตภัณฑ์นม  ซึ่งอัตราการขจัดภาษีของญี่ปุ่น ด้านผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรและทางทะเลนี้เป็นจำนวนที่ต่ำที่สุดในบรรดา 12 ประเทศสมาชิก TPP ผู้ผลิตในประเทศโดยทั่วไปต่อต้านการเปิดตลาดให้ต่างประเทศเข้ามาแข่งขัน แต่บางคนก็เห็นว่านี่เป็นโอกาสที่จะเพิ่มการส่งออก เพราะตลาดในประเทศหดตัวเนื่องจากจำนวนประชากรญี่ปุ่นลดลง รัฐบาลญี่ปุ่น ยังคงต้องเผชิญกับความท้าทายในการรองรับผลกระทบในทางลบต่อผู้ผลิตของญี่ปุ่น ปัจจุบัน รัฐบาลได้ตัดสินใจที่จะซื้อข้าวญี่ปุ่นมากขึ้น […]

ผู้นำจีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ จัดประชุม 3 ฝ่าย เร่งเจรจาการค้าเสรี

ผู้นำจีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ จัดประชุม 3 ฝ่าย เร่งเจรจาการค้าเสรี

แหล่งที่มาภาพ:    http://asia.nikkei.com/Politics-Economy/International-Relations/Japan-China-S.-Korea-trade- chiefs-focus-on-3-way-free-trade-deal?page=1   ญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ได้จัดให้มีการประชุมระดับรัฐมนตรี 3 ฝ่าย เกี่ยวกับการค้าเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปีครึ่ง เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2558 ณ กรุงโซล หลังจากที่การประชุมดังกล่าวต้องหยุดการประชุมไปตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2555 อันเนื่องมาจากปัญหาข้อพิพาทเรื่องดินแดน ระหว่างกัน และการรับรู้ของประวัติศาสตร์สงครามที่แตกต่างกัน  ซึ่งกลายเป็นอุปสรรคมาโดยตลอดในการสร้างความร่วมมือกันในด้านต่าง ๆ รวมทั้งการบูรณาการเศรษฐกิจของทั้ง 3 ประเทศ (ขนาดเศรษฐกิจของทั้ง 3 ประเทศรวมกัน คิดเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 20 ของเศรษฐกิจ โลก) รวมทั้งการขยายความร่วมมือระหว่างกันในด้านต่าง ๆ   โดยในการประชุมสุดยอดผู้นำของทั้ง 3 ประเทศล่าสุดในเดือนพฤษภาคม 2555 ในกรุงปักกิ่งนั้น ทั้ง 3 ประเทศได้ตกลงที่จะเปิดการเจรจาเกี่ยวกับเขตการค้าเสรี และในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาปีนี้  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่าง ประเทศของทั้ง 3 ประเทศ ได้พบปะพูดคุยและตัดสินใจที่จะเร่งการเจรจาการค้าเสรีระหว่าง 3 ประเทศ   […]

ซัมซุงยังคงรักษายอดขายสูงสุดในตลาดสมาร์ทโฟน

ซัมซุงยังคงรักษายอดขายสูงสุดในตลาดสมาร์ทโฟน

ภาพจาก Website: www.looknreview.com สรุปข่าว – ซัมซุงยังคงสามารถรักษาส่วนแบ่งในตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกในไตรมาสที่สามของปีนี้เหนือกว่าคู่แข่งจากสหรัฐฯและจีนโดยซัมซุงมียอดขายสมาร์ทโฟนตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงกันยายนมียอดจำหน่าย 332  ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้วที่มียอดจำหน่าย 305  ล้านเครื่อง โดยซัมซุงมีส่วนแบ่งการตลาด 24.6 % ตามมด้วย Apple ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาด 13.7 % ตามมาด้วยสมาร์ทโฟนจากจีน คือ Huawei และ Xiaomi แหล่งที่มา Website: english.chosun.com Retrieved October 4, 2015

ตรวจผู้ป่วยเมอร์สรายสุดท้ายของเกาหลีใต้ไม่พบเชื้อ

ตรวจผู้ป่วยเมอร์สรายสุดท้ายของเกาหลีใต้ไม่พบเชื้อ

ภาพจาก Website: www.bangkokbiznews.com สรุปข่าว – กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ได้ประกาศว่า ผู้ป่วยไวรัสเมอร์สรายสุดท้ายซึ่งเป็นชายวัย มีผลการตรวจเป็นลบ แต่อย่างไรก็ตามเกาหลีใต้จะสามารถประกาศว่าปลอดเชื้อไวรัสเมอร์สได้จะต้องรอให้ครบ 28 วัน หลังจากไม่สามารถพอเชื้อจากผู้ติดเชื้อรายสุดท้ายตามหลักการของ WHO โดยแพทย์ผู้รักษาอาการของผู้ป่วยรายนี้ได้ใช้ความพยายามในการตรวจเชื้อเมอร์สของผู้ป่วยด้วยระยะเวลาที่ยาวนานกว่าปกติ เนื่องมาจากปัญหาเรื่องระบบภูมิคุ้มกันของตัวผู้ป่วย แหล่งที่มา Website: english.chosun.com Retrieved October 10, 2015

ศักยภาพในการแข่งขันของเกาหลีใต้ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 26

ศักยภาพในการแข่งขันของเกาหลีใต้ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 26

ภาพจาก Website: www.dreamstime.com สรุปข่าว – ศักยภาพในการแข่งขันของเกาหลีใต้เมื่อเปรียบกับประเทศอื่นๆ จาก 140 ประเทศทั่วโลก ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 26 โดยอยู่ในอันดับเดียวกับเมื่อปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามในปี 2007 เกาหลีใต้เคยถูกจัดอยู่ในอันดับสูงสุดถึงอันดับที่ 11 ซึ่ง World Economic Forum ได้ตั้งข้อสังเกตถึงจุดอ่อนในการแข่งขันของเกาหลีใต้ก็คือ ด้านภาคแรงงานและภาคการเงิน อนึ่งในการจัดลำดับศักยภาพในการแข่งขันของประเทศต่างในปีนี้ สวิสเซอร์แลนด์ได้รับการจัดอันดับให้เป็นที่ 1  ตามมาด้วยสิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่นแหล่งที่มา Website: english.chosun.com Retrieved October 2, 2015

หนังสือเรียน: บอกเล่าประวัติศาสตร์…ให้มุมมองต่ออนาคต

  พรรคฝ่ายรัฐบาล Saenuri Party และพรรคฝ่ายค้าน New Politics Alliance for Democracy ของเกาหลีใต้มีมุมมองที่แตกต่างเกี่ยวกับหนังสือเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษา ทางพรรคฝ่ายรัฐบาลกล่าวหนังสือเรียนหลากหลายที่ใช้อยู่นั้นมีอคติในอุดมการณ์ “หนังสือเรียนที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนั้นกำลังล้างสมองเด็กนักเรียนด้วยอุดมการณ์แบบเอียงซ้าย ให้มุมมองที่เป็นลบต่อประวัติศาสตร์ของเรา หนังสือเรียนบางเล่มสนับสนุนแนวความคิดแบบสังคมนิยม โดยกล่าวถึงลัทธิการพึ่งตนเอง “Juche”  ของเกาหลีเหนือ” ตัวแทนของพรรคฝ่ายรัฐบาลกล่าว หนังสือเรียนชั้นมัธยมของเกาหลีใต้ในปัจจุบันมีสำนักพิมพ์ของเอกชนต่างๆจำนวน 8 สำนักพิมพ์เป็นผู้พิมพ์โดยผ่านการรับรองจากรัฐบาล โรงเรียนต่างๆสามารถเลือกใช้หนังสือจาก 8 สำนักพิมพ์ดังกล่าว รัฐบาลชุดปัจจุบันพยายามควบคุมการจัดทำหนังสือเรียนโดยหน่วยงานของรัฐและจะเริ่มใช้ในปี 2017 แต่ถูกต่อต้านจากนักวิชาการ นักเรียน และประชาชนที่มองว่ารัฐบาลมีแนวโน้มจะให้มุมมองประวัติศาสตร์ในแนวที่สนับสนุนรัฐบาลและการเมือง ในขณะที่ทางพรรคฝ่ายค้านมองว่ารัฐบาลพยายามท้าทายค่านิยมแบบประชาธิปไตย การรับรู้ในเรื่องประวัติศาสตร์ของประชาชน (Ji Myung-kil, 2015). ใครเป็นผู้จัดทำหนังสือเรียนเกาหลีใต้ต้องติดตามกันต่อไป ประเทศในเอเชียตะวันออกมีมุมมองทางด้านประวัติศาสตร์ที่แตกต่างกัน หนังสือเรียนควรบอกเล่าประวัติศาสตร์ที่ถูกต้องแก่เยาวชน เอกสารอ้างอิง Ji Myung-kil (2015). Rival parties differ over plan for state-authored history textbook. [online]. Available: http://www.arirang.co.kr/News/News_View.asp?nseq=184036.  

ญี่ปุ่นขจัดภาษีนำเข้า 95% ของผลิตภัณฑ์

หลังจากการเจรจาที่ยาวนานมาตั้งแต่ปี 2008 ในที่สุดกลุ่ม 12 ประเทศ ซึ่งนำโดย สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น ได้บรรลุข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ TPP (Trans-Pacific Partnership) ไปเมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมา ในที่ประชุมรัฐมนตรี ในแอตแลนตา ตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา รัฐจอร์เจีย สำหรับในส่วนของญี่ปุ่นนั้น ญี่ปุ่นได้เปิดเผยรายละเอียดของมาตรการกำจัดภาษีภายใต้ข้อตกลงการค้า TPP ว่าจะยกเลิกภาษีสินค้านำเข้า 95% ของ 9,018 ผลิตภัณฑ์  และยกเลิกภาษีนำเข้าของผลิตภัณฑ์การเกษตร ครอบคลุม 51% ของ 2,328 รายการ  แต่ไม่รวมบางรายการที่สำคัญ เช่น ข้าว เนื้อวัว และเนื้อหมู  โดยการยกเลิกภาษีดังกล่าวข้างต้นจะมีผลทันทันทีหลังจากที่ข้อตกลงมีผลบังคับใช้ ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว  81% ของผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจะปลอดภาษี ซึ่งอัตรานี้ถือเป็นอัตราที่สูงที่สุดในบรรดาข้อตกลงการค้าเสรีญี่ปุ่นได้เคยทำมา นาย Akira Amari รัฐมนตรีด้านนโยบายเศรษฐกิจและการคลังของญี่ปุ่น ผู้ซึ่งดูแลการเจรจา TPP กล่าวว่า รัฐบาลยังญี่ปุ่นประสบความสำเร็จในการคุ้มครองผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรที่สำคัญ 5 ชนิดด้วย ซึ่งรวมทั้งข้าว […]

“เกาหลีใต้- สหรัฐอเมริกาเป็นพันธมิตรที่เข้มแข็ง” ประธานาธิบดีปาร์ค กึน- เฮกล่าวที่วอชิงตัน

  วอชิงตัน- เมื่อวันศุกร์ที่ 16 ตุลาคม ประธานาธิบดีปาร์ค กึน- เฮหารือกับประธานาธิบดีบารัค โอบามาเกี่ยวกับเกาหลีเหนือ จีน โดยก่อนนี้ได้เยือน NASA, Pentagon ด้วย ประธานาธิบดีปาร์คเยือนสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 4 วัน ครั้งนี้นับว่าเป็นการเยือนสหรัฐอเมริกาครั้งที่ 2 ถัดจากการเยือนสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนพฤษภาคม 2013 โดยสรุปแล้วการเยือนสหรัฐอเมริกาครั้งนี้ประธานาธิบดีปาร์คได้หารือกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา ซึ่งผู้นำทั้งสองไม่ยอมรับเรื่องการพัฒนา ทดสอบนิวเคลียร์ การละเมิดสิทธิมนุษยชนของเกาหลีเหนือ เรื่องความสัมพันธ์กับจีนนั้นสหรัฐอเมริกาสนับสนุนในห้เกาหลีใต้มีความสัมพันธ์ที่ดีกับจีน แต่จีนต้องปฏิบัติตามบรรทัดฐานของนานาชาติ ส่วนการหารือกับรองประธานาธิบดีโจ ไบเด็น (Joe Biden) นั้นประธานาธิบดีปาร์คมีความสนใจที่จะเจรจาเพื่อเปิดโอกาศเกาหลีใต้เข้าร่วมใน TPP ส่วนที่ NASA ประธานาธิบดีปาร์คมีความสนใจต่อความร่วมมือด้านอวกาศกับ NASA (Korea times, 2015).  เอกสารอ้างอิง Korea times (2015). Park, Obama warn NK of consequences. [online].  Available: http://www.koreatimes.co.kr/www/news/nation/2015/10/120_188831.html. Korea […]

ผู้นำเยอรมันเยือนเกาหลีใต้ พร้อมให้การสนับสนุนเรื่องการรวมชาติ

  Cheong Wa Dae- เมื่อวันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม ประธานาธิบดีเยอรมัน Joachim Gauck เยือนเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการ หารือประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ เรื่องเยอรมันจะร่วมมือกับเกาหลีเพื่อการรวมชาติ ผู้นำทั้งสองยังได้หารือกันในประเด็นอื่นๆด้วยคือเรื่องเศรษฐกิจโลก วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ประธานาธิบดี Joachim Gauck เยือนเอเชียตะวันออกเป็นครั้งแรก  เดินทางมาถึงกรุงโซลเมื่อวันอาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม ตามกำหนดการเยือนเกาหลีใต้เป็นเวลา 4 วัน “ประสบการณ์การรวมชาติของชาวเยอรมันจะให้บทเรียนที่มีค่าแก่เกาหลีในการเตรียมการรวมชาติอย่างสันติ” “เราเห็นชอบในการยกระดับความร่วมมือเรื่องการรวมชาติ” ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮกล่าวในการประชุมกับสื่อมวลชน ในปีนี้ชาวเยอรมันเฉลิมฉลองการรวมชาติครบรอบ 25 ปี  การมาเยือนของผู้นำเยอรมันนับว่ามีความสำคัญต่อชาวเกาหลี โดยประธานาธิบดี Joachim Gauck มีแผนการไปเยือนเขตปลอดทหาร พบผู้ลี้ภัยชาวเกาหลีเหนือ  นอกจากนี้ในภาคธุรกิจมีการประชุมกันระหว่างตัวแทนของบริษัท BMW ของเยอรมันนีและ Korea Electronics Technology Institute (KETI) ของเกาหลีใต้ ลงนามในบันทึกความเข้าใจเพื่อส่งเสริมความร่วมมือและแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีการผลิตรถยนต์พร้อมทั้ง IT (Korea Times, 2015). ทางการเกาหลีใต้ได้ส่งตัวแทนไปหารือกับชาวเยอรมันเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์การรวมชาติมาหลายครั้งแล้ว การทำลายกำแพงเบอร์ลินและการรวมชาติของเยอรมันนีเป็นสัญลักษณ์ของการสิ้นสุดสงครามเย็น ปัจจุบันช่องว่างระหว่างรายได้ของชาวเยอรมันตะวันออกและตะวันตกแคบลง […]

กรณีศึกษา “ซิงเกอร์ เกตเวย์” ของจีน

กรณีศึกษา “ซิงเกอร์ เกตเวย์” ของจีน

ขณะที่สังคมไทยกำลังถกเถียงกันถึงข้อดี-ข้อเสียของ “ซิงเกิล เกตเวย์” หรือการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตช่องทางเดียว ทั้งฝ่ายที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย ได้มีการหยิบยกการควบคุมอินเทอร์เน็ตของประเทศจีนมาเป็นกรณีศึกษา เพราะอาจพูดได้ว่าจีนเป็นต้นแบบที่โดดเด่นและอาจจะประสบความสำเร็จมากที่สุดในการควบคุมประชากรที่ใช้อินเทอร์เน็ต โครงการควบคุมอินเทอร์เน็ตของจีนมีชื่อว่า “โกลเด้น ชิล” ซึ่งทำมาเกือบ 20 ปีแล้ว แต่สื่อตะวันตกมักจะเรียกว่า The Great Firewall of China ซึ่งเป็นชื่อที่ล้อเลียน “กำแพงเมืองจีน” (The Great Wall of China) ที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศจีน รัฐบาลจีนมีประตูเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต 3 เกตเวย์ อยู่ที่ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้และ กว่างโจว ในด้านเทคนิคถือว่ามี 3 ประตู แต่ในด้านการควบคุมเป็น “ซิงเกิล เกตเวย์” เพราะรัฐคุมทั้ง 3 เกตเวย์ โดยใช้งบประมาณกว่า 24,000 ล้านบาท เพื่อควบคุมประชากรที่ใช้อินเทอร์เน็ตกว่า 500 ล้านคน สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า จีนจ้างบุคลากรกว่า 2 ล้านคนมานั่งตรวจสอบข้อมูลที่รัฐบาลคิดว่ากระทบต่อความมั่นคงและบล็อกข้อความดังกล่าว คนที่เคยไปจีนจะคุ้นเคยดีว่าเว็บไซต์ที่คนใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลก เช่น เฟซบุ๊ก […]