Archive for September, 2015

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเสด็จกล่าวปฐกถาในการประชุม U.N.ทรงเน้นเรื่องสิ่งแวดล้อม สันติภาพและความยุติธรรมทางสังคม

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเสด็จกล่าวปฐกถาในการประชุม U.N.ทรงเน้นเรื่องสิ่งแวดล้อม สันติภาพและความยุติธรรมทางสังคม

สมเด็จพระสันตะปาปาและเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ภาพจาก  unmultimedia.org องค์การสหประชาชาติ- สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสเสด็จเยือนสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรก โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 25 กันยายน ทรงเข้าร่วมการประชุมขององค์การสหประชาชาติครั้งที่ 70 ว่าด้วยการพัฒนาอย่างยั่งยืน สมเด็จพระสันตะปาปาทรงเรียกร้องให้ประชาคมโลกต่อสู้กับการทำลายสิ่งแวดล้อม ความไม่ยุติธรรมทางสังคมระหว่างประเทศร่ำรวยกับประเทศยากจน การจัดการกับเรื่องนิวเคลียร์ของอิหร่าน สมเด็จพระสันตะปาปาทรงกล่าวปฐกถาในการประชุมองค์การสหประชาชาติเป็นภาษาอังกฤษ ทรงยกย่ององค์การสหประชาชาติว่าเป็นเครื่องมือในการปกป้องสิ่งแวดล้อม การลดความยากจน การสร้างสันติภาพและการประนีประนอม แต่ทรงเตือนให้ต่อต้านจักรวรรดินิยมทางวัฒนธรรมที่ไม่เคารพต่อเอกราชของประเทศยากจนต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องเพศและครอบครัว ส่วนเรื่องสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนแปลงของสภาวะอากาศนั้นทรงกระตุ้นให้ประชาคมโลกมีมาตรการที่เป็นรูปธรรมในการปกป้องสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติและหยุดการทำลายสิ่งแวดล้อม (Francis X.Rocca &  Farnaz Fassihi, 2015). “We are dealing with real men and women who live, struggle and suffer and are often forced to live in great poverty, deprived of all rights.” “…Call […]

ADB และ AIIB ตกลงที่จะร่วมมือกัน

ADB และ AIIB ตกลงที่จะร่วมมือกัน

(นาย Takehiko Nakao ประธาน  Asian Development Bank (ADB) – คนซ้ายมือ  และนาย Liqun Jin ประธาน Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB) – คนขวามือ) แหล่งที่มาภาพ:  www.adb.org   นาย Takehiko Nakao ประธาน  Asian Development Bank (ADB)  และนาย Liqun Jin ประธาน Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB) พบกันเมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมาที่  AIIB Multilateral Interim Secretariat ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อหารือเกี่ยวกับความร่วมมือกันให้มากขึ้นของทั้งสองสถาบัน โดยในระหว่างประชุม นาย Jin […]

“Youth Hope Fund” ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮตั้งกองทุนสนับสนุนการสร้างงานให้คนรุ่นใหม่

เมื่อวันอังคารที่ 15 กันยายนประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮสั่งการให้คณะรัฐมนตรีวางแผนจัดตั้งกองทุนเพื่อเพิ่มการสร้างงานให้คนรุ่นใหม่ จากการประชุมกับคณะรัฐมนตรี ประธานาธิบดีปาร์คได้อภิปรายถึงการก่อตั้งกองทุนเพื่อสนับสนุนการสร้างงานให้คนรุ่นใหม่ โดยกองทุนดังกล่าวจะไม่ใช้งบประมาณของรัฐ ดำเนินงานในฐานะกองทุนการเงินเพื่อให้การช่วยเหลือทางด้านสังคม งบประมาณจากกองทุนนี้จะใช้ในการฝึกอาชีพแก่คนรุ่นใหม่และจะเริ่มโครงการนำร่องกิจการด้านสังคม โดยประธานาธิบดีจะมอบเงินจำนวน 20 เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือนประธานาธิบดี (ประมาณ 2,700 ดอลลาร์สหรัฐ) ให้แก่กองทุนดังกล่าวทุกเดือน คาดว่าคณะรัฐมนตรีดำเนินการตามแนวทางดังกล่าวด้วย ประธานาธิบดีปาร์คและคณะรัฐมนตรีเห็นชอบในการแบ่งภาระการปฏิรูปตลาดแรงงาน ผลักดันร่วมกับสหภาพแรงงานต่างๆ ลูกจ้างและรัฐบาล เนื่องจากอัตราการว่างานของคนรุ่นใหม่ช่วงอายุ 15-29 ปีอยู่ที่ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ (Hwang Sung-hee, 2015). เอกสารอ้างอิง Hwang Sung-hee (2015). President Park to donate $US17,000 to fund aimed at boosting jobs for youths.[online]. Available http://www.arirang.com/News/News_View.asp?nseq=183386.

การระบาดของเมอร์สทำให้ยอดการซื้อของออนไลน์ขยายตัว

การระบาดของไวรัสเมอร์สทำให้ผู้บริโภคไม่เดินทางไปซื้อของตามซุปเปอร์มาร์เก็ตและห้างสรรพสินค้า ในช่วงเดือนมิถุนายน ส่งผลให้การซื้อสินค้าออนไลน์มีมูลค่ารวม 4.4 ล้านล้านวอน หรือเพิ่มขึ้น 26.6 % เมื่อเทียบกับยอดซื้อสินค้าออนไลน์ของเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว อย่างไรก็ตามเมื่อจำแนกการขายผ่านทางออนไลน์ก็พบว่า การขายสินค้าผ่านเว็บไซต์เพิ่มขึ้นเพียง 2.2 % ในขณะที่การซื้อขายสินค้าผ่านสมาร์ทโฟน กลับมียอดการซื้อเพิ่มขึ้นถึง 79.8 % แหล่งที่มา Website: english.chosun.com Retrieved August 10, 2015

ซัมซุงยังคงครองตลาดโทรทัศน์ของทั่วโลกเอาไว้ได้

ซัมซุงยังคงสามารถครองยอดขายโทรทัศน์ในไตรมาสที่สองของปีนี้เอาไว้ได้ด้วยส่วนแบ่งตลาด 28.5 % หรือมียอดขายที่เพิ่มขึ้นมา 1.4 % จากไตรมาสที่ผ่านมา ในขณะที่แอลจีมาเป็นที่สองมีส่วนแบ่งตลาด 14.1 % ตามมาด้วยโซนี่ มีส่วนแบ่งตลาด 7.3 % Hisense และ TCL 4.9 % ที่เป็นเช่นก็น่าจะมาจากเหตุผลที่ว่าผู้ผลิตโทรทัศน์ของเกาหลีใต้เป็นผู้บุกเบิกโทรทัศน์จอแบน ควบคู่ไปกับการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ผู้บริโภคต่างก็มีความเชื่อมั่นในคุณภาพของโทรทัศน์จากเกาหลี แหล่งที่มา Website: english.chosun.com Retrieved August 23, 2015

Number of Visitors Returns to Pre-MERS Levels

The number of foreign visitors has returned to levels seen before the outbreak of Middle East Respiratory Syndrome, the Justice Ministry said on Sunday. A daily average of 39,000 people visited Korea in May, but that dropped below 30,000 in June, when MERS began to spread, and plummeted to 12,325 on June 25. Usually in […]

จีนและญี่ปุ่นผิดหวังที่อินโดนีเซียยกเลิกโครงการสร้างรถไฟความเร็วสูงสายแรก

หลังจากที่ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียได้เยือนทั้งญี่ปุ่นและจีน เมื่อเดือนมีนาคมและเมษายน 2558 เพื่อชักชวนให้ทั้งสองประเทศเข้ามาลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่ล้าสมัยของอินโดนีเซีย โดยได้ประกาศวิสัยทัศน์ระหว่างนั่งรถไฟหัวกระสุนว่า ต้องการจะก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อมกรุงจาการ์ตากับเมืองบันดุงระยะทาง 160 กิโลเมตร เพื่อช่วยร่นระยะเวลาเดินทางระหว่างสองเมือง และกรุยทางไปสู่การขยายเครือข่ายเส้นทางรถไฟเชื่อมกรุงจาการ์ตากับเมืองสุราบายา เมืองใหญ่อันดับสองในจังหวัดชวาตะวันออก ซึ่งประธานาธิบดี วิโดโด ได้ประกาศเปิดให้บริษัทจากจีนและญี่ปุ่นเข้ามาประมูล หลังจากนั้น นักการทูตทั้งจากญี่ปุ่นและจีนต่างพากันเข้าพบนักการเมืองคนสำคัญของอินโดนีเซียเพื่อหว่านล้อมให้สนับสนุนบริษัทจากประเทศตนอย่างไม่ขาดสาย ทางจีนยื่นขอเสนอว่า จะไม่เรียกเก็บเงินประกันจากรัฐบาลอินโดนีเซีย และให้คำมั่นสัญญาว่าจะเริ่มการก่อสร้างทันทีในปี 2558 นี้ เพื่อพร้อมให้บริการภายในปี 2562 นอกจากนี้ จีนยังไปจัดนิทรรศการรถไฟความเร็วสูงในห้างสรรพสินค้า ณ กรุงจาการ์ตา เมื่อไม่นานมานี้ ด้านญี่ปุ่นเสนอคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำเพียงร้อยละ 0.1 ตัดหน้าจีนที่เสนอไว้ที่ร้อยละ 2 แต่ใช้เวลาดำเนินโครงการนานกว่า โดยจะเริ่มให้บริการได้ในปี 2564 พร้อมกับชูประวัติการเดินรถไฟหัวกระสุนเชื่อมเมืองต่าง ๆ มานานหลายทศวรรษโดยไม่เคยเกิดอุบัติเหตุมีผู้เสียชีวิตแม้แต่ครั้งเดียว กระทรวงด้านโครงสร้างพื้นและการค้าของญี่ปุ่นก็ได้ให้การสนับสนุนการศึกษาความเป็นไปได้ องค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (Japan International Cooperation Agency หรือ JICA ก็ได้นำเสนอผลการศึกษาในปี 2013 เกี่ยวกับเทคโนโลยีรถไฟของญี่ปุ่น ขณะที่จีนซึ่งเคยเกิดเหตุรถไฟความเร็วสูง 2 ขบวนชนกันแล้วตกสะพานในเมืองเวินโจวเมื่อปี […]

นโยบายอาเบะโนมิคส์กำลังไม่ประสบความสำเร็จ

นโยบายอาเบะโนมิคส์กำลังใช้ไม่ได้ผล เนื่องจากรัฐบาลญี่ปุ่นได้เปิดเผยตัวเลข GDP ล่าสุดของประเทศของไตรมาสที่ 2 ซึ่งอัตราการเจริญเติบโตที่แท้จริงต่อปีลดลงเป็นติดลบ 1.6 % โดยมีสาเหตุมาจาก 2 ปัจจัย คือ  1) การบริโภค (consumption) ภาคเอกชนที่หดตัว 3% และ 2) ยอดการส่งออก (export) สุทธิที่ลดลง 1.8% ซึ่งตัวเลขการส่งออกสุทธิที่ลดลง แม้จะเกิดจากปัจจัยภายนอก แต่ก็ส่งผลให้การเติบโตทางเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศลดลง สำหรับปัญหาการบริโภคภายในประเทศที่ลดลงนั้น ถือเป็นปัญหาที่ใหญ่กว่า ซึ่งสำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้ให้อธิบายในรายงานเศรษฐกิจและการคลังญี่ปุ่นประจำปีว่า หลังจากปรับขึ้นภาษีของการบริโภคในปีงบประมาณ 2014 ส่งผลให้การบริโภคภาคเอกชนลดลง 0.9 % และส่งผลให้ GDP โต 0.5 % นอกจากนี้ ยังส่งผลกระทบต่อคนญี่ปุ่นที่มีรายได้ต่ำที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปี มากกว่ากลุ่มอื่น ๆ เห็นได้ชัดว่าตัวเลขที่น่าผิดหวังดังกล่าว เกิดจากนโยบายที่ไม่ดี ส่งผลให้เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ความนิยมในตัวนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ลดลง สำหรับการแก้ปัญหา มีบุคคลสำคัญได้ให้ข้อเสนอแนะหลายแนวทาง เช่น การลดภาษีการบริโภคกลับไปที่ […]

รัฐบาลจีนเตือนจนท. 3 แสนคน ยึดกฎเหล็ก ในเทศกาลไหว้พระจันทร์

รัฐบาลจีนเตือนจนท. 3 แสนคน ยึดกฎเหล็ก ในเทศกาลไหว้พระจันทร์

ขนมไหว้พระจันทร์ที่ทำจากทองคำ สำนักข่าวจีนรายงานว่า รัฐบาลจีนได้ส่งจดหมายเตือนเจ้าหน้าที่รัฐ 300,000 คนให้ประพฤติตนอย่าง “เหมาะสม” ในช่วงวันหยุดที่กำลังจะถึง เพื่อไม่ให้ละเมิดกฎเหล็กความประหยัด และต้านคอร์รัปชั่น จดหมายดังกล่าวระบุว่า ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกคนใช้ชีวิตในวันหยุดวันไหว้พระจันทร์ และวันชาติที่กำลังจะมาถึงอย่าง “ขาวสะอาด” โดยขอให้ทุกคนหนักแน่นในการปฎิเสธของขวัญที่ไม่ควรรับ ไม่รับประทานสิ่งที่ไม่ควรทาน และไม่เดินทางไปสถานที่อันไม่สมควร เพื่อป้องกันการรับสินบนแอบแฝงในรูปแบบการให้ของกำนัลตามธรรมเนียมในวันเทศกาล การมอบของขวัญให้แก่กันตามเทศกาลเป็นประเพณีปฎิบัติของสังคมจีนมายาวนาน เช่นการมอบขนมไหว้พระจันทร์ หรือสุราชั้นดีให้เป็นของขวัญในวันไหว้พระจันทร์ อย่างไรก็ตาม รายงานระบุว่า ยอดขายขนมไหว้พระจันทร์และสุราต่างตกลงฮวบฮาบตั้งแต่จีนหันมาการปราบการฉ้อราษฎร์บังหลวงอย่างจริงจัง สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ชูนโยบายต่อต้านคอร์รัปชั่นตั้งแต่ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งในปี 2556 โดยได้กำหนดกฎเหล็กแก่บรรดาเจ้าหน้าที่รัฐ รวมถึงพนักงานรัฐวิสาหกิจ เพื่อต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชัน และมีการออกกฎระเบียบควบคุมการใช้จ่าย และการรับของกำนัลอย่างเข้มงวด โดยกำชับลงโทษเด็ดขาดกับผู้ฝ่าฝืน ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่รัฐหลายรายถูกดำเนินคดีเนื่องจากฝ่าฝืนมาตรการดังกล่าว หลายรายถูกศาลลงโทษประหารชีวิต บ้างก็ถูกลด หรือปลดออกจากตำแหน่ง แหล่งข่าวและที่มาภาพ: http://www.chinadaily.com.cn/china/2015-09/13/content_21849000.htm http://www.manager.co.th/China/ViewNews.aspx?NewsID=9580000103159

“มะเร็ง” วิกฤตด้านสุขภาพแดนมังกร

“มะเร็ง” วิกฤตด้านสุขภาพแดนมังกร

ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ – อัตราผู้ป่วยโรคมะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ และมะเร็งเต้านมในจีนเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ เป็นวิกฤตการณ์ด้านสุขภาพ ที่กำลังท้าทายระบบการรักษาพยาบาล ที่ไม่ได้เตรียมการมาก่อน ทุกวันนี้มีผู้ป่วยมะเร็งมากมายดั้นด้นเดินทางจากบ้าน ซึ่งตั้งอยู่ในท้องถิ่นห่างไกล เพื่อมารักษาที่โรงพยาบาลมีชื่อเสียงในเมืองใหญ่ เช่น โรงพยาบาลรักษาโรคมะเร็งในกรุงปักกิ่ง หรือที่นครเซี่ยงไฮ้ เพราะไม่เชื่อมั่นว่า จะได้รับการรักษาที่ดีพอจากโรงพยาบาลในภูมิลำเนา ในแต่ละวันโรงพยาบาลในเมืองใหญ่มีผู้ป่วยมะเร็งมารอรับการรักษาหลายร้อยคนจนแน่นแผนก ล้นมายังระเบียง และต้องรอคอยอย่างอดทนอยู่นานหลายชั่วโมงกว่าจะถึงคิวเรียกเข้าไปพบหมอ คนไข้บางคนยังมีกระเป๋าเดินทางล้อลากวางอยู่ข้างกาย แสดงว่า เดินทางมาไกลจริง ๆ  ทว่าปัญหายังไม่จบเพียงแค่นั้น ผู้ป่วยโรคมะเร็งยังต้องเข้ารับการฉายรังสี หรือเคมีบำบัด ซึ่งต้องรอคิวยาว ขณะที่โรงพยาบาลไม่มีเตียงรองรับ  ธุรกิจโรงแรมพิเศษสำหรับลูกค้า ที่ป่วยโรคมะเร็งโดยเฉพาะจึงผุดขึ้นเรียงรายใกล้กับโรงพยาบาล จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า อัตราผู้ป่วยโรคมะเร็งปอดในจีนเพิ่มถึงร้อยละ 16 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ในกรุงปักกิ่งอัตราผู้ป่วยโรคนี้เพิ่มถึงร้อยละ 60 จากช่วง 10 ปีที่ผ่านมา และอัตราผู้ป่วยมะเร็งเต้านมก็เพิ่มสูงขึ้นในหมู่ผู้หญิงจีน ซึ่งคร่าชีวิตในแต่ละปีมากเกือบเท่ากับโรคมะเร็งปอด แหล่งข่าวและที่มาภาพ: http://www.chinadaily.com.cn/china/2015-09/14/content_21849856.htm