Archive for July, 2015

คนหนุ่มสาวประท้วงรัฐบาลในกรุงโซล: หางานยาก จะทำอย่างไร?

  เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาคนหนุ่มสาวชาวเกาหลีใต้ประท้วงรัฐบาลในกรุงโซลเนื่องจากหางานทำยาก ทั้งที่สำเร็จการศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยแล้ว ปีนี้อัตราการว่างงานในกลุ่มคนรุ่นใหม่เพิ่มขึ้นสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา จากตัวเลขการว่างงานในกลุ่มคนรุ่นใหม่ของเกาหลีใต้ช่วงอายุ 15-29 ปี ในปี 2013 ว่างงานจำนวน  330,000 คน  ปี 2014 ว่างงานจำนวน 380,000 คน และในปี 2015 ตัวเลขได้เพิ่มขึ้นเป็น 410,000 คนในช่วงครึ่งปีแรก รัฐบาลเกาหลีใต้มีนโยบายรับมือกับปัญหาการว่างงาน เช่น กระทรวงแรงงานจัดสรรงบประมาณให้ 1.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว มีนโยบายต่างๆ จำนวน 40 นโยบาย เช่น มีโปรแกรมพิเศษแนะนำผู้ที่ต้องการหางานทำในต่างประเทศ การให้ความช่วยเหลือในการหาตำแหน่งงานที่เหมาะสมกับทักษะและความสามารถ  กรณี Park Jin-hyung อายุ 28 ปีสำเร็จการศึกษาทั้งด้านธุรกิจและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เพิ่งผ่านการฝึกงานกับบริษัทใหญ่แห่งหนึ่งและได้สมัครงานในบริษัทต่างๆไปแล้วจำนวน 60 บริษัทตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา แต่ไม่มีตำแหน่งงานประจำรองรับ จะทำอย่างไร? (The Korea Herald, 2015). บทวิเคราะห์ สถานการณ์เศรษฐกิจเกาหลีใต้ปีนี้อยู่ในภาวะชะลอตัวอีกทั้งการระบาดของไวรัส MERS ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม […]

อาเบะประชุมกระตุ้นคณะรัฐมนตรีให้ร่วมมือกันทำงานอีก 5 ปีก่อนถึงมหกรรมโตเกียวโอลิมปิกเกมส์

ที่มา// http://www.todayonline.com/world/asia/abe-urges-ministers-unite-tokyo-olympics, JULY 24, 2015 นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ได้ให้คำแนะนำแก่คณะรัฐมนตรีในการทำงานเตรียมการสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ปี 2020 ในคราวเป็นประธานการประชุมทีมคณะทำงานครั้งแรกกับคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องทุกคน โดยนายกได้เน้นย้ำความมุ่งหมายของการทำงานครั้งนี้ที่จะสร้างประวัติศาสตร์เหตุการณ์ซึ่งผู้คนจากทั่วมุมโลกสามารถมาร่วมแบ่งปันความหวังและความฝัน ที่เหลือเวลาเตรียมงานอีกเพียง 5 ปีเท่านั้น ซึ่งคณะทำงานจะต้องไม่ประมาท และต้องทำงานอย่างหนัก โดยเฉพาะการร่างแผนปรับปรุงสนามกีฬาหลักขึ้นมาใหม่ หลังจากได้ประกาศไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าแผนก่อนหน้านี้ถูกยกเลิกเนื่องจากมีค่าใช้จ่ายบานปลาย พร้อมกับยืนยันว่าสนามกีฬาแห่งนี้จะต้องเสร็จสมบูรณ์ทันเวลาอย่างแน่นอน นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีคาดหวังไว้ว่าในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกนี้ญี่ปุ่นจะสามารถแสดงให้ชาวโลกเห็นว่าสามารถฟื้นฟูบูรณประเทศได้แล้วภายหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิเมื่อปี 2011ทั้งนี้ รัฐมนตรีกระทรวงการศึกษา วัฒนธรรม กีฬา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้รายงานต่อผู้สื่อข่าวว่ารัฐบาลวางแผนที่จะจัดเวทีระดมความคิดเห็นอย่างอิสระเพื่อที่จะหาคำตอบในกระบวนการสร้างสนามกีฬาตามแผนแรกที่ต้องถูกยกเลิกไป โดยจะรวบรวมเป็นรายงานผลการปฏิบัติงานในระยะกลางที่จะต้องส่งต่อคณะกรรมการในกลางเดือนกันยายนนี้ ซึ่งในตอนแรกรัฐบาลประมาณการงบค่าใช้จ่ายในการสร้างสนามกีฬาเป็นเงิน 130 พันล้านเยน หรือ 1.44 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หากแต่ในเวลาต่อมามีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าคือ 252 พันล้านเยน เนื่องจากค่าแรงและค่าวัสดุก่อสร้างที่เพิ่มขึ้น

รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันสร้างสนามกีฬาโอลิมปิกตามแผนเดิมท่ามกลางเสียงวิจารณ์ของสังคม

ที่มา// http://english.kyodonews.jp/news/2015/07/363720.html, JULY 14, 2015 คณะรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบงาน “โตเกียวโอลิมปิกเกมส์ 2020” ได้ย้ำถึงความตั้งใจของรัฐบาลที่จะสร้างสนามกีฬาโอลิมปิกตามแผนเดิม แม้ว่าจะมีการวิพากษ์วิจารณ์ถึงงบประมาณที่บานปลาย ทั้งนี้ Toshiaki Endo รัฐมนตรีฝ่ายกิจการโอลิมปิก ได้ยอมรับในที่ประชุมคณะกรรมการสภานิติบัญญัติว่า ยอดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างสนามกีฬาโอลิมปิกได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก และรัฐบาลจะต้องชี้แจงต่อประชาชน ถึงสาเหตุของการเพิ่มขึ้นนี้จากตัวเลขที่ 162.5 พันล้านเยน ไปเป็น 252 พันล้านเยน ขณะที่ รัฐมนตรีฝ่ายกีฬา Hakubun Shimomura กล่าวในที่ประชุมว่าเขาได้คิดทบทวนถึงแผนการก่อสร้างภายหลังได้รับรายงานจากผู้รับเหมาและสถาปนิกผู้เสนอโครงสร้างสองซุ้มประตู และมีหลังคาตามแบบที่ริเริ่มครั้งแรก แต่ได้ปรับเปลี่ยนไป ซึ่งหมายถึงสนามกีฬาจะไม่สามารถดำเนินการได้เสร็จสิ้นตามเวลาเพื่อการจัดงาน the Rugby World Cup 2019 ที่ญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพ

ญี่ปุ่นจะประกาศเพิ่มความช่วยเหลือด้านสุขภาพในการประชุม G-7 ครั้งถัดไป

ที่มา// http://www.japantimes.co.jp/news/2015/07/06/national/politics-diplomacy/japan-emphasize-health-care-aid-next-g-7/#.VaTSLvntmko, JULY 6, 2015 ในการจัดประชุม G-7 ปีหน้าซึ่งญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ รัฐบาลนายอาเบะได้พิจารณามาตรการเน้นขยายความช่วยเหลือด้านการดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐาน และการรักษาพยาบาลให้กับประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งจะเป็นหนึ่งประเด็นสำคัญของนโยบายต่างประเทศของญี่ปุ่น จากร่างยุทธศาสตร์รัฐบาลปี 2016-2020 ในด้านสุขภาพและการแพทย์ซึ่งจะนำมาใช้ในเร็วๆ นี้ มีจุดเด่นคือการส่งเสริมหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าที่กำหนดโดยองค์การอนามัยโลก ซึ่งจะสร้างความมั่นใจว่าทุกคนสามารถเข้าถึงการบริการสุขภาพที่จำเป็นในราคาที่สมเหตุสมผล ขณะที่ญี่ปุ่นได้ให้ความสำคัญกับสุขภาพแม่และเด็ก และการควบคุมโรคติดเชื้อในนโยบายสุขภาพระหว่างประเทศอยู่แล้ว แต่ในยุทธศาสตร์ใหม่นี้จะเน้นความสำคัญของการดูแลสุขภาพคนทุกรุ่นจากทารกจนถึงผู้สูงอายุ รัฐบาลจะพิจารณาส่งเสริมการประกันสุขภาพถ้วนหน้า (UHC) โดยอุดหนุนผ่านโครงการสุขภาพระหว่างประเทศ ในการประชุม G-7 ปีหน้าในชื่อ “Ise-Shima” ระหว่างวันที่ 26-27 พฤษภาคม ที่จังหวัดมิเอะ โดยรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น กล่าวว่า รัฐมนตรีด้านสุขภาพของกลุ่ม G-7 จะพบปะหารือกันก่อนการประชุมในเมืองโกเบ ซึ่งโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าจะถูกบรรจุอยู่ในวาระการประชุมนี้ ญี่ปุ่นซึ่งมีคนที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก เนื่องจากส่วนใหญ่ได้รับการสนับสนุนระบบประกันสุขภาพถ้วนหน้ามาตั้งแต่ปี 2013 และได้ถูกกำหนดไว้ในยุทธศาสตร์ทางการทูตด้านสุขภาพระหว่างประเทศ แต่ความพยายามนี้ยังคงได้รับการยอมรับน้อย ภายใต้ยุทธศาสตร์นี้ ญี่ปุ่นจะต้องดำเนินโครงการฝึกอบรมผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขในประเทศกำลังพัฒนา และต้องเพิ่มเงินช่วยเหลือเพื่อการเปิดคลินิกดูแลสุขภาพพร้อมกับจัดหายาและเวชภัณฑ์ต่างๆ ในเบื้องต้นญี่ปุ่นจะนำร่องในประเทศเคนยาโดยให้เงินกู้ 4 พันล้านเยนสำหรับดำเนินโครงการด้านสุขภาพ

ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮเปิดศูนย์เศรษฐกิจสร้างสรรค์ที่อินชอน: เน้นการขนส่งสินค้า/ IT

  ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ เปิดศูนย์เศรษฐกิจสร้างสรรค์และนวัตกรรม แห่งที่ 17 เป็นแห่งสุดท้ายที่เมืองอินชอนเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2015 เพื่อเพิ่มความเข้มแข็งให้การขนส่งสินค้าแบบใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในระบบการกระจายสินค้าและขยายไปในระดับโลก กระทรวงวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ร่วมกับภาคเอกชนคือ Hanjin Group ซึ่งมีบริษัทในเครือคือ Hanjin Shipping และ Korean Air จุดประสงค์ของศูนย์นี้คือเพื่อช่วยเหลือบริษัทขนาดเล็กที่มีความเสี่ยงให้ได้พัฒนาระบบการกระจายสินค้าที่ชาญฉลาดและดึงดูดการลงทุนใหม่ๆ นั่นคือการนำเทคโนโลยีสารสนเทศ อินเตอร์เน็ต smart sensors และเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลขนาดใหญ่มาใช้ รวมทั้งพัฒนาเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐาน การปฏิบัติการในการกระจายสินค้าให้เหมาะสมที่สุด ศูนย์แห่งนี้จะทำหน้าที่ให้คำปรึกษา แนวทางการดำเนินงานที่จะให้การสนับสนุนธุรกิจเฉพาะด้าน ซึ่งเริ่มต้นในเร็วๆนี้ โดยมีโครงการทดสอบในระยะเริ่มต้นคือ Hanjin, 3-D,  Rokwon IT, และ CyberLogitek จะสร้างระบบ 3-D container terminal system ภายในปีหน้า ทั้งนี้ Korean Air, POSCO, Korea Agro-Fisheries & Food […]

ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮจะใช้อำนาจพิเศษในเดือนหน้า: ให้อภัยญี่ปุ่นกรณียึดครองเกาหลีอยู่ใต้จักรวรรดิ/ ปลดปล่อยนักโทษ

  ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2015 ว่าในเดือนสิงหาคมนี้จะให้อภัยเป็นกรณีพิเศษในโอกาสการเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีที่เกาหลีได้รับอิสรภาพจากจักรวรรดิญี่ปุ่นในช่วงปี 1910-1945 “ปัจจุบันนี้ประชาชนต้องต่อสู้กับชีวิตของพวกเขา ฉันเชื่อว่าการให้อภัยเป็นกรณีพิเศษเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องนำออกมาใช้ในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีที่เกาหลีได้รับอิสรภาพจากญี่ปุ่น เช่นเดียวกับที่ชาติเติบโตและไปสู่การสร้างความปรองดอง”  ประธานาธิบดีกล่าวในการประชุมกับเลขานุการอาวุโสของเธอ ประธานาธิบดีได้ให้เลขานุการอาวุโสตรวจดดูรายชื่อและขอบเขตของการให้อภัย  โดยจะใช้อำนาจทางกฎหมายอย่างเข้มงวด ปฏิบัติต่อผู้กระทำผิดทางอาญาอย่างเท่าทียมกัน ประธานาธิบดีปาร์คเคยปล่อยตัวนักโทษครั้งหนึ่งจากการกระทำผิดเล็กน้อย เนื่องจากอยู่ในภาวะยากจน   ในเทศกาลขึ้นปีใหม่ แต่ไม่เคยอภัยโทษให้นักธุรกิจใหญ่ที่กระทำผิด (The Korea Herald, 2015). บทวิเคราะห์ ในเดือนสิงหาคมเป็นโอกาสพิเศษที่ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮจะใช้อำนาจเชิงสร้างสรรค์ ตามที่รัฐธรรมนูญเกาหลีใต้กล่าวไว้ว่า ประธานาธิบดีเป็นประมุขของรัฐ เป็นตัวแทนของรัฐในการพบกับผู้นำรัฐอื่น ประธานาธิบดีมีหน้าที่ ความรับผิดชอบ ปกป้องความเป็นอิสระ เขตแดน ความต่อเนื่องของรัฐและรัฐธรรมนูญรวมทั้งการนิรโทษกรรม เอกสารอ้างอิง The Korea Herald. (2015). Park to exercise special pardon in August. [online].  Available: http://www.koreaherald.com/view.php?ud=20150713000680.    

กองทัพเรือเกาหลีใต้เพิ่มทีมนักประดาน้ำ เตรียมพร้อมช่วยชีวิตถ้าเรือล่ม

  ทีมช่วยชีวิตในทะเลของกองทัพเรือเกาหลีใต้ทีมใหม่เริ่มปฏิบัติการเมื่อวันพุธที่ 1 กรกฎาคม 2015 เพื่อเร่งตอบสนองต่ออุบัติเหตุทางทะเล ภายหลังเรือเฟอร์รี Sewol ล่มโดยมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 300 คน ทีมนักประดาน้ำจำนวน 3 ทีมซึ่งแต่ละทีมประกอบด้วยนักประดาน้ำในทะเลลึกจำนวน 15 คนจะเริ่มปฏิบัติการในนามกองทัพเรือในทะเลด้านตะวันออก ตะวันตกและทางใต้ โดยมีทหารเรือระดับนาวาเอกเป็นหัวหน้าทีม ทีมใหม่เหล่านี้มีภารกิจหลักคือเริ่มปฏิบัติการช่วยชีวิตในทะเลตั้งแต่ขั้นเริ่มต้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุอย่างเรือ Sewol ล่มเมื่อเดือนเมษายน 2014  รัฐบาลถูกตำหนิว่าขาดความคล่องตัวในการรับมือกับอุบัติเหตุตั้งแต่ขั้นเริ่มต้น  ทีมนักประดาน้ำใหม่นี้มีเครื่องมือใหม่ๆที่สามารถดำน้ำลึกถึง 58 เมตรและอยู่ใต้ทะเลนานขึ้น  ทหารเรือของเกาหลีใต้กล่าว (The Korea Herald, 2015). เอกสารอ้างอิง The Korea Herald (2015) Navy adds ocean rescue teams after 2014 ferry accident.  [online]. Available: http://www.koreaherald.com/view.php?ud=20150701000795.