Archive for June, 2015

จีนเรียกร้องฟิลิปปินส์และญี่ปุ่นอย่าเพิ่มความตึงเครียดในทะเลจีนใต้

จีนเรียกร้องฟิลิปปินส์และญี่ปุ่นอย่าเพิ่มความตึงเครียดในทะเลจีนใต้

วันที่ 23 มิถุนายน ที่ผ่านมานาย Lu Kang โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ได้เรียกร้องให้ฟิลิปปินส์และญี่ปุ่นยุติการเพิ่มความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ นาย Lu Kang ได้แสดงความเห็นดังกล่าวเมื่อถูกถามเกี่ยวกับการซ้อมรบทางทะเลร่วมกันระหว่างฟิลิปปินส์กับญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการซ้อมรบร่วมกันครั้งแรกของทั้ง 2 ประเทศ ที่ต่างเป็นประเทศคู่พิพาทเขตแดนทางทะเลกับจีน ซึ่งในอนาคตมีแผนจะซ้อมรบ 3 ฝ่ายระหว่าง ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น และสหรัฐฯ การซ้อมรบทางทะเลที่เกิดขึ้น พิจารณาได้ว่าเป็นการตอบสนองต่อท่าทีที่แข็งกร้าวและปฏิบัติการทหารของจีน ซึ่งพยายามขัดขวางเรือขนส่งกำลังบำรุงของฟิลิปปินส์ และการซ้อมรบทางน้ำ-อากาศใกล้กับพรมแดนของฟิลิปปินส์ ทั้งนี้ เพื่อป้องปรามและลดความเป็นไปได้ในการใช้กำลังผนวกรวมเขตแดนพิพาท อนึ่ง ในปี 2014 ฟิลิปปินส์ได้ลงนามใน Enhanced Defense Cooperation Agreement (EDCA) ซึ่งเป็นความตกลงทางทหารที่มีระยะเวลา 10 ปี ซึ่งอนุญาตให้เพิ่มการผลัดเปลี่ยนของทหารสหรัฐฯในประเทศ รวมถึงยังมีการเจรจาเกี่ยวกับการใช้ฐานทัพต่าง ๆ ด้วย

การประชุมหารือยุทธศาสตร์และเศรษฐกิจสหรัฐฯ-จีน จบลงด้วยสัญญาณที่ดี

การประชุมหารือยุทธศาสตร์และเศรษฐกิจสหรัฐฯ-จีน จบลงด้วยสัญญาณที่ดี

การประชุมหารือยุทธศาสตร์และเศรษฐกิจสหรัฐฯ-จีน ครั้งที่ 7 จัดขึ้นในปลายมิถุนายน 2558 ณ กรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกาฯ สำเร็จลุล่วงลงด้วยสัญญาณที่ดี การประชุมหารือยุทธศาสตร์และเศรษฐกิจสหรัฐฯ-จีน ครั้งที่ 7 เป็นการประชุมระดับสูง (high-level) ซึ่งในปีนี้มีวาระการประชุมกว้างขวาง ทั้งในระดับโลกและระดับภูมิภาค รวมถึงข้อพิพาทเขตแดนทางทะเลในทะเลจีนใต้ ผลของการประชุมหารือเป็นไปในทิศทางที่น่าพอใจในระดับหนึ่ง โดยมีการบรรลุความตกลงต่าง ๆ อาทิ ความมั่นคงไซเบอร์ (cybersecurity) และทะเลจีนใต้ รวมถึงประเด็นอิหร่านและเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ตาม การประชุมหารือกับการปฏิบัติไม่จำเป็นต้องสอดคล้องกัน และการประชุมหารือในลักษณะเช่นนี้ยากที่จะนำไปสู่ผลซึ่งเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะ แนวทางการปฏิบัติของสองมหาอำนาจ

จีนจัดพิธีลงนามกรอบความร่วมมือ AIIB

จีนจัดพิธีลงนามกรอบความร่วมมือ AIIB

ในช่วงปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา รัฐบาลจีนได้จัดพิธีลงนามความตกลงว่าด้วยธนาคารเพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเอเชีย (Asian Infrastructure Investment Bank) หรือ AIIB ที่กรุงปักกิ่ง พร้อมด้วยผู้แทนจากสมาชิกก่อตั้งกว่า 50 ประเทศ ความตกลงที่ผู้แทนสมาชิกก่อตั้ง AIIB ลงนามนี้ประกอบด้วย 60 มาตรา เปรียบเสมือนธรรมนูญขนาดย่อม (mini Constitution) ของ AIIB โดยมีสาระสำคัญเกี่ยวกับสัดส่วนการลงคะแนน (voting) ตามสัดส่วนการถือหุ้น โดยจีนมีสัดส่วนการลงคะแนนเป็นอันดับหนึ่ง คือ 30.34% ตามมาด้วยรัสเซีย และอินเดีย โดย AIIB เป็นสถาบันระหว่างประเทศทางการเงินที่ใช้ระบบเสียงส่วนใหญ่ ทั้งนี้ ประธานาธิบดี Xi Jinping ให้คำยืนยันว่าจะไม่มีประเทศสมาชิกใดมีสิทธิยับยั้ง (veto) เป็นที่น่าจับตามองว่าจีนสามารถโน้มน้าวประเทศต่าง ๆ ให้เข้าเป็นสมาชิกได้อย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียง 6 เดือน รวมทั้งประเทศพันธมิตรหลักของสหรัฐฯ อาทิ อังกฤษและออสเตรีย ซึ่งถือได้ว่าเป็นความสำเร็จทั้งในทางการเมืองและทางเศรษฐกิจของรัฐบาลปักกิ่ง แม้ทางการจีนจะปฏิเสธมาตลอดว่า AIIB ไม่ได้ถูกก่อตั้งมาเพื่อแข่งขันกับสถาบันทางการเงินของระเบียบโลกที่ดำรงอยู่อย่างธนาคารโลก (World Bank) และธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (Asian […]

รัฐบาลญี่ปุ่นจะช่วยพัฒนาเขตเศรษฐกิจพม่า

รัฐบาลญี่ปุ่นจะช่วยพัฒนาเขตเศรษฐกิจพม่า

  รัฐบาลญี่ปุ่นจะมีส่วนร่วมในการพัฒนาพื้นที่อุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งตั้งอยู่ในภาคใต้ของประเทศพม่า ในกระบวนการญี่ปุ่นหวังที่จะสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับ บริษัทญี่ปุ่น และช่วยในการกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจกลับไปที่ญี่ปุ่น    แหล่งที่มาภาพ: Nikkei Asian Review นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe มีกำหนดจะพบกับประธานาธิบดี Thein Sein ของเมียนม่าร์ และนายกรัฐมนตรีประยุทธ จันทร์โอชา ของไทย ในวันที่ 4 กรกฏาคม 2558 ณ กรุงโตเกียว สามผู้นำคาดว่าจะลงนามกันในข้อตกลงเกี่ยวกับความร่วมมือกับญี่ปุ่น แผนการเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นลงทุนในจุดประสงค์เฉพาะ ที่ขณะนี้เมียนมาร์และไทยได้ให้เงินทุนอย่างเท่ากันแล้ว  นอกจากนี้ ญี่ปุ่นจะช่วยก่อสร้างทางหลวงที่เชื่อมต่อกับประเทศไทยไปยังเขตเศรษฐกิจบนชายฝั่งของมหาสมุทรอินเดีย การสร้างเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายและทางหลวงคาดว่าจะช่วยให้พม่ากลายเป็นจุดขนส่งสินค้าจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปยังประเทศอินเดีย ตะวันออกกลางและแอฟริกา เขตเศรษฐกิจพิเศษทวายตั้งอยู่ประมาณ 300 กิโลเมตรทางทิศตะวันตกของกรุงเทพฯ และเขตอุตสาหกรรมจะมีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 200 ตร. กม. เมื่อสร้างเสร็จสิ้น และจะมีขนาดใหญ่เป็น 8 เท่าของเขตเศรษฐกิจพิเศษทิวาลาซึ่งสร้างใกล้เมืองย่างกุ้ง แหล่งที่มา:  http://asia.nikkei.com/Politics-Econo        

17 เรื่องสุดแปลกที่เกิดขึ้นในจีน

17 เรื่องสุดแปลกที่เกิดขึ้นในจีน

“จีน” ถ้าเอ่ยถึงประเทศนี้คุณจะนึกถึงสิ่งใดเป็นอย่างแรก เดาว่า น่าจะเป็นเรื่องการลอกเลียนแบบ แต่จีนก็ยังคงมีเรื่องแปลกอีกมากมายทื่สร้างความประหลาดใจให้กับบุคคลต่างถิ่นต่างแดน 1.หลายพื้นที่ในจีนอนุญาตให้เด็กเล็กสามารถถ่ายหนักที่ไหนก็ได้ 2.ใช้ห่านแทนสุนัขตำรวจ 3.ใส่ชุดนอนออกมาเดินในที่สาธารณะเมืองเซี่ยงไฮ้เป็นเรื่องปกติ 4.สาวๆ นิยมศัลยกรรมเพื่อให้พวกเธอมีเยื่อพรหมจรรย์ก่อนวันแต่งงาน 5.ชาวจีนเชื่อว่าไข่ต้มกับปัสสาวะเด็กชายอายุต่ำกว่า 10 ปี กินแล้วมีผลดีต่อสุขภาพ ช่วยให้เลือดไหวเวียนดี 6.การจะมีลูกต้องขออนุญาตจากทางการก่อน 7.บางเมืองในจีนเห็นพระอาทิตย์ขึ้นเวลา 10 โมงเช้า 8.เวลาทุ่มตรง ชาวจีนจะเปลี่ยนช่องทีวีไปดูรายการเดียวกันหมด นับตั้งแต่ปี ค.ศ.1978 9.ประเพณีการสุนัขสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน 10.คาดว่าในปี ค.ศ.2030 จีนจะมีประชาชนนับถือศาสนาคริสต์มากที่สุดในโลก 11.ครอบครัวไหนมีลูกมากกว่า 1 คนต้องเสียค่าปรับ 12.หากคุณอยู่บนรถยนต์ที่มีการจราจรติดแน่นสามารถโทรศัพท์ไปใช้บริการส่งคนขี่จักรยานยนต์มารับไปยังจุดหมายปลายทางได้ และจะมีคนมาขับรถยนต์แทนเพื่อนำไปส่งถึงมือคุณ 13.มีบริการจ้างพ่อแม่หยุดบ่น 1 วัน 14.มีเมืองหลายแห่งที่ถูกพัฒนาอย่างทันสมัย สวยหรู แต่กลับไม่มีประชาชนอาศัยอยู่ 15.คนจีนกว่า 35 ล้านยังอาศัยอยู่ในถ้ำ 16.มีสวนสนุกคนแคระที่มีพนักงานเป็นคนแคระกว่า 100 คนคอยให้ความบันเทิง 17.กองทัพจีนยังมีการใช้นกพิราบสื่อสารเป็นบางภารกิจเพื่อป้องกันข้อมูลรั่วไหล ภาพและอ้างอิง: http://www.tnews.co.th/html/content/148575  

TPP กำลังทำให้ประเทศในเอเชียอยู่ในช่วงเวลาของการตัดสินใจ

การเจรจาความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement: TPP) กำลังเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายหลังจากใช้เวลามามากกว่า 6 เดือน การเจรจาระดับรัฐมนตรีจะประชุมอีกครั้งหลังจากที่สหรัฐอเมริกาพร้อม เรียกได้ว่าในช่วงนี้ 12 ประเทศทสมาชิก TPP กำลังเล่นไพ่ใบสุดท้าย หากสัญญาด้านการค้าระหว่างสหรัฐฯและญี่ปุ่นเป็นจริง มันจะก่อให้เกิดเขตการค้าเสรีที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ ครอบคลุมพิ้นที่ประมาณหนึ่งในสามของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศของโลกและการค้าของโลก การกำจัดภาษีและผ่อนคลายกฎระเบียบทางการค้าจะกระตุ้นการค้า การลงทุน และส่งเสริมการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจในกลุ่มประเทศสมาชิก TPP ข้อตกลงจะครอบคลุมเรื่องใหม่ ๆ เช่น การแข่งขันด้านนโยบายและมาตรฐานแรงงาน จะทำหน้าที่เป็นแบบจำลองสำหรับสนธิสัญญาการค้าฉบับต่อ ๆ ไปที่จะปฏิบัติตาม สิ่งสำคัญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ TPP คือ มันจะสร้างระเบียบทางเศรษฐกิจใหม่ที่อยู่บนพื้นฐานของกฏที่ตกลงร่วมกันระหว่างสมาชิก มากกว่าจะเป็นกฏที่ถูกบังคับโดยประเทศมหาอำนาจไม่กี่ประเทศและบริษัทข้ามชาติรายใหญ่ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กำลังเป็นภูมิภาคที่เป็นหัวใจของการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของโลกในปัจจุบัน TPP จะทำให้การเจริญเติบโตของเศรษฐกิจของภูมิภาคนี้ชัดเจนและถูกควบคุมโดยกฏของกฏหมายหรือไม่ (Rule of law) หรือมันจะยังคงวุ่นวาย คาดเดาไม่ได้ ต้องต่อสู้กับประเทศที่มีอิทธิพลทางเศรษฐกิจและการทหาร เป็นเรื่องที่ต้องจับตามองต่อไป   แหล่งที่มา : http://asia.nikkei.com/Politics-Economy/International-Relations/TPP-bringing-Asian-economic-sphere-to-decisive-moment

เทรนด์ใหม่มาแรง ชาวจีนแห่ “เรียงเหรียญบนกระดูกไหปลาร้า” ทดสอบความฟิต

เทรนด์ใหม่มาแรง ชาวจีนแห่ “เรียงเหรียญบนกระดูกไหปลาร้า” ทดสอบความฟิต

ชาวจีนแห่ตามเทรนด์ “เรียงเหรียญบนกระดูกไหปลาร้า” โดยยิ่งเรียงเหรียญและรักษาบาลานซ์ไว้ได้มากเท่าไหร่แสดงว่าร่างกายฟิตมากเท่านั้น เทรนด์ “เอื้อมแขนแตะสะดือ” หลบไปหลังกระแส “เรียงเหรียญบนกระดูกไหปลาร้า” กำลังมา ซึ่งชาวจีนหลายพันคนต่างแห่กันอัพโหลดเทรนด์ดังกล่าวกันลงเว็บไซต์สังคมออนไลน์ยังอย่างล้มหลาม โดยยิ่งคุณเรียงเหรียญบนกระดูกไหปลาร้าและรักษาบาลานซ์ได้มากเท่าไหร่ก็แสดงว่าร่างกายคุณฟิตมากเท่านั้น ทั้งนี้ผู้ใช้งานเว็บไซต์ “เว่ยป๋อ” ต่างแห่ลองทำตามกัน ก่อนนำภาพมาแชร์ให้ผู้อื่นได้รับชมกันจนกลายเป็นกระแสในสังคมออนไลน์ไปแล้วในตอนนี้ ภาพและอ้างอิง: http://www.tnews.co.th/html/content/148287/

คีบบุหรี่ สูบบุหรี่ จุดบุหรี่ขณะขับรถมีโทษปรับ 600 เหรียญไต้หวัน เริ่มก.ค.นี้ (RTI: 29/06/2015)

กฎหมายจราจรใหม่ในไต้หวันจะเริ่มบังคับใช้ ตั้งแต่เดือนก.ค.นี้เป็นต้นไป ห้ามผู้ที่ขับขี่ยานพาหนะ คีบบุหรี่ สูบบุหรี่ หรือจุดบุหรี่ ขณะขับขี่ยานพาหนะบนท้องถนน ผู้ใดฝ่าฝืนมีโทษปรับ 600 เหรียญไต้หวัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติไต้หวัน สาธารณรัฐจีน ระบุว่า ผู้ขับขี่ยานพาหนะที่คีบ สูบ หรือจุดบุหรี่ ขณะขับขี่ยานพาหนะบนท้องถนน ทำให้เกิดผลกระทบด้านความปลอดภัยต่อยานพาหนะคันอื่นที่อยู่รอบๆ ในระยะ 3.5 เมตร มีโทษปรับ ประชาชนสามารถส่งหลักฐานจากกล้องวิดีโอติดรถยนต์ ถ่ายวิดีโอหรือถ่ายรูปส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ นอกจากนี้ ยานพาหนะที่ปลอมแปลงป้ายทะเบียน หรือไม่ติดป้ายทะเบียน ยึดข้างถนนเป็นที่จอดรถ หรือไม่ได้ยื่นจดป้ายทะเบียนที่ถูกต้อง มีโทษปรับตั้งแต่ 3,600 ถึง 10,800 เหรียญไต้หวัน และเจ้าหน้าที่ตำรวจมีอำนาจในการยึดยานพาหนะและป้ายทะเบียนในที่เกิดเหตุได้ทันที

ไช่ อิงเหวิน เยือนนิวยอร์กเสนอนโยบายวัฒนธรรมเป็นครั้งแรก (RTI: 06/06/2015)

นางสาวไช่ อิงเหวิน หัวหน้าพรรคดีพีพี ในฐานะผู้สมัครรับเลือกตั้ง ปธน. ไต้หวัน ในนามของพรรคดีพีพี ได้เดินทางถึงนครนิวยอร์คแล้วเมื่อวานนี้ ตามเวลาในสหรัฐฯ เนื่องจากนครนิวยอร์กเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรม น.ส. ไช่ฯ จึงอาศัยโอกาสเข้าร่วมงานเลี้ยงรับรองที่จัดโดยชาวไต้หวันในนิวยอร์คแสดงวิสัยทัศน์ด้านวัฒนธรรมของตน โดยย้ำว่า “เราจะต้องระดมทรัพยากรด้านวัฒนธรรมที่มีอยู่ทั้งหมดของชาติ มาใช้ในการอบรมบ่มเพาะบุคลากรของเรา วัฒนธรรมสร้างสรรค์ก็คือบุคลากร อีกประการหนึ่งก็คือจะต้องสร้างกลไกการให้เงินอุดหนุนแก่กิจการด้านวัฒนธรรมอย่างโปร่งใส ไม่ใช่เป็นเพียงนักฝันเท่านั้น ประการที่ 3 ก็คือ ต้องปรับทิศทางนโยบายด้านการศึกษา ให้การศึกษาที่เน้นแต่ให้นักเรียนท่องจำแบบตายตัวหรือฟังคำสอนอย่างเดียวมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ปลดปล่อยนักเรียนออกจากเครื่องพันธนาการเหล่านี้”

ไฟไหม้สวนน้ำไต้หวัน ยอดเจ็บพุ่ง 519 คน รวบผู้จัดงานสอบปากคำ (ไทยรัฐ: 29/06/2015)

ไฟไหม้สวนน้ำไต้หวัน ยอดเจ็บพุ่ง 519 คน รวบผู้จัดงานสอบปากคำ (ไทยรัฐ: 29/06/2015)

    (ประธานาธิบดีหม่า ยิ่ง จิ่ว เยี่ยมผู้ประสบภัยจากเหตุไฟไหม้: ภาพจาก AP)   ตำรวจไต้หวันจับกุมตัวผู้จัดงานปาร์ตี้สี ที่สวนน้ำใน นิว ไทเป ซิตี้ ซึ่งนำไปสู่เหตุเพลิงไหม้จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 500 คนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ขณะที่การสืบสวนยังคงดำเนินต่อไป…   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจของไต้หวัน จับกุมตัวนาย ลู่ เฉิง จี ผู้จัดงาน ปาร์ตี้สี ที่สวนน้ำภายในสวนสนุก ‘ฟอร์โมซา ฟัน โคสต์’ ในนิว ไทเป ซิตี นอกกรุงไทเป เมืองหลวงของไต้หวัน จนนำไปสู่เหตุไฟไหม้คลอกผู้ร่วมงานได้รับบาดเจ็บมากกว่า 500 คนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ไปสอบปากคำแล้ว   นายลู่ถูกจับกุมตัวพร้อมกับเจ้าหน้าที่อีกหลายคน โดยสำนักข่าว ไต้หวันนิวส์ เผยแพร่ภาพนายลู่ถูกใส่กุญแจมือ และรายงานว่า นายลู่กล่าวขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และให้คำมั่นว่าจะรับผิดชอบทั้งหมด   ทั้งนี้ เหตุเพลิงไหม้ที่สวนน้ำของสวนสนุก ฟอร์โมซา ฟัน โคสต์ เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ […]