Archive for May, 2015

รัฐบาลจีนแสดงความห่วงใยต่อการทำลายเรือประมงจีนของอินโดนีเซีย

รัฐบาลจีนแสดงความห่วงใยต่อการทำลายเรือประมงจีนของอินโดนีเซีย

สำนักข่าว Reuters รายงานว่ารัฐบาลจีนได้ออกมาแสดงความห่วงใยอย่างยิ่ง ต่อการทำลายเรือประมงผิดกฎหมายของรัฐบาลอินโดนีเซีย การทำลายเรือประมงที่ยึดไว้เนื่องจากเข้ามาทำประมงอย่างผิดกฎหมาย เป็นนโยบายของประธานาธิบดี Joko Widodo แต่การทำลายเรือประมงสัญชาติจีนที่ยึดไว้นั้นเกิดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยรัฐบาลอินโดนีเซียได้ยึดเรือประมงดังกล่าว ด้วยข้อหาการทำประมงผิดกฎหมาย ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจจำเพาะของอินโดนีเซียในทะเลจีนใต้ ซึ่งมิได้เป็นน่านน้ำข้อพิพาทกับจีน อนึ่ง ก่อนหน้านี้รัฐบาลของ Widodo ได้ถูกวิจารณ์เป็นอย่างมากว่าหลับตาต่อการประมงผิดกฏหมายของจีน

ประธานาธิบดี Xi Jinping เยือนประเทศยูเรเชียอย่างเป็นทางการ

ประธานาธิบดี Xi Jinping เยือนประเทศยูเรเชียอย่างเป็นทางการ

ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดี Xi Jinping ของจีน ได้เดินทางเยือน คาซัคสถาน รัสเซีย และเบลารุส อย่างเป็นทางการ สำนักข่าว Xinhua ของทางการจีนรายงานว่า การเยือนประเทศยูเรเชียทั้งสามอย่างเป็นทางการ นอกจากจะเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์เศรษฐกิจแพรไหมแล้ว ยังเป็นการส่งเสริมความเชื่อมั่นและความร่วมมือทางการเมืองร่วมกันระหว่างจีนกับทั้งสามประเทศข้างต้น โดยในการเยือนประเทศทั้งสาม ประธานาธิบดี Xi ได้ลงนามในสนธิสัญญาทางการทูตและความตกลงต่าง ๆ รวมถึง ส่งเสริมโครงการทางเศรษฐกิจที่ธุรกิจจีนเข้าไปมีบทบาทร่วม อนึ่ง จีนต้องการใช้ยูเรเชียและเอเชียกลางเป็นตัวเชื่อมระหว่างจีนกับยุโรป โดยเฉพาะยุโรปตะวันออก และพยายามสร้างเวทีระหว่างจีนกับยุโรป นอกเหนือไปจากเวทีพหุภาคีของสหภาพยุโรป ซึ่งจำกัดประเด็นความร่วมมือเฉพาะการค้าและเศรษฐกิจ นอกจากนั้น คาซัคสถาน รัสเซีย และเบลารุส เป็นสมาชิกของสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย (Eurasian Economic Union) ซึ่งเป็นความริเริ่มและมีรัสเซียเป็นผู้นำ และรัสเซียก็พยายามกระชับแน่นความสัมพันธ์กับประเทศสมาชิกเหล่านี้ ซึ่งเป็นอดีตรัฐบริวารของสหภาพโซเวียต ในแง่ในี้ การเยือนของประธานาธิบดี Xi Jinping จึงแสดงนัยทางการเมือง คือ การปรับแนว (realignment) ทางการเมืองระหว่างจีนกับรัสเซียเข้าด้วยกัน

กองทัพเรือจีนวิทยุเตือนเครื่องบินสอดแนมสหรัฐฯ

กองทัพเรือจีนวิทยุเตือนเครื่องบินสอดแนมสหรัฐฯ

ในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา หัวหน้าผู้สื่อข่าวด้านความมั่นงของสำนักข่าว CNN ได้รับอนุญาตให้เข้าสังเกตการณ์ในการปฏิบัติภารกิจของเครืองบินสอดแนม P-8 Poseidon ของกองทัพสหรัฐอเมริกา ซึ่งลาดตระเวนเหนือน่านน้ำข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ ในปฏิบัติการดังกล่าวเครื่องบินของสหรัฐฯได้รับการวิทยุเตือนจากกองทัพเรือจีนว่าได้รุกล้ำเข้าพื้นที่เฝ้าระวังทางทหาร (military alert zone) โดยมีความตอนหนึ่งว่า “This is the Chinese navy … This is the Chinese navy … Please go away … to avoid misunderstanding” ปฏิบัติการดังกล่าว เป็นการลาดตระเวนสอดแนมเหนือเกาะสามเกาะในน่านน้ำข้อพิพาทที่จีนกำลังดำเนินการสร้างสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งนำไปสู่ข้อกังวลที่ว่าจีนอาจนำยุทโธปกรณ์เข้ามาติดตั้งในเกาะดังกล่าวซึ่งจะเป็นอันตรายต่อรัฐคู่พิพาทในภูมิภาค โดยเฉพาะพันธมิตรของสหรัฐฯ อนึ่ง การอนุญาตให้ผู้สื่อข่าวเข้าทำข่าวนี้ เป็นความพยายามชี้ให้เห็นความท้าทายของจีนที่ไม่เพียงมีต่อสหรัฐฯ หากแต่รวมถึงความพยายามที่จะบ่อนทำลายเสถียรภาพภายในภูมิภาคด้วย

การลงทุนทางตรงในญี่ปุ่น กำลังขยายตัวเป็นปีที่ 4

ข้อมูลกระทรวงการคลัง ญี่ปุ่น ระบุว่าการลงทุนโดยตรง (Direct Investment) ในญี่ปุ่นจากธุรกิจต่างประเทศ กำลังขยายตัวติดต่อกันเป็นปีที่ 4 โดยในปี 2557  โดยมีมูลค่าถึง 23.34 ล้านล้านเยน (191 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ)  ซึ่งมากกว่าปีก่อนหน้า 5.3% ที่มีมูลค่า 20.58 ล้านล้านเยน ด้วยการซื้อขายเงินเยน ที่ 119.8 เยน ต่อดอลลาร์ ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งอ่อนค่าลง 13.7 % จากปีก่อนหน้า ทำให้บริษัทต่างประเทศต้องการจะทำธุรกิจในญี่ปุ่น ตัวเลขการลงทุนทางตรงดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่านโยบาย Abenomics ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรี Shinzo Abe กำลังได้รับการยอมรับ อย่างไรก็ตาม มูลค่าการลงทุนทางตรงข้างต้นอาจจะไม่เพียงพอที่จะไปถึงเป้าหมายของรัฐบาล ที่ต้องการ 35 ล้านล้านเยน ในปี 2563 การเพิ่มความน่าสนใจของบริษัทญี่ปุ่นจะเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้ดึงดูดเงินได้มากขึ้น ถ้าการกำกับดูแลกิจการได้ส่งเสริมให้เกิดการเจรจากับผู้ถือหุ้นในทางปฏิบัติ บริษัทต่างประเทศจะมีแนวโน้มที่จะลงทุนในญี่ปุ่นมากขึ้น แหล่งที่มาข่าว: http://asia.nikkei.com/Politics-Economy/Economy/Direct-investment-in-Japan-expands-for-fourth-straight-year  

เกาหลีใต้ต้องการญี่ปุ่นเป็นภาคี

เกาหลีใต้ต้องการญี่ปุ่นเป็นภาคี

  นาย Taro Aso รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่น  (ซ้าย) และนาย  Choi Kyung-hwan รัฐมนตรีคลังของเกาหลีใต้ (ขวา) ได้พบกันในโตเกียว เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2558 แหล่งที่มาภาพ : Nikkei Asian Review   เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้มีประชุมระดับรัฐมนตรี (ministerial-level meetings) เป็นครั้งแรกในรอบมากกว่าสองปี โดยนาย Taro Aso รัฐมนตรีคลังญี่ปุ่น และนาย Choi Kyung-hwan รัฐมนตรีคลังของเกาหลีใต้ได้พบกันในโตเกียว ในขณะที่รัฐมนตรีด้านการค้าของประเทศทั้งสองพบกันในฟิลิปปินส์ โดยการประชุมดังกล่าวถูกตีความว่าเป็นจุดเปลี่ยนในความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศซึ่งสั่นคลอนจากปัญหาข้อพิพาทเรื่องดินแดนและประเด็นอื่น ๆ การประชุมในครั้งนี้มีปัจจัยผลักดันหลายประการ คือ –          เป็นผลจากความพยายามของสหรัฐที่ต้องการให้รัฐบาลทั้งสองได้พูดคุยกัน –          เนื่องจากจีนกำลังแข็งแกร่งมากขึ้น ทั้งสองประเทศต่างตระหนักดีว่าการแตกแยกให้น้อยที่สุดเป็นเรื่องจำเป็นในตอนนี้ (ปัจจัยด้านภูมิศาสตร์การเมือง) –          ด้วยเงินเยนที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินวอน ทำให้เกาหลีใต้ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ ในปี 2557 จำนวนนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นไปเที่ยวเกาหลีใต้ลดลงอยู่ที่ 2.28 […]

จีน-ญี่ปุ่นกำลังแสวงหาโอกาสที่จะร่วมมือกันด้านการท่องเที่ยว

จีนและญี่ปุ่นกำลังแสวงหาโอกาสที่จะลงทุนด้านการท่องเที่ยวร่วมกัน เนื่องจากทั้งสองประเทศมีจำนวนนักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้ามามากขึ้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา นาย Li Jinzao ผู้บริหารการท่องเที่ยวแห่งชาติจีนกล่าวขณะประชุมกับนาย Toshihiro Nikai ประธานสภาทั่วไป พรรคเสรีนิยมประชาธิปไตยของญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมาว่า จีนยินดีต้อนรับและสนับสนุนบริษัทญี่ปุ่นที่ต้องการจะลงทุนในจีน ที่ตอนนี้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวกำลังเฟื่องฟูอย่างมาก ในทำนองเดียวกันจีนก็หวังว่าญี่ปุ่นจะมีนโยบายที่น่าดึงดูดให้บริษัทจีนเข้าไปลงทุนในภาคการท่องเที่ยวของญี่ปุ่น เช่น โรงแรม และหน่วยงานด้านการท่องเที่ยว เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2558 ที่ผ่านมา คณะญี่ปุ่นจำนวน 3,000 คนนำโดย Nikai  ประกอบไปด้วยผู้บริหารของรัฐบาลท้องถิ่น และบริษัทใหญ่ได้เยือนกรุงปักกิ่งเพื่อเข้าร่วมงานอีเวนท์ด้านวัฒนธรรม การท่องเที่ยว และการค้า ซึ่งการเยือนนี้ ถือเป็นภารกิจที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ที่ทั้งสองประเทศมีปัญหาเรื่องเกาะเตียวหยูในเดือนกันยายนปี 2555 และการเยือนศาลเจ้า Yasukuni ของนายกรัฐมนตรี Shinso Abe ของญี่ปุ่น ศาลเจ้านี้เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ทางจิตวิญญาณของการรุกรานของญี่ปุ่นที่ยกย่องอาชญากรสงคราม หลังจากเหตุการณ์นี้ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศสั่นคลอน ในปี 2556 จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวญี่ปุ่นลดลง 6.5 % โดยอยู่ที่ 1.83 ล้านคน […]

FORBES จัดอันดับ 100 สตรีผู้ทรงอำนาจมากที่สุดในโลก ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮอยู่ในอันดับที่ 11

        ในปี 2004 FORBES ได้เริ่มจัดอันดับสตรีที่มีอำนาจมากที่สุดในโลก (The World’s Most Powerful Women) สตรีที่อยู่ในข่ายที่จะได้รับการคัดเลือกคือ ผู้นำของรัฐ ผู้ประกอบการที่เป็นแบบอย่างได้ ผู้บริหารในองค์กรต่างๆ celebrityที่เป็นแบบอย่างได้ นักเคลื่อนไหวที่ร่ำรวย สตรีผู้บุกเบิกและเป็นผู้ใจบุญ ตัวชี้วัดนั้น FORBES พิจารณาจาก 4 มิติคือ เงิน การปรากฏต่อสื่อ ขอบเขตของอิทธิพลและผลที่เกิดขึ้น ในปี 2015 นักการเมืองชาวเยอรมัน Angela Merkel ได้อันดับ 1 ด้วยผลงานต่างๆ เช่น เรื่องผู้อพยพในเมดิเตอร์เรเนียน การคว่ำบาตรรัสเซีย เสถียรภาพในยูโรโซน ฯลฯ ตามมาด้วยอันดับ 2 Hillary Clinton เธอปรากฏในการจัดอันดับของ FORBES ทุกปี ตามมาด้วย Melinda Gates, Janet Yellen, Mary Barra, Christine Lagarde, Dilma Rousseff, Sheryl Sandberg,Susan […]

เด็กเกาหลีเป็นเด็กที่ไม่มีความสุขที่สุดใน 15 ประเทศ

เด็กเกาหลีเป็นเด็กที่ไม่มีความสุขที่สุดใน 15 ประเทศ จากการศึกษาทางวิชาการของศูนย์การวิจัยด้านสวัสดิการสังคม Seoul National University โดยการเก็บข้อมูลจากเด็กจำนวน 50,000 คนจาก 15 ประเทศ รวมถึงประเทศในทวีปยุโรปอย่าง เยอรมัน สเปน และสหราชอาณาจักร โดยคำถามในด้านความสุขโดยภาพรวมเด็กจากเกาหลีได้ 7.2 คะแนน คำถามในด้านความพึงพอใจในร่างกายของตน เด็กจากเกาหลีได้ 7.4 คะแนน และความพึงใจในความสำเร็จในด้านการศึกษา เด็กจากเกาหลีได้ 7.1 จากคะแนนเต็ม 10 ในขณะที่คะแนนเฉลี่ยในด้านต่างๆทั้ง ในขณะที่คะแนนเฉลี่ยในด้านต่างๆทั้ง 3 ด้านที่กล่าวมาของเด็กจาก 15 ประเทศได้ 8.4 คะแนน 8.5 คะแนน และ 8.1 คะแนนโดยลำดับ ซึ่งศาสตราจารย์  Lee Bong-ju ได้แสดงทรรศนะที่ว่า ที่เด็กเกาหลีได้รับคะแนนในด้านต่างๆ ต่ำที่สุดก็เนื่องมาจากเด็กมีความท้อแท้ที่ถูกเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่นๆตลอดเวลา และต้องกระตุ้นให้พัฒนาตนเองขึ้นเรื่อยๆ ตามความต้องการของพ่อแม่และสังคม แหล่งที่มา Website: english.chosun.com Retrieved May 19, […]

LG สามารถครองตลาดหน้าจอของ Smartwatch

LG สามารถครองตลาดหน้าจอของ Smartwatch

ภาพจาก Website: www.lg.com LG สามารถครองตลาด 90.9 % ของตลาดหน้าจอ Smartwatch ทั่วโลกในไตรมาสแรกของปี ด้วยยอดขายถึง 186 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตามมาด้วย Samsung  และ ผลิตภัณฑ์หน้าจอของญี่ปุ่น ที่รวมกันมีส่วนแบ่งตลาดไม่ถึง 10%  ที่เป็นเช่นนี้ก็เนื่องมาจาก LG เป็นผู้ผลิตหน้าจอให้แก่ Apple Watch นักวิเคราะห์ได้มองว่า LG จะสามารถครองตลาดหน้าจอ Smartwatch ไปตามการขายของ Apple Watch แหล่งที่มา Website: english.chosun.com Retrieved May 15, 2015

บริษัทเกาหลีถูกจัดให้อยู่ในอันดับของบริษัทที่มีขนาดของกิจการใหญ่ที่สุดในโลก

จากการจัดอันดับบริบัทที่ขนาดของกิจการใหญ่ที่สุดในโลกในปี 2015 โดย Forbes โดยวัดจากยอดการขาย สินทรัพย์ กำไร และมูลค่าการตลาด ซึ่งอันดับหนึ่งได้แก่ Industrial and Commercial Bank of China ranked first  ตามมาด้วย China Construction Bank  Agricultural Bank of China และ Bank of China ส่วนอันดับที่ 5 ได้แก่ Berkshire Hathaway ของ Warren Buffett  อันดับที่ 6 JPMorgan อันดับที่  7 Exxon อันดับที่ 8 Petro China อันดับที่ 9 General Electric and Wells Fargo และอันดับที่ […]