Archive for January, 2015

จีนสั่งห้ามใช้ตำราที่ส่งเสริม “ค่านิยมตะวันตก” ในมหาวิทยาลัย

สำนักข่าว The Guardian ของสหราชอาณาจักร รายงานว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการของจีนประกาศว่าจะสั่งห้ามใช้ตำราระดับมหาวิทยาลัยที่ส่งเสริม “ค่านิยมตะวันตก” ซึ่งการดังกล่าวเป็นสัญญาณล่าสุดในการสร้างความยึดมั่นทางอุดมการณ์ของรัฐบาลจีนภายใต้การนำของประธานาธิบดี Xi Jinping Yuan Guiren รัฐมนตรีศึกษาธิการ กล่าวว่า ตำราที่ส่งเสริมค่านิยมตะวันตก ซึ่งบ่อนทำลายสถานะนำของพรรคคอมมิวนิสต์และอุดมการณ์สังคมนิยม ต้องไม่ปรากฏในชั้นเรียนและสถานศึกษาของจีน มหาวิทยาลัยในประเทศจีนส่วนใหญ่บริหารจัดการโดยรัฐบาล และอยู่ภายใต้การควบคุมอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเรียนการสอนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และประเด็นอื่น ๆ ที่อาจมีศักยภาพเป็นภัยคุกคามต่อการถือครองอำนาจของพรรค ตั้งแต่การก้าวสู่อำนาจของ Xi ในปี 2002 วงวิชาการจีนถูกควบคุมมากยิ่งขึ้น นักวิชาการที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์จำนวนมากถูกปลดจากตำแหน่งหรือจำคุก อาทิ Xia Yeliang อดีตศาสตราจารย์สาขาเศรษฐศาสตร์ ประจำมหาวิทยาลัยปักกิ่ง (Peking University) ถูกไล่ออกในปี 2013 หลังจากอยู่ในตำแหน่งกว่า 13 ปี เนื่องจากข้อเรียกร้องอย่างต่อเนื่องของเขาให้มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในจีน ในบางมณฑลของทางการจีนได้ประกาศว่าจะนำกล้อง CCTV มาติดในชั้นเรียนมหาวิทยาลัย ซึ่งการดังกล่าวทางการเคยใช้มาแล้วในชั้นเรียนของนักวิชาการที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล เช่น กรณีของ Ilham Tohti ศาสตราจารย์เศรษฐศาสตร์ ชาติพันธุ์อุยกุร์ (Uighur) ซึ่งถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิตในข้อหาแบ่งแยกดินแดน โดยหลักฐานสำคัญ คือ […]

ภาพวันวานของหญิงผู้ยิ่งใหญ่ “ซ่ง ชิ่งหลิง” ในความทรงจำชาวจีน

ภาพวันวานของหญิงผู้ยิ่งใหญ่ “ซ่ง ชิ่งหลิง” ในความทรงจำชาวจีน

ซ่ง ชิ่งหลิง (宋庆龄) วีรสตรีในดวงใจชาวจีน (27 ม.ค. 1893-29 ม.ค.1981) สตรีผู้สร้างคุณประโยชน์แก่แผ่นดินจีนอย่างใหญ่หลวง หากเธอยังมีลมหายใจอยู่บนโลกใบนี้ ในวันที่ 27 มกราคม ก็มีอายุกว่า 120 ปี ทว่าจิตวิญญาณยิ่งใหญ่ที่เธอได้อุทิศแด่มาตุภูมิ ยังอยู่ในความทรงจำแห่งประวัติศาสตร์นับศตวรรษ… จีนยกย่อง ซ่ง ชิ่งหลิงเป็นหญิงแกร่งผู้ยิ่งใหญ่แห่งยุคศตวรรษที่ 20 เป็นสหายแท้ผู้สืบทอดอุดมการณ์ผู้ซุนยัดเซน (ซุน จงซัน /孙中山) ร่วมฝ่าฟันมรสุมอุปสรรคนานากับพรรคคอมมิวนิสต์จีน ร่วมทุกข์ร่วมสุขเคียงข้างประชาชน พรรคคอมมิวนิสต์จีนยกย่อง ซ่ง ชิ่งหลิง เป็นความภาคภูมิใจของชนชาติจีน เป็นบุคคลล้ำค่าของประเทศชาติ ณ วันที่ 27 ม.ค. ของทุกปี เป็นวาระของการระลึกถึง วันเกิดของซ่ง ชิ่งหลิง ภริยาของดร.ซุน จงซัน และอดีตประธานาธิบดีกิตติมศักดิ์แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน  กลุ่มสื่อจีนได้เผยแพร่ภาพชีวิตในวันวานของซ่ง ชิ่งหลิง ผู้หญิงแกร่งที่ยืนหยัดต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ประชาชนจีนระหว่างช่วงที่ประเทศชาติประสบมรสุมเลวร้ายแสนสาหัสทั้งจากสงครามญี่ปุ่น สงครามกลางเมือง การปฏิวัติปลดแอกประชาชน กระทั่งสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน แหล่งอ้างอิงและที่มาภาพ: http://www.manager.co.th/China วิเคราะห์ข้อมูล มาดามซ่ง ชิงหลิง เป็นสตรีที่น่ายกย่องและควรนำเป็นแบบอย่างของสตรีในโลกทีเดียว […]

จีนสร้าง “เมืองวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป๋ยโต่วจีน-อาเซียน” ที่หูเป่ย

จีนสร้าง “เมืองวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป๋ยโต่วจีน-อาเซียน” ที่หูเป่ย

งานก่อสร้าง “เมืองวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป๋ยโต่วจีน-อาเซียน” อย่างเป็นทางการได้เริ่มขึ้นแล้วที่เมืองหวงสือ มณฑลหูเป่ย โดยจะสร้างเป็นเวทีระดับชาติที่ถ่ายทอดวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสารสนเทศด้านอวกาศและให้ความช่วยเหลือแก่ต่างประเทศ ถือเป็นสัญลักษณ์แสดงว่า ระบบดาวเทียม “เป๋ยโต่ว” ของจีนเริ่มเข้าสู่กิจการพลเรือนทุกด้าน “เมืองวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป๋ยโต่วจีน-อาเซียน” มีพื้นที่ ประมาณ 1,166 ไร่ ยอดการลงทุน 10,000 ล้านหยวน ระยะเวลาการก่อสร้าง 6 ปี เมื่อสร้างแล้วเสร็จ จะเป็นแหล่งประยุกต์ใช้และบริการระบบ “เป๋ยโต่ว” รวมถึงการบ่มเพาะวิสาหกิจ การแลกเปลี่ยนและอบรมทางวิชาการระหว่างประเทศ ตลอดจนธุรกิจเอาท์ซอร์ส แหล่งข้อมูลและที่มาภาพ:  http://thai.cri.cn/ วิเคราะห์ข่าว: เมืองวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่หูเป่ย ไม่ใช่แห่งแรกและแห่งเดียวที่เกิดขึ้นในประเทศจีน เราจะพบว่าจีนให้ความสำคัญเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาก โดยมีเมืองวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและสารสนเทศในต่างๆมากมายเกือบทุกด้านและทุกมณฑล นอกจากนี้หากเราสืบค้นในฐานข้อมูลในต่างประเทศทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยเฉพาะทางด้านวิศวกรรมศาสตร์แล้ว จะพบว่ามีชาวจีนเขียนบทความที่ได้รับการตีพิมพ์ในฐานข้อมูลระดับโลกมากมาย และมีชาวจีนที่ไปเติบโตในประเทศตะวันตก เป็นนักวิชาการที่มีชื่อเสียงทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมากมาย จนคาดว่าจีนจะเป็นมังกรที่ผงาดฟ้าในด้านนี้เช่นเดียวกัน

สหรัฐฯขอจีนช่วยกรณีถูกแฮกเกอร์โจมตี

สหรัฐฯขอจีนช่วยกรณีถูกแฮกเกอร์โจมตี

  ที่มาภาพ:  http://opennews.info/index.php/hacker สื่อมวลชนของสหรัฐอเมริกา รายงานว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ขอความช่วยเหลือจากทางการจีน กรณีที่มีกลุ่มแฮคเกอร์โจมตีระบบไซเบอร์ของบริษัทโซนี่ พิคเจอร์ส จนต้องระงับการฉายภาพยนตร์ล้อเลียนผู้นำเกาหลีเหนือ หนังสือพิมพ์ “นิวยอร์ค ไทมส์” เป็นสื่อมวลชนรายแรกที่รายงานข่าวนี้ ขณะที่สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นอ้างรายงานข่าวซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่อาวุโสของทำเนียบขาวว่า ทางการสหรัฐฯและจีนได้แบ่งปันข้อมูลซึ่งกันและกัน โดยทั้ง 2 ฝ่ายแสดงความกังวลต่อการโจมตีในครั้งนี้ว่าเป็นการกระทำที่เกินขอบเขตที่เหมาะสม เครือข่ายอินเทอร์เน็ตของเกาหลีเหนือจะต้องผ่านช่องทางของประเทศจีนแต่นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันศุกร์ที่19 ธ.ค.2557 ว่า ยังไม่มีเบาะแสว่าการโจมตีด้านไซเบอร์ของเกาหลีเหนือทำร่วมกับประเทศอื่นหรือไม่ ก่อนหน้านี้หน่วยสืบสวนสอบสวนกลางของสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ระบุว่า พบหลักฐานว่า มัลแวร์ ซึ่งเป็นอุปกรณ์และเทคนิคของแฮคเกอร์ที่เรียกตัวเองว่า “ผู้พิทักษ์สันติภาพ” ซึ่งเจาะเข้าไปในเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทโซนี่ พิคเจอร์ส เป็นชนิดเดียวกับที่แฮคเกอร์เกาหลีเหนือใช้ก่อนหน้านี้ แฮคเกอร์กลุ่มนี้ เจาะเข้าไปในระบบเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทโซนี่ พิคเจอร์ส และนำอีเมล์ส่วนตัวรวมถึงข้อมูลของพนักงานออกมาเผยแพร่ รวมถึงนำภาพยนตร์ที่ยังไม่เคยฉาย นำมาเผยแพร่ในอินเทอร์เน็ต และขู่จะโจมตีโรงภาพยนตร์ที่ฉายภาพยนตร์เรื่อง “The Interview” ซึ่งมีเนื้อหาล้อเลียนผู้นำเกาหลีเหนือ ขณะที่เกาหลีเหนือปฏิเสธข้อกล่าวหาของเอฟบีไอ พร้อมเรียกร้องให้นำหลักฐานมายืนยันว่าเกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ แหล่งข่าว: http://news.thaipbs.or.th/ วิเคราะห์ข่าว: จากข่าวที่ปรากฏนี้ทำให้เห็นความร่วมมือของรัฐบาลสหรัฐอเมริกาและจีนในประเด็นการโจมตีและขโมยข้อมูลของแฮกเกอร์จากเกาหลีเหนือ ในขณะที่เกาหลีเหนือปฏิเสธเสียงแข็งว่าไม่รู้ไม่เห็นและไม่เกี่ยวข้องเป็นการกล่าวหากัน คล้ายกับกรณีที่สหรัฐอเมริกาเคยกล่าวจีนเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่มาวันนี้มีการแบ่งปันข้อมูลซึ่งกันและกัน นับเป็นนิมิตอันดีของสองมหาอำนาจในการร่วมกันต่อต้านประเด็น hacker […]

ชาวเน็ตจีน ล้อเลียนการเซนเซอร์ภาพในซีรีส์บูเช็คเทียนฉบับปรับปรุงใหม่

ชาวเน็ตจีน ล้อเลียนการเซนเซอร์ภาพในซีรีส์บูเช็คเทียนฉบับปรับปรุงใหม่

ที่มาภาพ: ASTVผู้จัดการออนไลน์ สืบเนื่องจากเหตุละครโทรทัศน์ในจีน “บูเช็คเทียน” ที่เพิ่งฉายไปได้ 16-17 ตอน ก็ต้องมีอันถูกปลดกลางอากาศเมื่อปลายปีที่ผ่านมา  ชาวเน็ตจำนวนมากในแดนมังกรก็ดูจะขัดใจเหลือทน ลุกขึ้นมากระแหนะกระแหน ทั้งล้อเลียนการเซนเซอร์ฉากที่เผยร่องอกผ่านสื่อสังคมออนไลน์ “เวยป๋อ” แม้ หูหนันทีวี (HNTV) ผู้ออกอากาศละครเรื่องนี้  จะชี้แจงว่าเป็นปัญหาทางเทคนิค แต่มีหลายเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเพราะฉากที่เผยให้เห็นเนินอกตูมเต่งของเหล่าดาราสาว ทั้งซูเปอร์สตาร์ ฟ่าน ปิงปิง ผู้สวมบท พระนางบูเช็คเทียนแห่งราชวงศ์ถัง, จางถิง, โจว ไห่เหม่ย และแม่นางอื่นๆ ซีรีส์ บูเช็คเทียน ได้กลับมาฉายอีกครั้งในวันปีใหม่ 1 ม.ค. 2558 โดยฉากนักแสดงสาวในชุดเสื้อผ้ายุคราชวงศ์ถังที่ให้เห็นเนินอกร่องอก ถูกตัด ชาวจีนหลายๆคนจึงรู้สึกขัดใจ บ้างก็ว่าการเซนเซอร์ ทำให้ละครสูญเสียคุณค่าด้านสุนทรียะ บ้างถึงกับว่าทำให้หมดความน่าเชื่อถือทางประวัติศาสตร์ ละครโทรทัศน์ บูเช็คเทียน หรือชื่อภาษาอังกฤษ The Empress of China  สำหรับ “ บูเช็กเทียน” หรือในสำเนียงจีนกลาง คือพระนาง อู เจ๋อเทียน (624 – 705) เป็นจักรพรรดินีหนึ่งเดียวของแผ่นดินจีนสมัยราชวงศ์ถัง สำหรับเครื่องแต่งกายของอิสตรียุคถัง มีความโดดเด่นมากที่สุดในประวัติศาสตร์ราชวงศ์จีน โดยเฉพาะชุดที่เรียกว่า “หรูฉวิน” […]

Family Mart กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในพื้นที่ใกล้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Fukushima

Family Mart กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในพื้นที่ใกล้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Fukushima

ที่มา: Mainichi Japan-January 30, 2015/ http://mainichi.jp/english/english/newsselect/news/20150130p2g00m0dm035000c.html Family Mart หนึ่งในเครือร้านสะดวกซื้อที่สำคัญของญี่ปุ่นกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในเมือง Naraha ซึ่งถูกกำหนดเป็นเขตอพยพของชาวญี่ปุ่นในระหว่างที่เกิดเหตุภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิชิ เมื่อปี 2011 ร้านค้าดังกล่าวตั้งอยู่ริมทางหลวงแผนดินบนชายฝั่งแปซิฟิค ซึ่งถูกปิดไปหลังจากการระเบิดของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ โดยขณะนี้ได้เปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้อพยพมาพักภายในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นการช่วยฟื้นฟูที่พักอาศัยเป็นการชั่วคราว และเป็นการสร้างงานให้กับชาวบ้านด้วย หมู่บ้านในเมือง Naraha ส่วนใหญ่อยู่ภายในรัศมี 20 กิโลเมตรของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ มีชาวบ้านมากกว่า 7,000 คนอพยพไปยังพื้นที่อื่นๆ หลังจากเกิดวิกฤต แต่เทศบาลและประชาชนบางส่วนต้องการที่จะกลับไปในหมู่บ้านในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ ภายหลังจากที่มีการจัดการการปนเปื้อนของสารกัมมันตรังสีเป็นผลสำเร็จ ในวันแรกของการเปิดบริการ ได้มีประชาชนจำนวนมากทั้งผู้พักอาศัยและคนงานเข้าไปจับจ่ายซื้อของ ในหมู่ผู้ใช้บริการเหล่านี้ มีผู้สูงอายุวัย 67 อพยพไปอยู่เมือง Iwaki ระหว่างเกิดภัยพิบัติ กล่าวว่าเขาสามารถกลับเข้ามาในหมู่บ้านของตนในเมือง Naraha ได้แล้วเนื่องจากมีการเปิดให้บริการร้านสะดวกซื้อซึ่งมีสินค้าบริการเป็นจำนวนมากทั้งของสดและของแห้ง ขณะที่ผู้สูงอายุอีกรายวัย 57 ปี ซึ่งทำงานในร้านกับสามีกล่าวว่าเขาต้องการมีส่วนช่วยเหลือชาวบ้านที่ต้องอพยพไปอยู่ที่อื่นได้กลับมาบ้านของตนในเมือง Naraha   source// www.dailymail.co.uk  

ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีคนใหม่นาย Lee Wan-koo

  ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีคนใหม่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาคือนาย Lee Wan-koo จะเข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณาหลายขั้นตอนของรัฐสภาเกาหลีใต้ในต้นเดือนกุมภาพันธ์ พรรคฝ่ายรัฐบาล Saenuri Party และพรรคฝ่ายค้าน New Politics Alliance for Democracy เห็นชอบให้มีขั้นตอนการพิจารณาผู้ที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในช่วงวันที่ 9-10 กุมภาพันธ์นี้ ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ ปรับเปลี่ยนตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเพื่อเรียกความเชื่อมั่นคืนมาเนื่องคะแนนนิยมในตัวเธอลดลงเหลือประมาณร้อยละ 30 จากการสำรวจทัศนคติของประชาชนโดย Gallup Korea โดยก่อนได้รับการเสนอชื่อ นาย Lee Wan-koo ดำรงตำแหน่งเป็น floor leader ของพรรคฝ่ายรัฐบาล Saenuri Party ในเกาหลีใต้การดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต้องผ่านการรับรองจากรัฐสภาก่อน (The Korea Herald, 2015). บทวิเคราะห์ นายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเบอร์ 1 ของประธานาธิบดีรวมทั้งให้คำแนะนำแก่รัฐมนตรีในกระทรวงต่างๆ  โดยนายกรัฐมนตรีคนก่อนคือนาย Chung Hong-won ที่ลาออกจากตำแหน่งเมื่อปลายเดือนเมษายน 2014 โดยระบุเหตุผลว่าเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อกรณีเรือเฟอร์รี่ “เซวอล” อับปาง ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ขณะที่การกู้ภัยไม่มีประสิทธิภาพ (ไทยรัฐออนไลน์, […]

นายกรัฐมนตรีจีนให้คำมั่นสัญญาเรื่องการปฏิรูปเศรษฐกิจที่ลงลึกและเปิดกว้างมากขึ้น

นายกรัฐมนตรีจีนให้คำมั่นสัญญาเรื่องการปฏิรูปเศรษฐกิจที่ลงลึกและเปิดกว้างมากขึ้น

ที่มา http://news.xinhuanet.com/english/china/2015-01/22/c_133937931.htm   ในการประชุมผู้แทนจากสภาธุรกิจระหว่างประเทศของการประชุม World Economic Forum (WEF) ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ นายกรัฐมนตรีของจีน นายหลี่ เค่อเฉียง ได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะยังคงผลักดันการปฏิรูปในจุดสำคัญในปี 2015 ด้วยการจัดลำดับความสำคัญการจัดการความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลกับตลาดที่ดำเนินอยู่อย่างถูกต้องเหมาะสม เขาสัญญาว่าจีนจะดำเนินการปฏิรูปที่ลงลึกและเปิดกว้างมากขึ้นในเรื่องการบริหารจัดการระบบการอนุมัติเพื่อกระตุ้นความคึกคักของตลาด และสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีสำหรับการแข่งขันที่เป็นธรรม นอกจากนี้ยังจะส่งเสริมการพัฒนาด้านการเงิน การพัฒนาตลาดทุนหลายระดับ สนับสนุนธนาคารขนาดกลาง ธนาคารขนาดเล็ก และธนาคารเอกชน และจีนจะก้าวสู่การปฏิรูปอย่างต่อเนื่องในเรื่องของงบประมาณ ภาษีและพื้นที่ทางการเงินที่สำคัญ เพื่อให้การเข้าถึงการลงทุนจากต่างประเทศ และเปิดให้บริการในอุตสาหกรรมที่กว้างมากขึ้น พร้อมกล่าวว่า “จีนยินดีต้อนรับนักลงทุนต่างชาติ” อย่างไรก็ตาม นอกจากต้องรักษาการเติบโตของเศรษฐกิจจีนในอยู่ในระดับปานกลาง ค่อนข้างสูงแล้ว ยังต้องประสานความสัมพันธ์ระหว่าง 3 ปัจจัยคือ การให้เศรษฐกิจจีนเติบโตอย่างมั่นคง ส่งเสริมการปฏิรูป และการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจให้ดีขึ้นด้วย เมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว การพัฒนาเศรษฐกิจจีนก็จะเป็นไปในทิศทางที่ถูกต้องและจะสร้างโอกาสมากขึ้นแก่การพัฒนาเศรษฐกิจโลก แหล่งข้อมูล:     http://news.xinhuanet.com/english/china/2015-01/22/c_133937931.htm                     http://thai.cri.cn/247/2015/01/22/223s228955.htm

การค้าต่างประเทศของจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.4 ในปี 2014

การค้าต่างประเทศของจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.4 ในปี 2014

ที่มา http://english.sina.com/china/2015/0112/772533.html   ข้อมูลจากศุลกากรจีนรายงานว่า ในปีที่ผ่านมา มูลค่าการค้าต่างประเทศของจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.4 เมื่อเทียบรายปี การส่งออกของจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.9 มูลค่าอยู่ที่ 14.3 ล้านล้านหยวน ขณะที่การนำเข้าลดลงร้อยละ 0.6 มูลค่าอยู่ที่ 12.04 ล้านล้านหยวน เกินดุลการค้าต่างประเทศที่ 2.35 ล้านล้านหยวนในปี 2014 ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 45.9 จากปีก่อนหน้า ในด้านคู่ค้าของจีน พบว่า การค้ากับสหภาพยุโรป คู่ค้าที่ใหญ่ที่สุดของจีน เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.9 มูลค่าอยู่ที่ 3.78 ล้านล้านหยวน และการค้ากับสหรัฐอเมริกา คู่ค้าอันดับที่สองของจีน เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.4 มูลค่าอยู่ที่ 3.41 ล้านล้านหยวน สำหรับการค้ากับ ASEAN คู่ค้าอันดับที่สามของจีน เพิ่มขึ้น ร้อยละ 7.1 มูลค่าอยู่ที่ 2.95 ล้านล้านหยวน ในขณะที่การค้ากับประเทศญี่ปุ่น หดตัวลดลงร้อยละ 1 มูลค่าอยู่ที่ 1.92 […]

“Key Resolve” เกาหลีใต้-สหรัฐอเมริกา: สองพันธมิตรจะซ้อมรบอีกครั้ง

เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกามีแผนการซ้อมรบประจำปีขนาดใหญ่ในต้นเดือนมีนาคมนี้ถึงแม้เกาหลีเหนือพยายามขัดขวางการซ้อมรบในปีนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเปียงยางได้ส่งข้อความถึงวอชิงตันว่าเกาหลีเหนือจะหยุดทดสอบนิวเคลียร์ถ้าสหรัฐอเมริกาหยุดซ้อมรบกับเกาหลีใต้เป็นการชั่วคราวแต่ทางวอชิงตันไม่ตอบรับ “Key Resolve” เป็นรหัสการซ้อมรบเป็นหนึ่งในสองของการซ้อมรบประจำปีขนาดใหญ่ที่จะเริ่มในต้นเดือนมีนาคมนี้เพื่อตรวจสอบและเตรียมความพร้อมของพันธมิตรทั้งสอง เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาเลื่อนกำหนดการออกไป 1 สัปดาห์เนื่องจากสองเกาหลีพยายามปรับปรุงความสัมพันธ์ต่อกัน ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮหวังว่าในเดือนกุมภาพันธ์นี้สามารถจัดโครงการ Reunions ครอบครัวชาวเกาหลีที่ต้องพรากจากกันในสงครามเกาหลีให้ได้พบกันอีก โฆษกของกระทรวงความมั่นคงเกาหลีใต้นาย Kim Min-seok  กล่าวว่า “Key Resolve” เน้นเรื่องการจัดการในภาวะวิกฤติ การออกคำสั่งและควบคุมกำลังทหารของพันธมิตรทั้งสอง… เกาหลีเหนือต้องการให้เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาหยุดซ้อมรบ แต่เรายืนยันว่าจะซ้อมรบต่อไปซึ่งเป็นธรรมชาติของการปกป้องประเทศ” การร่วมกันซ้อมรบดังกล่าวมีทหารของทั้งสองประเทศเข้าร่วมจำนวนหลายพันคน มีทหารของสหรัฐอเมริกาที่ประจำการอยู่ในเกาหลีใต้ประมาณ 28,500 คน (The Korea Herald, 2015). บทวิเคราะห์ เกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาเริ่มความเป็นพันธมิตรกันมาตั้งแต่ต้นทศวรรษที่ 1950s หลังสงครามเกาหลี สหรัฐอเมริกาเข้ามาในเกาหลีใต้เพื่อช่วยเหลือ สนับสนุนเกาหลีใต้ให้สามารถปกป้องประเทศจากเกาหลีเหนือ การเผชิญความท้าทายของเกาหลีเหนือ  นอกจากนี้แล้วปัจจุบันจีนเติบโตขึ้นสหรัฐอเมริกาต้องการกระชับความสัมพันธ์กับพันธมิตรในเอเชียตะวันออกให้มากขึ้น (รวมทั้งญี่ปุ่น )เพื่อรับมือกับสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป  กองทัพของเกาหลีใต้มีการปฏิรูปในทุก 2 ปีครึ่งตั้งแต่ปี 2005 เป็นต้นมาภายใต้กฎหมาย “Defense Reform Act”  (The Korea Herald, 2014)  ปีนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงเกาหลีใต้เสนอนโยบาย “Creative Defense” […]