Archive for December, 2014

จีนเสนอตัวร่วมปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยเที่ยวบิน QZ8501

สำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงานว่า รัฐบาลจีนเสนอที่จะให้ความช่วยเหลือแก่อินโดนีเซียในปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยเที่ยวบิน ‎QZ8501‬ ที่สูญหายไปตั้งแต่วันอาทิตย์ ที่ 28 ธันวาคม โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้กล่าวว่า “ทางจีนได้มีการกล่าวกับอินโดนีเซียแล้วว่า มีความยินดีที่จะส่งเรือและเครื่องบินออกไปอย่างเร่งด่วน เพื่อร่วมในปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย รวมทั้งจะจัดหาความช่วยเหลืออื่น ๆ ตามที่อินโดนีเซียร้องขอ” อนึ่ง การเข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัย ในอุบัติเหตุทางอากาศ เป็นช่องทางหนึ่งในการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในชุมชนระหว่างประเทศ รวมถึงเป็นการแสดงถึงเกียรติภูมิของชาติ ผ่านการแสดงแสนยานุภาพของเทคโนโลยีทางทหารในห้วงเวลาปกติ

จีนเพิ่มดัชนีตรวจคุณภาพอากาศตามเวลาจริงใน 338 เมืองทั่วประเทศ

จีนเพิ่มดัชนีตรวจคุณภาพอากาศตามเวลาจริงใน 338 เมืองทั่วประเทศ

สำนักข่าว CCTV ของทางการจีน รายงานว่า ดัชนีตรวจคุณภาพอากาศตามเวลาจริง (realtime‬ ‪‎air‬ ‪‎quality‬ index) จะนำมาใช้ใน 338 เมือง ทั่วประเทศจีน โดยเริ่มตั้งแต่ปีใหม่นี้เป็นต้นไป สถานีตรวจอากาศจำนวนทั้งสิ้น 1,436 สถานี ได้ดำเนินการติดตั้งในเมืองต่าง ๆ เพื่อรายงานความหนาแน่นของสารที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศและสิ่งแวดล้อม 6 ชนิด อาทิ ฝุ่นละอองทีมีขนาดเล็กว่า 2.5 ไมครอน (Particle Matter 2.5 หรือ PM 2.5) และก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (carbon monoxide) อนึ่ง มลพิษทางอากาศเป็นหนึ่งในปัญหาท้าทายที่รัฐบาลจีนกำลังเผชิญหน้า และเร่งบรรเทาปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งปัญหาดังกล่าวเกิดจากนโยบายที่มุ่งเน้นการเจริญเติมโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ผ่านการพัฒนาอุตสาหกรรม ในห้วงทศวรรษที่ผ่านมา ซึ่งกลายเป็นดาบสองคมที่ส่งผลโดยตรงต่อสังคมและคุณภาพชีวิตของประชาชนจีน และนำมาสู่ปัญหาต่าง ๆ ที่ตามมา เช่น การให้บริการทางสาธารณสุขอันเนื่องมาจากโรคทางเดินหายใจต่าง ๆ เป็นต้น นอกจากนั้น ปัญหามลพิษทางอากาศยังนำมาซึ่งข้อวิพากษ์วิจารณ์จากประชาคมโลก เกี่ยวกับการไร้ความรับผิดชอบ (responsibility) ของจีน ที่มีต่อความร่วมมือในการแก้ปัญหาความเปลี่ยนแปลงทางอากาศ […]

ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ส่งสารปีใหม่

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ได้ส่งสารเนื่องในโอกาสปีใหม่ ผ่านทาง สถานีโทรทัศน์กลางของจีน สถานีวิทยุแห่งชาติจีน และสถานีวิทยุจีนภาคภาษาอังกฤษ การส่งสารปีใหม่เป็นวิถีปฏิบัติที่กระทำในช่วงคืนปีใหม่ โดยประธานาธิบดีของสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งสาระของสารปีใหม่ประจำปีนี้ ประธานาธิบดี สี ได้กล่าวถึง มาตรการปฏิรูปและการปราบปรามทุจริตซึ่งเป็นนโยบายหลัก การพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคม โดยเฉพาะการส่งเสริมมาตรฐานความเป็นอยู่ของประชาชน และความยุติธรรมทางสังคม เขายังได้ย้ำเตือนให้ประชาชนตระหนักถึงการอุทิศตนและความเสียสละในอดีตเพื่อได้มาซึ่งชาติและสันติภาพ แม้วันเวลาจะผันเปลี่ยนไปแล้วก็ตาม ส่วนด้านการต่างประเทศ ประธานาธิบดี สี ได้กล่าวถึงความร่วมมือกับนานาชาติตลอดปีที่ผ่านมา และการเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดผู้นำ APEC อนึ่ง สารปีใหม่ของประธานาธิบดี สี เป็นการสะท้อนภาพนโยบายหลักต่าง ๆ ของเขา รวมถึงแนวคิดรากฐาน โดยเฉพาะ แนวคิดแบบชาตินิยม และการมุ่งสร้างภาพของจีนในฐานะประเทศที่ส่งเสริมความร่วมมือและความเจริญรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ สำหรับ สารฉบับเต็มสามารถรับชมได้ที่ https://www.youtube.com/CCTVNEWSbeijing

ยุคสังคมก้มหน้า! จีนเปิดช่องทางเดินพิเศษสำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เมืองฉงชิ่ง

ยุคสังคมก้มหน้า! จีนเปิดช่องทางเดินพิเศษสำหรับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนที่เมืองฉงชิ่ง

    ที่มาภาพ: http://news.siamphone.com/ ยุคของสังคมก้มหน้าได้เปิดกว้างและพบเห็นมากขึ้นที่ประเทศจีน ล่าสุดมีการเปิดช่องทางเดินเท้าให้กับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือโดยเฉพาะ ซึ่งคนกลุ่มนี้จะมีลักษณะเฉพาะตัวคือสามารถก้มหน้าเล่นสมาร์ทโฟนขณะที่เดินไปไหนมาไหนได้ ความนิยมของสมาร์ทโฟนได้ขยายวงกว้างออกไปทั่วโลกพร้อมกับความพยายามในการหาทางป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นขณะใช้งานสมาร์ทโฟน ขณะที่บ้านเรากำลังรณรงค์ไม่ให้ใช้งานสมาร์ทโฟนขณะขับขี่ ที่ประเทศจีนได้เปิดช่องทางเท้าสำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนโดยเฉพาะเป็นครั้งแรกในเมืองฉงชิ่ง โดยช่องทางเดินดังกล่าวถูกออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้งานมือถือขณะเดินสามารถเดินบนทางเท้าโดยมีลูกศรสีขาวกำกับตลอดทาง เพื่อเป็นแนวให้ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือสามารถเหลือบเห็นลูกศรดังกล่าวแม้ขณะก้มหน้าและง่วงอยู่กับหน้าจอมือถืออยู่ก็ตามที นักวิจัยเผยผลการศึกษาล่าสุดซึ่งแสดงให้เห็นว่าการเดินไปก้มหน้าแชทไปมีผลต่อท่าทางการเคลื่อนไหวและอาจเป็นอันตรายกับตัวเองและผู้อื่น โดยนักวิจัยพบว่าพฤติกรรมดังกล่าวเพิ่มโอกาสในการชนสิ่งของหรือผู้อื่นโดยไม่ได้ตั้งใจมากขึ้นและบางครั้งกลุ่มคนเหล่านี้ก็เดินล้ำเส้นออกไปยังถนนที่มีรถวิ่งผ่าน อย่างไรก็ตาม ทางการจีนก็ออกมาให้คำแนะนำว่าการเดินเท้าที่ปลอดภัยคือเดินอยู่ในเส้นทางที่สามารถเดินได้และไม่ควรใช้งานอุปกรณ์มือถือในขณะที่กำลังเดินอยู่นั่นเองถึงจะดีที่สุด วิเคราะห์ข่าว: สุดยอดมังกรจีน แนวคิดที่แหวกแนวล้ำหน้าตะวันตกแบบนี้น่าสนใจมั๊ย? ก็แล้วแต่ดุลยพินิจของแต่ละท่านล่ะกัน ผู้เขียนเองก็คิดว่าคงมีความเห็นที่แตกต่างกันออกไป สำหรับบ้านเรานั้น เส้นทางจักรยานที่กำลังรณรงค์กันอยู่ในกรุงเทพฯ มองแล้วยังคิดว่าอันตรายในการขับขี่อยู่เลย การปิดถนนเพื่อคนเดินแบบนี้จะเหมาะกับสังคมไทยโดยเฉพาะกรุงเทพฯหรือไม่ ก็น่าสงสัย? มันจะดีกับคนบางกลุ่มเท่านั้นหรือไม่ หัวเมืองต่างจังหวัดใช้ได้ไหม? ทำเพื่อใคร ใครได้ประโยชน์ น่าคิดไปทั้งนั้น แต่ที่จีนทำได้ จึงนำข่าวนี้มาเสนอให้อ่านกันเพลินๆ

กระแสดื่ม “กาแฟ” บนแดนมังกรพุ่งพรวดเกือบสิบเท่าตัว

กระแสดื่ม “กาแฟ” บนแดนมังกรพุ่งพรวดเกือบสิบเท่าตัว

ที่มาภาพจาก CCTV        เมื่อไม่นานมานี้ สถานีโทรทัศน์กลางแห่งชาติจีน หรือซีซีทีวี (CCTV) รายงานว่า อัตราการบริโภคกาแฟในประเทศจีนกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว มากกว่าอัตราเฉลี่ยทั่วโลกถึง 7 เท่า ส่งผลให้บรรดาบริษัทผู้ผลิตกาแฟต่างยิ้มกริ่มกับยอดเงินกำไรที่ถีบตัวตามไปด้วย แม้ว่าจีนจะเป็นชนชาตินักดื่มชามาตั้งแต่ยุคโบราณจนกลายเป็นธรรมเนียมประเพณีในปัจจุบัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า “กาแฟ” ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน โดยสมาคมกาแฟจีน (China Coffee Association) ในกรุงปักกิ่ง ระบุว่า ปริมาณการบริโภคกาแฟในจีนเติบโตขึ้นร้อยละ 15 ทุกปี ต่างกับปริมาณเฉลี่ยทั่วโลก ซึ่งอยู่ที่ร้อยละ 2 เท่านั้น   อย่างไรก็ดี เนสท์เล่ (Nestle) ยักษ์ใหญ่วงการนมผง ชา และกาแฟ เผยว่า ชาวจีนดื่มกาแฟราว 5 แก้วต่อคน/ปี ห่างไกลจากชาวญี่ปุ่น ที่ดื่มกว่า 300 แก้วต่อคน/ปี แสดงให้เห็นว่ากาแฟไม่ใช่เครื่องดื่มกระแสหลักของจีน แต่เนสท์เล่ ผู้ผลิตเครื่องชงกาแฟ ชื่อดังระดับไฮเอนด์ (Hi-end) และมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว ก็ชี้ผลพลอยได้ว่ายังคงหวานหอมอยู่  แต่อย่างไรก็ตามยังมีความเชื่อว่าปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และกวางเจา […]

ไทยเป็นเป้าหมายการท่องเที่ยวอันดับแรกของชาวส่านซี

ไทยเป็นเป้าหมายการท่องเที่ยวอันดับแรกของชาวส่านซี

                                                                                                              […]

นายกรัฐมนตรี นำคณะเยือนจีนกระชับความสัมพันธ์ ลงนาม MOU 4

นายกรัฐมนตรี นำคณะเยือนจีนกระชับความสัมพันธ์ ลงนาม MOU 4

                        ภาพข่าวจาก ไอ เอ็น เอ็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. พร้อมด้วยคณะได้เดินทางไปเยือนสาธารณประชาชนจีนอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 22-23 ธันวาคม นี้โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระชับความสัมพันธ์และทำความรู้จักกับผู้นำจีนให้มากขึ้นในการส่งเสริมความสัมพันธ์ในภาพรวม พร้อมยืนยันเจตนารมณ์ของไทยในการเสริมสร้างความสัมพันธ์หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านกับจีนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ส่วนรายละเอียดบันทึกความร่วมมือ 4 ฉบับ ที่จะมีการลงนามประกอบด้วย 1 บันทึกความเข้าใจว่าด้วยการจัดตั้งธนาคารชำระดุลเงินหยวนในไทย ระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทย และธนาคารประชาชนจีน 2 ความตกลงทวิภาคีแลกเปลี่ยนเงินตราสกุลหยวนและบาท 3 บันทึกความเข้าใจเกี่ยวกับความร่วมมือทางวิชาการด้านทรัพยากรน้ำ และชลประทานระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ของไทยกับกระทรวงทรัพยากรน้ำของจีน 4 บันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่างตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และธนาคารแห่งประเทศจีน แหล่งข้อมูล: ไอ เอ็น เอ็น http://www.innnews.co.th/ วิเคราะห์ข่าว ในขณะที่จีนกำลังก้าวขึ้นเป็นมหาอำนาจโลก ซึ่งมีทั้งประชากร และ เศรษฐกิจ ที่แซงหน้าประเทศในโลกตะวันตกมหาอำนาจอย่างอเมริกา  จึงนับเป็นโอกาสดีที่ไทยเราจะมีผู้นำไปเยือนจีน […]

รัฐสภาเกาหลีใต้อนุมัติให้มีการตกแต่งและประดับไฟต้นคริสต์มาสสูง 9 เมตรใกล้เขตแดนเกาหลีเหนือ

อีกเพียงแค่ 1 วันก็จะถึงเทศกาลคริสต์มาสที่หลายคนทั่วโลกรอคอย บรรยากาศแห่งความรื่นเริง ผู้คนเต็มไปด้วยรอยยิ้ม เปี่ยมด้วยความสุข ทุกแห่งหนตกแต่งและประดับต้นคริสต์มาสด้วยของขวัญหลากหลายและแสงไฟระยิบระยับ มีเพียงต้นคริสต์มาสแห่งเดียวในโลกที่ดูเหมือนจะสร้างความไม่รื่นรมย์ให้แก่บุคคลบางกลุ่มนั่นก็คือ ต้นคริสต์มาสที่เขตแดนของเกาหลีใต้ซึ่งห่างจากเกาหลีเหนือเพียง 3 กิโลเมตร แม้

“Discussion on Non-Traditional Security Issues” ผู้นำไทยให้ความสำคัญต่อความร่วมมือด้านความมั่นคงรูปแบบใหม่

    พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเข้าร่วมการประชุมอาเซียน-เกาหลีสมัยพิเศษในโอกาสที่ความสัมพันธ์อาเซียน-เกาหลีใต้ดำเนินมาครบรอบ 25 ปี   นายกรัฐมนตรีอภิปรายในหัวข้อ “Discussion on Non-Traditional Security Issues” เมื่อวันที่12 ธันวาคมที่ผ่านมา ณ ศูนย์ประชุม BEXCO พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาเข้าร่วมการประชุมอาเซียน-เกาหลีสมัยพิเศษ ในช่วงที่ 2 ได้อภิปรายในหัวข้อ “Discussion on Non-Traditional Security Issues” เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้นำประเทศสมาชิกอาเซียนและเกาหลีใต้เกี่ยวกับความร่วมมือด้านความมั่นคงรูปแบบใหม่ เน้นเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการจัดการภัยพิบัติ  โดยสรุปแล้วนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า นอกจากความร่วมมือระหว่างอาเซียนและเกาหลีใต้ในด้านอื่นจะได้รับการยกระดับแล้ว การป้องกันและแก้ไขปัญหาความมั่นคงรูปแบบใหม่ ซึ่งเป็นผลพวงของความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี และการขยายตัวของความเชื่อมโยงในภูมิภาค เช่น อาชญากรรมข้ามชาติ การค้ามนุษย์ การค้ายาเสพติด รวมถึงโรคติดต่อร้ายแรงและโรคอุบัติใหม่ เช่นอีโบลา ทุกประเทศในภูมิภาคต้องร่วมมือกันเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือ เช่นเรามีประสบการณ์การแพร่ระบาดของโรคซาร์และหวัดนก การเกิดเหตุการณ์สึนามิในมหาสมุทรอินเดีย  ส่วนปัจจุบันต้องเผชิญกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอันเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ  ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยครั้งและมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ดังเช่นในช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ไต้ฝุ่นฮากูปิดพัดผ่านฟิลิปปินส์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก และเหตุการณ์เรือประมงของเกาหลีใต้ล่มในทะเลแบริ่ง มีผู้เสียชีวิตและสูญหาย ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวแสดงความเสียใจต่อประธานาธิบดีฟิลิปปินส์และประธานาธิบดีเกาหลีใต้  ในอนาคตอันใกล้นี้จะมีการประชุมเพื่อรับมือและบรรเทาภัยพิบัติสำหรับภูมิภาคเอเชียที่จะจัดขึ้นที่เมืองเซ็นได ประเทศญี่ปุ่นในต้นปี 2015 […]

เกาหลีใต้, อาเซียน Kick Off ประชุมสุดยอดอาเซียน-เกาหลีใต้ที่ปูซาน

  ที่ปูซาน (Busan) เกาหลีใต้จัดการประชุมสุดยอดสมัยพิเศษกับ10ประเทศสมาชิกในอาเซียนเป็นเวลา 2 วันตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 11- วันศุกร์ที่ 12 ธันวาคมนี้ เกาหลีใต้และประเทศในอาเซียนต้องการยกระดับความสัมพันธ์ให้เข้มแข็งยิ่งขึ้น ในปีนี้โซลเป็นเจ้าภาพในการจัดการประชุมสุดยอดดังกล่าวเพื่อฉลองความสัมพันธ์ อาเซียน-เกาหลีใต้ครบรอบ 25 ปีในปีนี้ โดยทั้งสองฝ่ายมีความร่วมมือเพิ่มขึ้นอย่างมากทั้งในด้าน การค้า ธุรกิจ วัฒนธรรม การท่องเที่ยว การเมืองและความมั่นคง หัวข้อหลักของการประชุมครั้งนี้คือ “Building Trust and Bringing Happiness”  อาเซียนเป็นคู่ค้าที่สำคัญเป็นอันดับสองของเกาหลีใต้และเป็นเป้าหมายการลงทุนอันดับที่ 3 ของเกาหลีใต้  ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮกล่าวกับผู้สื่อข่าวจากประเทศในอาเซียนทั้ง 10 ประเทศว่า “การประชุมสุดยอดครั้งนี้เป็นช่องทางของเราในการมองย้อนไปในระยะเวลา 25 ปีแห่งมิตรภาพและจะกำหนดพิมพ์เขียวเพื่อยกระดับความสัมพันธ์ในอนาคตของเรา” ประเทศอาเซียนประกอบด้วยประชากร 640 ล้านคน  มี GDP  $3 trillion โดยในปีหน้าอาเซียนจะเข้าสู่ความเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในภูมิภาคนี้มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจมากและเป็นส่วนหนึ่งของระบบเศรษฐกิจโลก (The Korea Herald, 2014) ในการนี้นายกรัฐมนตรีไทยและภริยาเข้าร่วมการประชุม แสดงวิสัยทัศน์ หารือกับประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮและพบภาคเอกชนของเกาหลีใต้ด้วย […]