Archive for November, 2014

ออสเตรเลียกับจีนประกาศข้อสรุปของการเจรจา FTA

ออสเตรเลียกับจีนประกาศข้อสรุปของการเจรจา FTA

สำนักข่าวนิเคอิ (Nikkei รายงานว่า ออสเตรเลีย และ จีน พร้อมที่จะลงนามข้อตกลงการค้าเสรีร่วมกัน หลังจากมีการเจรจามากกว่า 20 ครั้งใน 9 ปีมานี้ นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย นายโทนี่ อับบอตต์ กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา “ผมมีความยินดีที่จะประกาศว่าการเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีระหว่างจีนและออสเตรเลียได้สำเร็จลงแล้ว” นายอับบอตค์กล่าวหลังจากได้พบกับประธานาธิบปีสี่ จิ้นผิง ณ กรุงแคนบารา นายแอนดรู รอบบ์ รัฐมนตรีว่ากระทรวงการลงทุนและการค้าของออสเตรเลีย และนายเกา ฮูเฉิง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของจีนจะเป็นตัวแทนร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจเร็วๆ นี้ หลังจากการดำเนินการเตรียมความพร้อมด้านกฎหมายและร่างหนังสือสัญญา “การบรรลุการเจรจาทวิภาคีการค้าเสรีระหว่างสองประเทศถือว่าเป็นนัยสำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ” นายจู กวานเยา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังของจีนกล่าว หลังจากผู้นำ 20 ประเทศร่วมประชุม ณ กรุงบริสแบน ตามที่สำนักข่าวซินหัวรายงาน ประธานาธิบดีสี่ จิ้นผิงกำลังให้ความสนใจเยือนออสเตรเลียหลังจากเข้าร่วมประชุมสุดยอด G-20 ความซับซ้อนของการเจรจาการค้าเสรี เริ่มต้นเมื่อปี 2005 ครอบคลุมทุกประเด็นปัญหา รวมถึงอัตราภาษีศุลลากรและโควต้าสินค้าการเกษตร, ผลิตภัณฑ์, การบริการ และการเข้ามาลงทุนจากต่างชาติ การค้าระหว่างสองประเทศเมื่อปีที่ผ่านมูลค่ากว่า 150.9 พันล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (132 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) […]

ผู้นำจีนและญี่ปุ่น หลังจากสองปีของความสัมพันธ์ที่ขมขื่น

ผู้นำจีนและญี่ปุ่น หลังจากสองปีของความสัมพันธ์ที่ขมขื่น

สำนักข่าวฮัฟทิงตันโพส (Huffington Post) รายงานว่าประธานาธิบดีสี่ จิ้นผิง ของจีน และ นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น มีโอกาสพบกันหลังจากความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่นและตรึงเครียดกว่า 2 ปี ด้วยข้อพิพาทเขตแดนทางทะเลและหมู่เกาะ เนื่องในการประชุมสุดยอดเอเชีย-แปซิฟิก หรือ APEC ณ กรุงปักกิ่ง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ข้อพิพาทระหว่างจีนและญี่ปุ่นเหนือหมู่เกาะในทะเลจีนตะวันออกสร้างความกังวลต่อการเผชิญหน้ากันระหว่างสองมหาอำนาจทางเศรษฐกิจในเอเชีย สำหรับจีนไม่พอใจต่อการบุกรุกของญี่ปุ่นในการพยายามขยายจักรวรรดินิยมช่วงศตวรรษที่ 20 ที่นำไปสู่การฆ่าฟันประชาชนชาวจีนจำนวนมากล้มตายอย่างโหดเหี้ยม การพบกันของสี่ จิ้นผิงกับชินโสะ อาเบะ ณ ศาลาประชาคมจีน กรุงปักกิ่ง สร้างความหวังให้กับหลายประเทศว่าทั้งสองประเทศจะพยายามหันหน้ามาเจรจาเพื่อลดความตึงเครียดระหว่างกัน ผู้นำทั้งสองจะเข้าร่วมประชุมสุดยอดความร่วมมือด้านเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก กับชาติสมาชิกอีก 21 ประเทศในวันอังคารนี้ ซึ่งประเด็นที่ทั้งสองจะร่วมหารือกันก็ ได้แก่ การเมือง, ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และความมั่นคง ในแถลงการณ์ของญี่ปุ่น ระบุว่า เป็นการเข้าใจจากมุมมองที่แตกต่างกันต่อสถานะของเกาะ ซึ่งจีนเรียกว่า “เตียวหยู” และญี่ปุ่นเรียกว่า “เซ็นคาคุ”  จีนเรียกร้องมาโดยตลอดให้ญี่ปุ่นยอมรับอธิปไตยเหนือหมู่เกาะ แต่ก็ปฏิเสธ จีนและญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์ไม่สู้ดีนักมากกว่าทศวรรษ รากของความกลัวของญี่ปุ่นที่มีต่อจีนเนื่องจากในระยะหลังมานี้ จีนผงาดขึ้นเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจและการเมือง ในขณะที่จีนก็รู้สึกตกเป็นเหนือของลัทธิชาตินิยมญี่ปุ่นต่อประเด็นปัญหาหมู่เกาะในเดือนกันยายน 2012 ซึ่งสร้างความขุ่มเคืองใจอย่างมาก จนกระทั่งเกิดความกลัวต่อภัยความมั่นคงในภูมิภาค […]

จีนเปิดตัวโครงการให้กู้เงินกว่า 2 พันล้าน เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในอาเซียน

จีนเปิดตัวโครงการให้กู้เงินกว่า 2 พันล้าน เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในอาเซียน

สำนักข่าวนิเคอิเอเชีย   (์Nikkei) รายงานว่า จีนจะสร้างโครงการให้กู้เงินกว่า 2 พันล้านดอลลาร์ เพื่อปรับปรุงและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในกลุ่มประเทศอาเซียน นายกรัฐมนตรีหลี เคอะเฉียง กล่าวในการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกเมื่อวันพฤหัสบดีนี้ “จุดมุ่งหมายของจีนก็เพื่อที่จะช่วยเหลือในการปรับปรุงความเชื่อมโยงภายในภูมิภาคเอเชียตะวันออก รวมทั้งการคมนาคมขนส่งและการสื่อสาร”นายหลีอธิบาย จำนวนเงินทุนครึ่งหนึ่งจะเป็นไปเพื่อให้สิทธิพิเศษในด้านสินเชื่อแก่ประเทศสมาชิก ในขณะที่ธนาคารเพื่อการพัฒนาจีนจะให้เงินกว่าหมื่นล้านดอลลาร์เพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน นายหลีกล่าวเสริมว่า จีนสามารถเสนออุปทานส่วนเกินของปูนซีเมนต์และกระจกเพื่อที่จะพัฒนาโครงสร้างพื้นฐายในอาเซียนได้ เขาจึงเรียกร้องให้ประเทศจะที่ได้รับผลประโยชน์จากโครงการริเริ่มดังกล่าวของจีนนำไปสู่ธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานเอเชีน และกองทุนกว่า 4 หมื่นล้าน จะเป็นไปเพื่อการพัฒนาเส้นทางสายไหมทางเศรษฐกิจอีกครั้ง ก่อนหน้านั้น, นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโสะ อาเบะ ได้ประกาศแผนเพื่อการสนับสนุนการลงทุนให้ทรัพยากรมนุษย์เป็นศูนย์กลางของอาเซียน ซึ่งเน้นไปที่การจ้างงานในเชิงสร้างสรรค์และสร้างบริการทางสังคมที่เข้าถึงได้มากขึ้น ความคิดริเริ่มของเขายืนอยู่ตรงกันข้ามกับโครงการที่จีนใช้ประโยชน์จากความมั่งคั่งที่มีอย่างกว้างขวาง

รัฐบาลจีนทุ่มทุนกว่า 70 ล้านดอลลาร์ สนับสนุนศิลปิน

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานว่า รัฐบาลจีนทุ่มทุนกว่า 429 ล้านหยวน หรือกว่า 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สนับสนุนโครงการศิลปะภายในประเทศเพื่อที่จะกระตุ้นศักยภาพและเตรียมพร้อมสำหรับการขยายอิทธิทางวัฒนธรรมในอนาคต ตามที่กองทุนศิลปะแห่งชาติของจีน (the China National Arts Fund: CNAF) รายงาน กองทุนนี้เป็นใช้เม็ดเงินสนับสนุนโครงการศิลปะต่างๆ ในปีแรกกว่า 394 โครงการ ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ การผลิตละคร, จิตรกรรมประติมากรรม-การประดิษฐ์ตัวอักษร-การถ่ายภาพ, การสื่อสาร และการแลกเปลี่ยนความสามารถทางวัฒนธรรมอื่นๆ กองทุนนนี้เป็นไปตามที่ประธานาธิบดีสี่ จิ้นผิง (Xi Jinping) กล่าวไว้เมื่อเดือนก่อน กระตุ้นให้ศิลปินของประเทศสร้างสรรค์ผลงานที่โดดเด่นและสร้างแรงบันดาลใจมากขึ้น เพื่อให้ผลงานของศิลปินเหล่านั้นมีส่วนต่อการฟื้นฟูชาติจีน จำนวนเงินของกองทุนนี้ส่วนใหญ่ 230 ล้านจะถูกนำไปส่งเสริมศิลปะการละคร เช่น ละครเวที, ละครเพลง, งิ้ว และการละเล่นต่างๆ ตามที่ผู้ช่วยผู้อำนวยการของกองทุนศิลปะแห่งชาติจีน นายจ้าว เชาหัว กล่าวว่า การผลิตกว่า 70 โครงการ รวมทั้งละครเวที, เพลง, การถ่ายภาพ และงิ้ว […]

จีนเร่งปฏิรูปโรงพยาบาลรัฐ

จีนเร่งปฏิรูปโรงพยาบาลรัฐ

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีน รายงานว่า สภาประชาชนจีนจะส่งเจ้าหน้าที่ 12 ทีม เข้าไปตรวจสอบและปรับปรุงโรงพยาบาลรัฐในระดับมณฑลให้เป็นไปตามมาตรฐานการปฏิรูปของประเทศ ทีมเจ้าหน้านี้ ประกอบด้วยผู้แทนจากคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติและการวางแผนครอบครัว, คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ และหน่วยงานด้านอาหารและยา จะเริ่มดำเนินการตรวจสอบโรงพยาบาลในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้ โรงพยาบาลประจำมณฑลครอบคลุมประชากรกว่า 900 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 70 ของประชากรทั้งหมด แต่ยังคงต้องเผชิญกับปัญหาในการให้บริการทางด้านการแพทย์อยู่ รัฐบาลตั้งเป้าหมายว่า ร้อยละ 90 ของผู้ป่วยในประเทศจะใช้บริการโรงพยาบาลรัฐประจำมณฑลเป็นที่แรก แต่ในความเป็นจริง มากกว่าร้อยละ 20 เลือกที่จะพบแพทย์ในโรงพบาลใหญ่ในเมือง ซึ่งไม่ส่งต่อผู้ป่วย การปฏิรูปโรงพยาบาลรัฐประจำมณฑลเป็นหนึ่งในภารกิจหลักของการปฏิรูประบบการแพทย์และสาธารณสุขของจีน ซึ่งเป็นแผนการที่จะสร้างระบบบริหารจัดการโรงพยาบาลให้ทันสมัย และขจัดการแข่งขันในเรื่องราคายาและมาตรฐานขั้นตอนการส่งต่อผู้ป่วย ทีมตรวจสอบได้รับความวางใจว่าจะแก้ไขปัญหาทางการเงินของโรงพยาบาลรัฐเพื่อที่จะสามารถซื้อยาและจัดสรรอุปทานการให้บริการได้อย่างโปร่งใส ดังนั้น พวกเขาจะร่วมแลกเปลี่ยนความคิดกับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลของท้องถิ่นในเรื่องสำคัญต่างๆ เช่น การให้ค่าตอบแทนบุคลากรทางการแพทย์ การกระจายบุคลากร, การจัดจำแนกการวินิจฉัยและการรักษาผู้ป่วย ฯลฯ การปฏิรูปมาตรฐานระบบการแพทย์และสาธารณสุขนี้ถูกนำเสนอออกมาเมื่อปี ค.ศ. 2009 ซึ่งเน้นไปที่การปรับปรุงแก้ไขปัญหาในระดับรากหญ้าและการเข้าบริการสาธารณสุขขั้นพื้นฐาน    

จีนผุดแผนสร้างอุทยานประวัติศาสตร์เมืองหลวงฮันส์

จีนผุดแผนสร้างอุทยานประวัติศาสตร์เมืองหลวงฮันส์

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า จีนกำลังจะสร้างอุทยานประวัติศาสตร์แห่งชาติขึ้น ณ เมืองหลวงเก่าของพวกฮันส์ (Huns) ซึ่งตั้งอยู่ภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ เพื่อพยายามที่จะอนุรักษ์ร่องรอยทางวัฒนธรรม และกระตุ้นการท่องเที่ยวท้องถิ่นในทางเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทางการวางแผนไว้ว่าจะก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ เพื่อรองรับการท่องเที่ยวให้ทั่วเมืองตงวานเฉิง มณฑลส่านซี (Tongwancheng, Shaanxi) เนื่องจากเมืองนี้เป็นเพียงแห่งเดียวในโลกนี้ที่ยังหลงเหลือร่องรอยทางประวัติศาสตร์ของชาวฮันส์ หรือ ชาวซยงหนู (Xiongnu) ชนเผ่าเร่รอนที่เคยรบพุ่งทางตอนเหนือของจีน, เอเชียกลาง และยุโรปอยู่ นายเกา เซียนเจิง (Guo Xianzeng) รองหัวหน้าสำนักงานมรดกวัฒนธรรมประจำจังหวัด (deputy head of  the provincial bureau of cultural heritage) ให้สัมภาษณ์ว่า “เราเตรียมจะสร้างพิพิธภัณฑ์ใต้ดินที่นั้น โครงการนี้ทำให้นักท่องเที่ยวเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ และสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรม การก่อสร้าง ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสิ้นใน 5 ปีข้างหน้า จะดำเนินการไปอย่างเข้มงวดรัดกุม เพื่อให้แน่ใจว่าเมืองนี้จะได้รับการปกป้องอย่างดี และเจ้าหน้าที่ก็จะพยายามดำเนินการผลักดันอุทยานแห่งนี้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของโลกให้สำเร็จ” เมืองนี้มีอายุกว่า 1600 ปี ตั้งอยู่มณฑลจิงเปี้ยน (Jingbian) ห่างจากเมืองสีอาน 500 กิโลเมตร ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองหลวงที่สมบูรณ์และยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่ชนกลุ่มน้อยในประวัติศาสตร์จีนเคยสร้างมา […]

“The Interview” ภาพยนตร์ของอเมริกาเกี่ยวกับผู้นำเกาหลีเหนือจะเข้าฉายเดือนหน้า

“The Interview” ภาพยนตร์ของสหรัฐอเมริกาที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากเรื่องหนึ่งจะเข้าฉายในวันที่ 25ธันวาคมนี้ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาก่อนจะเข้าฉายในประเทศต่างๆทั้งในยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา เอเชียในต้นปีหน้า “The Interview” นำแสดงโดย Seth Rogen และ James Franco เนื้อเรื่องของภาพยนตร์เรื่องนี้พุ่งเป้าไปที่การลอบสังหารผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง-อึน โดยนักข่าวชาวอเมริกันคนหนึ่งที่เข้าไปสัมภาษณ์คิม จอง-อึน แต่ปรากฏว่ากลายเป็นผู้ที่หน่วยข่าวกรองกลางหรือ ซีไอเอ (The Central lntelligence Agency-CIA) ของสหรัฐอเมริกาส่งมาลอบสังหารคิม จอง-อึน   เดิมทีภาพยนต์เรื่องนี้มีกำหนดเข้าฉายในเดือนตุลาคมที่ผ่านมาแต่ต้องเลื่อนออกไปโดยไม่มีคำอธิบาย  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีเหนือกล่าวว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นการก่อการร้ายแบบไม่แอบแฝง “”the most undisguised terrorism,” เตือนให้ระวังมาตรการตอบโต้ที่รุนแรงและไร้ความปราณีของเกาหลีเหนือ “a strong and merciless countermeasure.” เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Sony Pictures ได้เปลี่ยนบางส่วนของภาพยนตร์ รวมทั้งการเอาบางภาพของผู้นำเกาหลีเหนือและบิดาผู้ล่วงลับไปแล้วออก (The Korea Herald, 2014). บทวิเคราะห์ ด้วยความแตกต่างกันในอุดมการณ์ทางการเมืองระหว่างประเทศโลกเสรีกับประเทศคอมมิวนิสต์ สหรัฐอเมริการวมทั้งประเทศในโลกเสรีต่างๆพยายามจัดการกับเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือนั้นได้พัฒนาขีปนาวุธ อาวุธนิวเคลียร์ไว้ปกป้องรัฐ  การปลอมตัวเข้าไปลอบสังหารผู้นำเกาหลีเหนือเหมือนในภาพยนตร์น่าจะเป็นไปได้ยาก […]

“The Interview” ภาพยนตร์ของอเมริกาเกี่ยวกับผู้นำเกาหลีเหนือจะเข้าฉายเดือนหน้า

“The Interview” ภาพยนตร์ของสหรัฐอเมริกาที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากเรื่องหนึ่งจะเข้าฉายในวันที่ 25ธันวาคมนี้ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาก่อนจะเข้าฉายในประเทศต่างๆทั้งในยุโรป ตะวันออกกลาง แอฟริกา เอเชียในต้นปีหน้า “The Interview” นำแสดงโดย Seth Rogen และ <A title="James Franco"

จีนผ่อนปรนกฎคุมร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ควบคุมการผุดขึ้นของร้านเถื่อนในชนบท

จีนผ่อนปรนกฎคุมร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ ควบคุมการผุดขึ้นของร้านเถื่อนในชนบท

ที่มา:   ภาพข่าวจาก AP ขณะลูกค้ากำลังใช้บริการร้านเนตคาเฟ่แห่งหนึ่งในปักกิ่ง ทางการจีนออกนโยบายผ่อนปรนกฎคุมร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ หลังความต้องการใช้อินเตอร์เน็ตในชนบทเพิ่มสูงขึ้นหลังจากที่ความต้องการใช้อินเตอร์เน็ตในชนบทของจีนยังคงเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น เพื่อป้องกันร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่เถื่อนจะเกิดขึ้นเกลื่อนเมือง ทางการจีนจึงยอมผ่อนปรนกฎการตั้งร้านอินเตอร์เน็ต ทั้งเรื่องสถานที่ตั้ง และจำนวนคอมพิวเตอร์ในร้าน สำนักข่าวซินหัว ซึ่งเป็นกระบอกเสียงของรัฐบาลจีน รายงานว่า แม้จะมีการผ่อนปรนกฎ แต่ก็ยังมีการกำหนดขนาดของร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ไว้ โดยร้านเนตฯ ที่จะเปิดได้ตามกฎหมายต้องมีขนาดอย่างน้อย 20 ตารางเมตร และเว้นระยะห่างระหว่างคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องไว้ อย่างน้อย 2 เมตร เจ้าหน้าที่จากฝ่ายการตลาด สังกัดกระทรวงวัฒนธรรมจีน กล่าวกับ สถานีวิทยุแห่งชาติจีน ว่า กฎที่ควบคุมร้านเนตอย่างเข้มงวดนั้น ทำให้เกิดร้านเถื่อนผิดกฎหมายมากขึ้น ในขณะที่เมืองใหญ่ๆ และเมืองขนาดกลาง มีร้านอินเตอร์เน็ตคาเฟ่ให้บริการกันล้นความต้องการของตลาด แต่ตามเมืองเล็กๆ และเมืองในชนบท ยังคงมีความต้องการร้านประเภทนี้อยู่มาก และในอนาคตเมืองในชนบทก็จะมีร้านเนตคาเฟ่มากขึ้นเพราะมีจำนวนประชากรย้ายภูมิลำเนามากขึ้น การผ่อนปรนกฎฯครั้งนี้ ถือเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลจีนที่ออกมาตรการควบคุมร้านเนตคาเฟ่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เมื่อปีที่แล้ว(2556) มีการออกกฎให้เฉพาะร้านเนตคาเฟ่ที่เป็นแบรนด์เครือข่ายเท่านั้นที่จะสามารถให้บริการได้ ด้านตัวเลขจากสมาคมการให้บริการด้านอินเทอร์เน็ตจีน ปี 2555 ระบุว่า แผ่นดินใหญ่มีร้านเนตคาเฟ่อยู่ประมาณ 136,000 แห่ง มีผู้ใช้ทั้งหมดรวม 126 ล้านคน คิดเป็น 22 […]

จีนเร่งสร้างกลุ่มสื่อระหว่างประเทศแบบใหม่ที่ทันสมัยและหลากหลาย

จีนเร่งสร้างกลุ่มสื่อระหว่างประเทศแบบใหม่ที่ทันสมัยและหลากหลาย

ที่มาภาพ: ไทม์ แมกกาซีน และ เทเลกราฟ ตั้งแต่การประชุมผู้แทนทั่วประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 18 (“สมัชชา 18”) เป็นต้นมา นายสี จิ้นผิง เลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้ให้แนวทางเกี่ยวกับการสื่อสารระหว่างประเทศ  นายหวัง เกิงเหนียน ผู้อำนวยการและบรรณาธิการใหญ่สถานีวิทยุซีอาร์ไอได้เขียนบทความหัวข้อ “ให้เสียงจีนกระจายไปทั่วโลก” ลงตีพิมพ์ในวารสาร “ฉิว ซื่อ” ฉบับที่ 21 ระบุให้ถือเอาคำปราศรัยของนายสี จิ้นผิงเป็นหลักชี้นำในการเร่งสร้างกลุ่มสื่อระหว่างประเทศแบบใหม่ที่ทันสมัยและหลากหลาย พยายามให้มีสิทธิ์มีเสียงในเวทีโลกมากขึ้น การที่จีนทำการสื่อสารระหว่างประเทศนั้นจะเป็นการหยั่งรากในวัฒนธรรม อักษร ประวัติศาสตร์และสภาพที่เป็นจริงในปัจจุบันของจีน ซึ่งจะมุ่งประเด็นคุณธรรมและมารยาทที่มีลักษณะร่วม จะใช้นิยามและถ้อยแถลงใหม่ที่ตรงกันทั้งจีนและต่างประเทศ ใช้ภาษาที่มีความมั่นใจในตัวเอง ให้ผู้รับสารรับรู้เข้าใจได้ เกิดความศรัทธาและนำไปเผยแพร่ต่อ แหล่งข่าว: China Radio International วิเคราะห์ข่าว: จากข่าวข้างต้นจะเห็นได้ว่า จีนให้ความสำคัญกับการสื่อสารระหว่างประเทศ หากมองลึกลงไปจะพบว่าจีนก็ยังคงยึดมั่นในหลักการเดิมคือการเผยแพร่ข้อมูลทั้งภายในและนอกประเทศ โดยเน้นการส่งสารทางเดียวมากกว่าการรับสาร แต่อย่างไรก็ตามการสื่อสารระหว่างประเทศที่เน้นวัฒนธรรม คุณธรรมและมรรยาท การสื่อสารที่ตรงกันก็เป็นประเด็นถูกหยิบมาพิจารณาซึ่งน่าชื่นชมกับการให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ซึ่งดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่จริงๆแล้วเป็นเรื่องที่สำคัญมาก คงต้องติดตามกันต่อไปในประเด็นนี้ การสื่อสารระหว่างมวลชนกับรัฐ และรัฐกับรัฐจะเป็นอย่างไรต่อไป