Archive for October, 2014

ญี่ปุ่นสอนเด็กที่มีความบกพร่องอย่างไร

ข่าว:   เมื่อ 15 ปีที่ผ่านมา  (2542-2557 ) ได้มีการจัดสร้างโรงเรียนประถมขึ้นในย่านชุมชนแออัดใหญ่ที่สุดในเคนยา ทางตะวันออกของแอฟริกาโดยมีคนญี่ปุ่น เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง ปัจจุบันมีเด็กยากจนเรียนอยู่ที่นี่กว่า 500 คน  … ปี 2557 นี้_ทางโรงเรียนส่งเด็กนักเรียนคนหนึ่งมาเรียนที่ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก  เด็กหญิงผู้นี้ ต้องการเรียนรู้ว่า _ญี่ปุ่นสอนเด็กที่มีความบกพร่องอย่างไร และ_อยากส่งเสริมให้มีการนำระบบที่คล้ายคลึงกันมาใช้ในชุมชนแออัด  ( เอ็นเอชเค เวิลด์ > หน้าแรกภาษาไทย.   ตุลาคม 30, 2557. รู้โลก มองญี่ปุ่น : ส่งเสริมการศึกษาสำหรับเด็กผู้มีความบกพร่องในเคนยา.   http://bit.ly/1x3nDW2; http://bit.ly/1DDj4oJ;  http://bit.ly/1tptndj ) การคิดเชิงวิพากษ์  (Critical  Thinking) เมื่อ โรงเรียนประถมในย่านชุมชนแออัดในเคนยาซี่งมีคนญี่ปุ่น เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง  นั้น … ส่งเด็กนักเรียนคนหนึ่งไปเรียนที่ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก…เด็กหญิงผู้นี้    ต้องการเรียนรู้ว่า   … (1) ญี่ปุ่นสอนเด็กที่มีความบกพร่องอย่างไร  และ  … (2) อยากส่งเสริมให้มีการนำระบบที่คล้ายคลึงกันมาใช้ในชุมชนแออัดฯ  (http://bit.ly/1x3nDW) “Life is like a trumpet – if you don’t put anything […]

หนังสือแนะนำของปักกิ่ง

หนังสือแนะนำของปักกิ่ง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตั้งแต่นายสี่ จิ้นผิง (Xi Jinping) เข้ามากุมหางเสือพรรคคอมมิวนิสต์จีนเมื่อ 2 ปีก่อน บรรดาสมาชิกอาวุโสของพรรค ได้ถูกมอบหมายให้อ่านหนังสือแนะนำต่างๆ ซึ่งเข้าใจว่าเพื่อเป็นการเตรียมพร้อมให้พวกเขาดำรงตำแหน่งผู้นำในอนาคต พร้อมกับเสริมสร้างความภักดีกับพรรคไปด้วยกัน ในเดือนกันยายนที่ผ่านมา หนังสือ 97 เล่มถูกแนะนำให้อ่าน และเพิ่มขึ้นอีก 2 เล่ม ในทุกๆ เดือน แม้ว่าพวกเขาจะไม่ต้องส่งบันทึกการอ่านใดๆ แต่ก็ต้องมีความเข้าใจต่อเนื้อหาในหนังสือเล่มนั้นอย่างหนักแน่น เป็นสิ่งที่น่าสนใจว่าหนังสือเล่มใดบ้างถูกแนะนำ… “คุณต้องอ่าน The Old Regime and the Revolution ของท็อกเกอร์วิลล์อย่างแน่นอน” นายหวัง ฉี่ฉาน (Wang Qishan) เลขานุการคณะกรรมาธิการกลางด้านการสอบวินัยกล่าว “ในการประชุมเมื่อเดือนกันยายน ปี 2012 ไม่นานหลังจากแนะนำหนังสือเล่มนี้ ก็ได้รับความคิดเห็นอย่างมากในสื่อจีน และกลายเป็นหนังสือขายดีในทันที ร้านหนังสือหวังฟูจิง (Wangfujing) ในกรุงปักกิ่ง ถึงกับมีแผนกหนังสือแนะนำนี้ตั้งอยู่” หนังสือของอเล็กซิส เดอ ท็อกเกอร์วิลล์ (Alexis de Tocqueville) เล่มนี้ บรรยายถึงฝรั่งเศสในช่วงการปฏิวัติ […]

จีนและอีก 20 ประเทศร่วมลงนามจัดตั้งธนาคารของภูมิภาค

จีนและอีก 20 ประเทศร่วมลงนามจัดตั้งธนาคารของภูมิภาค

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า จีน และอีก 20 ประเทศ รวมทั้งสิงคโปร์ ได้ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจที่จะจัดตั้งธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชีย (Asian Infrastructure Investment Bank: AIIB) ขึ้นเพื่อถ่วงดุลกับธนาคารเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากชาติตะวันตก ณ หอประชุมใหญ่ประชาชน (Great Hall of people) ในกรุงปักกิ่ง ธนาคารแห่งนี้ ถูกผลักดันให้เกิดขึ้นโดยจีน ซึ่งจะตั้งสำนักงานอยู่ที่กรุงปักกิ่ง ตามที่สำนักข่าวซินหัว (Xinhua) รายงานคาดว่าธนาคารจะมีเงินทุนกว่า 50 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะตอบสนองต่อความต้องการที่กำลังขยายตัวของภูมิภาคเอเชียในการพัฒนาการขนส่ง, เขื่อน, ท่าเรือ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ “จีนมีคำกล่าวที่ว่าถ้าคุณอยากรวย คุณต้องสร้างถนนก่อน ผมเชื่อว่าเป็นคำอธิบายที่สื่อความได้ดีถึงความสำคัญของโครงสร้างพื้นฐานต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ” นายสี่ จิ้นผิง (Xi Jinping) ประธานาธิบดีจีน กล่าวหลังจากพิธีลงนาม จีนผงาดขึ้นมาเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอับดับสองของโลก ด้วยความปรารถนาที่จะมีบทบาทมากขึ้นในองค์กรระหว่างประเทศเช่นเดียวกับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ, ธนาคารโลก และธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย ซึ่งถูกกำกับโดยยุโรป, สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่น ซึ่งนอกเหนือประเทศยักษ์ใหญ่เหล่านี้ อินเดีย และสิงคโปร์ ก็ได้ลงนามร่วมกับจีนเพื่อจัดตั้งธนาคารเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานแห่งเอเชียด้วย โดยปราศจาก […]

การพบกันของอดีตนายกรัฐมนตรี “ฟุคุดะ” กับประธานาธิบดี “สี่จิ้นผิง” ณ กรุงปักกิ่ง

การพบกันของอดีตนายกรัฐมนตรี “ฟุคุดะ” กับประธานาธิบดี “สี่จิ้นผิง” ณ กรุงปักกิ่ง

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นายฟุคุดะ ยาซุโอะ (Yasuo Fukuda) อดีตนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น มีกำหนดพบกับนายสี่ จิ้นผิง (Xi Jinping) ประธานาธิบดีของจีน ในวันพุธที่ 29 ต.ค.  ตามที่ ประธานการประชุม Boao Forum For Asia ระบุ นายฟุคุดะจะพบกับนายสี่ เป็นครั้งที่สองในรอบ 3 เดือนท่ามกลางความพยายามของญี่ปุ่นในการจัดการประชุมสุดยอดระหว่างนายชินโสะ อาเบะ (Shinzo Abe) นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันกบนายสี่ระหว่างการประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (Asia-Pacific Economic Cooperation forum summit) ซึ่งจะจัดขึ้น ณ กรุงปักกิ่ง ในเดือนพฤศจิกายนนี้ การประชุมนี้ถูกคาดหวังว่าจะเป็นหัวข้อหลักสำหรับการพูดคุยกันของเขาทั้งสอง ซึ่งนายฟุคุดะพร้อมกับผู้บริหารระดับสูงของการประชุมจะเข้าหารือร่วมกันระหว่างการเดินทางเยือนในวันอังคารนี้ (28 ต.ค.2014) ที่กรุงปักกิ่ง เพื่อที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ทั้งนี้ ผู้นำญี่ปุ่นและจีนไม่ได้จัดการประชุมสุดยอดร่วมกันตั้งแต่นายอาเบะเข้ารับตำแหน่ง เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2012 ขณะที่ทั้งสองประเทศยังคงมีเรื่องพิพาทกันอยู่ทั้งกรณีเขตแดนและประวัติศาสตร์ การประชุม Boao Forum for […]

มหาวิทยาลัยในเกาหลีกับการติดอันดับโลก

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกของนิตยสารไทม์ปีนี้นั้น มหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้มีทั้งตกอันดับลงมาและขยับขึ้นผสมกันไป โดยมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลหรือที่รู้จักกันดีว่า SNU ตกลงมาอยู่อันดับที่ 50 ของโลกซึ่งในปีก่อนอยู่อันดับที่ 44 ในขณะที่KAIST หรือ The Korea Advanced Institute of Science

มหาวิทยาลัยในเกาหลีกับการติดอันดับโลก (2/10/2014: Korea Herald)

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลกของนิตยสารไทม์ปีนี้นั้น มหาวิทยาลัยในเกาหลีใต้มีทั้งตกอันดับลงมาและขยับขึ้นผสมกันไป โดยมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซลหรือที่รู้จักกันดีว่า SNU ตกลงมาอยู่อันดับที่ 50 ของโลกซึ่งในปีก่อนอยู่อันดับที่ 44 ในขณะที่ KAIST หรือ The Korea Advanced Institute of

คิม จอง อึนกลับมาปรากฏตัวต่อสาธารณชนอีกครั้ง (23/10/2014: Chosun Ilbo)

ผู้นำเกาหลีคนปัจจุบัน นายคิม จอง อึน ได้เยี่ยมชมหมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่งทางตอนใต้ของกรุงเปียงยางเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยจากการรายงานอย่างเป็นทางการของโรดอง ชินบุนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนี้เป็นการปรากฏตัวครั้งแรกต่อสาธารณชนหลังจากที่ผู้นำเกาหลีเหนือหายหน้าไปจากสื่อระยะหนึ่ง โดยการปรากฏตัวครั้งนี้นั้นคิมต้องใช้ไม้เท้าช่วยในการเดิน การปรากฏตัวครั้งนี้ คิม จอง อึนได้มาพร้อมกับนาย ฮวาง พยอง โซ

ครึ่งหนึ่งของคนทำงานในเกาหลีใต้มีรายได้น้อยกว่า 2 ล้านวอน (31/10/2014: Chosun Ilbo)

ครึ่งหนึ่งของคนทำงานในเกาหลีใต้มีรายได้น้อยกว่า 2 ล้านวอนต่อเดือน (1 ดอลล่าร์=1,057 วอน) สถิติการจ้างงานของเกาหลีใต้ได้ระบุว่า 49.7 เปอร์เซ็นต์ ของคนทำงาน 18.73 ล้านคนมีรายได้เฉลี่ยน้อยกว่า 2 ล้านวอนต่อเดือน และผู้ที่มีรายได้น้อยกว่า 1 ล้านวอนต่อเดือนมีจำนวน

ญี่ปุ่นบริจาคเรือโดยสารข้ามฟากใหม่ 3 ลำแก่พม่า

  ข่าว: ญี่ปุ่น โดย  Japan International Cooperation Agency (JICA) บริจาคเรือโดยสารข้ามฟากใหม่ 3 ลำแก่พม่า  _  เรือทั้ง 3 ลำสร้างขึ้นในญี่ปุ่นและได้รับการบริจาคภายใต้โครงการความช่วยเหลือเพื่อการพัฒนาของทางการญี่ปุ่น หรือ โอดีเอ  ทั้งนี้ เรือโดยสารข้ามฟากคือพาหนะที่ใช้ในการขนส่งที่สำคัญในนครย่างกุ้ง  ( เอ็นเอชเค เวิลด์ > หน้าแรกภาษาไทย > ข่าวภาคภาษาไทย.  http://bit.ly/1s9YYQc;  http://bit.ly/1zPZuZY) Currently, three ferries, named Htee Hlaing Shin,  Kyan Sit Thar  and Tapin Shwe Htee, make up the fleet that runs the route to and from Yangon and Dala. Two ferries operate daily as each one […]

เปิดฉากการหารือระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีเหนือ ในประเด็นการลักพาตัวชาวญี่ปุ่น

เปิดฉากการหารือระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีเหนือ ในประเด็นการลักพาตัวชาวญี่ปุ่น

นายจุนอิชิ อิฮะระ หัวหน้าคณะผู้แทนของญี่ปุ่น ภาพจากWebsite: http://www.thairath.co.th สรุปข่าว –วันอังคารที่ 28 ตุลาคมณ กรุงเปียงยาง นายจุนอิชิ อิฮะระ หัวหน้าคณะผู้แทนของญี่ปุ่นในการหารือในประเด็นการลักพาตัวชาวญี่ปุ่น ได้เข้าหารือกับนายโซ แตฮา หัวหน้าคณะกรรมการสืบสวนพิเศษเกาหลีเหนือ โดยทางฝ่ายเกาหลีเหนือ มีความพึงพอใจที่ทางญี่ปุ่นได้เข้ามาหารือในประเด็นดังกล่าว โดยมองว่าท่าทีของญี่ปุ่นเป็นเจตนาที่ดี ที่ตั้งใจที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงระหว่างกันที่กรุงสตอกโฮล์ม เมื่อเดือน พฤษภาคม ทางฝ่ายญี่ปุ่นโดยการนำของนายอิฮะระ ก็มีความยินดีที่ทั้งสองฝ่ายได้เริ่มการหารือในประเด็นการลักพาตัวชาวญี่ปุ่น ซึ่งในการหารือครั้งนี้นายอิฮะระได้แสดงความเห็นต่อเกาหลีเหนือว่า ทางฝ่ายญี่ปุ่นได้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากต่อการแก้ปัญหา อันเนื่องมาจากการลักพาตัวชาวญี่ปุ่นของเกาหลีเหนือ แหล่งที่มา Website: http://www3.nhk.or.jp/nhkworld/thai/top/news01.html Retrieved October 29, 2014 วิเคราะห์ข่าว – ประเด็นดังกล่าวนับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีของปัญหาการลักพาตัวชาวญี่ปุ่นโดยเกาหลีเหนือ จากเหตุการณ์ที่เกิดนับตั้งแต่ในสมัยประธานาธิบดี คิม จอง อิล ซึ่งได้ปฏิบัติการลักพาตัวชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติอื่นๆ เพื่อนำชาวชาติเหล่านั้นเพื่อมาเป็นครูฝึกในโครงการผลิตสายลับ และเพื่อนำมาเป็นภรรยาของชาวต่างชาติที่ลี้ภัยอยู่ในเกาหลีเหนือ ซึ่งหากจะมองไปที่ปัจจัยเบื้องต้นที่เร่งให้เกิดการเจรจาหารือของทั้งสองฝ่าย ก็ต้องไปที่ความรู้สึกของญาติมิตรของผู้ที่ถูกลักพาตัว อันรวมไปถึงคนญี่ปุ่นทั่วไปที่ต้องทุกข์ระทมจากเหตุการณ์ดังกล่าวมาอย่างยาวนาน และหากจะมองถึงปัจจัยถัดมา ก็เกิดมาจากแรงขับซึ่งเกิดมาจากนโยบายการหาเสียงของนายชิโซ อาเบะ ในฐานะที่เป็นสัญญาประชาคม อันหมายที่จะเร่งเร้าในการแก้ไขปัญหาการลักพาตัวชาวญี่ปุ่นของเกาหลีเหนือ จากปัจจัยดังนี้ได้นำไปสู่การผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และในเดือนกรกฎาคมทางการเกาหลีเหนือก็ยอมที่จะตั้งคณะกรรมการพิเศษในการสืบสวนปัญหาการลักพาตัวชาวญี่ปุ่นขึ้น และในปลายเดือนตุลาคมก็เกิดการเจรจาที่ว่าด้วยปัญหาการลักพาตวชาวญี่ปุนของทั้งสองฝ่ายขึ้น […]