Archive for June, 2014

เธอควรจะไปแต่งงานก่อน และไปมีลูกให้ได้ …ก่อนที่จะตั้งคำถามต่อพรรครัฐบาลแอลดีพี

ข่าว:  ตั้งแต่ปลายปี 2555 เป็นต้นมา  นายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ขะมักเขม้นกับ “แผนการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยลูกธนู 3 ดอก หรือ อาเบะโนมิกส์ เพื่อฟื้นฟูภาวะเศรษฐกิจซบเซาของญี่ปุ่นที่เกิดขึ้นต่อเนื่องยาวนานราวสองทศวรรษนั้น   ขณะที่ในเชิงนโยบายกำลังยิงลูกธนูดอกที่ 3 (การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจเพื่อการเจริญเติบโตในระยะยาว)  ซึ่งในมาตรการนั้น รัฐบาลญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับบทบาทสตรีในการกระตุ้นเศรษฐกิจหรือเป็นเสาหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ   แต่ปรากฎว่า  ในทางปฏิบัติ กลับเป็นที่กังขา  กล่าวคือ ขณะที่ สมาชิกสภาเมืองโตเกียวเพศหญิงวัย 35 ปี (นางสาวอายากะ ชิโอมูระ, Ayaka Shiomura, a member of the Tokyo Metropolitan Assembly) กำลังอภิปรายในสภาเกี่ยวกับบทบาทของการเป็นแม่ เมื่อวันพุธที่ 18 มิถุนายน 2557 ได้ตั้งคำถามถึงจำนวนตัวเลขผู้สูงอายุที่อยู่ในแผนบริหารจัดการเมืองโตเกียว เพื่อที่จะได้วางแผนช่วยเหลือหญิงสาวที่กำลังจะเป็นแม่ในปัจจุบันและในอนาคต  แต่ก็ถูกขัดจังหวะจากสมาชิกที่นั่งอยู่ในฝั่งของพรรคแอลดีพี  ด้วยการตะโกนขัดคอ ถามยั่ว_ “ทำไมเธอถึงไม่แต่งงาน?”  “Why don’t you hurry up and get married?”…”You are the one who […]

เกาหลีใต้, จีน ประท้วงญี่ปุ่นกรณีการทบทวนคำกล่าวขอโทษเรื่อง “Comfort Women”

  เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเกาหลีใต้และจีนประท้วงต่อต้านญี่ปุ่นที่ทบทวนคำกล่าวขอโทษกรณีที่ผู้หญิงซึ่งส่วนมากเป็นชาวเกาหลีและชาวจีนถูกบังคับให้บริการทางเพศแก่ทหารญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือที่รู้จักกันว่าเป็น “Comfort Women” เพื่อกระตุ้นให้ญี่ปุ่นยุติการชำระประวัติศาสตร์ให้ใสสะอาด รองรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้ Cho Tae-yong ได้เชิญทูตญี่ปุ่นนาย Bessho Koro เข้าพบกรณีที่โตเกียวกำลังพยายามทบทวนคำกล่าวขอโทษในปี 1993 โดยนาย Yohei Kono, Cabinet Secretary ในเวลานั้น ที่รู้จักกันในนาม “Kono Statement” โดยรัฐบาลญี่ปุ่นที่นำโดยนายชินโซ อาเบะได้ให้มีการทบทวนเป็นเวลาหลายเดือนมาแล้วและมีรายงานถึงคณะรัฐมนตรีเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Kyodo News รายงานว่าเอกสารดังกล่าว “มีการต่อรองเรื่องการใช้ภาษาของทั้งสองประเทศ” “เกาหลีใต้พยายามให้ได้ที่จะบรรจุเรื่องการเกี่ยวข้องของทหารญี่ปุ่นต่อการบังคับผู้หญิงให้บริการทางเพศ” ในขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้กล่าวว่า “โตเกียวสำรวจและตัดสินเอกสารดังกล่าวโดยอิสระ” “ถ้าโตเกียวประกาศผลการทบทวน Kono Statement อย่างนั้นเราก็จะอ้างถึงเรื่องนี้ทั้งในระดับประเทศและระดับต่างประเทศ” ต่อมาในวันพุธ Kim Bok-dong วัย 88 ปี ซึ่งเป็น Comfort Women คนหนึ่งของเกาหลีใต้ได้เดินทางไปยังสถานทูตญี่ปุ่นในกรุงโซลเพื่อประท้วงกรณีที่โตเกียวทบทวน Kono Statement ซึ่งเธอกล่าวว่า “ฉันเป็นพยานทางประวัติศาสตร์ได้ ฉันถูกบังคับให้บริการทางเพศแก่ทหารญี่ปุ่นตั้งแต่อายุ 14-21 ปี” “ญี่ปุ่นต้องกล่าวความจริงในเรื่องดังกล่าวและไถ่บาปถ้าประเทศนี้ต้องการแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดในอดีตและส่งเสริมเสรีภาพในโลกนี้” […]

ดาวเทียมคู่ขวัญของญี่ปุ่นจ้องเขม็งไปยังโรงไฟฟ้ามหาประลัย

ข่าว:  ดาวเทียมของญี่ปุ่น  2 ดวง (โฮโดโยชิ-3 และ โฮโดโยชิ-4) ถูกส่งขึ้นสู่วงโคจร  โดย จรวด “เนปเปอร์” (Dnepr) จากรัสเซีย  เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2557  เพื่อเฝ้าระวังตรวจตราความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสิ่งแวดล้อม ใกล้โรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล และโรงไฟฟ้าฟูกูชิมะ   (ASTVผู้จัดการออนไลน์, 19 มิถุนายน 2557,  http://bit.ly/SWXVFh;  http://bit.ly/1kTuXgg;   http://bit.ly/1lFLMjd;  http://bit.ly/TckYfJ;  http://bit.ly/1uI45p5;   http://bit.ly/1ss4AHW;  http://bit.ly/1qkJSpo;  http://1.usa.gov/1pOT1bQ ) วิเคราะห์:  ดาวเทียมทั้งสองดวงของญี่ปุ่น:โฮโดโยชิ-3 และ โฮโดโยชิ-4 (Hodoyoshi-3 and Hodoyoshi-4)  ดัง รูป 1 และ รูป 2 ข้างบน_เป็นดาวเทียมขนาดย่อม มีน้ำหนัก 56.5 กิโลกรัม และ 63.7 กิโลกรัม ตามลำดับ  ได้รับการพัฒนาโดยมหาวิทยาลัยโตเกียว วงเงินงบประมาณดวงละ  300 ล้านเยน (หรือ 2.9 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ ราว 96 ล้านบาท)  ภายใต้โครงการความร่วมมือด้านดาวเทียมระหว่างญี่ปุ่นกับยูเครน […]

ผู้ว่าฯ ฝันอยากเห็นการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก 2020 ผ่านจังหวัดฟูกูชิมะ

ผู้ว่าฯ ฝันอยากเห็นการวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก 2020 ผ่านจังหวัดฟูกูชิมะ

ที่มา: http://english.kyodonews.jp/news/2014/06/296363.html FUKUSHIMA, Japan, June 17, Kyodo สรุปข่าว/ ผู้ว่าราชการจังหวัดฟูกูชิมะกล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังการประชุมร่วมกับคณะกรรมการจัดงานว่าต้องการเชิญให้ผู้ถือคบเพลิงโตเกียวโอลิมปิกเกมส์ ปี 2020 ได้วิ่งผ่านจังหวัดของเขาเพื่อที่จะแสดงให้ชาวโลกได้เห็นว่าจังหวัดซึ่งเกิดวิกฤตินิวเคลียร์ และเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อปี 2011 ได้กลับคืนสู่สภาพเดิมแล้ว พร้อมกับยืนยันถึงสถานภาพการฟื้นฟูอาคารสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่ได้รับการปรับปรุงเรียบร้อย ทั้งนี้ นาย Yoshiro Mori อดีตนายกรัฐมนตรีประธานคณะกรรมการจัดงาน ได้กล่าวเพิ่มเติมว่าคณะกรรมการจะพิจารณาคำร้องนี้หลังจากได้รับรายงานการฟื้นฟูพื้นที่อย่างละเอียดอีกครั้ง   ที่มาภาพ: http://english.kyodonews.jp/photos/2014/06/296397.html วิเคราะห์ข่าว/ ที่ผ่านมานับจากมีการประกาศให้โตเกียวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 ญี่ปุ่นก็ได้แสดงความกระตือรือร้นในเรื่องนี้มาอย่างต่อเนื่อง ดังแสดงออกมาภายหลังประกาศผลทันทีก็ได้แถลงทูตกีฬาโอลิมปิกซึ่งก็คือตัวการ์ตูน “โดราเอมอน” นั่นเอง ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้นำเสนอแนวคิดหลักที่เป็นจุดเด่นของประเทศคือ Delivery-Celebration-Innovation ด้วยเป็นเมืองที่ได้รับความไว้วางใจแม้เกิดสถานการณ์ที่ไม่มั่นคงหลายครั้ง (สึนามิ แผ่นดินไหว) อันเป็นเครื่องยืนยันถึงความมั่นคงในด้านความปลอดภัย การได้รับการสนับสนุนที่ดีจากภาครัฐ การมีโครงสร้างพื้นฐานที่ดีระดับโลก รวมถึงเทคโนโลยีและการขนส่ง ทำให้สามารถต้อนรับนักท่องเที่ยวได้ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก การเฉลิมฉลองในใจกลางเมืองที่สำคัญของโลกและสัมผัสชีวิตของคนโตเกียว ประกอบกับการเป็นแหล่งความรู้และความคิดสร้างสรรค์จนได้ชื่อว่ามีความคิดก้าวหน้ามากที่สุดในโลกจะถูกนำมาเป็นแนวคิดในการจัดการแข่งขันในครั้งนี้ ทั้งนี้ เรื่องที่เป็นจุดอ่อนที่สุดของญี่ปุ่นก็คือ ผลกระทบจากกรณีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ฟูกูชิมะ หากแต่นายกรัฐมนตรีก็ได้ยืนยันหนักแน่นถึงความปลอดภัยทางสุขภาพ และการจัดให้มีการวิ่งคบเพลิงผ่านจังหวัดฟูกูชิมะ ก็จะได้แสดงถึงการฟื้นฟูและปรับปรุงเมืองได้แล้วจริงๆ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับชาวโลกเพิ่มขึ้น รวมถึงจะเป็นการเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมาให้กับประเทศญี่ปุ่นทั้งในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และความปลอดภัยด้วย

Dos And Don’ts In Japan

ข่าว:  ประเทศญี่ปุ่นมีเสน่ห์ยวนใจ ทั้งด้านธรรมชาติ ด้านสถาปัตยกรรม ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และด้านสังคม วัฒนธรรม วิถีชีวิตของคนญี่ปุ่น “มรดกโลก (http://bit.ly/UOlEcL; http://bit.ly/1quOtYq)“  ชวนให้หลงใหลใคร่สัมผัส  เมื่อปี พ.ศ. 2556 (ค.ศ. 2013)  มีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศทั่วโลกมุ่งสู่ญี่ปุ่นกว่า 10 ล้านคน และ มหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 32 ประจำปี ค.ศ. 2020 (พ.ศ. 2563)  เป็นกีฬาโอลิมปิกที่จะจัดขึ้น  ณ มหานครโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นซึ่งได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน (http://bit.ly/1nj6Tou) รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้าหมายว่า ในปี พ.ศ. 2563 (ค.ศ. 2020) จะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศเดินทางท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น  20 ล้านคน  (The Yomiuri Shimbun, June 17, 2014,  http://bit.ly/1l4BN7i;   http://bit.ly/1lE3CmD;  http://bit.ly/UdTEyq;  http://bit.ly/1ylJg7n;  http://bit.ly/T92vR3; http://bit.ly/1l7nu1c)   “The traveler sees what he sees, the tourist sees what […]

Do’s & Don’ts : bเป้าหลอมทางวัฒนธรรม

Do’s & Don’ts : bเป้าหลอมทางวัฒนธรรม

ข่าว:  นายกรัฐมนตรี ชินโซะ อาเบะ  เล็งลูกศรดอกที่สาม  “third arrow of Abenomics.”  หรือ ขยับมาตรการที่ 3 _การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ ของ “แผนการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยลูกธนู 3 ดอก” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของญี่ปุ่นทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยเฉพาะการเดินหน้าแก้ไขปรับปรุงกฎระเบียบที่ล้าหลังด้วยความระมัดระวัง   (http://bit.ly/T6zTbi) วิเคราะห์:  การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ ต้องอาศัยเวลา (These things take time.) ความกล้าทางจริยธรรม  และ  empathy [n.] ความสามารถในการเข้าใจความรู้สึกของผู้อื่น ความสามารถในการเข้าใจความยากลำบากของผู้อื่น แหล่งข้อมูล: http://bit.ly/T6zTbi;  http://bit.ly/1pHCHd1;  http://bit.ly/1l2ejzN; http://bit.ly/1oEm5Dv;  http://bit.ly/1lycFHq

ข้าวมันไก่ตอนโกอ่าง ประตูน้ำ (ร้านเสื้อชมพู) สาขาญี่ปุ่น

ข่าว:  ร้านข้าวมันไก่ตอนโกอ่าง ประตูน้ำ (ร้านเสื้อชมพู) _ ร้านข้าวมันไก่ตอนประตูน้ำ ร้านชมพู (โกอ่าง)_จะขยายกิจการข้ามชาติ_ธุรกิจร้านอาหารไทยข้ามชาติ โดยจะเปิดสาขาที่ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก  ณ ย่านชิบูย่า กรุงโตเกียว ใกล้สถานีรถไฟชิบูย่า  กำหนดเปิดให้บริการในวันที่ 11 กรกฎาคม 2557 (ASTV ผู้จัดการออนไลน์, ท่องเที่ยว, 17 มิถุนายน 2557, http://bit.ly/U8Cqm8)  วิเคราะห์:   The day you decide to do it is your lucky day. (Japanese Proverbs, http://bit.ly/1i9hK8u)  虎穴に入らずんば虎子を得ず。 (Koketsu ni irazunba koji wo ezu) Literally: If you do not enter the tiger’s cave, you will not catch its cub. […]

วัฒนธรรมล้ำค่า น้ำใจนักกิฬา ของชาวปลาดิบ

ข่าว:  แฟนบอลญี่ปุ่นช่วยกันเก็บขยะ ภายหลังเกมส์ฟุตบอลโลก ระหว่างญี่ปุ่น และไอเวอรี่ โคสต์  ได้สร้างความประทับใจไปทั่วโลก  (http://bit.ly/1jtxCO5;   http://bit.ly/1kFxQ4c;  http://bit.ly/1ly89aa; http://ind.pn/1iCObXC) *** แก้ไข ปรับปรุง ครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2557*** วิเคราะห์:  ในทัศนะทางจิตวิทยาสังคมนั้น ความประพฤติหรือการกระทำ เป็นผลมาจากการขัดเกลาทางสังคม หรือการอบรมบ่มเพาะ การปลูกฝังความคิด ความเชื่อ ความรู้ความเข้าใจถึงคุณค่าของพฤติกรรมที่พึงปรารถนา “จริยธรรมทางสังคมของสังคมนั้นๆ”  และความตั้งใจจริงของสมาชิกสังคม  นั่นคือ  ความกล้าทางจริยธรรม _ กล้าทำในสิ่งถูกต้อง ดี งาม _การเคยชินในสิ่งดี การประพฤติดี มักจะผ่านการหล่อมหลอมทางวัฒนธรรมหรือกระบวนการอบรมบ่มเพาะทางสังคมวิถีคนกล้า “The ideals that have lighted my way,  and time after time have given me new courage to face life […]

ฟุตบอลโลก นัดตัดสินเคยมีผู้ชมทั่วโลกสูงสุด 715 ล้านคน

ข่าว:    การแข่งขันฟุตบอลโลกชาติระดับประเทศ ครั้งที่ 20  {ฟุตบอลโลก 2014 ( 2014 FIFA World Cup)} ณ ประเทศบราซิล ระหว่างวันที่ 12 มิถุนายน–13 กรกฎาคม พ.ศ. 2557  ( http://bit.ly/1g7eZz0)   ผู้ตัดสินชาวญี่ปุ่น {ยูอิชิ นิชิมูระ (Yuichi Nishimura)} ลงทำหน้าที่เป่าเกมนัดเปิดสนามระหว่างทีมบราซิลกับโครเอเชีย ที่สนามในนครเซา เปาโล ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2557  (http://bit.ly/1xYciKl)  ทั้งนี้  ฟุตบอลโลก หรือ ฟุตบอลโลกฟีฟ่า ( FIFA World Cup)  คือ การแข่งขันฟุตบอลโลก ซึ่งจะจัดขึ้นทุกๆ 4 ปี เป็น รายการแข่งขันที่มีเกียรติสูงสุดในระดับนานาชาติ  (http://bit.ly/1nCW5Vc;  http://bit.ly/1hClU4F) *** แก้ไขปรับปรุงครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2556 *** วิเคราะห์:   “Be happy for this moment. This moment is your life.”  (Omar Khayyam)…ผู้ตัดสินชาวญี่ปุ่น {ยูอิชิ นิชิมูระ (Yuichi Nishimura)} ลงทำหน้าที่เป่าเกมนัดเปิดสนามระหว่างทีมบราซิลกับโครเอเชีย ที่สนามในนครเซา เปาโล ประเทศบราซิล […]

ผู้ตัดสินชาวญี่ปุ่น เป็น กรรมการนัดเปิดสนาม ฟุตบอลโลก 2014

ข่าว:  สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า (FIFA) มอบหมายให้ ยูอิชิ นิชิมูระ (Yuichi Nishimura) ผู้ตัดสินชาวญี่ปุ่น ลงทำหน้าที่เป่าเกมนัดเปิดสนามระหว่างทีมบราซิลกับโครเอเชีย ที่สนามในนครเซา เปาโล ประเทศบราซิล เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2557  (http://bit.ly/1oZYPvo) *** แก้ไข ปรับปรุงครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2556*** วิเคราะห์:   ผู้ตัดสิน (ฟุตบอล)_ ผู้ตัดสิน (referee) ในกีฬาฟุตบอล _คือ ผู้เฝ้าดูการแข่งขันและมีอำนาจบังคับตามกติกาฟุตบอลในการแข่งขันนัดฟุตบอล  การตัดสินของผู้ตัดสินถือเป็นคำชี้ขาดในการเล่น  ผู้ตัดสินอาชีพได้รับการฝึกและใบอนุญาตจากสมาคมภายใต้การดูแลของฟีฟ่าของแต่ละชาติ โดยสมาคมในแต่ละชาติจะรับรองผู้ตัดสินระดับยอดให้ฟีฟ่าเพื่อเป็นเกียรติให้บันทึกอยู่ในรายชื่อผู้ตัดสินระหว่างประเทศของฟีฟ่า  สำหรับการแข่งขันระหว่างประเทศซึ่งต้องการใช้ผู้ตัดสินของฟีฟ่า    (http://bit.ly/1n8AyC5)   อำนาจและหน้าที่ ของ ผู้ตัดสิน (ฟุตบอล)  (http://bit.ly/1n8AyC5)  ก็มีส่วนสำคัญทำให้กีฬาฟุตบอลก้าวสู่มาตรฐานสากลอย่างน่าชื่นชม    แม้ว่า  You don’t notice the referee during the game unless he makes […]