Archive for April, 2014

โอบามาเยือนเกาหลีใต้: ยืนยันพร้อมปกป้องในเรื่องความมั่นคงและส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ

  เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาประธานาธิบดีบารัค โอบามาได้ประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ ของเกาหลีใต้ที่ Cheong Wa Dae (บ้านพักของประธานาธิบดีเกาหลีใต้) ในการเยือนเอเชียครั้งนี้เป็นประเทศที่สองต่อจากญี่ปุ่น ประธานาธิบดีบารัค โอบามากล่าวว่าเขามาในช่วงเวลาแห่งความเศร้าโศกของเกาหลีใต้ที่สูญเสียพลเมืองไปมากกว่า 300 คนและจำนวนมากที่สุดคือนักเรียนมัธยมในเหตุการณ์เรือ Sewol ล่มทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาหลีใต้ “ผู้ประสบภัยจำนวนมากเป็นเด็กนักเรียนซึ่งมีอนาคต…ฉันได้แต่จินตนาการว่าพ่อแม่ของพวกเขาจะก้าวผ่านช่วงเวลานี้ไปได้อย่างไร ช่วงเวลาแห่งความเศร้าโศกอย่างไม่คาดฝัน” ประธานาธิบดีบารัค โอบามากล่าวและนึกถึงบุตรสาวทั้งสองคนของเขา ทั้งนี้ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮ และผู้นำระดับสูงของเกาหลีใต้ได้ยืนไว้อาลัยต่อครอบครัวของผู้ประสบภัยก่อนประชุมร่วมกัน ในที่ประชุมได้กล่าวถึงเรื่องช่วงเวลาที่ทางวอชิงตันส่งทหารเข้ามาประจำการในเกาหลีใต้ ในสภาพการณ์ปัจจุบันที่เกาหลีใต้เผชิญกับภัยคุกคามเรื่องนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ทั้งนี้ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮ กล่าวว่า “เราทราบข้อมูลมาว่าเกาหลีเหนือเตรียมการพร้อมแล้วสำหรับการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 และสามารถเกิดขึ้นได้ในเวลาใดเวลาหนึ่ง” ประธานาธิบดีบารัค โอบามากล่าวให้ความมั่นใจต่อเกาหลีใต้ว่า “สหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ยืนเคียงบ่าเคียงไหล่เพื่อเผชิญกับการยั่วยุของเกาหลีเหนือและเราไม่ยอมรับเรื่องนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ” “เราไม่สามารถมีปาฏิหาริย์ มาแก้ไขเรื่องนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือในชั่วเวลาข้ามคืน สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือเราก้าวต่อไปอย่างมั่นคง มีวิธีการที่พร้อมและมีความเป็นหนึ่งเดียวกันเพื่อเตรียมการเจรจาสำหรับความขัดแย้งที่มีมานานนี้” ประธานาธิบดีบารัค โอบามากล่าวถึงเรื่องราวในประวัติศาสตร์ระหว่างเกาหลีและญี่ปุ่นเรื่อง “Comfort Women” ให้โซลและโตเกียวมองไปข้างหน้าพอๆกับการมองไปในประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ประธานาธิบดีบารัค โอบามามอบ seals shipped 9 ชิ้นที่ถูกยึดไปในช่วงสงครามเกาหลี (the 1950-53 […]

GDP ของจีนในไตรมาสแรกเติบโตร้อยละ 7.4

GDP ของจีนในไตรมาสแรกเติบโตร้อยละ 7.4

ที่มา http://www.chinadaily.com.cn/business/chinadata/2014-04/16/content_17437546.htm   สรุปข่าว          เศรษฐกิจของจีนขยายตัวร้อยละ 7.4 ในไตรมาสแรกของปี 2014 สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนรายงานว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศของจีนมีมูลค่า 12.8213 ล้านล้านหยวน (2.08 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ) การเจริญเติบโตของเศรษฐกิจในไตรมาสแรกเกินประมาณการตลาดที่คาดไว้ที่ร้อยละ 7.3 แต่อย่างไรก็ตามถือว่าชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับการเจริญเติบโตที่ร้อยละ 7.7 ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2013 นอกจากนี้ยังมีตัวเลขอื่นๆ ที่ถูกรายงานออกมา อาทิ การเจริญเติบโตของผลผลิตภาคอุตสาหกรรมอยู่ที่ร้อยละ 8.7 ในไตรมาสแรก การลงทุนในสินทรัพย์ถาวรร้อยละ 17.6 ยอดค้าปลีกขยายตัวร้อยละ 12 ในขณะที่รายได้เฉลี่ยต่อหัวของประชาชนทั้งในเขตเมืองและชนบทขยายตัวร้อยละ 8.6 เมื่อเทียบรายปี ข้อมูลก่อนหน้านี้ยังแสดงให้เห็นการส่งออกของประเทศและการนำเข้าลดลงร้อยละ 1 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาเหลือ 965.88 ล้านดอลลาร์สหรัฐในไตรมาสแรก   บทวิเคราะห์ เศรษฐกิจของจีนขยายตัวร้อยละ 7.4 เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว และเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4 ของปี 2013 พบว่าลดลงร้อยละ 0.3 โฆษกของสำนักงานสถิติแห่งชาติจีนวิเคราะห์ว่าสาเหตุที่การเติบโตของเศรษฐกิจจีนชะลอตัวลงอาจเนื่องมาจาก ประการแรก ปัจจัยภายนอกที่สลับซับซ้อนมาก อาทิ เศรษฐกิจของสหรัฐชะลอตัวลงอย่างมาก […]

โอบามาเยือนเอเชีย: เพื่อยกระดับบทบาท “Rebalance” ของสหรัฐอเมริกา

ประธานาธิบดีบารัค โอบามามีกำหนดการเดินทางมาเอเชีย 4 ประเทศในช่วงสัปดาห์นี้คือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซียและฟิลิปปินส์ ประธานาธิบดีบารัค โอบามาให้ความสำคัญกับบทบาทของสหรัฐอเมริกาในเอเชีย-แปซิฟิกมากขึ้น การมาเยือนเอเชียในครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อยกระดับ “Asia Rebalancing Strategies” ของสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ประธานาธิบดีบารัค โอบามามาเพื่อสร้างความก้าวหน้าทางด้านเศรษฐกิจผ่าน “The Trans Pacific Partnership –TPP” ที่สหรัฐอเมริกาเป็นผู้นำ ทั้งนี้ Susan Rice, ที่ปรึกษาทางด้านความมั่นคงของประธานาธิบดีบารัค โอบามากล่าวว่า “การเดินทางมาเยือนเอเชียของประธานาธิบดีในครั้งนี้เป็นโอกาสสำคัญในการเน้นถึงการให้ความสนใจต่อภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก” “ในช่วงเวลาที่ความตึงเครียดในภูมิภาคนี้ยังคงมีอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องเกาหลีเหนือและข้อพิพาทในเรื่องเขตแดน การเดินทางมาของประธานาธิบดีในครั้งนี้เป็นโอกาสในการยืนยันถึงความผูกพันของสหรัฐอเมริกาในการจัดระเบียบในภูมิภาคนี้โดยใช้หลักกฎหมาย” “เป็นความต้องการที่ชัดเจนของผู้นำสหรัฐอเมริกาต่อภารกิจในภูมิภาคนี้และยุทธศาสตร์ Rebalancing ของเราในเอเชียทั้งในด้านเศรษฐกิจ การเมือง ความมั่นคงและวัฒนธรรมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” (The Korea Herald, 2014) เอกสารอ้างอิง The Korea Herald. (2014). Obama to bolster US ‘rebalance’ to Asia.  [online].  Available:. http://www.koreaherald.com/view.php?ud=20140419000129. […]

โอบามาเยือนเอเชีย: เพื่อยกระดับบทบาท “Rebalance” ของสหรัฐอเมริกา

ประธานาธิบดีบารัค โอบามามีกำหนดการเดินทางมาเยือนเอเชีย 4 ประเทศในช่วงสัปดาห์นี้คือ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซียและฟิลิปปินส์ ประธานาธิบดีบารัค โอบามาให้ความสำคัญกับบทบาทของสหรัฐอเมริกาในเอเชีย-แปซิฟิกมากขึ้น การมาเยือนเอเชียในครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อยกระดับ “Asia Rebalancing Strategies” ของสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ประธานาธิบดีบารัค โอบามามาเพื่อสร้างความก้าวหน้าทางด้านเศรษฐกิจผ่าน

ญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาเสริมสร้างความเป็นพันธมิตร

ญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาเสริมสร้างความเป็นพันธมิตร

ขอบคุณภาพจาก: http://www2.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID สรุปข่าว – รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ นายชัค เฮเกล ได้เดินทางเยือนญี่ปุ่นเป็นระยะเวลา 3 วัน ในช่วง 5-6 เมษายน 2557 และได้เข้าพบเพื่อปรึกษากับนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น โดยนายอาเบะได้กล่าวในช่วงเริ่มต้นการสนทนาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่าเขาจะส่งสัญญาณอันแรงกล้าในการเสริมสร้างความเป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯ อย่างไม่เปลี่ยนแปลง โดยทั้งสองฝ่ายพูดคุยถึงปัญหาท้าทายความมั่นคงในเอเชียตะวันออก รวมถึงท่าทีทางทหารของจีน ตลอดจนการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และมิสไซส์ของเกาหลีเหนือ ทั้งนี้ในการประชุม นายอาเบะได้พูดสรุปให้นายเฮเกลเกี่ยวกับแผนการปรับเปลี่ยนการตีความรัฐธรรมนูญฉบับสันติภาพที่จะทำให้กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นสามารถเข้าร่วมการรบเพื่อปฏิบัติการป้องกันร่วม (collective self-defense) สำหรับเรื่องฐานทัพ U.S. Marine Corps Air Station Futenma ที่โอกินาว่านั้น นายอาเบะเรียกร้องให้สหรัฐฯ มีความเข้าใจต่อข้อเรียกร้องของท้องถิ่นในการปิดฐานทัพภายใน 5 ปี นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น นายอิซึโนริ โอโนเดะระ และแคโรลีน เคนเนดี้ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำญี่ปุ่น ได้ร่วมเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ด้วย Source: Kyodo News. Robust Japan-U.S. alliance remains unchanged, […]