Archive for March, 2014

เกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นเห็นพ้องในการใช้วิธีทางการฑูตแก้ปัญหาเรื่องนิวเคลียร์

  เมื่อวันพุธที่ผ่านมาผู้นำของเกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นเห็นชอบที่จะให้มีการเจรจาเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือและคาดหวังว่าจะได้มีการเจรจา 6 ฝ่าย จากการประชุมแบบไตรภาคีระหว่างเกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นเป็นเวลา 45 นาที ในการประชุมสุดยอดความมั่นคงทางนิวเคลียร์ (Nuclear Security Summit) ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยผู้นำทั้งสามต่างก็เห็นพ้องในการผลักดันให้เกิดความก้าวหน้าของการเจรจา 6 ฝ่ายเรื่องนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ การประชุมร่วมกันครั้งนี้ระหว่างประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮของเกาหลีใต้และนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ นับว่าเป็นการประชุมกันครั้งแรกนับตั้งแต่ผู้นำทั้งสองเข้ารับตำแหน่ง ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ กล่าวว่า “เราต้องการให้เกาหลีเหนือเปลี่ยนยุทธศาสตร์ในการครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ให้อยู่บนฐานของมตินานาชาติที่ต่อต้านอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ” “ด้วยบทบาทที่สำคัญของเกาหลีใต้ สหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น ฉันหวังว่าตัวแทนของทั้งสามประเทศจะประชุมร่วมกันในเร็วๆนี้และจะนำมาซึ่งความก้าวหน้าในการลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ” ส่วนนายบารัค โอบามานั้นได้ยกประเด็นที่ต้องการให้โซล วอชิงตันและโตเกียวพิจารณาเรื่องการกระชับความเป็นหุ้นส่วนทางการฑูตและการทหาร การร่วมกันซ้อมรบและการป้องกันขีปนาวุธ นายบารัค โอบามาพยายามทำลายความเย็นชาระหว่างผู้นำเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ทั้งนี้นายชินโซ อาเบะได้ทักทายประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ เป็นภาษาเกาหลีและกล่าวว่า “ฉันยินดีที่ได้พบประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ” บทวิเคราะห์ เกาหลีใต้และญี่ปุ่นเป็นพันธมิตรในเอเชียตะวันออกที่สำคัญของสหรัฐอเมริกา ในยุคปัจจุบันที่จีนกำลังเติบโต สหรัฐอเมริกาหันมาสนใจเอเชียมากขึ้น ในปี 2012 สหรัฐอเมริกาประกาศ “Strategic Rebalancing Policy”  ญี่ปุ่นนั้นสนับสนุนนโยบายนี้ของสหรัฐอเมริกาค่อนข้างมาก ในขณะที่เรื่องนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือยังคงเป็นภัยคุกคามของทั้งเกาหลีใต้และญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกาต้องการกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสามประเทศ […]

โซลกระตุ้นให้เปียงยางหยุดปล่อยจรวดและขีปนาวุธ

  เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเกาหลีใต้ให้เกาหลีเหนือหยุดพฤติกรรมยั่วยุโดยการทดสอบการปล่อยจรวดและขีปนาวุธพิสัยใกล้เป็นเวลาหลายสัปดาห์แล้วและครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ว่าจะเป็นภัยคุกคามต่อภูมิภาคนี้ เกาหลีเหนือได้ทดสอบการปล่อยจรวดและขีปนาวุธมาแล้ว 25 ลูกจากทางฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือตกลงสู่ทะเลตะวันออกและจรวดชุดล่าสุดของเกาหลีเหนือนั้นถูกวิพากษ์วิจารณ์จากเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกา การกระทำดังกล่าวของเกาหลีเหนือเป็นการแสดงการตอบโต้ที่เกาหลีใต้ร่วมกันซ้อมรบประจำปีกับสหรัฐอเมริกา โฆษกกระทรวงความมั่นคงของเกาหลีใต้กล่าวว่า “เกาหลีเหนือต้องหยุดพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดความตึงเครียดและทำให้ประเทศเพื่อนบ้านเสียขวัญ” “พฤติกรรมดังกล่าวเกิดขึ้นโดยที่ไม่ได้แจ้งเตือนก่อน…เป็นไปได้ที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อเรือหรือเครื่องบินต่างๆที่สัญจรผ่านบริเวณดังกล่าว” “เกาหลีเหนือปล่อยจรวดและขีปนาวุธมากกว่าที่คาดการณ์ไว้” อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณที่ชัดเจนว่าเกาหลีเหนือจะทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ เกาหลีเหนือได้ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์มาแล้วเมื่อปี 2006  2009 และล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2013 จรวดและขีปนาวุธที่เกาหลีเหนือปล่อยในช่วงเวลานี้เป็นรุ่นที่ใช้ในยุคที่รัสเซียพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าว (The Korea Herald, 2014) บทวิเคราะห์  การกระทำดังกล่าวของเกาหลีเหนือเป็นการแสดงการตอบโต้ที่เกาหลีใต้ร่วมกันซ้อมรบประจำปีกับสหรัฐอเมริกา อีกทั้งเพื่อแสดงถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี (Technological Advancement) และแสนยานุภาพทางการทหาร เพื่อแสดงให้เห็นว่าเกาหลีเหนือมีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า มีกองทัพที่เข้มแข็ง มีความภาคภูมิใจในการเป็นประเทศสังคมนิยมและกล้าท้าทายสหรัฐอเมริกา เกาหลีเหนือนั้นได้ปรับปรุงรัฐธรรมนูญในปี 2012 และประกาศตัวว่าเป็น “ประเทศที่มีอาวุธนิวเคลียร์” ภายใต้การนำของ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดวัย 30 ปี  ซึ่งเป็นสิ่งที่สหรัฐอเมริกาไม่ยอมรับและสหรัฐอเมริกายังเข้ามาดูแลสถานการณ์ความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลีต่อไป เอกสารอ้างอิง The Korea Herald. (2014). Seoul urges North to stop ‘provocative’ rocket […]

นายกเทศมนตรีในฟูกูชิมะได้รับเลือก 1 ใน 100 ผู้ทรงอิทธิพลปี 2011 ของนิตยสารไทม์

นายกเทศมนตรีในฟูกูชิมะได้รับเลือก 1 ใน 100 ผู้ทรงอิทธิพลปี 2011 ของนิตยสารไทม์

ที่มา: http://english.kyodonews.jp/news/2014/03/277029.html, TOKYO, March 3, Kyodo สรุปข่าว/ นายกเทศมนตรีเมือง Minamisoma จังหวัด Fukushima ได้รับเลือกเป็นหนึ่งใน 100 ผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดของปี 2011 จากนิตยสาร TIME ก่อนครบรอบสามปีการเกิดภัยพิบัติสึนามิ ด้วยผลงาน ท่ามกลางวิกฤตนิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ซึ่งได้แสดงความมุ่งมั่นฟื้นฟูเมืองด้วยวิธีการใช้พลังงานหมุนเวียนเป็นฐาน จากความเดือดร้อนของประชาชนที่มีมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการอพยพคนออกไปอยู่ทางใต้ในรัศมี 20 กิโลเมตรจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Fukushima Daiichi ซึ่งยังไม่สามารถดำเนินการได้ โดยขณะเกิดเหตุผู้คนจำนวนมากได้รับการช่วยเหลือทันที และส่วนใหญ่มากกว่า 70,000 คนต้องอพยพออกจากเมือง ทำให้กลุ่มวัยทำงานและคุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกซึ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้นไม่ได้กลับบ้านเนื่องจากกลัวการปนเปื้อนรังสี ในเมืองจึงขาดแคลนแรงงาน ทั้งที่มีจำนวนงานเพิ่มขึ้นมาก จึงต้องมีการจ้างแม่บ้านและนักเรียนให้ทำงานนอกเวลา ทั้งนี้ นายกฯ ได้ประกาศว่าจะเร่งขจัดสารปนเปื้อนรังสีเพื่อให้คนได้กลับบ้าน ซึ่งต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก และจะสร้างเมืองใหม่ให้เป็นเมืองที่มุ่งใช้พลังงานหมุนเวียนเป็นฐาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะส่งเสริมฟื้นฟูชุมชนให้พึ่งตนเองด้านพลังงาน เนื่องจากสมาชิกชุมชนไม่สามารถอยู่ร่วมและทนต่อโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ได้ แม้ว่าเมืองนี้จะไม่ได้เป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ซึ่งเขาได้ผลิตวิดีโอที่มีเนื้อหาสาระเกี่ยวกับประเด็นที่คนญี่ปุ่นและทั่วโลกให้ความสนใจต่อเหตุการณ์นี้ พร้อมกับวิพากษ์วิจารณ์การตอบสนองของรัฐบาลญี่ปุ่นต่อการเกิดภัยพิบัตินิวเคลียร์ และได้เผยแพร่ลง YouTube   ที่มาภาพ http://content.time.com/time/specials/packages/article/0,28804,2066367_2066369_2066461,00.html วิเคราะห์ข่าว/ จากข่าวได้สะท้อนให้เห็นว่าการเกิดเหตุการณ์ภัยพิบัติโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Fukushima Daiichi […]

ญี่ปุ่นเห็นพ้องกับสหรัฐฯ ในการร่วมมือแก้ปัญหายูเครนอย่างใกล้ชิด

ญี่ปุ่นเห็นพ้องกับสหรัฐฯ ในการร่วมมือแก้ปัญหายูเครนอย่างใกล้ชิด

ขอบคุณภาพจาก http://www.dailynews.co.th/Content/foreign/99669 สรุปข่าว – นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโสะ อาเบะ และประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นายบารัค โอบามา ได้พูดคุยทางโทรศัพท์เมื่อวันศุกร์ (7 มี.ค.) ที่ผ่านมา และเห็นพ้องที่จะร่วมมืออย่างใกล้ชิดต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นยูเครน อนึ่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น นายฟูมิโอะ คิชิดะ ได้เปิดเผยว่า ในการสนทนาที่กินเวลา 40 นาทีทางโทรศัพท์นั้น นายอาเบะได้กล่าวว่าจะสนับสนุนสหรัฐฯ ต่อความพยายามแก้ไขปัญหาสถานการณ์ยูเครน โดยจะร่วมมือกันช่วยเหลือยูเครนทางด้านเศรษฐกิจผ่านกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund – IMF) และปฏิรูปการเมืองในยูเครน โดยทั้งนายโอบามา และนายอาเบะได้เน้นถึงความสำคัญของการรักษาอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน และเห็นพ้องต้องกันว่าการกระทำของรัสเซียต่อยูเครนเป็นการคุกคามต่อสันติภาพและความมั่นคงของโลก กระนั้นก็ดี แม้ว่าจะมีคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อการกระทำของรัสเซีย นายคิชิดะได้ปฏิเสธที่จะกล่าวว่าญี่ปุ่นจะดำเนินการคว่ำบาตรรัสเซียที่ใช้กองกำลังในยูเครนหรือไม่ โดยกล่าวแต่เพียงว่า “ประเทศของเราจะแก้ไขปัญหานี้อย่างเหมาะสม พร้อมกับจะติดตามสถานการณ์ในยูเครนอย่างใกล้ชิด ตลอดจนความเคลื่อนไหวของประเทศอื่นๆ” และเร่งให้รัสเซียเข้าสู่การเจรจาทางการเมืองกับรัฐบาลใหม่ซึ่งมีท่าทีชื่นชอบตะวันตก Source: Japan agree with US to closely cooperate over Ukraine, refusing sanctions. […]

เกาหลีใต้ปฏิรูปกองทัพ: เน้นประสิทธิภาพและเทคโนโลยีขั้นสูง

  เกาหลีใต้มีแผนการ reorganize หน่วยการสู้รบต่างๆเข้าสู่ศูนย์กลางการควบคุมของกองทัพภายใน 5 ปี การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวได้รับการออกแบบเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นและรวดเร็วในการปฏิบัติการ แผนการดังกล่าวจะใช้ยุทธศาสตร์การยับยั้งต่อสัญญาณใดๆก็ตามก่อนนำไปสู่ภาวะสงคราม โดยจะลดจำนวนทหารลงจากปัจจุบัน 633,000 คนให้เหลือ 522,000 คน ภายในปี 2022  ทางกระทรวงความมั่นคงของเกาหลีใต้กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า “กองทัพของเกาหลีใต้จะมีการปฏิรูปในทุก 2 ปีครึ่งตั้งแต่ปี 2005 เป็นต้นมาภายใต้กฎหมาย Defense Reform Act   ในปีนี้ มุ่งเน้นที่การเตรียมการต่อต้านตั้งแต่การยั่วยุในระดับต่ำไปจนถึงภาวะที่เกิดสงคราม” “ในระยะยาวแผนนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเตรียมการสำหรับการรวมชาติและเพิ่มความเข้มแข็งของศักยภาพด้านความมั่นคงเพื่อเผชิญกับภัยคุกคามที่มีอำนาจการทำลายล้างสูง” ภายใต้แผนการปฏิรูปนี้จะปรับปรุงระบบการสั่งการภาคพื้นดินให้หน่วยสั่งการต่างๆมีอิสระและออกคำสั่งได้ครอบคลุมมากขึ้น ให้รัฐมนตรีสามารถมอบหมายงานในหน่วยงานย่อยต่างๆรวมทั้งการป้องกันภัยทางอากาศและโลจิสติกส์  จะเพิ่มหน่วยการทำงานหลายหน่วยใน The  Air Support Operation Centre เพื่อเพิ่มความสามารถในการยิงจากอากาศในระหว่างการสู้รบบนภาคพื้นดิน  ในระบบนี้ยุทโธปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงจะได้รับการติดตั้งให้แล้วเสร็จภายในปี 2026  และจะลดจำนวนนายพล 4 ดาวจากเดิม  8 คนเหลือ 7 คน  (The Korea Herald, 2014) บทวิเคราะห์ เกาหลีใต้เริ่มพัฒนากองทัพ การจัดซื้อและพัฒนาอาวุธที่ทันสมัยมาตั้งแต่ยุคประธานาธิบดี Roh Moo Hyun […]