Archive for February, 2014

กองทัพเกาหลีใต้ไฟเขียว…ให้ทหารหญิงทำหน้าที่นักรบแถวหน้า

ทหารหญิงของเกาหลีใต้สามารถสมัครเข้าประจำการได้ทุกหน่วยรบในกองทัพของเกาหลีใต้โดยเริ่มในปีนี้ตามความต้องการของกองทัพที่จะเพิ่มจำนวนทหารหญิงเข้าประจำการในหน่วยงานที่ไม่ได้เปิดโอกาสสำหรับผู้หญิง กองทัพเกาหลีใต้จะอนุญาตให้ทหารหญิงสามารถสมัครเข้าประจำการในหน่วยทหารปืนใหญ่ รถเกราะและการต่อสู้ทางอากาศเพื่อลดข้อจำกัดในเรื่องเพศสภาพโดยจะเพิ่มจำนวนทหารหญิงให้ได้ 5% ภายในปี 2015   ทั้งนี้ในปีหน้า “The Army Military Academy” จะเปิดโอกาสสำหรับทหารหญิงจำนวน 20 คนได้เข้าเรียนเป็นนักเรียนนายทหารเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ก่อตั้งสถาบันในปี 1968   ในเกาหลีใต้ ผู้ชายที่ร่างกายแข็งแรงจะต้องเข้าเป็นทหารอย่างน้อย 2 ปี ส่วนผู้หญิงนั้นอาจจะอาสาสมัครเข้าเป็นทหารก็ได้ Kim Min-seok, โฆษกของกระทรวงความมั่นคงของเกาหลีใต้กล่าวว่า “กระทรวงจะปรับปรุงระบบการคัดเลือกทหารเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้หญิงมากขึ้นและขยายระบบการเลี้ยงดูเด็ก” สำหรับกองทัพอากาศผู้หญิงสามารถสมัครเข้าเป็นทหารได้ทุกหน่วยยกเว้นหน่วยกู้ภัยทางอากาศ  ส่วนกองทัพเรือผู้หญิงสามารถสมัครเข้าเป็นทหารได้ทุกหน่วยยกเว้น  4 หน่วยพิเศษคือ ทีมการทำลายล้างใต้น้ำ หน่วยการทำลายล้างใต้น้ำ หน่วยจมเรือและทีมการสื่อสารอัจฉริยะ  ทางกองทัพเรือเกาหลีใต้ยังไม่เปิดโอกาสสำหรับทหารหญิงทำงานในเรือดำน้ำเพราะมีพื้นที่แคบและต้องใช้เวลาปฏิบัติภารกิจเป็นเวลาหลายวัน (The Korea Herald, 2014) บทวิเคราะห์ ปัจจุบันบทบาทของผู้หญิงนั้นมากขึ้นเรื่อยๆในหลายวงการ ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้นั้นก็เป็นผู้หญิงซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้นำประเทศได้ไม่แพ้ผู้ชาย  ในบทบาทของการเป็นทหารนั้น ผู้หญิงที่ได้รับการฝึกฝนสามารถทำได้ ทหารหญิงในสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของเกาหลีใต้นั้นทำหน้าที่เช่นเดียวกับทหารผู้ชายมานานแล้ว ส่วนทหารหญิงของไทยจะไม่ออกรบโดยตรงแต่ทำหน้าที่เช่น งานสารบรรณ การเงิน การสื่อสาร การขนส่ง วิทยาศาสตร์ ดุริยางค์ การอุตุนิยมวิทยา การแพทย์ ฯลฯ (กระทรวงกลาโหม, 2557) เอกสารอ้างอิง […]

บรรดาเหยื่อจากเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูในญี่ปุ่นเรียกร้องให้ยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์ ในที่ประชุมประเทศเม็กซิโก

บรรดาเหยื่อจากเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูในญี่ปุ่นเรียกร้องให้ยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์ ในที่ประชุมประเทศเม็กซิโก

ที่มา: http://english.kyodonews.jp/news/2014/02/272183.html, NUEVO VALLARTA, Mexico, Feb. 13, Kyodo สรุปข่าว/ กลุ่มเหยื่อจากการทิ้งระเบิดปรมาณูอย่างไร้มนุษยธรรมที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ ได้เรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศเพิ่มความพยายามผลักดันการยกเลิกใช้อาวุธนิวเคลียร์ ในการประชุมนานาชาติครั้งที่ 2 ว่าด้วยผลกระทบด้านมนุษยธรรมของอาวุธนิวเคลียร์ ณ เมือง Nuevo Vallarta ประเทศเม็กซิโก วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2014 ซึ่งมีผู้เข้าร่วมจากภาคส่วนต่างๆ รวมถึงผู้แทนจากภาครัฐ ประมาณ 800 คน นาย Toshiki Fujimori ผู้ช่วยเลขาธิการสมาพันธ์ญี่ปุ่นแห่งองค์กรประสบภัย “A- and H-Bomb” กล่าวในที่ประชุมว่า มีหลายคนที่ตกเป็นเหยื่อจากการทิ้งระเบิดปรมาณูที่รู้จักกันในภาษาญี่ปุ่นว่า “hibakusha” พวกเขาได้รับความเดือดร้อนจากโรคมะเร็งและโรคอื่นๆ มาเป็นเวลาหลายปี ขณะที่นาย Yasuaki Yamashita วัย 74 ปี ผู้ได้รับสารกัมมันตรังสีที่เมืองนางาซากิเมื่ออายุ 6 ขวบ กล่าวด้วยภาษาสเปนว่า เมื่อโตขึ้นได้อพยพมาอยู่เม็กซิโกด้วยความหวังว่าความทรงจำที่เจ็บปวดจะหายไป แต่ความเป็นทุกข์ก็ยังอยู่ทั้งในร่างกายและจิตใจ จึงขอเรียกร้องให้ยุติและห้ามมิให้ผลิตอาวุธนิวเคลียร์ ส่วน Masaki […]

หิมะตกหนักคร่า 10 ชีวิต บาดเจ็บกว่า 100 คน ในงานรับน้องใหม่มหาวิทยาลัยบูซาน เกาหลีใต้

หิมะตกหนักคร่า 10 ชีวิต บาดเจ็บกว่า 100 คน ในงานรับน้องใหม่มหาวิทยาลัยบูซาน เกาหลีใต้

ประชาชน 10 คนเสียชีวิต และบาดเจ็บกว่า 100 คน จากอาคารยิมเนเซี่ยม บริเวณสถานที่พักผ่อนทางภาคใต้ของเกาหลีใต้พังทลายเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2557 ตำรวจรายงานว่ามีนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยบูซาน มีพิธีจัดงานรับน้องใหม่ในอาคารดังกล่าวในเมืองเคียงจู ทางใต้นครหลวงโซล ประมาณ 370 กิโลเมตร และพังลงมาในเวลา 21.11 น. วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2557 และเมื่อเวลาตี 3 คืนเดียวกันตำรวจเล่าว่ามีนักศึกษาเสียชีวิต 9 คน และเจ้าหน้าที่จัดงาน 1 คน และมีผู้บาดเจ็บ 100 กว่าคนถูกลำเลียงไปโรงพยาบาลที่อยู่ใกล้ๆ ในเมืองอุลซาน ในจำนวนผู้บาดเจ็บมี 17 คน อาการน่าเป็นห่วง ตำรวจยังกล่าวว่า มีนักศึกษา 3 คน และเจ้าหน้าที่ 11 คนยังติดค้างอยู่ เพื่อป้องกันการสูญเสียจึงได้ระดมเจ้าหน้าที่เข้าให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนด้วยเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 400 คน และกำลังตำรวจ หน่วยกองกำลังที่อยู่ใกล้เคียง ทั้งกองกำลังทหารเรือ และกำลังทหารอื่นๆที่อยู่ใกล้ที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงกล่าวว่าความช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบากเพราะสถานที่พักอยู่ในภูเขาที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล […]

แรงงานข้ามชาติ: เวียดนาม-ไต้หวัน

   ข่าว_ หลายปีที่ผ่านมา ไต้หวันขาดแคลนแรงงาน อย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะเปิดรับแรงงานประมงและผู้อนุบาลจากเวียดนามซึ่งถูกแบนนาน 9 ปี*** แก้ไขปรับปรุง ครั้งล่าสุด เมื่อ 28 ก.พ.2557*** วิเคราะห์_หัวข้อข่าว  เมื่อหลายปีก่อน  “ผู้ประกอบการ ร้อยละ 60 เครียด ขาดแคลนแรงงานกว่า 460,000 ตำแหน่ง” (http://bit.ly/1cFh4mg)  ปีนี้  “ไต้หวันจะเปิดรับแรงงานประมงและผู้อนุบาลจากเวียดนาม หลังถูกแบนนาน 9 ปี” (http://bit.ly/1h2EaVm)  ทั้งสองข่าวนี้สะท้อนปัญหา_สังคมไต้หวันขาดแคลนแรงงาน_ รัฐจึงต้องทบทวนนโยบายเกี่ยวกับการนำเข้าแรงงานข้ามชาติหรือพัฒนานโยบายสาธารณะให้ก้าวทัน   และปีนี้คาดว่าอินโดนิเซียอาจระงับการส่งออกแรงงาน  ทั้งนี้   หลายปีที่ผ่านมาไต้หวันเดินหน้าเจรจาเพื่ออำนวยความสะดวกนำเข้าแรงงานข้ามชาติจากประเทศต่างๆ เช่น ศรีลังกา บังกลาเทศ พม่า มองโกเลีย ฯลฯ  ช่วงนี้ ได้เร่งขยายแหล่งนำเข้าแรงงานจากพม่าและศรีลังกา… และ คาดว่า ก่อนกลางปี 2557นี้ ไต้หวันอาจจะเปิดรับแรงงานผู้อนุบาลและประมงจากเวียดนาม…น่าสังเกตว่า ไต้หวันจะเปิดรับแรงงานประมงและผู้อนุบาลจากเวียดนามด้วยชั้นเชิง กล่าวคือ กระทรวงแรงงานของไต้หวันวาดลวดลายลิ้นทอง “แม้แรงงานเวียดนามมีประวัติหลบหนีนายจ้างจำนวนมากโดยเฉพาะแรงงานผู้อนุบาล และแรงงานประมง ทำให้ไต้หวันระงับการนำเข้าแรงงานทั้ง 2 ประเภทนี้จากเวียดนามเป็นเวลาเกินกว่า 9 ปีแล้ว”  […]

อาเบะจะเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์

อาเบะจะเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์

ขอบคุณภาพจาก http://pr.mcot.net/mcot-testing/site/content?id=52d3b44bbe04703c207f1017 อาเบะจะเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์ สรุปข่าว – นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายอาเบะ ชินโซะ ได้ตัดสินใจเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-25 มีนาคม 2557 ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในการประชุมระดับผู้นำครั้งนี้ซึ่งได้คาดหวังว่าจะเป็นเวทีพูดคุยในประเด็นโครงการพัฒนานิวเคลียร์ในอิหร่านและเกาหลีเหนือนั้น จะมีบรรดาผู้นำประเทศต่างๆ ที่สำคัญเข้าร่วมหลายคน อาทิ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีจีน นายสี จิ้นผิง และประธานาธิบดีเกาหลีใต้ นางปาร์ก กึน เฮ ทั้งนี้การประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์จัดครั้งแรก ณ กรุงวอชิงตันในปี พ.ศ. 2553 โดยการริเริ่มของนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และจะจัดขึ้นทุกๆ สองปี โดยมีประเด็นหลักในการประชุม คือ การตอบสนองต่อการก่อการร้ายจากอาวุธนิวเคลียร์และการสร้างความเข้มแข็งในการจัดการวัสดุที่ใช้ผลิตอาวุธนิวเคลียร์ Source: Abe to attend Nuclear Security Summit. 2014. [online]. From: http://the-japan-news.com/news/article/0001049403[21/02/14] วิเคราะห์ข่าว […]

Kerry, มาถึงเอเชียเพื่อหาแนวทางลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้

  นายจอห์น เคอร์รี (John Kerry) Secretary of State ของสหรัฐอเมริกามาถึงเอเชียแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาโดยมีเป้าหมายหลักเพื่อหาแนวทางลดความตึงเครียดระหว่างจีนและประเทศเพื่อนบ้านในข้อพิพาทเรื่องเขตแดนและหาทางแก้ไขเรื่องนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ในการเดินทางมาเยือนเอเชียอย่างเป็นทางการในครั้งนี้ของนายนายจอห์น เคอร์รี มีกำหนดการเยือนเกาหลีใต้ จีนและอินโดนีเซีย โดยภารกิจหลักคือเพื่อลดข้อขัดแย้งในการอ้างสิทธิเหนือเกาะต่างๆในทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้ โดยเขามาถึงโซลเป็นที่แรกและปฏิบัติภารกิจที่โซลในวันพฤหัสบดีและเดินทางต่อไปยังปักกิ่งในวันศุกร์ ทั้งนี้นายจอห์น เคอร์รี ได้พบและหารือกับประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮ ซึ่งเธอกล่าวว่า “เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้วคุณมาเกาหลีใต้ในสภาวการณ์ที่ตึงเครียด…ในปีนี้คุณมาในช่วง critical time, แต่ฉันแน่ใจว่าการมาของคุณในครั้งนี้จะช่วยให้ความสัมพันธ์ระหว่างเราก้าวหน้ายิ่งขึ้น” ส่วนนาย เคอร์รี กล่าว่า “ความพยายามในการครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือยังคงเป็นประเด็นเรื่องความมั่นคงที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ” นายเคอร์รีได้พูดคุยถึงรายละเอียดของความสัมพันธ์ระหว่างเกาเหนือและเกาหลีใต้ แนวทางการปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น และแนวทางในการกระตุ้นความร่วมมือระหว่างวอชิงตัน ปักกิ่ง โซลและโตเกียวในการโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือกลับสู่โต๊ะเจรจาเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ ต่อมาในวันศุกร์นายเคอร์รีได้เดินทางไปปักกิ่งเพื่อพบกับประธานาธิบดีสี จิ้น ผิงและผู้นำระดับสูงของจีน เป้าหมายคือเพื่อเจรจาให้จีนซึ่งเป็นพันธมิตรและมีอิทธิพลต่อเกาหลีเหนือหาแนวทางให้เกาหลีเหนือยกเลิกการพัฒนาและทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ เช่นการเจรจา 6 ฝ่ายและนายเคอร์รีได้เจรจาให้ปักกิ่งยุติการเพิ่มความตึงเครียดในทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้  (The Korea Herald, 2014) บทวิเคราะห์ หลังสงครามโลกครั้งที่สองจบลง (World War  II: 1939-1945) สหรัฐอเมริกามีอำนาจมากขึ้น เป็นประเทศมหาอำนาจแข่งขันกับสหภาพโซเวียตและจีนในยุคสงครามเย็น  ในเอเชีย-แปซิฟิกนั้นสหรัฐอเมริกาเข้ามาดูแลเรื่องความมั่นคงมาหลายทศวรรษแล้ว ถึงแม้ว่าหลังปี […]

การประชุมกระชับสายสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างญี่ปุ่นและ 5 ชาติในลุ่มน้ำโขง

การประชุมกระชับสายสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างญี่ปุ่นและ 5 ชาติในลุ่มน้ำโขง

Source: http://talkvietnam.com/2013/12/mekong-japan-summit-reviews-tokyo-strategy/ สรุปข่าว – กลุ่มนักธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญจากญี่ปุ่น รวมถึง5 ชาติแถบลุ่มน้ำโขงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะร่วมจัดเวทีเพื่อการส่งเสริมความร่วมมือภาครัฐและภาคเอกชนในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงในวันอังคารที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ โดยประเทศที่เข้าร่วมจากกัมพูชา ลาว เมียนมาร์ ไทย และเวียดนามจะมุ่งเน้นหารือใน 3 สาขา คือ โครงสร้างพื้นฐาน เขตเศรษฐกิจพิเศษ การสาธารณสุขและการท่องเที่ยว อนึ่ง ในการประชุมครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่จากภาครัฐที่สำคัญ อาทิ ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศประจำรัฐสภาของญี่ปุ่น รัฐมนตรีกระทรวงโยธาธิการและคมนาคมของลาว รองรัฐมนตรีกระทรวงวางแผนและพัฒนาเศรษฐกิจของเมียนมาร์ และรองเลขาธิการทั่วไปของสภาเพื่อการพัฒนาของเวียดนาม และผลการประชุมจากเวทีเพื่อการส่งเสริมความร่วมมือภาครัฐและภาคเอกชนในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงนี้จะรายงานต่อไปยังการประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศและการประชุมสุดยอดระหว่างญี่ปุ่นและประเทศทั้งห้า ซึ่งจะจัดขึ้นในภายหลังต่อไป ที่มา: Japan-Mekong Forum to open in Tokyo to promote economic ties. [Online]. 2014. From: http://www.globalpost.com/dispatch/news/kyodo-news-international/140214/japan-mekong-forum-open-tokyo-promote-economic-ties[15/02/14]  วิเคราะห์ข่าว – นโยบายต่างประเทศของรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะที่ให้ความสำคัญกับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้นนั้นส่งผลให้เกิดการดำเนินความสัมพันธ์เชิงรุกทั้งทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นภาครัฐและเอกชน และทั้งในระดับภูมิภาคและทวิภาคีกับประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยก่อนหน้านี้ได้มีการจัดประชุมร่วมระหว่างอาเซียน-ญี่ปุ่น รวมถึงการประชุมแม่โขง-ญี่ปุ่น ครั้งที่ […]

สตรีเกาหลีเป็นผู้อำนวยการที่ธนาคารโลก

สตรีเกาหลีเป็นผู้อำนวยการที่ธนาคารโลก

โซ แจ เฮียง สตรีเกาหลีผู้ได้รับการส่งเสริมให้เป็นเป็นผู้อำนวยการที่ธนาคารโลก ธนาคารรายงานเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาว่า โซ แจ เฮียง ในวัย 52 ปี ผู้จัดการโครงการน้ำและการสุขาภิบาลได้รับมอบหมายให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสินเชื่อการเงินและภาคีสมาชิก (The Concessional Finance and Global Partnerships) นั่นหมายถึงหล่อนเป็นคนเกาหลีที่ได้รับตำแหน่งสูงสุดในธนาคารโลก ชาวเกาหลี 2 คน รวมถึง ชุง ฮุน ม็อก อดีตประธานบริษัท ฮุนได เอ็นจิเนียริ่ง คอนสตรัคชั่น ที่เคยรับตำแหน่งผู้อำนวยการในอดีต แต่พวกเขาไม่ได้มาโดยตำแหน่งและแฟ้มบุคคลของธนาคาร ส่วนโซ ได้ทำงานในธนาคารโลกมาถึง 22 ปี จิม ยอง คิม ประธานธนาคารโลก เป็นคนเกาหลีอเมริกัน ผู้ถือสัญชาติอเมริกัน แต่โซเป็นผู้ถือสัญชาติเกาหลี ฝ่ายสินเชื่อการเงินและภาคีสมาชิก (The Concessional Finance and Global Partnerships) ให้การดูแลการจัดการกองทุนแก่ประเทศต่างๆ โซ […]

รัฐบาลกำหนดเดินหน้านโยบายสนับสนุนใช้พลังงานนิวเคลียร์ในประเทศหลังผลเลือกตั้งผู้ว่าฯกรุงโตเกียว

รัฐบาลกำหนดเดินหน้านโยบายสนับสนุนใช้พลังงานนิวเคลียร์ในประเทศหลังผลเลือกตั้งผู้ว่าฯกรุงโตเกียว

ที่มา: http://english.kyodonews.jp/news/2014/02/270923.html/ By Miya Tanaka TOKYO, Feb. 10, Kyodo สรุปข่าว/ ผลการเลือกตั้งผู้ว่ากรุงโตเกียวซึ่งได้นำความพ่ายแพ้แก่ผู้สมัคร 2 ท่าน ที่ชูนโยบายต่อต้านนิวเคลียร์ หนึ่งในนี้คืออดีตนายกรัฐมนตรี Morihiro Hosokawa นั้น ได้ทำให้รัฐบาลกลางเพิ่มความเชื่อมั่นในการเตรียมเดินหน้านโยบายสนับสนุนการใช้พลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งนายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ได้แจ้งให้กับคณะกรรมการรัฐสภาว่า รัฐบาลได้วางแผนรวบรวมผลการศึกษาความเป็นไปได้ และแผนการสร้างความสมดุลของพลังงาน ซึ่งจะเป็นร่างของแผนนโยบายพลังงานระยะยาวของประเทศต่อไป อย่างไรก็ตาม ความพยายามของ Hosokawa ที่เน้นความสนใจเกี่ยวกับนโยบายนิวเคลียร์ ถือเป็นปัญหาที่มีความสำคัญทางการเมืองหลังปี 2011 ที่เกิดวิกฤตนิวเคลียร์ฟูกูชิม่า ดูเหมือนจะช่วยเพิ่มแรงกดดันรัฐบาลในการควบคุมตนเองจากการเร่งไปสู่​​ การรับรองร่างแผนพลังงานที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากถึงการสนับสนุนนโยบายใช้พลังงานนิวเคลียร์   ที่มาภาพ: http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9570000015652 วิเคราะห์ข่าว/ การเลือกผู้ว่าการกรุงโตเกียวซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีผู้สมัครจำนวน 16 ราย ผลการเลือกตั้งได้แก่นาย Yoichi Masuzoe อดีตรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขวัย 65 ปี ที่ได้รับการสนับสนุนจากพรรค LDP โดยชูนโยบายสนับสนุนการใช้พลังงานนิวเคลียร์ในประเทศ สามารถชนะคู่แข่งคนสำคัญคือนาย Morihiro […]

10 ล้านเหรียญ สิทธิ์พำนักถาวร

  ข่าว _ไต้หวันดำเนินมาตรการเข้มงวดต่อชาวฮ่องกงและมาเก๊าที่อพยพเข้าประเทศมากขึ้น  ระเบียบใหม่จะเพิ่มจำนวนเงินเป็น 10 ล้านเหรียญไต้หวัน ซึ่งต้องมีการลงทุนอย่างแท้จริง ไม่ใช่เพียงแค่ฝากเงินไว้เท่านั้น(http://bit.ly/1f88Vnl) วิเคราะห์_ กระทรวงมหาดไทย ระบุว่า “เป็นการทำให้เกิดความเสมอภาค เพราะพวกเราได้เรียกร้องต่อชาวต่างชาติอื่น ๆ จะต้องลงทุน 10 ล้านเหรียญไต้หวัน จึงจะยื่นขอสิทธิ์พำนักถาวรได้ …แต่ชาวฮ่องกง มาเก๊าพวกเรากำหนดไว้ในขณะนี้เพียง 5 ล้านเหรียญไต้หวันเท่านั้น พวกเราจึงต้องการทำให้เกิดความเสมอภาค” –นั่นคือ  ชาวฮ่องกงและมาเก๊า ก็สมควร จะต้องถือปฏิบัติเช่นเดียวกับชาวต่างชาติอื่น ๆ  “Law is the essential foundation of stability and order both within societies and in international relations.” (J. William Fulbright) แหล่งข้อมูล http://bit.ly/1f88Vnl; http://bit.ly/1arZ1kS