Archive for December, 2013

19,273 เหรียญไต้หวัน/ด.

  ข่าว_คณะกรรมการแรงงานไต้หวัน (CLA) ประกาศ ว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2014 เป็นต้นไป ค่าแรงขั้นพื้นฐานรายชั่วโมงปรับขึ้น เป็น 115 เหรียญไต้หวันและตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. เป็นต้นไป เงินเดือนขั้นต่ำปรับเป็น 19,273 เหรียญไต้หวัน นายจ้างที่ฝ่าฝืนกำหนดค่าแรงต่ำกว่าที่ประกาศไว้จะถูกปรับตามกฎหมาย มีโทษตั้งแต่ 20,000 ถึง 300,000 เหรียญไต้หวัน โดยจะมีหน่วยงานคอยตรวจสอบสถานประกอบการ เจ้าของกิจการ ผู้รับผิดชอบ ให้นายจ้างปรับเพิ่มค่าแรงตามกฎหมาย*** (แก้ไขปรับปรุง ครั้งล่าสุด_ เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 2557)*** วิเคราะห์_ค่าแรงขั้นต่ำ เป็นค่าตอบแทนต่ำสุดซึ่งนายจ้างจะต้องจ่ายแก่ลูกจ้างเป็นรายชั่วโมง รายวันหรือรายเดือนตามที่กฎหมายกำหนด หรือมีความหมายเหมือนกับค่าแรงต่ำสุดซึ่งลูกจ้างจะขายแรงงานของตน …แม้ว่ากฎหมายค่าแรงขั้นต่ำจะมีผลใช้บังคับในหลายรัฐ ก็ยังมีความเห็นต่างในผลดีและผลเสียของค่าแรงขั้นต่ำ ==> ผู้สนับสนุนค่าแรงขั้นต่ำบอกว่า จะเป็นการเพิ่มมาตรฐานชีวิตของลูกจ้างและลดความยากจน ขณะที่ฝ่ายไม่เห็นด้วยว่า ถ้าค่าแรงขั้นต่ำสูง… ก็จะเป็นการเพิ่มอัตราว่างงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในหมู่ลูกจ้างที่มีผลิตภาพต่ำเพราะขาดประสบการณ์หรือพิการ ดังนั้นจึงเป็นการทำร้ายแรงงานที่มีฝีมือน้อยกว่าและเป็นประโยชน์แก่แรงงาน ที่มีฝีมือสูงกว่า _สองคนยลตามช่อง คนหนึ่งมองเห็นโคลนตม อีกคนตาแหลมคม เห็นดวงดาวอยู่พราวพราย _(ฟ.ฮีแลร์ หรือ เจษฎาธิการฮีแลร์ แห่งโรงเรียนอัสสัมชัญ)… แหล่งข้อมูล http://bit.ly/1ghLMBZ;    http://bit.ly/19YmcRr; http://bit.ly/1d4AMnF;  http://bit.ly/18UGjkE;   http://bit.ly/1d4EL3i

ศาลเจ้ายะซุกุนิ: “หินทับหญ้า”

  ข่าว_เมื่อช่วงเช้าวันที่ 26 ธ.ค.2556  นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เดินทางไปสักการะศาลเจ้ายะซุกุนิ  หลังจากนั้น  กระทรวงการต่างประเทศของจีนแผ่นดินใหญ่ออกมาแถลงเพื่อประท้วงและประนามญี่ปุ่นอย่างรุนแรงต่อการกระทำดังกล่าวโดยทันที  ขณะที่เกาหลีใต้ก็ได้ออกมาแสดงความเสียใจและไม่พอใจต่อการเดินทางไปยังศาลเจ้ายะซุกุนิของนายอาเบะว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียใจและเป็นการทำลายความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ…  กระทรวงการต่างประเทศไต้หวัน แถลงว่า “ประวัติศาสตร์เป็นเรื่องที่ยากจะลืม หวังอย่างยิ่งว่า รัฐบาลและนักการเมืองญี่ปุ่นจะกล้าเผชิญความจริงและจดจำประวัติศาสตร์ไว้เป็นบทเรียน ไม่กระทำในสิ่งที่ทำร้ายความรู้สึกของชาติเพื่อนบ้านอีก”***(แก้ไขปรับปรุง ครั้งล่าสุด_ เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 2557)*** วิเคราะห์: ศาลเจ้ายะซุกุนิ ซึ่งตั้งอยู่ที่ เขตชิโยะดะ กรุงโตเกียวนั้น  สร้างขึ้นครั้งแรกในยุคเมจิ ปี พ.ศ. 2412 ตามความเชื่อของลัทธิชินโต มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นที่ระลึกถึงผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์สงครามกลางเมือง (สงครามโบะชิง) ระหว่างกองกำลังผู้สนับสนุนรัฐบาลโชกุนโทะกุกะวะ กับกองกำลังจักรพรรดินิยมของญี่ปุ่น   ทั้งนี้ ตามความเชื่อแบบลัทธิชินโตของญี่ปุ่นศาลเจ้าแห่งนี้เป็นที่สิงสถิตย์ของดวงวิญญาณของชาวญี่ปุ่นและทหารทั้งหมดที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนั้น ซึ่งจะได้รับการเคารพบูชาเสมือนเทพ    อย่างไรก็ตาม ต่อมาหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ศาลเจ้ายะซุกุนิยังถูกใช้เป็นที่สถิตของเหล่าดวงวิญญาณของทหารญี่ปุ่นที่สละชีพในสงครามโลกครั้งที่สอง รวมทั้ง โตโจ ฮิเกกิ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นสมัยสงครามซึ่งเป็นผู้ออกคำสั่งให้โจมตีอ่าวเพิร์ล ฮาร์เบอร์ ของสหรัฐฯ  เป็นที่มาของความขัดแย้งยืดเยื้อยาวนานไม่รู้จบระหว่างประเทศระหว่างญี่ปุ่นกับประเทศที่ตกเป็นเหยื่อสงครามอันโหดร้ายเกินพรรณนา — 2 in 1 …สถานศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อแบบลัทธิชินโตของญี่ปุ่น และ/หรือ สัญลักษณ์ลัทธิทหารอันโหดร้ายของญี่ปุ่นในทัศนะของเหยื่อสงครามหฤโหด …แม้สงครามโลกครั้งที่สอง เป็นความขัดแย้งทางทหารระดับโลกตั้งแต่ ค.ศ. 1939 ถึง 1945 หรือ ปี พ.ศ. 2482ถึง พ.ศ. 2488)  ผ่านไปกว่าครึ่งศตวรรษ แต่ความรู้สึกการตกเป็นเหยื่อยังไม่หายไปจากใจของชาวจีนและเกาหลี เพราะช่วงสงครามดังกล่าวทหารญี่ปุ่นจับผู้หญิงซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวเกาหลีประมาณ […]

ญี่ปุ่นอนุมัติงบประมาณปี 2557 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 95.88 ล้านล้านเยน

ญี่ปุ่นอนุมัติงบประมาณปี 2557 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 95.88 ล้านล้านเยน

ขอบคุณภาพจาก http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/finance/foreign/20131224/551928.html ญี่ปุ่นอนุมัติงบประมาณปี 2557 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 95.88 ล้านล้านเยน คณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่นมีมติอนุมัติงบประมาณวงเงินสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 95.88 ล้านล้านเยน (9.2222 แสนล้านดอลลาร์) สำหรับบัญชีงบประมาณทั่วไปปี 2557 หลังจากที่รัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ มุ่งมั่นที่จะจัดการกับภาวะเงินฝืดที่ยาวนานกว่าทศวรรษและฟื้นฟูความแข็งแกร่งด้านการคลังของประเทศ รัฐบาลญี่ปุ่นจะเพิ่มงบประมาณด้านการป้องกันประเทศ, โครงการดำเนินงานของรัฐบาล, และโครงการสวัสดิการสังคม ในขณะที่การใช้จ่ายด้านงบประมาณภายในประเทศจะแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 72.61 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้น 2.4 ล้านล้านเยน จากงบประมาณเดิมของปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมการฟื้นฟูด้านการคลัง รัฐบาลจะลดการออกหุ้นกู้ใหม่ลงสู่ระดับ 41.25 ล้านล้านเยน หรือลดลง 1.6 ล้านล้านเยนจากจำนวนที่กำหนดในเบื้องต้นสำหรับปี 2556 โดยส่วนหนึ่งเนื่องจากคาดว่ารายได้จากภาษีจะปรับตัวเพิ่มขึ้น หมายเหตุ: อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย เกตุ โนนทิง/รัตนา สืบค้นจากสำนักข่าวอินโฟเควสท์. ญี่ปุ่นอนุมัติงบประมาณปี 2557 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 95.88 ล้านล้านเยน. 2013. [online]. From: http://www.ryt9.com/s/iq28/1803650[24/12/13] แหล่งที่มา: Kyodo News. […]

สตรีผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นประธานบริหารธนาคารคนแรกของเกาหลี

สตรีผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นประธานบริหารธนาคารคนแรกของเกาหลี

By Kim Rahn ควน เซิน จู อุตสาหกรรมการธนาคารของเกาหลีมีสตรีเป็นหัวหน้าครั้งแรก คณะกรรมการบริหารการเงินให้การรับรอง ควน เซิน จู รองประธานบริหารอาวุโสธนาคารอุตสาหกรรมแห่งเกาหลี (The Industrial Bank of Korea : IBK) ให้เป็นประธานบริหารของธนาคารแห่งรัฐ เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2013 ที่ผ่านมา หากได้รับการแต่งตั้งจากประธานาธิบดี ปาร์ค กึน เฮ แล้ว ควน จะเป็นหัวหน้าของธนาคารที่เป็นสตรีคนแรกของที่นี่ เจ้าหน้าที่ของคณะกรรมการกล่าวว่า เชื่อว่าหล่อนเป็นผู้ที่เหมาะสมในการส่งเสริมให้กิจการของธนาคารดีขึ้นด้วยการบริหารความเสี่ยงและการนำการสร้างสรรค์มาใช้ในระบบการเงิน ด้วยวุฒิการศึกษาในวิชาเอกวรรณกรรมอังกฤษ จากมหาวิทยาลัยยนเซ ในวัย 57 ปี เข้าทำงานในธนาคารอุตสาหกรรมแห่งเกาหลี ตั้งแต่ปี 1978 มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในหลากหลายด้าน หล่อนได้รับตำแหน่งสูงสุดสำหรับสตรีคนแรกมากมาย เช่นในศูนย์ความพอใจของลูกค้า ภาคการบริหารความเสี่ยง ภาคธุรกิจบัตร และศูนย์คุ้มครองการเงินของลูกค้า หล่อนกล่าวว่าหล่อนจะสร้างสมดุลในคุณค่าแห่งความแตกต่างในธนาคารให้สำเร็จลุล่วง พร้อมกล่าวว่าธนาคารจะต้องเติบโต สร้างผลประโยชน์ รักษาการเงินให้สมบูรณ์และตอบสนองสังคม ค้นหาความสมดุลระหว่างสิ่งต่างๆ และพยายามสร้างระบบเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของธนาคาร หล่อนกล่าวว่ามันเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างแบบของบรรยากาศทางสังคมเพื่อส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการทำงาน […]

พนักงานของการรถไฟและสมาพันธ์แรงงานเกาหลีใต้หยุดงานประท้วงรัฐบาล

  เริ่มจากเมื่อวันที่ 9 ธันวาคมที่ผ่านมาเมื่อผู้ใช้แรงงานจำนวน 21,000 คนของการรถไฟเกาหลีใต้ที่บริหารโดยรัฐ (the state-run Korea Railroad Corp. (KORAIL) ได้นัดหยุดงาน ชุมนุมประท้วงรัฐบาลที่มีแผนการตั้งหน่วยงานย่อยเข้ามาบริหารจัดการรถไฟหัวกระสุนความเร็วสูง   ซึ่งผู้ใช้แรงงานของการรถไฟมองว่าเป็นขั้นเริ่มต้นของการแปรรูปรัฐวิสาหกิจ (Privatization)  การรถไฟเกาหลีใต้จะนำมาซึ่งการเลิกจ้างงานจำนวนมาก Suh Seoung-hwan รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมกล่าวว่า “รัฐบาลจะลงนามในสัญญากับหน่วยงานย่อยในเครือเพื่อให้เข้ามาดำเนินการในบางส่วนเท่านั้น จะไม่ขายการรถไฟให้ผู้ลงทุนภาคเอกชน” ในขณะที่ Baek Sung-gon โฆษกของสหภาพแรงงานกล่าวว่า “เราจะนัดหยุดงาน ชุมนุมประท้วงต่อไปจนกว่าเราได้ในสิ่งที่ต้องการ (www.koreaherald.com, 2013) สมาพันธ์แรงงานของเกาหลีใต้ (The Korean Confederation of Trade Unions-KCTU) ประกาศว่าจะทำการชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลให้ประธานาธิบดีก้าวลงจากตำแหน่ง ส่วน The Federation of Korean Trade Unions สหภาพแรงงานที่สำคัญอีกองค์กรหนึ่งของเกาหลีใต้ประกาศว่าจะไม่ยอมรับการเจรจาแบบไตรภาคีระหว่างแรงงาน หน่วยงานทางด้านการบริหารและรัฐบาล  เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาตำรวจยังไม่สามารถจับกุมแกนนำคนสำคัญได้ ต่อมาในวันจันทร์ 23 ธันวาคม สมาพันธ์แรงงานเกาหลีใต้ได้ประกาศนัดหยุดงานทั่วประเทศในวันเสาร์ที่28 ธ.ค.นี้เพื่อแสดงพลังร่วมกันกับพนักงานการรถไฟซึ่งหยุดงานประท้วงต่อต้านการตัดสินใจของรัฐบาลเกาหลีใต้ ขณะนี้มีผู้ชุมนุมประมาณ 79,000คนแล้วในกรุงโซล […]

เกาหลี : การรู้ข้อจำกัดในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เกาหลี : การรู้ข้อจำกัดในการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

องค์กรด้านสุขภาพของเกาหลีเตือนให้ดื่มโซจูน้อยกว่า 5 อึก ต่อ วัน และควรหยุดดื่มอย่างน้อย 2 – 3 วัน หลังจากการดื่มเกินขีดจำกัด Published : 2013-12-12 20:15 Updated : 2013-12-12 20:15 เจ้าหน้าที่ด้านสุขภาพของเกาหลีกล่าวว่า เดือนธันวาคมของทุก ๆ ปี จะเป็นเดือนแห่งการเฉลิมฉลองในเทศกาลต่างๆ ทำให้เป็นบ่อเกิดแห่งปัญหาสุขภาพจากการดื่มจัด ดังนั้นควรตระหนักในการปฏิเสธต่อผู้ที่คะยั้นคะยอให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เมื่อเร็วๆนี้กระทรวงอาหารและความปลอดภัยจากยา ได้รายงานว่า คนเกาหลี 2 ใน 3 รวมทั้ง ชายและหญิง บริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สูงกว่ามาตรฐานขององค์การอนามันโลก สำนักงานสุขภาพระหว่างประเทศขององค์การสหประชาชาติแนะนำว่าผู้ชายไม่ควรดื่มมากกว่า 40 กรัม ต่อวัน และผู้หญิง ไม่ควรดื่มมากกว่า 20 กรัม ต่อวัน โดยปริมาณของแอลกอฮอล์ 40 กรัม เทียบกับโซจู 5 อึก สถิติอัตราการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในชายและหญิงของเกาหลีพบว่ามีในอัตรา ร้อยละ64 และ69 ตามลำดับ เจ้าหน้าที่กระทรวงอาหารและความปลอดภัยจากยากล่าวว่า […]

ผลการสำรวจทัศนคติของประชาชนที่มีต่อประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮ (Park Geun-hye)

จากการสำรวจทัศนคติประชาชนชาวเกาหลีใต้เกี่ยวกับการบริหารงานของรัฐบาลที่นำโดย ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮ ในโอกาสที่รัฐบาลชุดนี้บริหารงานครบ 1 ปี จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,204 คน  พบว่ามีประชาชน 54% ที่พึงพอใจต่อการบริหารงานของรัฐบาล ในขณะที่ประชาชน 35% ไม่พึงพอใจ ผลการสำรวจชี้ให้เห็นว่านโยบายและการดำเนินการทางการฑูตและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเป็นสองประเด็นแรกที่ประชาชนพึงพอใจต่อการทำงานของรัฐบาล ในขณะที่ประเด็นที่ประชาชนไม่พึงพอใจมากที่สุดคือเรื่องการขาดสื่อสารของรัฐบาล (The Korea Herald, 2013) บทวิเคราะห์ ปาร์ค กึน-เฮ (Park Geun-hye) บุตรสาวของอดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ปาร์ค จุง-ฮี (Park Chung-hee)  สังกัดพรรคแซนูรี (Saenuri Party) ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2012  โดยปาร์คได้คะแนนร้อยละ 51.6 เอาชนะนายมุน แจ-อินจากพรรค Democratic Party-DP ซึ่งเป็นพรรคแนว Progressive ซึ่งเขาได้คะแนนร้อยละ 48.0  ปาร์คได้สาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการในเดือนกุมภาพันธ์ 2013 เป็นวาระ 5 ปี (www.bbc.co.uk, […]

ญี่ปุ่นเพิ่มงบกลาโหมขึ้นอีก 5% ในช่วง 5 ปีข้างหน้า

ญี่ปุ่นเพิ่มงบกลาโหมขึ้นอีก 5% ในช่วง 5 ปีข้างหน้า

ขอบคุณภาพจาก http://www.manager.co.th/around/ViewNews.aspx?NewsID=9560000154996 สรุปข่าว – ทางการญี่ปุ่นได้ประกาศว่าญี่ปุ่นจะจัดซื้อยุทโธปกรณ์ อันได้แก่ เครื่องบินสเตลธ์ อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน และเรือดำน้ำ ซึ่งจะเสริมกำลังในการป้องกันหมู่เกาะที่อยู่ห่างไกลในแนวข้อพิพาททางเขตแดนกับจีน โดยที่ประชุมคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นภายใต้การนำของนายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเห็นชอบให้มีการอนุมัติงบประมาณทางทหารเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 5 เป็น 24.7 ล้านล้านเยนหรือราว 7.68 ล้านล้านบาท ในช่วง 5 ปีข้างหน้า (2557-2562) โดยเป็นการเปลี่ยนแปลงยุทธศาสตร์ความมั่นคงที่ให้ความสำคัญกับดินแดงทางใต้และตะวันตกมากขึ้น ทั้งนี้การจัดซื้อยุทโธปกรณ์ดังกล่าวเป็นความพยายามของนายอาเบะในการทำให้ญี่ปุ่นซึ่งมีแนวทางสันติวิธีนับตั้งแต่พ่ายแพ้หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 กลับไปมีกองกำลังทหารอย่างปกติ แทนที่จะถูกจำกัดบทบาทของกองทัพให้เป็นเพียงแค่กองกำลังป้องกันตนเองเท่านั้น โดยความพยายามครั้งนี้เกิดขึ้นสอดคล้องกับการจัดตั้งสภาความมั่นคงแห่งชาติที่มีรูปแบบเดียวกับสหรัฐอเมริกา ( U.S.-style National Security Council)  ซึ่งคาดว่าจะเป็นการรวมอำนาจไว้ในมือของนักการเมืองอาวุโสและบรรดาข้าราชการจำนวนไม่มากนัก ขณะเดียวกัน ที่ประชุมยังมีมติกำหนดการวางแผนยุทธศาสตร์ทางความมั่นคงใหม่ ซึ่งจะทำให้กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นทำงานประสานกันอย่างมีพลวัตร เพื่อช่วยให้กองกำลังทางอากาศ ทางบก และทางทะเลทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อนึ่ง นายอาเบะได้กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงนโยบายต่างประเทศและนโยบายความมั่นคงไปเป็นแนวทางสันติวิธีเชิงรุก (proactive pacifism) จะทำให้กองกำลังของญี่ปุ่นมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อสันติภาพและเสถียรภาพของชุมชนระหว่างประเทศมากขึ้น นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังแสวงหาความร่วมมือทางด้านความมั่นคงกับเกาหลีใต้ ออสเตรเลีย ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอินเดียเพิ่มขึ้น โดยยังคงรักษาความเป็นพันธมิตรที่เหนียวแน่นกับสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนแผนการครอบครองอาวุธยุทโธปกรณ์ใหม่ของญี่ปุ่น อย่างไรก็ดี […]

Whistleblower ไต้หวัน ลุ้น 5%-10%

ข่าว_  ทางการไต้หวัน The Food and Drug Administration (FDA)  แจ้งว่า กฎหมายที่อยู่ในกระบวนการปรับปรุงแก้ไขใหม่ให้ทันสมัย จะเพิ่มรางวัล จาก 5%  เป็น 5%-10%  แก่ Whistleblower_ “Food Safety Whistleblowers”  ซึ่งแจ้งเบาะแส _การให้ข้อมูลซึ่งสามารถนำไปเป็นพยานหลักฐานในการดำเนินคดี ในกรณีที่มีการกระทำผิดกฎหมาย กฎระเบียบ การใช้เงินที่ไม่ถูกต้อง การใช้อำนาจที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือการกระทำซึ่งเป็นภัยต่อสุขภาพและความปลอดภัยของสังคม   ***(แก้ไขปรับปรุง ครั้งล่าสุด_ เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 2557)*** วิเคราะห์_ 1. นิติรัฐ กฎหมายออกฤทธิ์…ในทางตรงข้าม  ทรรัฐ/ทรราชย์รัฐ กดม๋ายตีความได้ 360 องศา ตามใบสั่ง  พร้อมพรั่งด้วยเนติบริกรหน้าสลอน อีกทั้งเหล่านักปราชญ์ออนซอน อ่อนซอน ก็มักขาดความกล้าทางจริยธรรม_ความกล้าหาญทางจริยธรรมของนักวิชาการ_2. กรณีไต้หวัน…เร็วๆนี้_2013/12/18 พ่อค้าใจอำมหิต ลักลอบนำ “แป้งพิษ” เปลี่ยนบรรจุใหม่ส่งขายในตลาดอีก….ก่อนนั้น เมื่อ…2013/06/07 _ทางการจีน ฮ่องกง เกาหลีใต้ และฟิลิปปินส์ พร้อมใจกันประกาศระงับพักการนำเข้าผลิตภัณฑ์อาหารปนเปื้อนสารไดเอทิลเฮกซิลพทาเลต (DEHP) ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ที่ผลิตโดยบริษัทไต้หวัน 10 ราย….2013/06/02 _แป้งอาหารปนเปื้อนสารพิษ ทบวงสาธารณสุขควบคุมก่อนส่งออก…2013/05/29_ปธน.หม่าอิงจิ่วสั่งครม.ชี้แจงนานาชาติ กรณีตรวจพบแป้งทำอาหารปนเปื้อนสารพิษ…2013/05/28_ทบวงสาธารณสุขไต้หวันเพิ่มค่าปรับและเงินรางวัลนำจับหวังยับยั้งปัญหาแป้งทำอาหารปนเปื้อนสารพิษลุกลาม…ฯลฯ… แหล่งข้อมูล_  http://bit.ly/1hd3C9p  ; http://bit.ly/1gAMygj ; http://bit.ly/1dEN1sR ; […]

ญี่ปุ่นประกาศให้เงินช่วยเหลืออาเซียน 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ญี่ปุ่นประกาศให้เงินช่วยเหลืออาเซียน 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

แหล่งข้อมูล: http://www.manager.co.th/around/viewnews.aspx?NewsID=9560000153710 สรุปข่าว – เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. แหล่งข่าวได้เปิดเผยว่า ในการประชุมสุดยอดผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ร่วมกับญี่ปุ่น ซึ่งจัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 40 ปีของความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-อาเซียนนั้น นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น จะประกาศมอบเงินช่วยเหลือเพื่อการพัฒนา หรือ เงิน ODA (Official Development Assistance) รวม 2 ล้านล้านเยน หรือ 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 640,000 ล้านบาท) ให้แก่อาเซียน ภายในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับอาเซียน โดยเฉพาะทางด้านการศึกษาภาษาญี่ปุ่นในประเทศอาเซียน รวมถึงวัตถุประสงค์อื่นๆ ด้วย นอกจากนี้ ญี่ปุ่นจะให้ความช่วยเหลือในการจัดหาข้อมูลทางด้านอุตุนิยมวิทยา การสร้างโครงสร้างพื้นฐาน และการอบรมฝึกฝนผู้เชี่ยวชาญทางด้านภัยพิบัติอีก 1,000 คน ส่วนรูปแบบความช่วยเหลืออื่นๆ รวมไปถึงการจัดสรรเงิน 8,000 พันล้านเยนในการสร้างประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2015 และญี่ปุ่นและอาเซียนนั้นจะพิจารณาตั้งกรอบการเจรจาในด้านผู้เชี่ยวชาญด้านภัยพิบัติ สำหรับการประชุมกับประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ […]