Archive for October, 2013

ผู้ประกอบการกว่า 200 รายเข้าลงทะเบียนในเขตการค้าเสรีเซี่ยงไฮ้

ผู้ประกอบการกว่า 200 รายเข้าลงทะเบียนในเขตการค้าเสรีเซี่ยงไฮ้

ที่มา http://www.wantchinatimes.com/news-subclass-cnt.aspx?id=20131030000006&cid=1102&MainCatID=11 สรุปข่าว                ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2556 มีผู้ประกอบการใหม่เข้าลงทะเบียนในเขตทดลองการค้าเสรีเซี่ยงไฮ้ รวมทั้งสิ้น 208 ราย โดยมีผู้ประกอบการใหม่ในประเทศรวม 188 ราย และผู้ประกอบการจากต่างประเทศอีก 20 ราย มีทุนจดทะเบียนตั้งแต่ 30,000 หยวนถึง 480,000,000 หยวน ผู้ประกอบการใหม่มีการค้าและการลงทุนในสินทรัพย์ และการจัดการอุตสาหกรรมมากที่สุด คิดเป็นจำนวน 122 ราย และ 36 ราย ตามลำดับ รัฐบาลจีนได้เปิดเขตการค้าเสรี (นำร่อง) เซี่ยงไฮ้ อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2556 ครอบคลุมพื้นที่ 29 ตารางกิโลเมตร เขตการค้าเสรีดังกล่าวเปิดกว้างการค้าในภาคบริการ รัฐบาลจะอนุญาตให้มีการทดลองแลกเปลี่ยนเงินหยวนเสรีภายใต้บัญชีทุน อาทิ อัตราดอกเบี้ยภายใต้กลไกการตลาด ที่บรรดานักวิเคราะห์มองว่าเป็นการปฏิรูปสำคัญสำหรับเศรษฐกิจจีน การผ่อนคลายข้อจำกัดของการลงทุนจากต่างชาติในภาคบริการ 18 สาขา ตั้งแต่ภาคการเงิน และขนส่งสินค้า ไปจนถึงการบริการทางวัฒนธรรม เป็นต้น   บทวิเคราะห์ […]

จีนจับมืออาเซียนยกระดับเขตการค้าเสรี CAFTA

จีนจับมืออาเซียนยกระดับเขตการค้าเสรี CAFTA

ที่มา http://www.chinadaily.com.cn/business/2013-10/27/content_17062210.htm   สรุปข่าว                บ่ายวันที่ 25 ตุลาคม 2556 นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนได้พบปะกับรัฐมนตรีเศรษฐกิจการค้าของ 10 ประเทศอาเซียนในการเยือนจีนเพื่อประชาสัมพันธ์การค้าและการลงทุนระหว่างสมาชิกอาเซียนกับจีนในกรุงปักกิ่ง นายหลี่ กล่าวว่าจีนสนับสนุนบทบาทความเป็นผู้นำของอาเซียนในความร่วมมือเอเชียตะวันออกและการรวมกลุ่มการค้าในภูมิภาค เขาให้คำมั่นถึงความต้องการของจีนในการสร้างความเชื่อใจทางยุทธศาสตร์กับประเทศอาเซียน การร่วมมือทุกด้านในเชิงลึก เพื่อประโยชน์ต่อประชาชนในภูมิภาค ทั้งนี้จีนเป็นประเทศคู่ค้าที่ใหญ่ที่สุดของอาเซียน และอาเซียนเป็นประเทศคู่ค้าอันดับที่ 3 ของจีน เขตการค้าเสรี CAFTA เป็นเขตการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดในโลกในเชิงของจำนวนประชากร และใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ในเชิงของ GDP ในประเทศ ภายใต้ข้อตกลงการค้าเสรี อัตราภาษีจะลดลงเหลือศูนย์ในสินค้าเกือบ 8,000 รายการ เกือบร้อยละ 90 ของสินค้านำเข้า นายหลี่ยังกล่าวว่า จีนต้องทำงานร่วมกับอาเซียน เพื่อยกระดับเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน หรือ CAFTA โดยผู้นำจีน ซึ่งเรียกจีนและอาเซียนว่าเป็นหุ้นส่วนความร่วมมือที่สำคัญ กล่าวว่าเขายินดีต้อนรับการลงทุนจากประเทศในอาเซียน และยังส่งเสริมให้บริษัทจีนเข้าไปลงทุนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านโครงสร้างพื้นฐาน และย้ำว่าความสัมพันธ์ระหว่างจีนและอาเซียนจะก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการค้าและการโทรคมนาคมของทั้งสองฝ่าย   บทวิเคราะห์ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2553 เป็นต้นมา […]

เกาหลีใต้ซ้อมรบเพื่อเกาะด็อกโด (Dokdo)

    เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมากองทัพเรือของเกาหลีใต้ได้เคลื่อนกำลังพลพร้อมอาวุธทำการซ้อมรบเพื่อปกป้องเกาะด็อกโด (Dokdo) หลังจากที่ญี่ปุ่นได้อ้างสิทธิเหนือเขตแดนดังกล่าวอีกครั้ง กองกำลังทหารของเกาหลีใต้ได้ทำการเคลื่อนย้ายเรือรบออกมา 5 ลำรวมทั้งเรือรบขนาดใหญ่ 3,200 ตันที่ชื่อ “Gwanggaeto” , เครื่องบิน F-15  2 ลำ, เครื่องบินต่อต้านเรือดำน้ำ P-3C Orion, เครื่องบิน choppers CH-60 และ CH-47 และทีมนักประดาน้ำของกองทัพเรือ การซ้อมรบเป็นไปในลักษณะการปกป้องเกาะ ด็อกโดจากการเข้ายึดครองของต่างชาติทั้งทางอากาศและทางเรือ “เราต้องการซ้อมรบที่เปิดเผยต่อสื่อมวลชนเพื่อแสดงให้เห็นว่ากองทัพเรือของเรามีความเข้มแข็งสามารถพิทักษ์เกาะด็อกโดซึ่งอยู่ในเขตแดนของเกาหลีใต้ได้” นาวาเอก Wee Yong-sub ของกองทัพเรือเกาหลีใต้กล่าวต่อผู้สื่อข่าว ในเบื้องต้นนั้นทางกองทัพเรือของเกาหลีใต้ไม่ได้ต้องการเปิดเผยการซ้อมรบดังกล่าวต่อสื่อมวลชน แต่เมื่อที่โตเกียวได้โพสวีดีโอ คลิป เกี่ยวกับการอ้างสิทธิ์เหนือเกาะด็อกโดบนเว็บไซต์ของกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นและบน YouTube  ทางกองทัพเรือของเกาหลีใต้จึงซ้อมรบอย่างเปิดเผย (Song Sang-ho, 2013). บทวิเคราะห์ เกาหลีได้อ้างอำนาจอธิปไตยเหนือเขตแดนและเกาะต่างๆตั้งแต่เป็นอิสระจากการครอบครองของญี่ปุ่นในวันที่ 15 สิงหาคม 1945 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง เกาะด็อกโด(Dokdo) หรือที่ถูกเรียกว่าเกาะทาเคชิมา(Takeshima)โดยญี่ปุ่น ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกาหลีใต้ห่างจากคาบสมุทรออกไป 215 กิโลเมตร แผ่นดินของเกาหลีใต้ที่อยู่ใกล้เกาะนี้มากที่สุดคือเกาะ […]

ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนวิพากษ์รายงานของ UN ว่าด้วยผลกระทบจากภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟุกุชิมะต่อประชาชนญี่ปุ่น

ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนวิพากษ์รายงานของ UN ว่าด้วยผลกระทบจากภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟุกุชิมะต่อประชาชนญี่ปุ่น

ที่มา: http://english.kyodonews.jp/news/2013/10/252995.html, NEW YORK, Oct. 24, Kyodo สรุปข่าว/ ผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนรวมถึงผู้เสนอรายงานพิเศษแห่งสหประชาชาติได้วิพากษ์วิจารณ์รายงานของ UN ที่ตรงข้ามกับความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของรังสีจากเหตุภัยพิบัตินิวเคลียร์ฟุกุชิมะต่อประชาชนในประเทศญี่ปุ่น โดยการสัมมนานี้จัดขึ้นโดยสหรัฐฯ และกลุ่ม NGOs ญี่ปุ่น ซึ่งผู้เสนอรายงานพิเศษแห่งสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิทางสุขภาพ (Anand Grover) ได้หยิบยกประเด็นในข้อสรุปของรายงานที่ว่า “ไม่มีอะไรต้องกังวลสำหรับประชาชนที่สัมผัสกับรังสีหลังจากเหตุการณ์ที่ฟุกุชิมะ” ซึ่งเป็นรายงานที่จัดทำขึ้นโดยคณะกรรมการวิทยาศาสตร์แห่งสหประชาชาติว่าด้วยผลกระทบของรังสีปรมาณู โดยคณะกรรมการได้ศึกษาถึงระดับและผลกระทบของการได้รับรังสีจากเหตุการณ์ภัยพิบัตินิวเคลียร์เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2011 พบว่า ไม่มีผลการวินิจฉัยในประชาชนทั่วไปที่แสดงให้เห็นว่ามีอุบัติการณ์เพิ่มขึ้นของผลกระทบต่อสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับการได้รับสารกัมมันตภาพรังสีอย่างที่คาดการณ์ไว้ ทั้งนี้นาย Grover ซึ่งได้เดินทางเยือนญี่ปุ่นเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2012 และได้ศึกษาสถานการณ์จากมุมมองด้านสิทธิมนุษยชน กล่าวถึงข้อมูลที่ว่าเมื่อเราสัมผัสสารกัมมันตรังสีแล้วก็ไม่เพียงพอที่จะบ่งชี้ความเป็นไปได้ว่าปริมาณต่ำอาจมีผลร้ายต่อสุขภาพ พร้อมทั้งยังกล่าวว่า การสร้างความมั่นใจในการมีส่วนร่วมของชุมชนที่ได้รับผลกระทบต่อการตัดสินใจเป็นหนึ่งในภาระหน้าที่หลักของรัฐบาล และสาธารณชนก็มีสิทธิที่จะรับรู้ข้อมูลนี้ โดยคณะผู้เสนอรายงานพิเศษฯ เป็นนักวิจัยอิสระที่ได้รับมอบหมายจาก UN ให้ดำเนินการศึกษาในประเด็นสิทธิมนุษยชน และสามารถดำเนินการตรวจสอบในพื้นที่ได้หากรัฐบาลอนุญาต ขณะเดียวกันตัวแทนด้านสิทธิมนุษยชนประจำกรุงโตเกียว (Mari Inoue) ก็ได้เรียกร้องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบแก้ไขข้อมูลในรายงาน (UNSCEAR) ซึ่งควรครอบคลุมมาตรการต่างๆ และควรมีข้อเสนอให้มีการศึกษาผลกระทบอย่างต่อเนื่อง การมีส่วนร่วมของชุมชน และอาจเร็วเกินไปในตอนนี้ที่จะบ่งชี้ว่าการสัมผัสสารกัมมันตรังสีจะมีอันตรายต่อสุขภาพในอนาคต โดยมีหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนในญี่ปุ่นรวม 64 องค์กรได้ลงนามในแถลงการณ์เรียกร้องให้มีการแก้ไขรายงานใหม่   […]

ญี่ปุ่นร่างยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติใหม่

ญี่ปุ่นร่างยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติใหม่

 Source: http://ajw.asahi.com/article/views/editorial/AJ201310230047 สรุปข่าว – ญี่ปุ่นต้องการมีส่วนร่วมมากขึ้นในปฏิบัติการรักษาสันติภาพในกรอบสหประชาชาติ โดยจากร่างยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาติที่ได้บ่งชี้ว่ารัฐบาลญี่ปุ่นจะทบทวนหลักเกณฑ์ 3 ประการอันเกี่ยวเนื่องกับการส่งออกอาวุธ ซึ่งหมายรวมถึงการส่งออกอาวุธยุทโธปกรณ์ และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องไปยังประเทศที่มีความขัดแย้งระหว่างประเทศ โดยในร่างนี้ เทคโนโลยีป้องกันประเทศสามารถแบ่งปันร่วมกับประเทศอื่นได้ ทั้งนี้ร่างดังกล่าวถูกเสนอจากที่ประชุมของคณะกรรมการที่ปรึกษาซึ่งจัดขึ้นเมื่อวัน 21 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยมีนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะเข้าร่วมด้วย ผู้เข้าร่วมประชุมต่างเห็นด้วยที่รัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาลจะร่วมกับถกอภิปรายร่างดังกล่าวและขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรีเพื่อให้สอดคล้องกับการทบทวนแนวทางของแผนการป้องกันประเทศในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ อนึ่ง จากเค้าโครงร่างยุทธศาสตร์ความมั่นคงแห่งชาตินั้น ได้ระบุไว้ว่า ญี่ปุ่นจะมีส่วนร่วมเชิงรุกมากขึ้นในการสร้างสันติภาพ เสถียรภาพ และความมั่งคั่งของโลก โดยใช้หลักสันตินิยมเชิงรุก (Proactive pacifism) ซึ่งอยู่บนพื้นฐานของความร่วมมือระหว่างประเทศ และเค้าโครงร่างยังระบุถึงการป้องกันการเกิดภัยคุกคามโดยตรงด้วยการเสริมสร้างความเป็นพันธมิตรระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา อันเป็นเป้าหมายของนโยบายความมั่นคงแห่งชาติ ยิ่งไปกว่านี้ ยังได้ระบุว่าญี่ปุ่นจะยกระดับความพยายามในการสร้างความเป็นอันหนึ่งอันเดียวของดินแดน และจะมีส่วนร่วมมากขึ้นในการปฏิบัติการรักษาสันติภาพ และกิจกรรมอื่นๆ แหล่งที่มา: The Yomiuri Shimbun. Security strategy draft vows active role. 2013. [Online]. From: http://the-japan-news.com/news/article/0000740276[26/10/13] วิเคราะห์ข่าว – เนื่องจากรัฐธรรมนูญมาตรา 9 ของญี่ปุ่นได้จำกัดขนาดของกองทัพญี่ปุ่น ทำให้ญี่ปุ่นมีเพียงกองกำลังป้องกันตนเอง ญี่ปุ่นจึงให้ความสำคัญกับความมั่นคงร่วม […]

อังกฤษส่งรถบัส 2 ชั้นเข้าร่วมโครงการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการค้ากับเกาหลีใต้

  รถบัส 2 ชั้นของอังกฤษมาถึงเอเชียแล้ว โดยรถดังกล่าวจะเดินทางไปทั่วโลกภายใต้แนวความคิด “GREAT Britain” ได้วิ่งรอบกรุงโซลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นส่วนหนึ่งของโครงการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างอังกฤษกับเกาหลีใต้โดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอังกฤษและ British Airways รถบัส 2 ชั้นซึ่งรองรับผู้โดยสารได้ 87 คนนี้ได้รับการสนับสนุนจากสายการบิน British Airways  รถดังกล่าวได้จอดรับแขกที่ได้รับการเชื้อเชิญรวมทั้งนาย Scott  Wightman ทูตของอังกฤษที่ Kwhangwhanmun Square และได้ออกอากาศทางสถานีวิทยุ KBS ที่มีชื่อเสียงของเกาหลีใต้เป็นเวลา 2 ชั่วโมงรวมทั้งมีการสัมภาษณ์นักร้องของอังกฤษ Ben Akers ที่ทักทายมาจาก Leeds ด้วย นอกจากนี้แล้วภายในรถยังมีของขวัญสำหรับชาวเกาหลีใต้เช่น น้ำหอมของ Jo Malone เบียร์ของ Brewing Company และทุนการศึกษาจากรัฐบาลอังกฤษ เกาหลีใต้เป็นประเทศแรกในเอเชียที่รถบัสดังกล่าวมาเยือนโดยเดินทางทางเรือต่อไปยังสิงคโปร์เป็นประเทศที่ 2 ในเอเชีย (John Redmond, 2013) บทวิเคราะห์ อังกฤษนั้นต้องการขยายการค้ากับเกาหลีใต้และได้ทำ FTA กับเกาหลีใต้แล้วและมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2011 […]

อังกฤษส่งรถบัส 2 ชั้นเข้าร่วมโครงการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการค้ากับเกาหลีใต้

รถบัส 2 ชั้นของอังกฤษมาถึงเอเชียแล้ว โดยรถดังกล่าวจะเดินทางไปทั่วโลกภายใต้แนวความคิด “GREAT Britain” ได้วิ่งรอบกรุงโซลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นส่วนหนึ่งของโครงการส่งเสริมความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างอังกฤษกับเกาหลีใต้โดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอังกฤษและ British Airways รถบัส 2 ชั้นซึ่งรองรับผู้โดยสารได้

ผลวิจัยชี้ฝุ่นกัมมันตรังสีจากระเบิดปรมาณูเมืองฮิโรชิมาเป็นสาเหตุการตายของโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น

ผลวิจัยชี้ฝุ่นกัมมันตรังสีจากระเบิดปรมาณูเมืองฮิโรชิมาเป็นสาเหตุการตายของโรคมะเร็งเพิ่มขึ้น

ที่มา: http://english.kyodonews.jp/news/2013/10/251944.html, HIROSHIMA, Oct. 18, Kyodo สรุปข่าว/ผลการศึกษาโดยนักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยฮิโรชิมาได้แสดงให้เห็นว่าคนที่เข้ามาอาศัยอยู่ในเมืองฮิโรชิมาหลังจากเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูในปี 1945 ต้องเผชิญกับโอกาสเสี่ยงสูงที่จะเสียชีวิตจากโรคมะเร็งมากกว่าคนที่มาถึงเมืองสามวันหลังจากเหตุการณ์ระเบิด ผลการวิจัยนี้ได้ชี้ให้เห็นว่าสุขภาพของมนุษย์อาจอ่อนแอลงจากการตกค้างของสารกัมมันตภาพรังสีที่ใช้ผลิตระเบิดนิวเคลียร์ และท้าทายความคิดของหน่วยงานรัฐที่ว่าการได้รับรังสีดังกล่าวไม่มีความแตกต่างของการเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งในหมู่ผู้คนที่อยู่ในเมืองหลังจากเหตุระเบิดปรมาณู โดยคณะนักวิจัยของสถาบันวิจัยรังสีชีววิทยาและการแพทย์จะนำเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติในที่ประชุมของสมาคมวิจัยกัมมันตภาพรังสีแห่งญี่ปุ่นซึ่งจะจัดขึ้นในเมือง Aomori ที่มา: http://nuclear-news.net/2013/03/29/the-hiroshima-study-group-on-re-construction-of-local-fallout-from-a-bomb-in-1945-book-2-launched-with-recent-research-results-and-data/   วิเคราะห์ข่าว/ ผลการวิจัยนี้จะเป็นหลักฐานเพิ่มเติมอีกชิ้นหนึ่งที่ช่วยยืนยันผลพวงจากเหตุการณ์ทิ้งระเบิดปรมาณูในเมืองฮิโรชิมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งในเวลาต่อมาได้ทำให้ชาวญี่ปุ่นจำนวนมาก ได้รับผลกระทบด้านสุขภาพหลายอย่างจากสารกัมมันตภาพรังสี การศึกษาทางวิชาการต่างๆ ก็ได้บ่งชี้ว่าเราอาจมีโอกาสได้รับรังสีจากธาตุกัมมันตรังสีในฝุ่นที่เกิดจากการทดลองระเบิดนิวเคลียร์ หรือก๊าซที่เล็ดรอดออกมาจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และโรงไฟฟ้าถ่านหิน โดยหน่วยงาน ICRP[1] (International Commission on Radiological Protection) ซึ่งทำหน้าที่กำหนดหลักการพื้นฐานและจัดทำข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการป้องกันรังสี ได้ระบุว่าการได้รับรังสีที่สูงกว่าระดับของรังสีในธรรมชาติจะทำให้เกิดผลต่อสุขภาพเพิ่มขึ้น ผลของการได้รับรังสีในปริมาณมากและมีอัตราการได้รับรังสีสูงนั้นมีหลักฐานที่ชัดเจนแล้วว่าจะทำให้ผู้ที่ได้รับรังสีเสียชีวิตได้ โดยที่ผ่านมามีการศึกษาและบันทึกผลต่อสุขภาพของผู้ที่รอดชีวิตจากระเบิดปรมาณูที่ฮิโรชิมาและนางาซากิ ทำให้ทราบว่าผลต่อสุขภาพจากการได้รับรังสีอาจจะไม่ปรากฏนอกจากจะได้รับรังสีที่สูงมาก หากแต่ก็มีผลอย่างอื่นอีกหลายอย่างโดยเฉพาะโรคมะเร็งที่เกิดขึ้นและตรวจพบได้มากขึ้นในผู้ที่ได้รับรังสีในระดับปานกลาง (หากในกรณีที่ได้รับรังสีปริมาณที่ต่ำลงจะพบว่าเซลล์และเนื้อเยื่อสามารถฟื้นตัวได้) อย่างไรก็ตาม ในชีวิตประจำวัน นอกจากรังสีแล้วยังมีสิ่งต่างๆ อีกหลายอย่างที่สามารถทำให้เกิดมะเร็งได้ รวมทั้งการสูบบุหรี่ การได้รับแสงอัลตร้าไวโอเลต ใยหิน สารเคมีบางชนิดในสี สารพิษจากเชื้อราในอาหาร ไวรัส หรือแม้แต่ความร้อน [1]International Atomic Energy Agency; IAEA. (2012). Factsheets and […]

เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากกระทรวงต่างประเทศของจีนเดินทาง เยือนญี่ปุ่นอย่างไม่เปิดเผย

เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากกระทรวงต่างประเทศของจีนเดินทาง เยือนญี่ปุ่นอย่างไม่เปิดเผย

Source: http://www.mofa.go.jp/region/asia-paci/senkaku/ สรุปข่าว – เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงการต่างประเทศของจีนได้เดินทางเยือนญี่ปุ่นอย่างลับๆ ในช่วงต้นเดือนเพื่อหาทางยุติปัญหาข้อพิพาททางด้านดินแดนในทะเลจีนใต้ ซึ่งถือเป็นความคืบหน้าในความพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีของจีนและญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวได้ร่วมประชุมอย่างไม่เป็นทางการกับเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลญี่ปุ่น แต่การหารือจบลงอย่างไร้ความคืบหน้าใดๆ รวมถึงไม่อาจทราบได้แน่ชัดว่า เจ้าหน้าที่ทั้งสองฝ่ายจะพบปะกันอีกครั้งเมื่อไหร่ อย่างไรก็ดี ระหว่างการเดินทางเยือนญี่ปุ่น เจ้าหน้าที่จีนผู้ซึ่งสังกัดกรมเอเชีย และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายต่างประเทศของญี่ปุ่นได้พยายายามจัดทำข้อตกลงกับทางฝ่ายญี่ปุ่นเพื่อปูทางไปสู่การเจรจาในระดับสูงของฝ่ายจีนและญี่ปุ่นต่อไป Source: Kyodo News. Senior Chinese official makes secret visit to Japan amid isles row. 2013. [Online]. From:  http://english.kyodonews.jp/news/2013/10/251526.html[16/10/13]   วิเคราะห์ข่าว – ปัญหาข้อพิพาททางด้านดินแดนระหว่างจีนและญี่ปุ่นทวีความตึงเครียดมากขึ้นนับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ประท้วงจลาจลของชาวจีนต่อการซื้อหมู่เกาะเตียวหยู/เซนกากุในทะเลจีนใต้ของรัฐบาลญี่ปุ่นเมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา หลังจากนั้นความสัมพันธ์ระหว่างจีนและญี่ปุ่นยังคงลุ่มๆ ดอนๆ เนื่องจากทางฝั่งจีนตระเวนรุกล้ำน่านน้ำของญี่ปุ่นอยู่เนืองๆ ในขณะที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโสะ อาเบะ ผู้นำสายเหยี่ยวของญี่ปุ่นเองก็มีท่าทีที่แข็งกร้าว และมีนโยบายที่ต้องการจะเห็นชาติญี่ปุ่นมีกองทัพของตนเอง อย่างไรก็ดี จากการพบปะเจรจาของผู้นำทั้งสองในเวทีประชุมผู้นำเอเปค (Asia-Pacific Economic Cooperation – APEC) ที่ผ่านมา ทำให้ทั้งสองฝ่ายมีโอกาสพูดคุย และเห็นแนวทางในการหันหน้าเข้าเจรจากันมากกว่าที่จะเผชิญหน้าด้วยกองกำลัง […]

เกาะลอยน้ำถูกสร้างขึ้นบนแม่น้ำฮัน ใจกลางกรุงโซล ประเทศเกาหลี พร้อมที่จะเปิดให้บริการแล้ว

เกาะลอยน้ำถูกสร้างขึ้นบนแม่น้ำฮัน ใจกลางกรุงโซล ประเทศเกาหลี พร้อมที่จะเปิดให้บริการแล้ว

เกาะลอยน้ำบนแม่น้ำฮัน นครหลวงโซล และกลุ่มเฮียวซุง กรุ๊ป ลงนามข้อตกลงเกาะรีสอร์ทเชิงศิลปะ บนแม่น้ำฮัน โครงการนี้มีแนวคิดในการดำเนินงาน 2 ปี มาแล้ว แต่เจอกับปัญหาการทุจริตคอรัปชั่นและความไม่ชอบมาพากลของสัญญาและกฎระเบียบ ภาครัฐของนครหลวงโซลกล่าวว่าเกาะลอยน้ำนี้มีชื่อว่า เซบิทดุงดุงเสิม (sebitdungdungseom in Korean) จะเปิดให้บริการบางส่วนในปีนี้ ก่อนที่จะเปิดดำเนินการโดยสมบูรณ์ในปีหน้า จะดำเนินงานโดย โฟลสซั่ม (FLOSSOM) ที่เป็นเจ้าของโดยกลุ่มเฮียวซุง กรุ๊ป เป็นเวลา 30 ปี หลังจากนั้นจะเปลี่ยนถ่ายโอนกรรมสิทธิ์ให้แก่นครหลวงโซล เกาะรีสอร์ทสร้างขึ้นในเดือน กันยายน ปี 2011 เนื้อที่ 20,382 ตารางเมตร เป็นผลงานชิ้นหนึ่งของอดีต นายกเทศมนตรี โฮ เซ ฮุน เจ้าของโครงการการฟื้นฟูศิลปะแม่น้ำฮัน (Hangang Renaissance Project) ที่ตั้ง อยู่ทางตอนใต้ของสะพานบันโพ (Banpo Bridge) มีมูลค่า 139 พันล้านวอน หรือประมาณ 128 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เกาะที่ถูกสร้างขึ้นประกอบด้วย 3 […]