Archive for September, 2013

อาเบะและฮาร์เปอร์สานความร่วมมือด้านการค้าเสรี พลังงาน และการทหาร

อาเบะและฮาร์เปอร์สานความร่วมมือด้านการค้าเสรี พลังงาน และการทหาร

Source: http://www.japantimes.co.jp/news/2013/09/24/national/abe-harper-to-delve-into-free-trade-energy-defense/ สรุปข่าว – ในการพบปะกันระหว่างนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโสะ อาเบะและนายกรัฐมนตรีแคนาดา นายสตีเฟน ฮาร์เปอร์ เมื่อวันอังคารที่ 24 กันยายนที่ผ่านมานั้น เป็นการยืนยันได้ถึงร่วมมือในด้านการค้าเสรี พลังงานและการทหาร โดยผู้นำทั้งสองประเทศได้มุ่งเน้นการเปิดการค้าเสรีทั้งในกรอบระดับทวิภาคีและพหุภาคี  และทั้งสองประเทศยังได้ร่วมเจรจาความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement – TPP) สำหรับด้านพลังงานก็เป็นประเด็นหลักอีกประเด็นหนึ่งที่ญี่ปุ่นให้ความสำคัญ หลังจากที่เกิดวิกฤตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิม่าจนนำไปสู่การปิดโรงงานไฟฟ้าหลายแห่งในญี่ปุ่น ซึ่งนายอาเบะหวังว่าจะนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากหินดินดาน (shale gas) ในราคาที่ต่ำจากแคนาดา หลังจากที่สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศแรกที่ส่งออกไปยังญี่ปุ่นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ในประเด็นการทหารนั้น ทั้งสองประเทศได้บรรลุข้อตกลงในด้านยุทโธปกรณ์และการประจำการระหว่างประเทศเพื่อส่งเสริมการส่งกำลังบำรุง (logistics support) ของกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นและกองทัพแคนาดา Source: The Japan Times News. Abe, Harper to delve into free trade, energy, defense. 2013. [Online]. From: http://www.japantimes.co.jp/news/2013/09/24/national/abe-harper-to-delve-into-free-trade-energy-defense/ [28/09/13] วิเคราะห์ข่าว […]

จีนประกาศนโยบายกำหนดราคาเชื้อเพลิงใหม่

จีนประกาศนโยบายกำหนดราคาเชื้อเพลิงใหม่

ที่มา http://news.xinhuanet.com/english/photo/2013-07/19/c_132556918.htm   สรุปข่าว                ผู้ขับขี่ยานยนต์ของจีนจะต้องจ่ายค่าเชื้อเพลิงที่สูงมากขึ้น ในขณะที่จีนพยายามที่จะลดมลภาวะทางอากาศด้วยการเพิ่มคุณภาพของเชื้อเพลิง ในอีก 2 ปีข้างหน้า ราคาเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องยนต์เบนซิลและดีเซลจะต้องสอดคล้องตามมาตรฐานระยะที่ 4 ซึ่งจะเพิ่มขึ้นเป็น 290 หยวนต่อตัน และ 370 หยวนต่อตัน ตามลำดับ และหลังจากปี 2017 ไปแล้วราคาเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันเบนซิลและดีเซลจะเข้าสู่มาตรฐานระยะที่ 5 ซึ่งจะปรับราคาเพิ่มอีก 170 หยวนต่อตันและ 160 หยวนต่อตัน ตามลำดับ จีนได้ประกาศมาตรฐานที่เข้มงวดสำหรับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงยานยนต์ เพื่อมุ่งลดก๊าซที่เป็นอันตรายหลังจากที่มีหมอกควันปกคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศในช่วงต้นปี 2013 คณะรัฐมนตรีของจีนกำหนดปริมาณกำมะถันทั้งในน้ำมันเบนซิลและน้ำมันดีเซลไว้ไม่ให้เกิน 10 ppm ในปี 2017 ซึ่งลดลงจากมาตรฐานในระยะที่ 4 คือ 50 ppm   บทวิเคราะห์ นับเป็นเรื่องที่ดีที่จีนได้ให้ความสำคัญกับปัญหามลภาวะทางอากาศ หนึ่งในมาตรการที่จีนดึงมาใช้คือการปรับคุณภาพของเชื้อเพลิง โดยใช้เชื้อเพลิงที่มีคุณภาพดีขึ้น และเป็นเชื้อเพลิงที่ลดปริมาณการปล่อยก๊าซกำมะถันออกมาในอากาศ ถึงแม้ว่ามาตรการนี้จะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคชาวจีนที่ต้องจ่ายค่าเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นจากเดิม แต่มาตรการดังกล่าวน่าจะส่งผลที่ดีในระยะยาวในแก่ประเทศจีนได้อย่างแน่นอน   แหล่งข้อมูล:        http://news.xinhuanet.com/english/china/2013-09/23/c_132743672.htm

หลานชายคิมจองอิลเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำในฝรั่งเศส (The Chosunilbo: 28/08/2013)

หลานชายคิมจองอิลเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำในฝรั่งเศส (The Chosunilbo: 28/08/2013)

  หลานชายของอดีตผู้นำคิมจองอิลสามารถสอบเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชั้นนำของฝรั่งเศสได้ หนังสือพิมพ์วีคลีย์ เอ็กเพรสของฝรั่งเศสได้รายงานไว้ โดยนายคิมฮันซอล เป็นลูกชายของนายคิมยองนัม บุตรชายคนโตของคิมจองอิลและเป็นหลานของผู้นำคนปัจจุบัน นายคิมฮันซอลจะเข้าเรียนที่ The Paris Institute of Political Sciences’ Le Havre campus ซึ่งเป็นหลักสูตรปริญญาตรีร่วมระหว่างเอเชียยุโรป สถาบันแห่งนี้มีชื่อเสียงอย่างมากในสาขารัฐศาสตร์ซึ่งผู้นำฝรั่งเศสหลายคนเคยศึกษา ณ สถาบันแห่งนี้มาก่อน อาทิ อดีตประธานาธิบดีฌาร์ค ชีรัค ประธานาธิบดีฟรังซัว ออลลองด์ เป็นต้น คิมฮันซอลเรียนจบชั้นมัธยมจาก The United World College ที่เมืองมอสทาร์ในบอสเนีย เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาเขาได้ไปพักอยู่ในมาเก๊ากับพ่อของเขาและวิจารณ์อาของเขาเองว่าเป็น “เผด็จการ” ซึ่งเป็นการวิจารณ์ในขณะที่เขาให้สัมภาษณ์ช่อง Finish TV  ฮันซอลและพ่อของเขาไม่สนใจในกิจกรรมทางการเมืองใดๆ และเขาไม่เคยได้พบกับปู่ของเขามาก่อน ที่มาของข่าว http://english.chosun.com/site/data/html_dir/2013/08/28/2013082801066.html บทวิเคราะห์ สาเหตุหนึ่งที่ทำให้หลานชายของผู้นำเกาหลีเหนือออกมาวิพากษ์วิจารณ์อาของตัวเองผ่านสื่อว่าเป็นเผด็จการนั้นอาจจะมาจากระบบการศึกษาที่เขาได้รับจากโลกตะวันตกมา แต่ก็เป็นที่น่าประหลาดใจอย่างหนึ่งที่ผู้นำเกาหลีเหนือมักจะส่งลูกหลานออกไปเรียนในต่างประเทศ เช่น นายคิมจองอึนก็เคยได้รับการศึกษาจากสวิตเซอร์แลนด์มาก่อนโดยคิมผู้พ่อเป็นคนส่งให้ไปเรียนเอง เป็นต้น

โรงหนัง 4 มิติเปิดแล้วในเปียงยาง (The Chosunilbo: 24/09/2013)

โรงหนัง 4 มิติเปิดแล้วในเปียงยาง (The Chosunilbo: 24/09/2013)

  โรงหนัง 4 มิติได้เปิดให้บริการแล้ว ณ สวนสนุกในกรุงเปียงยาง โดยเป็นการปรับปรุงจากโรงหนัง 3 มิติเดิมให้มีอรรถรสในการรับชมมากยิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบันผู้สื่อข่าวได้รายงานว่าได้รับความนิยมมากในหมูชาวเกาหลีเหนือ เจ้าหน้าที่ทางการเกาหลีเหนือยังได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่าผู้นำเกาหลีเหนือคนปัจจุบันได้เคยเดือนทางมาเยือนสวนสนุกแห่งนี้แล้วเมื่อ 14 กันยายนที่ผ่านมา   ที่มา http://english.chosun.com/site/data/html_dir/2013/09/24/2013092401990.html   บทวิเคราะห์ การสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกสมัยใหม่ทั้งหลายนั้นก็เพื่อเอาใจคนเกาหลีเหนือ โดยเฉพาะเหล่าบรรดาข้าราชการระดับสูงทั้งหลายที่นิยมเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ รัฐบาลเกาหลีเหนือจึงได้ยอมสร้างสิ่งบันเทิงต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่มีอยู่ในประเทศเสรีนิยม ก่อนหน้านี้ผู้นำเกาหลีเหนือได้เป็นประธานงานเปิดห้างสรรพสินค้าแห่งใหม่ใจกลางกรุงเปียงยาง และเกาหลีเหนือยังมีโครงการรีสอร์ทพักผ่อนขนาดใหญ่ริมทะเล สิ่งต่างๆ เหล่านี้สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของรัฐบาลในการลดทอนความต้องการสิ่งบันเทิงแปลกใหม่ภายในประเทศ  

เกาหลีเหนือออกคำสั่งให้ลูกนักการทูตกลับประเทศ (The Chosunilbo: 26/09/2013)

ผู้นำเกาหลีเหนือ คิมจองอึน ได้สั่งให้ลูกนักการทูตที่พำนักอยู่ต่างประเทศกลับประเทศ หนังสือพิมพ์ซันไคชิมบุนรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ตามที่ข่าวของญี่ปุ่นรายงาน เด็กมากกว่า 3,000 คนซึ่งเป็นลูกของเจ้าหน้าที่อาวุโสที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศเพียงลำพังโดยไม่มีครอบครัวอยู่ด้วยได้ถูกเรียกตัวกลับประเทศ สาเหตุอาจจะมาจากความกังวลว่าเด็กเหล่านั้นอาจจะกลายเป็นสายลับให้กับต่างประเทศได้ในอนาคต คิมได้สั่งให้นักการทูตและเจ้าหน้าที่พาณิชย์ของประเทศที่อยู่ต่างแดนส่งลูกๆ ของพวกเขากลับภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ หนังสือพิมพ์ซันไคได้อ้างว่าได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือที่ทำงานอยู่ในจีนคนหนึ่ง อีกเหตุผลหนึ่งมาจากความต้องการลดค่าใช้จ่าย แต่ในปัจจุบันค่อนข้างเด่นชัดว่าเหตุผลที่เรียกตัวลูกนักการทูตกลับนั้นก็เพื่อป้องกันการรับแนวคิดตะวันตก สื่อญี่ปุ่นกล่าว แหล่งข้อมูลชาวเกาหลีเหนือได้กล่าวว่า “จำนวนของลูกข้าราชการอาวุโสที่พวกเขาส่งลูกไปอยู่ต่างประเทศเพื่อศึกษาต่อนั้นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่คิมจองอึนเข้ารับตำแหน่ง” ซึ่งมีการรายงานบ่อยๆ เกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในต่างประเทศ      ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ลูกสาวของนายตำรวจอาวุโสคนหนึ่งผู้ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในประเทศจีนได้พยายามหาที่หลบซ่อนตัว กลับไปเมื่อปี 2007 ที่ผ่านมา อดีตผู้นำเกาหลีเหนือ คิมจองอิลได้เคยสั่งให้เด็กเหล่านั้นกลับประเทศมาแล้วครั้งหนึ่งแต่ต่อมาไม่นานก็ได้มีการผ่อนคลายกฎข้อนี้เนื่องจากเผชิญกับกระแสต่อต้านพอสมควร หนังสือพิมพ์ซันไคยังได้กล่าวว่าความไม่พอใจนี้กำลังก่อตัวขึ้นอีกครั้ง แม้จะมีการผ่อนผันให้ลูกของนักการทูตเพียงหนึ่งคนสามารถพำนักอยู่ในต่างประเทศต่อได้ก็ตาม ที่มา http://english.chosun.com/site/data/html_dir/2013/09/23/2013092303125.html   บทวิเคราะห์ การเรียกตัวลูกๆของนักการทูตกลับนั้นส่วนหนึ่งคงเป็นความกังวลใจของผู้นำเกาหลีเหนือเองที่เกรงว่าอาจจะมีไส้สึกเกิดขึ้น เพราะจำนวนบุตรหลานของเจ้าหน้าที่รัฐเกาหลีเหนือที่ส่งไปอยู่ในต่างประเทศนั้นเพิ่มขึ้นทุกปี และประเทศส่วนใหญ่ที่ส่งไปมักจะเป็นประเทศเสรี เช่น สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี หรือแม้แต่กระทั่งสหรัฐอเมริกา  และค่าใช้จ่ายในการพำนักอยู่ในต่างประเทศนั้นทางรัฐบาลเกาหลีเหนือเป็นผู้ออกให้ทั้งครอบครัว ซึ่งในแต่ละปีรัฐบาลเกาหลีเหนือต้องเสียเงินให้กับผู้ที่พำนักอยู่ในต่างประเทศจำนวนค่อนข้างมากพอสมควร

ศาลจีนสั่งลงโทษจำคุกตลอดชีวิต นาย Bo Xilai อดีตนักการเมืองคนสำคัญของจีน

ศาลจีนสั่งลงโทษจำคุกตลอดชีวิต นาย Bo Xilai อดีตนักการเมืองคนสำคัญของจีน

ที่มาภาพ:  http://www.posttoday.com ศาลจีนสั่งลงโทษจำคุกตลอดชีวิต นาย Bo Xilai อดีตนักการเมืองคนสำคัญของจีนในข้อหาคอร์รัปชั่น ติดสินบน ยักยอกทรัพย์ และใช้อำนาจในทางที่ผิด เขาถูกตัดสินว่ามีความผิดในทั้งสามข้อหาในคดีนี้ นอกจากนั้นเขาถูกตัดสิทธิดำรงตำแหน่งทางการเมือง และถูกยึดทรัพย์กว่า 3 ล้านดอลลาร์ ซึ่งรวมถึงบ้านพักตากอากาศในฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 22 ก.ย. นี้ศาลระดับกลางแห่งเมืองจี่หนานของจีนได้มีคำพิพากษาให้นายป๋อ ซีไหล อดีตสมาชิกระดับสูงพรรคคอมมิวนิสต์จีนและหัวหน้าพรรคสาขาเทศบาลนครฉงชิ่งจำคุกตลอดชีวิตในข้อหาทุจริตฉ้อราษฏร์บังหลวง ยักยอกเงิน และใช้อำนาจในทางมิชอบ ทั้งนี้นายป๋อ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาโดยอ้างว่าการดำเนินคดีที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เป็นเพราะการเมือง และศาลไม่มีอิสระในการพิพากษาคดี นายป๋อ ซีไหล ถือเป็นเจ้าหน้าที่ทางการในระดับสูงที่ถูกดำเนินคดี นับตั้งแต่นายเฉิน เหลียงหยู อดีตหัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์จีนสาขานครเซี่ยงไฮ้เคยถูกดำเนินคดีเมื่อปี 2551 เมื่อเดือนที่แล้ว ศาลเมืองจี้หนานใช้เวลาพิจารณาไต่สวนคดีนาน 5 วันโดยพยายามแสดงความโปร่งใสของการพิจารณาคดี โดยมีการเปิดเผยรายละเอียดการพิจารณาคดีผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เวยโป๋ และให้โอกาสนายป๋อใช้ถ้อยคำรุนแรงในการตอบโต้ระหว่างการไต่สวนซักถามพยาน ซึ่งเขาปฏิเสธทุกข้อหาทั้งคดีรับสินบนจากนักธุรกิจ 2 คน เป็นเงินมากกว่า 20 ล้านหยวน คดียักยอกเงิน 5 ล้านหยวนจากโครงการก่อสร้างของรัฐบาล และคดีใช้อำนาจโดยมิชอบปกปิดความผิดของภรรยาคดีสังหารนักธุรกิจ แหล่งข้อมูล: http://www.voathai.com/content/china-boxilai-ro/1754973.html http://www.posttoday.com บทวิเคราะห์ข่าว […]

NK, พรรคฝ่ายค้านทดสอบความเฉียบแหลมทางการเมืองของปาร์ค

  ประธานาธิบดีปาร์ค กึน-เฮ (Park Geun-hye) เผชิญกับงานยากหลายอย่างในรัฐสภาเกาหลีใต้คือ 1) พรรคฝ่านค้านกำลังจับตามองว่าประธานาธิบดีปาร์คจะ deal กับเกาหลีเหนือที่ไม่สามารถทำนายได้อย่างไร ซึ่งอาจจะเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในช่วงแรกของปาร์ค กึน-เฮ   2) การชุมนุมประท้วงภายนอกรัฐสภาของพรรคแกนนำฝ่ายค้านคือพรรค Democratic Party (DP)  ที่เริ่มต้นเมื่อเดือนที่แล้วเพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการสืบสวนกรณีที่มีการกล่าวหาว่า the National Intelligence Service (NIS) แทรกแซงในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปลายปีที่แล้ว  3) เกาหลีเหนือได้ระงับโครงการการรวมกันอีกครั้งของครอบครัวชาวเกาหลีที่ถูกทำให้พรากจากกันในช่วงสงครามเกาหลี (Korean War: 1950-53) ที่ริเริ่มโดยเกาหลีใต้  จาก “Korean Peninsula Trust Process” ของประธานาธิบดีปาร์ค ที่เธอพยายามสร้างความไว้วางใจกับเปียงยางจากจุดเล็กๆก่อนไปสู่โครงการใหญ่ที่จะเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลี อย่างไรก็ตามทางเปียงยางได้แสดงความยินยอมที่จะเปิดนิคมอุตสาหกรรมเกซอง  (Gaeseong) ซึ่งถูกปิดไปเมื่อเดือนเมษายนปีนี้  เมื่อสหรัฐอเมริการ่วมกันซ้อมรบกับเกาหลีใต้ (Kim Tae-gyu, 2013) บทวิเคราะห์ 1)      ปาร์ค กึน-เฮ (Park Geun-hye) เป็นนักการเมืองสายอนุรักษ์นิยมสังกัดพรรคแซนูรี (Saenuri Party)  ซึ่งเป็นพรรคที่มีอุดมการณ์แนวอนุรักษ์นิยม (Conservative) […]

คนเมืองจีนประสบปัญหาราคาผู้บริโภคที่สูงเกินไป

คนเมืองจีนประสบปัญหาราคาผู้บริโภคที่สูงเกินไป

ที่มา http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1369289688 สรุปข่าว                ผลสำรวจของธนาคารกลางจีนพบว่าเกือบร้อยละ 60 ของคนจีนในเมืองประสบกับปัญหาราคาสินค้าอุปโภคบริโภคในไตรมาสที่ 3 ที่ “สูง และ ไม่สามารถรับได้” ราวร้อยละ 48 คาดการณ์ว่าราคาผู้บริโภคในไตรมาสที่ 4 จะมีเสถียรภาพหรือไม่ก็ลดลง อีกร้อยละ 41.7 คาดว่าจะเพิ่มขึ้น และอีกร้อยละ 10.3 กล่าวว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะพูด ธนาคารแห่งประชาชนของจีนทำการสำรวจประชากรในเขตเมือง 20,000 คนใน 50 เมือง ราวร้อยละ 67.6 บ่นว่าราคาอสังหาริมทรัพย์สูงและไม่อาจยอมรับได้ เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.9 จากไตรมาสก่อน ผลสำรวจแสดงให้เห็นว่าร้อยละ 30.3 เชื่อว่าราคาอสังหาริมทรัพย์เป็นราคาที่ยอมรับได้ และร้อยละ 2.1 บอกว่าเป็นที่น่าพอใจสำหรับพวกเขา ดัชนีราคาผู้บริโภคของจีนเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.6 ในเดือนสิงหาคม ลดลงจากร้อยละ 2.7 ในเดือนกรกฎาคม อัตราเงินเฟ้อของผู้บริโภคยังคงอยู่ระหว่างร้อยละ 2 และร้อยละ 3.2 ในปีนี้ ซึ่งยังต่ำกว่าเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนดไว้ที่ร้อยละ 3.5 สำหรับราคาบ้านในเมืองจีนยังคงเพิ่มขึ้นมากที่สุดที่เดือนที่ผ่านมา จากสถิติราคาบ้านใหม่ในเมืองขนาดกลางและขนาดใหญ่ 70 […]

ราคาที่ดินใน 3 มหานครญี่ปุ่นปรับตัวสูงขึ้น ในรอบ 5 ปี

ราคาที่ดินใน 3 มหานครญี่ปุ่นปรับตัวสูงขึ้น ในรอบ 5 ปี

สรุปข่าว/ ราคาที่ดินปรับตัวสูงขึ้นในพื้นที่เชิงพาณิชย์ของสามมหานครหลักของญี่ปุ่น คือ โตเกียว นาโกยา และโอซากา โดยผลการสำรวจเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม พบว่าที่ดินมีราคาประเมินเฉลี่ยสูงขึ้น ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา นักวิเคราะห์ได้อธิบายสถานการณ์การฟื้นตัวขึ้นของราคาที่ดินในเมืองใหญ่ว่าเป็นผลมาจากการใช้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ซึ่งได้กระตุ้นให้มีการลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และที่อยู่อาศัย โดยราคาประเมินของที่ดินในพื้นที่เชิงพาณิชย์เฉลี่ยสูงขึ้นถึงร้อยละ 0.6 แต่ราคาเฉลี่ยที่ดินที่อยู่อาศัยลดลงเล็กน้อยคือร้อยละ 0.1 ที่มา: TOKYO, Sept. 19, Kyodo http://english.kyodonews.jp/news/business/   ที่มา: http://www.realestate.co.jp/insider-guide/2013/04/05/axa-real-estates-property-fund-acquires-tokyo-office-building/ วิเคราะห์ข่าว/ ดังที่ประเทศญี่ปุ่นได้เผชิญกับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำมายาวนานกว่า 10 ปีแล้ว ประกอบกับในช่วงที่ผ่านมาญี่ปุ่นต้องเผชิญกับปัญหาภัยพิบัติทางธรรมชาติหลายครั้ง เช่น สึนามิ แผ่นดินไหว โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด ทำให้การฟื้นฟูเศรษฐกิจญี่ปุ่นยิ่งมีอุปสรรคเพิ่มมากขึ้น ซึ่งในเดือนธันวาคมปี 2008 รัฐบาลได้รายงานเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 7 ปีว่าเศรษฐกิจญี่ปุ่นกำลังตกต่ำ นับตั้งแต่ญี่ปุ่นได้รับผลกระทบจากการล้มละลายของภาคเทคโนโลยีสารสนเทศ เมื่อปี 2002 ซึ่งรัฐบาลก็ได้ออกแผนกระตุ้นเศรษฐกิจขึ้นเป็นจำนวนมาก (ผู้จัดการออนไลน์, ธ.ค. 2551) ทั้งนี้ เมื่อต้นปีรัฐบาลญี่ปุ่นก็ได้แถลงการณ์แนวทางแก้ปัญหาให้เศรษฐกิจญี่ปุ่นหลุดพ้นจากภาวะเงินฝืด  พร้อมทั้งรัฐบาลจะดำเนินการลงทุนเพื่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจอย่างเข้มแข็งด้วย (สานักงานที่ปรึกษาเศรษฐกิจและการคลัง ประจำกรุงโตเกียว, ม.ค. […]

ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน เฮ ร่วมส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเกาหลี – เวียดนาม

ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน เฮ ร่วมส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมเกาหลี – เวียดนาม

ประธานาธิบดี ปาร์ค กึน เฮ ร่วมงานแฟชั่นโชว์ที่แสดงโดยนักออกแบบประเทศเกาหลีและเวียดนามในชุดฮันบก และชุด อ๋าวใหญ่ อันเป็นเครื่องแต่งกายประจำชาติของทั้งสองประเทศ เมื่อวันที่ 8 กันยายน ที่ผ่านมา ประธานาธิบดี ปาร์ค เพ่งมองสายตาไปยังผู้ชมขณะอยู่บนเวทีแฟชั่นโชว์ในชุดฮันบกกล่าวแสดงความยินดีต่อการแสดงโชว์สองวัฒนธรรม ในเมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม “ฉันมีความยินดีในโอกาสอันล้ำค่าในการร่วมวัฒนธรรมของสองแผ่นดินผ่านการสื่อโดยชุดฮันบกและชุดอ๋าวใหญ่ ในเวียดนาม” ประธานาธิบดี ปาร์ค ประธานาธิบดี ปาร์ค ได้แสดงความคาดหวัง ในการให้สองประเทศใกล้ชิดแน่นแฟ้น และศิลปินของทั้งสองประเทศสามารถมีโอกาสได้พบปะกันและเป็นหุ้นส่วนกันและกันอย่างเจิดจ้าสวยงาม เหมือนสีสรรค์ของชุดฮันบกและชุดอ๋าวใหญ่ที่ประสานกันได้อย่างประหลาดใจ ท่ามกลางผู้ชมประมาณ 300 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเวียดนาม นักการเมือง และผู้อยู่ในวงการวัฒนธรรมและศิลปะของเวียดนามที่เข้าร่วมในงานนี้ เช่น รองประธานาธิบดี เหงียน ที ดวน รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และท่องเที่ยว ฮวง ตวน อัน รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน ผู้พิการจากการผ่านศึกและสังคม เหงียน ที ไฮ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข เหงียน ที คิม เทียน และ […]