Archive for August, 2013

ญี่ปุ่นและคูเวตบรรลุข้อตกลงในการเริ่มเจรจาด้านความมั่นคงทางทะเลครั้งแรก

ญี่ปุ่นและคูเวตบรรลุข้อตกลงในการเริ่มเจรจาด้านความมั่นคงทางทะเลครั้งแรก

  Source: http://www.japantoday.com/category/picture-of-the-day/view/abe-in-kuwait สรุปข่าว – นายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะ เดินทางถึงคูเวตแล้ว และได้เข้าพบ เชคจาเบอร์ มูบารัค อัล-ฮาหมัด อัล-ซาบาห์ นายกรัฐมนตรีของคูเวต โดยทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกระชับสัมพันธ์ระดับทวิภาคีในด้านการต่างประเทศและการป้องกันตนเองเพื่อสร้างความมั่นคงตามเส้นทางเดินเรือซึ่งมีความสำคัญต่อการขนส่งน้ำมันดิบ และผู้นำทั้งสองฝ่ายได้ยืนยันว่าจะขยายความร่วมมือในการเตรียมพร้อมสร้างความปลอดภัยและรับมือภัยอันตรายจากการผลิตพลังงานนิวเคลียร์ และสร้างความร่วมมือในการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคในคูเวต ตลอดจนได้แสดงความกังวลต่อการใช้อาวุธเคมีโดยรัฐบาลซีเรียและเน้นย้ำถึงความสำคัญของการตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธขององค์การสหประชาชาติ นอกจากนี้ ผู้นำญี่ปุ่นยังได้เข้าพบ เชคนาวาฟ อัล-อาหมัด อัล-จาเบอร์ อัล-ซาบาห์ มกุฏราชกุมารแห่งคูเวต และขอให้คูเวตสนับสนุนญี่ปุ่นในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนและพาราลิมปิกในปี 2020  ซึ่งคูเวตเป็นคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ที่มา: Kyodo News. Japan, Kuwait agree to start dialogue for maritime security. [online]. 2013. Available: http://english.kyodonews.jp/news/2013/08/242823.html[27/08/13]  วิเคราะห์ข่าว – เหตุผลสำคัญของนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโซะ อาเบะ ในการเยือนกลุ่มประเทศในภูมิภาคตะวันออกกลาง อันได้แก่ บาห์เรน จิบูตี กาตาร์ รวมถึงคูเวตครั้งนี้คือ […]

คดี Bo Xilai นักการเมืองผู้ทรงอำนาจของจีนถูกถ่ายทอดสดผ่านโซลเซียลมีเดีย

คดี Bo Xilai นักการเมืองผู้ทรงอำนาจของจีนถูกถ่ายทอดสดผ่านโซลเซียลมีเดีย

ที่มาภาพ:ซีเอนเอน สรุปข่าว การดำเนินคดีนาย Bo Xilai อดีตนักการเมืองผู้ทรงอำนาจของจีนมีการถ่ายทอดสดการฟังความของศาลผ่านเว็บไซท์ นอกจากนั้นสาธารณชนยังสามารถรับรู้ข้อมูลจากการถอดคำพูดของทั้งฝ่ายจำเลยและอัยการในศาลโดยผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตชื่อดังของจีน คือ เว่ยป๋อ ซึ่งเป็นไซด์ที่ได้รับความนิยมในสังคมเครือข่ายของจีนในปัจจุบัน เปรียบคล้ายเป็น ทวิตเตอร์ของจีน พบว่าผู้ติดตามคดีนี้ผ่านบัญชีของเว่ยป๋อ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลาเพียงสองสามวันเป็น สามแสนกว่าคน  นับเป็นครั้งแรกที่ทางการจีนยอมเผยแพร่เรื่องเกี่ยวกับการพิจารณาความในศาล ซึ่งถือเป็นเรื่องลับ ไม่เปิดเผยต่อสาธารณชน นอกจากนี้ทางการจีน ยังให้โอกาสสื่อเพื่อเผยแพร่คดีนี้ในสังคมเครือข่ายออนไลน์ เพื่อต้องการแสดงความโปร่งใสในระบบยุติธรรมจีน นาย Bo Xilai นั้น ถูกดำเนินดคีในข้อหารับสินบนและใช้อำนาจในทางที่ผิด โดยเฉพาะกรณีที่เขาถูก กล่าวหาว่าช่วยปกป้องภรรยาที่ถูกทางการเอาเรื่อง ในคดีที่เธอเป็นผู้ต้องหาฆ่านักธุรกิจชาวอังกฤษ อย่างไรก็ตามนาย Bo ปฏิเสธว่าไม่เคยรับสินบนใดๆ  แม้อัยการกล่าวว่าเขาซ่อนเงินมากกว่า 4 ล้านดอลลาร์ ผ่านบุคคลใกล้ชิด นาย Bo ก็กล่าวปฏิเสธทุกกรณี และยังบอกว่าตนเป็นเหยื่อในคดีต่างๆเหล่านี้ วิเคราะห์ข่าว มีผู้สันทัดกรณีหลายท่านวิเคราะห์ว่า นาย Bo Xilai จะต้องสู้คดี ด้วยการเดินหมากยืดเยื้อ แต่สื่อในประเทศจีนประเมินว่าการฟังความในคดีนี้น่าจะจบได้ในเร็ววัน แม้ทางการจีนจะแสดงความโปร่งใสในระบบยุติธรรมด้วยการอนุญาตให้มีการถ่ายทอดสดผ่านสื่อต่างๆ โดยเฉพาะในระบบสังคมเครือข่ายออนไลน์ ที่ทางการจีนเป็นไม้เบื่อไม้เมากับสื่อนี้มานาน ตั้งแต่กรณีบล็อกเฟสบุค และสกัดจุดดาวรุ่งพรุ่งแรงอย่าง กูเกิล  ในจีน ได้อย่างราบคาบ […]

เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN) กล่าวให้ญี่ปุ่นแสดงความรับผิดชอบ

  นายบัน คี-มุน (Ban Ki-mun) เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (U.N.) ได้กระตุ้นผู้นำทางการเมืองของญี่ปุ่นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาให้ระลึกถึงยุคจักรวรรดินิยมในอดีตเพื่อการได้รับการเคารพจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยนายบันได้กล่าวที่กระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้เมื่อได้เดินทางมาเยือนเกาหลีใต้ซึ่งเป็นประเทศบ้านเกิดของเขาว่า “ผู้นำของรัฐบาลญี่ปุ่นจำเป็นต้องมีปฏิกิริยาและติดตามการมองไปข้างหน้าของพวกเขา (ประเทศเพื่อนบ้าน) ว่ามองประวัติศาสตร์ให้ถูกต้องอย่างไร และรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศเพื่อนบ้านไว้” “จีน ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เป็นประเทศที่สำคัญไม่ใช่เฉพาะต่อทวีปเอเชียเท่านั้นแต่มีความสำคัญในระดับโลกทั้งทางเศรษฐกิจและการเมือง ฉันรู้สึกเศร้าใจเป็นอย่างยิ่งเกี่ยวกับความตึงเครียดที่ยังฝังแน่นอยู่ในภูมิภาคนี้” “การรับรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ที่ถูกต้องนั้นมีความสำคัญ ในหนทางดังกล่าวจะทำให้บุคคลต่างๆสามารถได้รับการเคารพและไว้วางใจจากผู้อื่น” (Chung Min-uck, 2013) บทวิเคราะห์  ความสัมพันธ์ระหว่างโซลและโตเกียวเริ่มเลวลงเมื่อนายชินโซะ อาเบะ (Shinzo Abe) ผู้นำพรรคฝ่ายรัฐบาลจากพรรคเสรีประชาธิปไตย (Liberal Democratic Party-LDP) และพรรคร่วมรัฐบาลคือพรรคนิวโคเมโตะ (New Komeito) ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งในสภาสูง (Upper House) ของญี่ปุ่นในการเลือกตั้งเมื่อปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ทั้งสองพรรคดังกล่าวยังสามารถควบคุมที่นั่งในสภาล่างได้จำนวน 2/3 ของที่นั่งทั้งหมดในสภาล่างของญี่ปุ่น จากการเลือกตั้งสมาชิกสภาล่างเมื่อเดือนธันวาคม 2012 ตั้งแต่พรรคเสรีประชาธิปไตยซึ่งเป็นพรรคแนวอนุรักษ์นิยมนำโดยนายชินโซะ อาเบะซึ่งอุดมการณ์ทางการเมืองของเขาเป็นแบบอนุรักษ์นิยมและชาตินิยมมากได้กลับมาจัดตั้งรัฐบาลอีกครั้งหนึ่ง เขาได้ดำเนินนโยบายในแนวชาตินิยม รวมทั้งผู้นำระดับสูงของญี่ปุ่นหลายคนก็มีความเป็นชาตินิยมมากเช่นกัน ผู้นำดังกล่าวได้กล่าวถึงเหตุการณ์ในยุคจักรวรรดินิยมที่ญี่ปุ่นเข้ายึดครองประเทศเพื่อนบ้านรวมทั้งเกาหลีในลักษณะการปฏิเสธที่จะขอโทษหรือการกล่าวชื่นชมในชัยชนะของญี่ปุ่น ทั้งนี้รัฐบาลภายใต้การนำของนายชินโซะ อาเบะจะบริหารงานไปอีก 3 ปี Chung Min-uck. (2013). UN […]

ธุรกิจจีนพร้อมผลักดันการลงทุนในแอฟริกา

ธุรกิจจีนพร้อมผลักดันการลงทุนในแอฟริกา

ที่มา http://www.oknation.net/blog/print.php?id=856878 สรุปข่าว                ผู้นำธุรกิจจีนกล่าวว่า ธุรกิจจีนจะใช้สภาธุรกิจ BRICS ผลักดันการลงทุนในทวีปแอฟริกา เพื่อช่วยลดปัญหาการว่างงานและปัญหาความยากจนในแอฟริกา จีนและแอฟริกายังคงมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่ดี และจีนจะใช้สภาดังกล่าวในการผลักดันความก้าวหน้าของการลงทุนในแอฟริกา นาย Zehua Ma รักษาการประธานสภา กล่าวในการประชุมครั้งแรกของสภาที่เมืองโจฮันเนสเบิร์ก เมื่อวันอังคารที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา ทั้งจีนและแอฟริกาต่างต้องการกันและกัน และเศรษฐกิจของทั้งจีนและแอฟริกาก็ยังต้องพึ่งพากันและกันด้วย เพื่อมุ่งขจัดปัญหาความยากจนและการว่างงานของแอฟริกา นาย Ma กล่าว ในการประชุมครั้งนี้มีตัวแทนสถานประกอบการธุรกิจจีนกว่า 30 ธุรกิจเข้าร่วม นั่นเป็นข้อบ่งชี้ที่ชัดเจนว่าจีนพร้อมที่จะทำงานร่วมกับคู่ค้าเพื่อที่จะลดปัญหาต่างๆ ในแอฟริกา เช่น ปัญหาการว่างงาน เป็นต้น ในการประชุมครั้งนี้มีผู้นำธุรกิจจาก 5 ประเทศสมาชิกสภา BRICS คือ บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ เข้าร่วม โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อหารือถึงวิธีการส่งเสริมความร่วมมือในแอฟริกาใต้ ประเด็นในการประชุมครั้งนี้ประกอบด้วยโอกาสในการลงทุน มูลค่าเพิ่มทางการค้า โครงสร้างพื้นฐาน อุตสาหกรรมของแอฟริกา และข้อเสนอสำหรับธนาคารเพื่อการพัฒนา BRICS  กลุ่มธุรกิจจีนมีความเชื่อมั่นในแอฟริกา และแอฟริกาเองก็สามารถเสนอเงื่อนไขที่อำนวยประโยชน์แก่กลุ่ม BRICS ด้วย สภาธุรกิจนี้จะช่วยเหลือในการจัดการปัญหาการว่างงาน และสามารถสร้างโอกาสใหม่ๆ […]

TEPCO พบถังบรรจุน้ำซึ่งมีการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีอนุภาคสูงรั่วอาจไหลลงทะเล

TEPCO พบถังบรรจุน้ำซึ่งมีการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีอนุภาคสูงรั่วอาจไหลลงทะเล

สรุปข่าว/ TEPCO เผยเมื่อวันพุธที่ 21 สิงหาคมว่า พบน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีสูงได้รั่วไหลออกมาจากถังเก็บภายในโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ Fukushima Daiichi โดยอาจจะไหลลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกผ่านช่องระบายน้ำ ซึ่งขณะอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในรายละเอียด ทั้งนี้ TEPCO ได้ประกาศแจ้งข่าวการรั่วนี้ครั้งแรกในวันจันทร์ หากความร้ายแรงของสถานการณ์ได้ขยายเพิ่มมากขึ้นหลังจากที่พบว่ามีการรั่วของสารพิษไปแล้ว 300 ตันจากที่มีอยู่ประมาณ 1,000 ตัน TOKYO, Aug. 21, Kyodo http://english.kyodonews.jp/news/2013/08/242077.html   ที่มา/http://english.kyodonews.jp/photos/2013/08/241881.htmlhttp://english.kyodonews.jp/photos/2013/08/241881.html วิเคราะห์/ หลังจากเกิดวิกฤตเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ระเบิดที่ฟูกูจิมะเมื่อปี พ.ศ. 2554 ที่เป็นความดูแลของบริษัทผู้ผลิตไฟฟ้าโตเกียว หรือ TEPCO อันเป็นเหตุการณ์ที่ร้ายแรงอีกครั้งของญี่ปุ่นนั้น ได้ทำให้เกิดการตื่นตัวในการจัดการปัญหา รวมถึงการเรียกร้องของประชาชนที่ตระหนักถึงภัยจากนิวเคลียร์ และเมื่อมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกในสถานที่เดิม อันถือเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดของการรั่วไหลจากภาชนะบรรจุ ได้สะท้อนถึงความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อการจัดการปัญหาของบริษัท TEPCO ทั้งยังได้ตอกย้ำให้เห็นถึงปัญหาในการแก้ไขและฟื้นฟูโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Fukushima Daiichi ทั้งที่เวลาล่วงเลยมาแล้วกว่า 2 ปี สถานการณ์ส่งผลให้รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศยกวิกฤตโรงไฟฟ้าแห่งนี้เป็นวาระระดับชาติ และจะลงมาควบคุมการแก้ไขสถานการณ์ด้วยตัวเอง  

จีนนำเรือลาดตระเวนเข้าสู่ดินแดนพิพาทระหว่างจีนกับญี่ปุ่นเป็นเวลากว่า 1 วัน

จีนนำเรือลาดตระเวนเข้าสู่ดินแดนพิพาทระหว่างจีนกับญี่ปุ่นเป็นเวลากว่า 1 วัน

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์ ในวันที่ 9 สิงหาคม ที่ผ่านมา จีนได้ส่งกองเรือลาดตระเวนเข้าสู่บริเวณเกาะเตียวหยู หรือเซกากุ ทั้งนี้เพื่อตอกย้ำถึงการอ้างสิทธิครอบครองเหนือบริเวณดังกล่าว ตลอดจนเป็นแสดงแสนยานุภาพทางทะเลในการป้องปรามคู่พิพาท รวมเป็นเวลาที่อยู่ในอาณาบริเวณพิพาทดังกล่าวนาน 28 ชั่วโมง นับตั้งแต่ทางการญี่ปุ่นได้ซื้อสิทธิในการครอบครองเกาะเตียวหยู หรือ เซนกากุ จากเอกชน ทั้งนี้ทั้งสองฝ่ายต่างก็อ้างสิทธิในการครอบครองเกาะดังกล่าว โดยปฏิบัติการดังกล่าวของจีนที่ได้ดำเนินไปก็เป็นเพราะท่าทีของนายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ซึ่งออกเดินทางไปสำรวจหมู่เกาะเตียวหยู หรือเซกากุ หลังจากการปฏิบัติทางทะเลครั้งนี้ของจีน ทางญี่ปุ่นเองก็มองว่าการกระทำเช่นนี้ของจีนเป็นการล่วงล้ำต่ออธิปไตยของญี่ปุ่นซึ่งยินยอมมิได้เช่นกัน ที่มา: http://www.scmp.com/   บทวิเคราะห์ ท่าทีในข้างต้นของจีนเป็นผลสะท้อนและการตอบสนองต่อท่าทีในการขยายอิทธิพลทางทะเล ตลอดจนการนิยามถึงผลประโยชน์ทางทะเลเป็นผลประโยชน์ที่สำคัญยิ่งของจีนในปัจจุบัน ซึ่งนาย สีจิ้นผิง ได้แสดงทรรศนะดังกล่าวต่อการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ แน่นอนว่าการปฏิบัติการดังกล่าวของจีนมิได้หวังผลแต่เพียงป้องปรามต่อญี่ปุ่นที่ได้ทำการขยายแสนยานุภาพทางทะเลเท่านั้น หากแต่จีนยังได้ส่งสัญญาณดังกล่าวมายังประเทศคู่พิพาทของจีนภายใต้ปัญหาความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ ว่าจีนพร้อมที่จะปกป้องผลประโยชน์ทางทะเลของจีนทุกเมื่อหากถูคุกคาม ตลอดจนผลพวงของปฏิบัติการดังกล่าวยังเป็นการท้าทายต่อสหรัฐฯ ที่ให้หลักประกันต่ออธิปไตยของหมู่เกาะเตียวหยูหรือเซนกากุแก่ญี่ปุ่นภายใต้สนธิสัญญาความร่วมมือและความมั่นคงระหว่างสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น (Mutual Cooperation and Security between the United States and Japan Treaty)

รัฐบาลปักกิ่งได้ผลักดันให้มีการขยายอิทธิพลด้านเศรษฐกิจและสิทธิทางทะเลในฐานะที่เป็นผลประโยชน์หลักแห่งชาติในการพัฒนา อาจนำไปสู่ความขัดแย้งกับประเทศเพื่อนบ้าน

รัฐบาลปักกิ่งได้ผลักดันให้มีการขยายอิทธิพลด้านเศรษฐกิจและสิทธิทางทะเลในฐานะที่เป็นผลประโยชน์หลักแห่งชาติในการพัฒนา อาจนำไปสู่ความขัดแย้งกับประเทศเพื่อนบ้าน

  ที่มา: Xinhua ประธานธิบดีสีจิ้นผิง ได้กล่าวในที่ประชุมพรรคคอมมิวนิสต์เมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า “พลังอำนาจทางทะเลเป็นหนทางในการนำไปสู่ทรัพยากรและผลประโยชน์ในทางเศรษฐกิจ ตลอดจนพลังอำนาจทางทะเลยังสำคัญต่อยุทธศาสตร์อันเกี่ยวข้องกับการแข่งขันทั้งทางเศรษฐกิจ การเมือง ความมั่นคง และเทคโนโลยี” ในปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจทางทะเลของจีนคิดเป็น 9.6 % ของ GDP และคาดการณ์ว่าสัดส่วนของเศรษฐกิจทางทะเลจะขยายเป็น 12.4 % ของ GDP ในปีค.ศ. 2020 สอดคล้องกับความคิดเห็นของบรรดานักวิชาการต่างไม่ว่าจะเป็น Wang Hanling ผู้เชี่ยวชาญทางทะเลของ Chinese Academy of Social Sciences, Zhuang Guotu ผู้อำนวยการ Centre for Southeast Asian Studies มหาวิทยาลัย Xiamen และศาสตราจารย์ Goo Shu ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยนานกิง ต่างก็เห็นพ้องกันว่า ผลประโยชน์และความมั่นคงทางทะเล คือ วาระทางนโยบายที่สำคัญของรัฐบาลจีนในปัจจุบัน โดยจีนจำเป็นที่จะต้องขยายอิทธิพลทางทะเลเพื่อปกป้องผลประโยชน์หลักแห่งชาติ แม้ว่าการขยายอิทธิพลทางทะเลของจีนจะนำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างจีนกับประเทศเพื่อนบ้าน แต่ความขัดแย้งดังกล่าวก็จะไม่กระทบต่อยุทธศาสตร์ทางทะเลของจีน ด้วยเหตุที่ว่ารัฐบาลปักกิ่งมีความต้องการที่จะต้องแสวงหาทรัพยากรเพื่อสนับสนุนการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจของประเทศอันเป็นผลประโยชน์หลัก จากมุมมองของประเทศเพื่อนบ้านและคู่ขัดแย้งของจีนในปัญหาทะเลจีนใต้ อย่างฟิลลิปปินส์และเวียดนาม […]

“เมืองมนต์เสน่ห์” งานมหกรรมจีน-อาเซียนครบรอบความสัมพันธ์ 10 ปี

“เมืองมนต์เสน่ห์” งานมหกรรมจีน-อาเซียนครบรอบความสัมพันธ์ 10 ปี

ที่มาภาพ: http://www.rsunews.net/index.php/news/detail/1541 สรุปข่าว งานมหกรรมจีน-อาเซียนครั้งที่ 10 จะจัดขึ้นที่เมืองหนานหนิง เขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซีของจีนในระหว่างวันที่ 3-6 กันยายน  เมืองแห่งมนต์เสน่ห์ของงานมหกรรมได้รับการกำหนดไว้เรียบร้อยแล้ว ได้แก่ เมืองหนานหนิงของจีน บันกาเสรี เบกาวันของบรูไน กัมปงธมของกัมพูชา ยอกยาการ์ตาของอินโดนีเซีย เวียงจันทร์ของลาว อิโปห์ของมาเลเซีย จ๊อกผิ่วของเมียนมาร์ จังหวัดอิซาเบลาของฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ตราดของไทย และบินดินของเวียดนาม ในโอกาสการครบรอบ 10 ปีความสัมพันธ์หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์จีน-อาเซียนและงานมหกรรมจีน-อาเซียน เมืองมนต์เสน่ห์ 11 แห่งดังกล่าวจะเน้นแสดงโอกาสด้านการค้าในความร่วมมือส่วนภูมิภาค และลักษณะของเมือง ตลอดจนผลงานที่ได้รับในด้านการค้า การลงทุน วิทยาศาสตร์เทคโนโลยี วัฒนธรรมและการท่องเที่ยวในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างเมืองของประเทศต่างๆ งานมหกรรมฯ ครั้งนี้ยังจะจัดกิจกรรมเกี่ยวกับเมืองแห่งมนต์เสน่ห์ที่หลากหลาย อาทิ งานประชาสัมพันธ์เมือง และการแลกเปลี่ยนระหว่างเมือง ซึ่งเมืองหนานหนิงจะจัดงานประชาสัมพันธ์นิคมอุตสาหกรรมหรือเขตให้สิทธิพิเศษด้านภาษีในเขตเศรษฐกิจอ่าวเป่ยปู้ของเมืองหนานหนิง การให้คำปรึกษาด้านนโนยายการลงทุนของเมืองหนานหนิง และ เมืองหนานหนิงในสายตาของเขตทั้งจีนและต่างประเทศ งานมหกรรมจีน-อาเซียน 9 ครั้งที่ผ่านมา ได้จัดการแสดงเมืองแห่งมนต์เสน่ห์ 93 เมืองแล้ว ถือว่า “เมืองมนต์เสน่ห์” ได้กลายเป็นประเด็นที่ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างเมืองของจีนและอาเซียน […]

เกาหลีใต้จะซ้อมรบหลายครั้งเพื่อเกาะด็อกโด (Dokdo)

  เกาหลีใต้จะซ้อมรบใกล้กับเกาะด็อกโดในปลายปีนี้เพื่อสนับสนุนการประกาศอำนาจอธิปไตยเหนือเกาะดังกล่าวของเกาหลีใต้  ซึ่งญี่ปุ่นก็อ้างสิทธิเหนือเกาะดังกล่าวด้วย  จากการแถลงข่าวของกระทรวง National Defense ของเกาหลีใต้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา การซ้อมรบใกล้เกาะด็อกโดมีมาตั้งแต่ช่วงกลางทศวรรษที่ 1990 และครั้งล่าสุดมีขึ้นในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ข้าราชการของกระทรวง National Defense ของเกาหลีใต้ กล่าวว่า “การซ้อมรบจะก่อให้เกิดขึ้นเหมือนสถานการณ์ที่กองกำลังของต่างชาติเข้ามายึดครองเกาะ ด็อกโด” “การซ้อมรบครั้งนี้จะใช้เรือ 10 ลำ รวมทั้งเรือขนาด 3,200 ตันที่มีความสามารถในการทำลายล้าง   เรือดำน้ำขนาด 1,200 ตัน และเครื่องบิน  Air Force F-15K และจะตามมาด้วยการซ้อมรบในทะเลตะวันออกอีกหลายครั้งในเดือนเดียวกัน” ส่วนการซ้อมรบในปีต่อไปจะเกิดขึ้นอีกโดยกระทรวง National Defense ของเกาหลีใต้ ได้วางแผนไว้แล้ว (Chung Min-uck, 2013) บทวิเคราะห์ เกาหลีได้อ้างอำนาจอธิปไตยเหนือเขตแดนและเกาะต่างๆตั้งแต่เป็นอิสระจากการครอบครองของญี่ปุ่นในวันที่ 15 สิงหาคม 1945 หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง เกาะด็อกโด(Dokdo) หรือที่ถูกเรียกว่าเกาะทาเคชิมา(Takeshima)โดยญี่ปุ่น ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกาหลีใต้ห่างจากคาบสมุทรออกไป 215 กิโลเมตร แผ่นดินของเกาหลีใต้ที่อยู่ใกล้เกาะนี้มากที่สุดคือเกาะ Ulleung-do โดยอยู่ห่างจากเกาะด็อกโด […]

แซมาอึล อุนดง แนวทางการพัฒนาชุมชนท้องถิ่นของเกาหลี : อดีตถึงปัจจุบัน

แซมาอึล อุนดง แนวทางการพัฒนาชุมชนท้องถิ่นของเกาหลี : อดีตถึงปัจจุบัน

                                แซมาอึล อุนดง   (Saemaul Undong) ในภาษาเกาหลี หมายถึงขบวนการสร้างหมู่บ้านใหม่ เป็นกระบวนการทางยุทธศาสตร์ที่ประเทศเกาหลีใต้นำมาใช้เป็นแบบอย่างในการพัฒนาหมู่บ้านนับตั้งแต่ปี 1970 สมัยประธานาธิบดี ปาร์ค จุงฮี และยังคงดำเนินอยู่จนถึงปัจจุบันนี้ และถือได้ว่าเป็นโครงการที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศเกาหลีเป็นอย่างมาก                 ประเทศสาธารณรัฐเกาหลี หรือเกาหลีใต้ ตั้งอยู่บนคาบสมุทรเกาหลี ของทวีปเอเชีย มีวัฒนธรรมและประเพณีที่เป็นมรดกตกทอดกันมากว่าห้าพันปี  เกาหลีใต้เป็นประเทศที่เคยเป็นเมืองขึ้นของญี่ปุ่นบ้าง จีนบ้าง และเคยมีสงครามในประเทศจนทำให้ประเทศต้องถูกแบ่งครึ่งและแยกการปกครองเป็นสองประเทศสองระบบ เป็นประเทศที่ติดอันดับประเทศที่ยากจนที่สุด แต่ในปัจจุบันนี้หากเอ่ยถึงประเทศสาธารณรัฐเกาหลี ชื่อนี้ผงาด เป็นประเทศพัฒนาที่เคยเป็นสี่เสือแห่งเอเชีย (Newly Industrialized Countries)  หรือประเทศอุตสาหกรรรมใหม่  และปัจจุบันได้กลายเป็นเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจที่ก้าวขึ้นมาเป็นอันดับที่สิบสองของโลก เกาหลีใต้เคยเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เคยเป็นเจ้าภาพในการแข่งขันฟุตบอลโลก เกาหลีใต้มุ่งมั่นในการพัฒนาประเทศจนสามารถยกระดับประเทศจากการเป็นประเทศที่ยากจนเป็นประเทศที่ร่ำรวย และส่วนหนึ่งที่เป็นปัจจัยพื้นฐานในการผลักดันให้เกิดสิ่งเหล่านี้คือ  แนวทางการพัฒนาประเทศแบบ แซมาอึล อุนดง (Saemaul Undong)                 เกาหลีใต้ในอดีตต้องเผชิญกับการถูกรุกราน และภาวะสงครามมากมายหลายครั้ง ทำให้ประเทศยากจน และเศรษฐกิจของประเทศขึ้นอยู่กับการเกษตรเท่านั้น อีกทั้งในบางครั้งประเทศต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติเช่นภาวะน้ำท่วม หรือภาวะแห้งแล้ง ความอดอยากยากจนครอบคลุมไปทั่วประเทศ จนกระทั้งในปี 1962 ประเทศเกาหลีเริ่มมีแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ทำให้เศรษฐกิจของประเทศเริ่มส่งสัญญาณในทางที่ดีขึ้น หลังจากนั้นเศรษฐกิจของประเทศเติบโตอย่างต่อเนื่อง […]