Archive for July, 2013

อาเบะชนะเลือกตั้งสภาสูง ย้ำเร่งปฏิรูปเศรษฐกิจญี่ปุ่น

อาเบะชนะเลือกตั้งสภาสูง ย้ำเร่งปฏิรูปเศรษฐกิจญี่ปุ่น

วันที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2556 เวลา 21:30:37 น. พรรคเสรีประชาธิปไตย หรือแอลดีพี ของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาตามความคาดหมาย ทำให้เขาเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนแรกในรอบ 6 ปีที่พรรคสามารถครองเสียงข้างมากทั้งในสภาล่างและสภาสูงไว้ได้ทั้งหมด ซึ่งจะช่วยให้การผลักดันกฎหมายและนโยบายต่างๆ ของรัฐบาลเป็นไปอย่างราบรื่นมากขึ้น ผลการลงคะแนนที่สื่อญี่ปุ่นรวบรวมไว้ ระบุว่า แอลดีพีและพรรคนิวโคเมอิโตะ ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ได้ที่นั่งรวมกันเพิ่มขึ้น 76 ที่นั่ง ทำให้มีเสียงรวมกันในสภาสูง 133 เสียง มากกว่าเสียงข้างมากที่ต้องการที่ 122 เสียง ส่วนพรรคแอลดีพีได้ที่นั่งเพิ่มขึ้น 65 ที่นั่ง เมื่อรวมกับที่นั่งที่มีอยู่เดิม50 ที่นั่ง แอลดีพีจึงมีเสียงรวมกันมากถึง 115 ที่นั่ง ขณะที่พรรคดีพีเจซึ่งเป็นฝ่ายค้านเสียเก้าอี้ไปราว 27 ที่นั่ง นายอาเบะประกาศว่า ชัยชนะครั้งนี้จะช่วยให้เขาสามารถตั้งคณะรัฐมนตรีที่มั่นคงและยุติความไม่แน่นอนทางการเมืองของญี่ปุ่นลงได้ เขาเชื่อว่าชัยชนะของแอลดีพีคือการให้การรับรองนโยบายปฏิรูปเศรษฐกิจและการเมืองที่เขาเคยประกาศไปก่อนหน้านี้จากประชาชน อาเบะยืนยันว่าจะผลักดันนโยบายต่างๆ ที่ประกาศไว้ต่อไปโดยเฉพาะการปฏิรูปเศรษฐกิจ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาได้เห็นผลในทางบวกหลายประการ ตั้งแต่การปรับตัวขึ้นของตลาดหุ้น ความเชื่อมั่นของนักธุรกิจและนักลงทุนที่ดีขึ้น รวมถึงค่าเงินเยนที่อ่อนลงซึ่งมีส่วนช่วยผู้ส่งออกอย่างมาก ผลการเลือกตั้งยังเป็นเสมือนการกู้ชื่อเสียงของอาเบะ ซึ่งทำให้พรรคแอลดีพีแพ้การเลือกตั้งในสภาสูงเมื่อปี 2550 ขณะที่เขาเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยแรกด้วย (เอพี  แหล่งที่มา: http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1374482229&grpid=03&catid=03 รูป http://img.news.sina.com/world/p/2013/0519/U166P5029T2D591904F24DT20130520095945.jpg

ผู้นำกว่างซีนำคณะเยือนมาเลเซีย พร้อมหารือกับมุขมนตรีแห่งรัฐปะหัง เร่งผลักดันนิคมฯ มาเลย์-จีน

ผู้นำกว่างซีนำคณะเยือนมาเลเซีย พร้อมหารือกับมุขมนตรีแห่งรัฐปะหัง เร่งผลักดันนิคมฯ มาเลย์-จีน

ที่มา : www.chinanews.com ในระหว่างการเดินทางเยือนประเทศมาเลเซีย นายเฉิน อู่ ผู้ว่าการเขตปกครองตนเองกว่าซีจ้วง นำคณะเดินทางไปยังเมืองกวนตัน รัฐปะหัง เพื่อเยี่ยมชมเขตนิคมอุตสาหกรรมมาเลเซีย(กวนตัน)-จีน และเข้าพบปะหารือกับดาโต๊ะ ซรี อัดนัน ยาอาก็อบ มุขมนตรีแห่งรัฐปะหัง เกี่ยวกับการเร่งสร้างเขตนิคมอุตสาหกรรมดังกล่าว เขตนิคมอุตสาหกรรมดังกล่าวเป็นโครงการสำคัญภายใต้การผลักดันของผู้นำจีนและมาเลเซีย และเป็นโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลและวิสาหกิจท้องถิ่นของทั้ง 2 ประเทศ และเป็นเขตนิคมอุตสาหกรรมพี่น้องกับเขตนิคมอุตสาหกรรมจีน(ชินโจว)-มาเลเซีย การสร้างความร่วมมือในครั้งนี้ผู้นำของทั้ง 2 ประเทศให้ความสำคัญอย่างมากถือเป็นการสร้างสรรค์โมเดลความร่วมมือระดับสากลรูปแบบใหม่ “สองประเทศสองนิคม” คือ เขตนิคมอุตสาหกรรมจีน(ชินโจว)-มาเลเซีย และเขตนิคมอุตสาหกรรมมาเลเซีย(กวนตัน)-จีน ห่างจากเขตนิคมอุตสาหกรรมกวนตันประมาณ 11 กิโลเมตรเป็นท่าเรือกวนตัน โดยนายเฉิน อู่ ได้เดินทางไปสำรวจและยอมรับถึงปัจจัยความได้เปรียบของท่าเรือ โดยกล่าวว่าเขตนิคมฯ ต้องอาศัยท่าเรือน้ำลึกในการขับเคลื่อนการพัฒนาของนิคมและสร้างความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดระหว่างท่าเรือชินโจวและท่าเรือกวนตัน ขยายความร่วมมือทางทะเล และกระตุ้นการพัฒนาระหว่างนิคม เขตนนิคมอุตสาหกรรมมาเลเซีย(กวนตัน)-จีน ได้มี่พิธีเปิดงานก่อสร้างเขตนิคมฯ ไปเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2556 โดยทางการรัฐปะหังให้การสนับสนุนการก่อสร้างอย่างเต็มที่ เขตนิคมอุตสาหกรรมจีน(ชินโจว)-มาเลเซีย เป็นโครงการความร่วมมือในการจัดตั้งเขตนิคมอุตสาหกรรมระดับประเทศแห่งแรกรระหว่างจีนกับมาเลเซีย และเป็นโครงการความร่วมมือระดับประเทศแห่งที่ 3 ต่อจากนิคมอุตสาหกรรมจีน(ซูโจว)-สิงคโปร์ และเมืองนิเวศจีน(เทียนจิน)-สิงคโปร์ ในเขตนิคมฯ ประกอบด้วยเขตนิคมอุตสาหกรรม เขตศึกษาวิจัยและพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เขตบริหารงานส่วนกลาง […]

ชัยชนะของอาเบะทำให้ความสัมพันธ์กับโซลถูกแช่แข็งยิ่งขึ้น

หลังจากที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโซะ อาเบะ (Shinzo Abe) ผู้นำพรรคฝ่ายรัฐบาลจากพรรคเสรีประชาธิปไตย (Liberal Democratic Party-LDP) และพรรคร่วมรัฐบาลคือพรรคนิวโคเมโตะ (New Komeito) ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งในสภาสูง (Upper House) ของญี่ปุ่นในการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ด้วยคะแนน135 เสียง จากจำนวนที่นั่งในสภาสูงทั้งหมด 242 ที่นั่ง เอาชนะพรรคฝ่ายค้านคือพรรค Democratic Party of Japan-DPJ  พร้อมกันนี้ทั้งสองพรรคดังกล่าวสามารถควบคุมที่นั่งในสภาล่างได้จำนวน 2/3 ของที่นั่งทั้งหมดในสภาล่างของญี่ปุ่น จากการเลือกตั้งสมาชิกสภาล่างเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา รัฐบาลภายใต้การนำของนายชินโซะ อาเบะจะบริหารงานไปอีก 3 ปี (Chung Min-uck, 2013). บทวิเคราะห์ แนวโน้มของความสัมพันธ์ระหว่างโซลและโตเกียวจะเป็นอย่างไรต่อไป? คาดว่าความสัมพันธ์ระหว่างโซลและโตเกียวยังคงถูกแช่แข็งอย่างที่เป็นอยู่ด้วยเหตุผลต่างๆคือ จากเงื่อนไขทางประวัติศาสตร์ เช่น กรณีที่ญี่ปุ่นยึดครองเกาหลีเป็นประเทศในจักรวรรดิญี่ปุ่นเป็นเวลา 35 ปี ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 หรือเหตุการณ์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2   ที่เด็กผู้หญิงและผู้หญิงชาวเกาหลีถูกบังคับให้บริการทางเพศแก่ทหารญี่ปุ่น ซึ่งนักประวัติศาสตร์ส่วนใหญ่ ประเมินว่ามีสตรีราวๆ 2 แสนคนทั่วเอเชีย รวมทั้งจีน […]

เกาหลีใต้, อินเดียแลกเปลี่ยนความรู้ เหตุผลกันเรื่องอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ, ปากีสถาน

  เกาหลีใต้และอินเดียได้ก่อตั้ง “Intelligence-sharing relationship” ซึ่งโครงสร้างของความร่วมมือดังกล่าวได้ถูกอภิปรายกันระหว่างที่นาย Shivshankar Menon ที่ปรึกษาของ “Indian National Security” เดินทางมาเยือนเกาหลีใต้และเข้าพบประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮ (Park Geun-hye) เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยแหล่งข่าวกล่าวว่า “การพูดคุยของทั้งสองฝ่ายครอบคลุมเรื่องการขยายขอบเขตของการปกป้อง ความมั่นคงและความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศและรวมถึงเรื่องที่อินเดียวางแผนปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานของประเทศในวงเงิน 1 ล้าน ล้าน ดอลลาร์สหรัฐ ในอีก 5 ปีข้างหน้าและบริษัทของเกาหลีใต้ได้รับการเชื้อเชิญให้ลงทุนในโครงการดังกล่าว” ปากีสถานเป็นผู้ถูกสงสัยว่าได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีนิวเคลียร์ให้แก่เกาหลีเหนือและเกาหลีเหนือเป็นผู้ถูกสงสัยว่าได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีขีปนาวุธให้ปากีสถาน (Kim Tae-gyu, 2013) บทวิเคราะห์ ในเรื่องภัยคุกคามจากนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮ สามารถเรียนรู้จากประสบการณ์ของอินเดียในการต่อต้านภัยคุกคามจากนิวเคลียร์ของปากีสถาน หลังจากจบสงครามระหว่างอินเดียและปากีสถานในปี 1971 ปากีสถานได้เริ่มโครงการพัฒนานิวเคลียร์และถูกกระตุ้นจากอินเดียเมื่ออินเดียทำให้ประหลาดใจโดยทดลองนิวเคลียร์ในปี 1974 และในทศวรรษที่ 1990 ปากีสถานก็พัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ได้สำเร็จ  อินเดียและปากีสถานมีประวัติศาสตร์ร่วมกันทั้งในยุคอาณานิคมและยุคก่อนอาณานิคม รวมทั้งมีรากฐานทางวัฒนธรรมหลายอย่างร่วมกัน มีเขตแดนติดกันอยู่ในภูมิภาคเอเชียใต้ (South Asia) และเคยทำสงครามกันมาแล้ว 4 ครั้ง   ในเรื่องอาวุธนิวเคลียร์นั้นหลังจากได้รับเอกราชจากอังกฤษเป็นต้นมาอินเดียมีธรรมเนียมปฏิบัติคือทหารไม่มีอำนาจในการตัดสินใจและปฏิบัติการทั้งการทดสอบ การออกแบบ การทดลองหรือการควบคุม ส่วนปากีสถานนั้นทหารมีอำนาจในการควบคุม […]

นักวิจัยไทยพบว่ามีผู้หญิงลาวลักลอบไปขายบริการทางเพศในไทยมากขึ้น

นักวิจัยไทยพบว่ามีผู้หญิงลาวลักลอบไปขายบริการทางเพศในไทยมากขึ้น

นักวิจัยด้านแรงงานข้ามชาติประจำสถาบันวิจัยสังคมของมหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ให้การยืนยันว่าการเดินทางไปมาที่สะดวกระหว่างประชาชนลาวและไทยในทุกวันนี้ ได้กลายเป็นช่องทางในการสร้างผลประโยชน์ให้ กับกลุ่มหรือขบวนการค้ามนุษย์ข้ามชาติได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน การเดินทางที่สะดวกขึ้นนี้ได้มีการนำแรงงานลาวลักลอบเข้าไปทำงานโดยผิด กฎหมายในไทยมากขึ้น โดยในที่นี้รวมถึงแรงงานลาวเพศหญิงที่ขายบริการทางเพศในไทยอีกด้วย การขายบริการทางเพศของแรงงานลาวเพศหญิงในไทยดังกล่าวนี้ มีทั้งที่สมัครใจและถูกบังคับ แต่ที่น่าเป็นห่วงยิ่งไปกว่านั้นคือการเก็บข้อมูลของนักวิจัยยังพบว่ามี เยาวชนลาวเพศหญิงที่เป็นนักศึกษาได้สมัครใจพากันเดินทางเข้ามาขายบริการทาง เพศในไทยมากขึ้น ซึ่งนักวิจัยท่านนี้ได้กล่าวว่า “ในตอนนี้มันจะมีลักษณะของความหลากหลายของการให้บริการ เช่น เด็กที่เข้ามานั้นเป็นเด็กที่ยังเรียนหนังสือ เรียนวันจันทร์ถึงวันศุกร์ ตอนเย็นวันศุกร์ก็จะเข้ามาขายบริการแล้ววันอาทิตย์ก็กลับ หรือในช่วงเทศกาลวันหยุด ก็เป็นช่องทางที่เด็กจะมีโอกาสเข้ามาหาเงินในไทย ก็คือเข้ามาขายบริการและก็กลับไปเรียนหนังสือต่อ” แต่อย่างไรก็ตามจนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีสถิติชัดเจนว่าผู้หญิงและเยาวชนลาว มีจำนวนเท่าใดที่ถูกบังคับหรือสมัครใจขายบริการทางเพศในไทย หากแต่องค์การคุ้มครองแรงงานต่างด้าวในไทยเชื่อว่ามีแรงงานลาวในไทยกว่า 5 แสนคนที่ลักลอบเข้ามาทำงาน โดนเกินกว่า 55% ในจำนวนดังกล่าวนี้เป็นแรงงานลาวเพศหญิงที่มีความเสี่ยงสูงที่จะถูกบังคับ ให้ขายบริการทางเพศ ด้วยสภาพการณ์ดังกล่าวจึงทำให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างคณะผู้เชี่ยวชาญขององค์กรแรงงานสากล (ILO) กับคณะผู้แทนของทางการลาว ด้วยเป้าหมายเพื่อการปรับแก้กฎหมายแรงงานฉบับปัจจุบันของลาวให้ทันสมัยและ สอดคล้องกับสนธิสัญญาสากลที่ลาวได้ร่วมเป็นภาคีอยู่ด้วย โดยเฉพาะสนธิสัญญาว่าด้วยความเสมอภาคระหว่างแรงงานเพศหญิงและชาย สนธิสัญญาว่าด้วยการคุ้มครองแรงงานเยาวชน และหลักการสากลว่าด้วยคณะกรรมการร่วมสามฝ่ายระหว่างรัฐบาลนายจ้างและลูกจ้าง ซึ่งต้องปฏิบัติตามหลักการสากลเหล่านี้ ไม่เพียงแต่จะทำให้แรงงานในลาวได้รับการคุ้มครองสิทธิทั้งในด้านสวัสดิการ และสวัสดิภาพในการทำงานอย่างครบถ้วนเท่านั้น หากแต่ยังเป็นโอกาสในการพัฒนาฝีมือแรงงานของลาวให้ได้มาตรฐานสากลเพื่อให้ สามารถแข่งขันในตลาดแรงงานโลกได้อย่างแท้จริงอีกด้วย กฎหมายแรงงานฉบับปัจจุบันของลาวได้ถูกบังคับใช้ตั้งแต่ปี 1994 เป็นต้นมาและได้มีการปรับแก้ไปครั้งหนึ่งแล้วเมื่อปี 2006 หากแต่จนถึงปัจจุบันนี้สภาพการณ์ต่างๆ ทั้งภายในลาวและต่างประเทศนั้นได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับแก้กฎหมายแรงงานของลาวให้ทันสมัยซึ่ง จะมีการเพิ่มขึ้นจากเดิม 77 มาตราเป็น 134 มาตราเพื่อให้รัดกุมและสามารถบังคับใช้ได้อย่างชัดเจน […]

New Komeito chief vows to counter Abe if he tries to change Article 9

New Komeito chief vows to counter Abe if he tries to change Article 9

หัวหน้าพรรคนิวโคเมโตะประกาศว่าจะเผชิญหน้ากับอาเบะถ้าหากยังพยายามแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 9 สรุปข่าว นายนะซึโอะ ยามากุชิ หัวหน้าพรรคนิวโคเมโตะได้แถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ (28 มิถุนายน) ที่ผ่านมาว่า พรรคฝ่ายค้านจะเดินหน้าถ่วงอำนาจพรรคเสรีประชาธิปไตยที่ครองเสียงข้างมากในรัฐบาล ถ้าหากพรรครัฐบาลยังคงเดินหน้าในการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 9 หลังการเลือกตั้งวุฒิสภา เพื่อให้มีสิทธิในการรักษาความมั่นคงร่วม (Collective Self-Defense) อย่างไรก็ดี พรรคนิวโคเมโตะและพรรคเสรีประชาธิปไตยมีความเห็นส่วนใหญ่สอดคล้องกันในเรื่องลำดับความสำคัญทางการเมือง แต่มีข้อแตกต่างในประเด็นหลักๆ เช่น การแก้ไขรัฐธรรมนูญ การรักษาความมั่นคงร่วม ทัศนะต่อประเด็นทางประวัติศาสตร์และนโยบายพลังงานนิวเคลียร์ ในประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 9 หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านมองว่าหากอาเบะต้องการให้ญี่ปุ่นมีสิทธิในการรักษาความมั่นคงร่วม เพื่อส่งเสริมความเป็นพันธมิตรระหว่างญี่ปุ่นและสหรัฐฯ เนื่องจากสิทธิในการรักษาความมั่นคงร่วมเป็นแนวคิดช่วยเหล…ือพันธมิตรที่ถูกโจมตี ซึ่งพรรคนิวโคเมโตะยังคงยึดการตีความรัฐธรรมนูญที่ว่าญี่ปุ่นไม่สามารถมีสิทธิกระทำเช่นนั้นได้ เนื่องจากจะเป็นการทำลายความเชื่อใจภายในประเทศและระหว่างประเทศ ในขณะที่ประเด็นทางด้านประวัติศาสตร์สงครามนั้น นายอาเบะพยายามเปลี่ยนแปลงคำแถลงกล่าวขอโทษเรื่องทาสบำเรอของนายโยเฮ โคโนะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ซึ่งได้แถลงไว้ในปี 1993 ซึ่งได้ยืนยันว่ากองทัพญี่ปุ่นมีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดหาซ่องให้แก่ทหารญี่ปุ่น แต่ยังคงมีข้อคิดเห็นที่ขัดแย้งว่ากองทหารบังคับให้ผู้หญิงเป็นทาสบำเรอหรือไม่ โดยพรรคนิวโคเมโตะต้องการคงถ้อยแถลงดังกล่าวไว้ สำหรับเรื่องนโยบายนิวเคลียร์นั้น การที่รัฐบาลภายใต้การนำนายอาเบะส่งออกเทคโนโลยีนิวเคลียร์ไปยังอินเดียและตุรกีนั้นอาจจะทำให้มองว่าเป็นประเทศที่แสวงหาการส่งออกนิวเคลียร์อย่างแข็งขัน วิเคราะห์ข่าว การออกมาแถลงข่าวของนายนะซึโอะ ยามากุชิ หัวหน้าพรรคนิวโคเมโตะในช่วงนี้นอกจากจะเป็นการแสดงจุดยืนของพรรคแล้ว ยังเป็นการหาเสียงเลือกตั้งวุฒิสมาชิกที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ โดยหวังจะเรียกคะแนนจากผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 9 ของนายอาเบะเป็นสำคัญ ด้วยการชี้ให้เห็นข้อเสียจากการดำเนินนโยบายความมั่นคงและทัศนะของนายอาเบะที่กระตุ้นความหวาดระแวงให้แก่เพื่อนบ้านและประชาคมโลก ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน (26 มิถุนายน) […]