Archive for May, 2013

อุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าของลาวขาดแคลนแรงงาน เนื่องจากแรงงานชาวลาวหนีไปทำงานในต่างประเทศกันหมด

อุตสาหกรรมตัดเย็บเสื้อผ้าของลาวขาดแคลนแรงงาน เนื่องจากแรงงานชาวลาวหนีไปทำงานในต่างประเทศกันหมด

          ปัญหาเรื่องการขาดแคลนแรงงานใน สปป ลาว นับเป็นปัญหาอย่างมากในขณะนี้ ซึ่งเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน ประการแรก แรงงานชาวลาวได้ออกไปทำงานในประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศไทยทั้งก่อนและหลังที่จะมีการปรับค่าแรงขั้นต่ำเป็น 300 บาท เนื่องจากค่าแรงขั้นต่ำของประเทศไทยค่อนข้างสูงกว่า สปป ลาวมาก ค่าแรงขั้นต่ำของไทยอยู่ที่ 300 บาท/วัน ในขณะที่ลาวมีค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ประมาณ 90-100 บาท/วัน สาเหตุอีกประการหนึ่งคือเมื่อรัฐบาลลาวได้ประกาศให้มีการปรับค่าแรงขั้นต่ำจาก 348,000 กีบ (ประมาณ 1,316 บาท/เดือน) เป็น 626,000 กีบ (ประมาณ 2,368 บาท/เดือน) แต่ก็ยังพบว่านายจ้างส่วนใหญ่ก็ยังไม่ได้ปรับค่าแรงขั้นต่ำตามกำหนดนั้น หรือบางองค์กรมีการปรับค่าแรงขั้นต่ำตามประกาศให้แต่ว่าไปลดสวัสดิการส่วนอื่นๆ ที่แรงงานเคยมี หรือไม่ก็เพิ่มชั่วโมงการทำงานให้มากขึ้น ซึ่งก็เสมือนว่าการปรับค่าแรงขั้นต่ำนั้นไม่ได้มีผลดีอะไรกับแรงงาน และปัญหาเหล่านี้รัฐบาลลาวเองก็ยังไม่สามารถตรวจสอบได้อย่างทั่วถึง ทำให้แรงงานชาวลาวหนีไปทำงานในประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น โดยเฉพาะประเทศไทย ซึ่งมีทั้งแรงงานที่ถูกต้องตามกฎหมายและไม่ถูกต้อง องค์การเครือข่ายคุ้มครองแรงงานต่างด้าวในไทยเชื่อว่ามีแรงงานมากกว่า 500,000 คนที่ลักลอบเข้ามาทำงานในไทย มีจำนวนแรงงานที่มาขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องไว้ประมาณ 66,000 คน สำหรับปัญหาดังกล่าวควรจะต้องมีการวางแผนร่วมกันระหว่างรัฐบาลของทั้งสองฝ่ายเพื่อหาข้อตกลงร่วมกันในเรื่องแรงงานเพื่อรองรับปัญหาการขาดแคลนแรงงาน และปัญหาลักลอบเข้าเมือง ที่ในอนาคตน่าจะมีมากกว่าในปัจจุบันนี้อย่างแน่นอน

สปป ลาว เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมการพัฒนาแนวพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก ครั้งที่ 2

สปป ลาว เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมการพัฒนาแนวพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก ครั้งที่ 2

สปป ลาว เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเกี่ยวกับการพัฒนาแนวพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก (EWEC) ครั้งที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 15-16 พฤษภาคม 2013 ที่แขวงสะหวันนะเขต โดยมีรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมด้วยคณะผู้แทนจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องจาก สปป ลาว, พม่า, ไทย, เวียดนาม และแขวงต่างๆ ที่อยู่ตามแนวพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตกของ 4 ประเทศ มากกว่า 140 ท่านเข้าร่วม นอกจากนี้ยังมีผู้แทนจากสถานทูตญี่ปุ่น ผู้แทนจากธนาคารพัฒนาเอเชีย (ADB) และผู้แทนจากไจก้า ประจำ สปป ลาว เข้าร่วมการประชุมดังกล่าวด้วย โดยในการประชุมครั้งนี้ได้มีการทบทวนถึงความคืบหน้าการพัฒนาแนวพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก ความท้าทาย และปัญหาอุปสรรคต่างๆ นับจากการประชุมครั้งที่ 1 ที่ประเทศเวียดนามเมื่อเดือนพฤษภาคม 2012 เป็นต้นมา และได้ปรึกษาหารือถึงทิศทางความร่วมมือกันในอนาคต ในขณะเดียวกันก็ให้ความสำคัญต่อบทบาทและความสำคัญของการพัฒนาต่อแขวงต่างๆ ที่อยู่ตามแนวพื้นที่เศรษฐกิจ โดยเฉพาะการปรับปรุงและยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน การก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก และการบริการในแนวพื้นที่เศรษฐกิจดังกล่าว รวมทั้งการผลักดันการลงทุนจากภาครัฐและเอกชนในการเข้าพัฒนาเพื่อให้มีความสะดวกมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังได้แสดงความขอบคุณต่อความช่วยเหลือของกลุ่มผู้ร่วมพัฒนา โดยเฉพาะรัฐบาลญี่ปุ่นและธนาคารพัฒนาเอเชียในการพัฒนาแนวพื้นที่ดังกล่าว การประชุมครั้งนี้ได้ยกให้เห็นถึงความสำคัญของการตกลงขยายแนวพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก-ตะวันตก โดยครอบคลุมเส้นทางไปถึงแหลมฉบัง กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย, เวียงจันทน์ […]

เมืองอินชอน (Incheon) เปิดสำนักงานใหญ่ที่จัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์

สรุปข่าว คณะกรรมการจัดการแข่งขัน “the 2014 Incheon Asian Games” เปิดสำนักงานใหญ่ที่มุนฮัก สเตเดียม (Munhak Stadiam) เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อเริ่มการจัดการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย อินชอนเป็นเมืองท่าทางชายฝั่งตะวันตกของเกาหลีใต้ได้รับความไว้วางใจจาก “the Olympic Council of Asia” เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้วให้เป็นเมืองที่สามของเกาหลีใต้ที่จัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ โดยกรุงโซล (Seoul)ได้เป็นเจ้าภาพในปี 1986 และเมืองบูซาน (Busan) ได้เป็นเจ้าภาพไปแล้วในปี 2002  ซึ่งนาย คิม จุง-กิล (Kim Jung-kil) ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกของเกาหลีใต้ซึ่งเข้ามาดูแลการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ด้วยกล่าวว่า “จากตัวเลขที่ชัดเจนของจำนวนนักกีฬาและประเภทของกีฬาที่ใช้ในการแข่งขัน การแข่งขันเอเชียนเกมส์ที่จะมีขึ้นนี้จะยิ่งใหญ่กว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและคาดหวังว่าจะส่งผลอย่างมีนัยสำคัญต่อเศรษฐกิจในภูมิภาคและเป็นที่จดจำของนานาชาติต่อเกาหลีใต้และจะทำให้การแข่งขันกีฬาครั้งนี้เป็นมากกว่ากีฬา” คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ในขณะนี้มีทั้งหมด 105 คน รวมทั้งข้าราชการจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 15 คน  เจ้าหน้าที่ที่ทำงานทางด้านกีฬา 32 คน  นักกฎหมายและสมาชิกพรรคการเมือง 17 คน  นักธุรกิจ 17 คน  นักวิชาการและนักหนังสือพิมพ์ 11 คน คาดว่าจำนวนคณะกรรมการจัดงานจะเพิ่มขึ้นอีกเมื่อการจัดงานได้เดินเครื่องเต็มที่แล้ว (Kim Tong-hyung, 2013) บทวิเคราะห์ เมืองอินชอนตั้งอยู่ทางตะวันตกของกรุงโซลเป็นระยะทาง 37 กิโลเมตร มีประชากรประมาณ 2.6 ล้านคน ได้รับการคาดหวังจากทางการเกาหลีใต้ว่าจะสามารถยกระดับทางเศรษฐกิจ การกีฬาทั้งในเกาหลีและในเอเชียและในฐานะเมืองที่มีความเป็นนานาชาติ ซึ่งคณะกรรมการจัดงานพยายามบริหารจัดการและสร้างนวัตกรรมในงานนี้ นอกจากนี้ทางรัฐบาลเกาหลีใต้คาดหวังที่จะเพิ่มการลงทุนของนานาชาติในเขตเศรษฐกิจเสรี“the Incheon Free […]

การประกาศความร่วมมือของโซลกับวอชิงตัน

สรุปข่าว จากการไปเยือนสหรัฐอเมริกาของประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮ (Park Geun- hye) ของเกาหลีใต้เมื่อวันอังคารที่ 7 พฤษภาคม 2013 ที่ทำเนียบขาวได้มีการประชุมร่วมกันระหว่างประธานาธิบดี ปาร์ค กึน-เฮและประธานาธิบดีบารัค โอบามา (Barack Obama) มีการประกาศความร่วมมือของความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้และสหรัฐอเมริกาโดยสรุปดังนี้ “6 ทศวรรษแล้วที่ความเป็นพันธมิตรระหว่างสาธารณรัฐเกาหลีและสหรัฐอเมริกาได้นำมาซึ่งเสถียรภาพ ความมั่นคงและความรุ่งเรืองนบคาบสมุทรเกาหลี ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและได้เพิ่มขึ้นทั่วโลก” “ความเป็นพันธมิตรระหว่างสาธารณรัฐเกาหลีและสหรัฐอเมริกาได้ก่อตัวขึ้นในสงครามเกาหลี ในปี 1953 ได้กำเนิดสนธิสัญญา ROK-U.S. Mutual Defense Treaty และได้พัฒนาเรื่อยมาสู่ยุทธศาสตร์ของความเป็นพันธมิตรที่กว้างขวางด้วยความร่วมมือที่ลึกซึ้งบนความมั่นคงและกินความทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรมและประชาชนกับประชาชน เสรีภาพ มิตรภาพและความรุ่งเรืองร่วมกัน เรามีความสุขกับวันนี้บนค่านิยมร่วมกันคือ เสรีภาพ ประชาธิปไตยและเศรษฐกิจแบบทุนนิยม” “สหรัฐอเมริกายังให้ความเชื่อมั่นว่าจะปกป้องเกาหลีใต้ เพิ่มการยับยั้งและใช้ความสามารถทางทหารอย่างเต็มพิกัดทั้งที่เป็นแบบแผนและนิวเคลียร์” “ปีนี้เป็นการเฉลิมฉลองครั้งแรกของการประกาศใช้เขตการค้าเสรี (KORUS-U.S. Free Trade Agreement- KORUS FTA)…”  (www.koreatimes.co.kr, 2013) บทวิเคราะห์ นับตั้งแต่การจัดตั้งรัฐบาลเกาหลีใต้ในปี 1948 นโยบายต่างประเทศของเกาหลีใต้นั้นเกี่ยวข้องกับสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างมาก กำลังทหารของสหรัฐอเมริกาชุดแรกเข้ามาในเกาหลีใต้ในเดือนกันยายน 1945 ในฐานะกองกำลังที่เข้ามายึดครอง (occupying force)  ภารกิจเบื้องต้นคือการปลดอาวุธทหารญี่ปุ่นและจัดระเบียบในเขตแดนใต้เส้นขนานที่ 38 บทบาทของสหรัฐอเมริกาคือเป็นผู้นำเกาหลีใต้โดยการปกป้องเกาหลีใต้จากภัยคุกคามทางทหารจากภายนอกและให้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจ ที่สำคัญคือสหรัฐอเมริกาได้ปกป้องเกาหลีใต้ให้รอดพ้นจากการรุกรานของคอมมิวนิสต์ เมื่อเกาหลีเหนือพยายามเข้าพิชิตในปี […]