Category: Others

นักเรียนในจีนจ่ายค่าอาหารกลางวันโดยการสแกนหน้า

นักเรียนในจีนจ่ายค่าอาหารกลางวันโดยการสแกนหน้า

เฉียนเจียง อีฟนิง นิวส์ (Qianjiang Evening News) หนึ่งในหนังสือพิมพ์ที่มีจำนวนตีพิมพ์มากที่สุดในประเทศจีน รายงานว่าโรงเรียนมัธยมที่ 11 ในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ตัดสินใจติดตั้งระบบจดจำใบหน้าในโรงอาหาร เพื่อแก้ปัญหานักเรียนลืมพกบัตรอาหารกลางวัน ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถจ่ายค่าอาหารในวันนั้นได้ทางโรงเรียนระบุว่า แต่ละวันจะมีนักเรียนราว 50 คน ที่ลืมนำบัตรอาหารมาด้วย ซึ่งเท่ากับว่าพวกเขาจะไม่ได้กินอาหารกลางวันไปโดยปริยาย การติดตั้งระบบจดจำใบหน้าเช่นนี้ นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาได้แล้ว ยังใช้เวลาไม่นานในการสแกน ระบบ จดจำใบหน้าสำหรับโรงอาหารใช้งานได้ดี จนล่าสุด ทางโรงเรียนเตรียมจะติดตั้งระบบลักษณะเดียวกันนี้ในห้องเรียน เพื่อใช้เช็กชื่อคนเข้าเรียน ตลอดจนตรวจสอบพฤติกรรมของเด็กแต่ละคนในเวลาเรียนด้วยแล้ว ที่มาภาพและข่าว: www.theepochtimes.com/in-chinese-high-school-a-students-face-buys-lunch_2335623.html

เปิดตัวสารานุกรมจีนในโลกออนไลน์

เปิดตัวสารานุกรมจีนในโลกออนไลน์

ทางการจีนเตรียมเปิดตัว สารานุกรม ซึ่งเป็นของตนเอง ในปีหน้าโดยมีเป้าหมายให้เป็น “กำแพงเมืองจีนทางวัฒนธรรม” (culture Great Wall) สารานุกรมของจีนนั้นจะต้องเป็นคู่แข่งสำคัญของ วิกิพีเดีย เพราะ สารานุกรมฉบับเมืองจีนนั้นจะเป็นการเผยแพร่เพื่อให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เนตชาวจีนได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้อง และไม่ถูกครอบงำโดยสื่อต่างชาติ โครงการดังกล่าวนั้นดำเนินงานโดย China Publishing Group ซึ่งเป็นสื่อของรัฐ และ มีการตั้งเป้าในการทำสารานุกรมของตนเองให้เป็นภาษาจีน และมีข้อมูลที่ให้คนจีนเท่านั้นได้รับรู้ โดยข้อมูลที่จะอยู่ในสารานุกรมฉบับภาษาจีนนั้นจะประกอบไปด้วย เรื่องราวของประเทศ สัญลักษณ์ภายในประเทศ วัฒนธรรม และ การพัฒนาเทคโนโลยี โครงการดังกล่าวนั้นดำเนินงานโดย China Publishing Group ซึ่งเป็นสื่อของรัฐ และ มีการตั้งเป้าในการทำสารานุกรมของตนเองให้เป็นภาษาจีน และมีข้อมูลที่ให้คนจีนเท่านั้นได้รับรู้ ปัจจุบันนั้นประเทศจีน มีผู้ใช้บริการอินเทอร์เนตกว่า 700 ล้านราย แต่มีการควบคุมการเข้าถึง ที่บรรดาสื่อต่างชาติใช้คำว่าเข้มข้นมาก มีการบล็อกห้ามใช้งานโซเชียลมีเดียอย่าง เฟซบุ๊ค และ ทวิตเตอร์ ในประเทศ นอกจากนี้ ผู้ใช้งานอินเทอร์เนต รายใดต้องการเข้าไปอ่านข่าวจากสำนักข่าวทั้งในและต่างประเทศ ต้องใช้ชื่อจริงในการเข้าไปอ่านเท่านั้น แหล่งข่าวและภาพ: http://www.bbc.com/news/technology-39779088

แผ่นดินไหวในจีน

แผ่นดินไหวในจีน

สำนักข่าวต่างประเทศ  (China Xinhua News) รายงานว่า เมื่อเวลา 21.19 น. ของคืนวันที่ 8 ส.ค. 60 ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นกรุงปักกิ่ง ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.0 แมกนิจูด บริเวณอำเภอจิ่วไจ้โกว มณฑลเสฉวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน  ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 13 ราย บาดเจ็บอีก 175 ราย โดย 28 รายในนั้นมีอาการสาหัส (อัพเดตล่าสุดเมื่อเวลา 8.25 น.) ถนนบางส่วนยังถูกปิดเพราะยังคงมีหินร่วงลงมาไม่สามารถเข้าเคลียร์พื้นที่ได้ นอกจากนี้ เมื่อเวลา 7.27 น.ตามเวลาท้องถิ่นของวันนี้ (9 ส.ค.) มีรายงานว่าเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.6 แมกนิจูดขึ้นที่ตำบลจิงเหอในแคว้นปกครองตนเองโปร์ตาลา(Bortala) เขตปกครองตนเองซินเจียง โดยจุดเกิดแผ่นดินไหวอยู่ลึกจากพื้นดินลงไปราว 11 กิโลเมตร แหล่งข่าวและภาพ: China Xinhua News และ http://www.bbc.com/news/world-asia-40869028

Baidu (ไป๋ตู้) เสิร์ชเอนจิ้นใหญ่ที่สุดของจีน

Baidu (ไป๋ตู้) เสิร์ชเอนจิ้นใหญ่ที่สุดของจีน

Baidu (ไป๋ตู้) www.baidu.com เป็น Search Engine หรือ web ค้นหาข้อมูลด้วยภาษาจีนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของจีน Baidu ก่อตั้งปลายปี 1999 ในสหรัฐ แต่เปิดตัวเต็มรูปแบบในปี 2000 ในจีน การให้บริการครอบคลุมหลายด้าน ทั้งการค้นหาข้อมูลจากเวปไซต์ ,ข้อความ รูปภาพ พยากรณ์อากาศ เวปบอร์ด พจนานุกรม ข่าวสารทั้งด้านบันเทิงและข่าวสาร ดูหนัง ฟังเพลง ฯลฯ ที่ได้รับความนิยมมากก็ได้แก่การค้นหาแผนที่เส้นทางต่างๆ และการดาวน์โหลดเพลงออนไลน์ ทั้งรูปแบบmp3, wma หรือเสียงเรียกเข้าของโทรศัพท์มือถือ พฤติกรรมคนจีน เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีและอินเตอร์เนตอย่างใกล้ชิด Baidu จึงเข้าไปมีบทบาทสำคัญมากในการเป็น เครื่องมือเพื่อช่วยเหลือการค้นหาต่างๆ ขณะนี้ Baidu ได้รุกเข้าสู่ตลาดต่างประเทศแล้ว โดยเริ่มมีให้บริการค้นคำด้วยภาษาญี่ปุ่น และเข้าสู่ตลาดประเทศไทย เป้าหมาย ต่อไปคือตลาดเวียดนามและสิงคโปร์ โลโก้ Baidu มีลักษณะเป็น “รอยตีนหมี” หมายถึงการค้นหา ตามล่าสัตว์ของนายพราน เทคโนโลนีการสืบค้นที่ได้จดทะเบียนสิทธิบัตร ขณะนี้มีเพียง 4 ประเทศ คือ […]

ตำรวจจีนบุกทำลายรูปปั้นทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ปลอม

ตำรวจจีนบุกทำลายรูปปั้นทหารจิ๋นซีฮ่องเต้ปลอม

ตำรวจทางภาคกลางของจีนบุกทลายแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งที่หลอกลวงให้นักท่องเที่ยวเข้าชมรูปปั้นทหารดินเผาของพรรดิจิ๋นซีที่ทำปลอมขึ้นมา สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แหล่งท่องเที่ยวปลอมที่ตำรวจบุกทลายครั้งนี้ตั้งอยู่ในเขตหลินถง เมืองซีอาน พื้นที่เดียวกับสุสานจักรพรรดิจิ๋นซีที่แท้จริง ซึ่งเป็นแหล่งโบราณสถานที่สำคัญของจีน มีอายุเก่าแก่กว่า 2,000 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทุบทำลายรูปปั้นทหารดินเผาปลอม 40 ตัว และทางการเขตหลินถง ได้นำภาพปฏิบัติการครั้งนี้ออกเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย แสดงให้เห็นเศษซากของรูปปั้นทหารดินเผาปลอมที่ถูกทุบจนแตกเป็นเสี่ยง ๆ ปฏิบัติการครั้งนี้มีขึ้นหลังจากตำรวจได้รับการร้องเรียนทางออนไลน์จากประชาชนเกี่ยวกับแหล่งท่องเที่ยวปลอมแห่งนี้ โดยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเผยกับสำนักข่าวซินหัวว่า ไกด์นำเที่ยวและแท็กซี่เถื่อนจะหลอกลวงให้นักท่องเที่ยวไปชมรูปปั้นทหารจักรพรรดิจิ๋นซีปลอมที่นี่ อย่างไรก็ตาม ผู้มาเที่ยวชมส่วนใหญ่จะต้องผิดหวังที่ได้เห็นรูปปั้นเพียงไม่กี่สิบตัว ซึ่งเทียบไม่ได้กับสุสานจักรพรรดิจิ๋นซีที่แท้จริง ซึ่งมีขนาดใหญ่ ประกอบไปด้วยรูปปั้นดินเผาโบราณจำนวนมาก เช่น รูปทหารองครักษ์ ม้า และรถม้าศึก ที่ผู้สร้างเชื่อว่าจะทำหน้าที่พิทักษ์จักรพรรดิจิ๋นซีในปรโลก แหล่งข่าวและที่มาภาพ:  http://www.bbc.com/thai/international-38613499

ประธานาธิบดี Moon พบอดีตประธานาธิบดี Obama

ประธานาธิบดี Moon พบอดีตประธานาธิบดี Obama

กรุงโซล- หลังจากกลับจากการเยือนวอชิงตัน 1 วัน ประธานาธิบดี Moon Jae-in ได้พบกับอดีตประธานาธิบดี Barack Obama ที่ Blue House ประธานาธิบดี Moon ได้กล่าวถึงผลของการไปเยือนวอชิงตันว่าประสบความสำเร็จเกินความคาดหมายและขอคำแนะนำจากอดีตประธานาธิบดี Obama ในการเพิ่มความเข้มแข็งของความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ อดีตประธานาธิบดี Obama มาเยือนเกาหลีใต้ครั้งนี้เพื่อกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุม the Asian Leadership Conference โดยมีหนังสือพิมพ์ Chosun Ilbo เป็นเจ้าภาพ Obama กล่าวว่าที่วอชิงตันมีการสนับสนุนความเป็นพันธมิตร เกาหลีใต้- สหรัฐอเมริกาจากชาวอเมริกันอย่างเต็มที่ ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมีแต่จะเข้มแข็งขึ้นเท่านั้น นอกจากนั้นประธานาธิบดี Moon ยังพบกับนาย Thomas Bach ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการ International Olympic Committee  ประธานาธิบดี Moon ได้กล่าวขอบคุณที่ให้การสนับสนุน the 2017 World Taekwondo Championships เมื่อเดือนที่ผ่านมาที่เกาหลีใต้ ให้โอกาสทีมเทควอนโดของเกาหลีเหนือได้แสดงในพิธีเปิดการแข่งขัน แหล่งข่าวและที่มาภาพ Hwang […]

จีนใช้โดรนพ่นไฟ กำจัดขยะเกาะตามสายไฟฟ้า

จีนใช้โดรนพ่นไฟ กำจัดขยะเกาะตามสายไฟฟ้า

จีนใช้วิธีกำจัดขยะที่ตกค้างตามสายไฟ โดยใช้โดรนพ่นไฟ เผยเป็นอนาคตของการกำจัดขยะบนสายไฟฟ้าแบบใหม่ในประเทศจีน บริษัท Xiangyang พัฒนาอุปกรณ์เทคโนโลยีในประเทศจีนได้ผลิตอุปกรณ์ใหม่เพื่อกำจัดขยะที่ตกค้างตามสายไฟฟ้า อุปกรณ์ดังกล่าวคือโดรนพ่นไฟ จากการรายงานของสำนักข่าวรัสเซียทูเดย์  ระบุว่า การกำจัดขยะที่ตกค้างตามสายไฟฟ้าถือว่าเป็นงานหนักและใช้เวลานาน โดรนพ่นไฟจะสามารถประหยัดเวลาในการทำงานของช่างไฟไปได้มาก ไม่ต้องเสียเวลาปีนขึ้นเสาไปเกี่ยวขยะอีกต่อไป กดรีโมทคลิกเดียว ไฟพ่น เผาขยะที่ตกค้างได้อย่างรวดเร็ว แหล่งข่าวและที่มาภาพ: https://www.rt.com/viral/377983-chinas-amazing-fire-breathing-drone/

ลูกพลับผลไม้ในสังคมจีน

ลูกพลับผลไม้ในสังคมจีน

ภาพถ่ายทางอากาศเผยให้เห็นหลังคาอาคารบ้านเรือนในเมือง Quanzhou ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีนที่ปกคลุมไปด้วยผลลูกพลับสีส้มจัด เปลือกลูกพลับก็มีประโยชน์เพราะถูกนำไปใช้เป็นอาหารสัตว์ ช่วงปลายปี ผลไม้ที่พบในสังคมจีนนอกจากส้มที่ใช้ในงานมงคลแล้ว ลูกพลับเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งมีสีสวยงามพบเห็นในจีน และนิยมกินกัน จากภาพเป็นหลังคาอาคารบ้านเรือนในเมืองของจีน Quanzhouถูกปกคลุมไปด้วยลูกพลับสีส้มที่ชาวบ้านนำมาตากแห้งรับแสงแดดเจิดจ้าชาวบ้านในมณฑล Fujian จำนวนมากยังชีพด้วยการทำลูกพลับตากแห้งขาย หากต้องการตากลูกพลับให้แห้งสนิทก็อาจต้องใช้เวลานานถึง 50 วัน ลูกพลับในภาษาจีนเรียกว่า Shizi มีรสชาติหวานอร่อย ก่อนนำลูกพลับไปตากแห้ง จะต้องปอกเปลือกก่อน แต่เปลือกลูกพลับก็มีประโยชน์เพราะถูกนำไปใช้เป็นอาหารสัตว์ ลูกพลับเป็นผลไม้ที่คนในหลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นิยมรับประทาน ทุก ๆ ปี ชาวบ้านในหลายพื้นที่ของจีนจะนำลูกพลับมาตากกลางแดดจ้า เมื่อลูกพลับแห้งได้ที่ก็จะนำไปขายในตลาด ช่วงนี้จึงเป็นฤดูกาลของลูกพลับในจีน แหล่งข่าว: http://www.bbc.com/thai/international-38341277 ที่มาภาพ: REUTERS  

ชาวจีนเทียบภาพทรงผม โดนัลด์ ทรัมป์ เหมือนกับไก่ฟ้า

ชาวจีนเทียบภาพทรงผม โดนัลด์ ทรัมป์ เหมือนกับไก่ฟ้า

บุคคลที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในจีนขณะนี้ คือ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่นอกจากจะตกเป็นประเด็นในด้านบทบาทใหม่ของเขา ครอบครัว พฤติกรรมที่ผ่านมา อีกหนึ่งสิ่งที่จะไม่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงไม่ได้เลย คือเป็นภาพลักษณ์ภายนอกของมหาเศรษฐีผู้นี้ ที่ชาวจีนต่างเห็นพ้องกันว่าทรงผมของเขาช่างดูเหมือนกันไก่ฟ้าเสียเหลือเกิน เมื่อกลางเดือนพฤศจิกายนนี้ เว็บไซต์เซี่ยงไฮ้อิสต์ รายงานว่า เจ้าเสี่ยวหง ไก่ฟ้าทองวัย 5 ปี ในหังโจว ซาฟารีปาร์ค กลายมาเป็นที่โด่งดังทั่วโซเชียลจีนไปในพริบตา หลังจากมีนักข่าวตาแหลมสังเกตเห็นว่า ลักษณะขนส่วนหัวของนกตัวนี้ ช่างดูคล้ายคลึงกับทรงผมของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เสียเหลือเกิน ด้านนายเกา ผู้ดูแลเสี่ยวหง บอกว่าก่อนหน้านี้เขาก็ไม่ได้คิดว่าไก่ฟ้าจะดูเหมือนทรัมป์ เพราะเขาไม่ค่อยได้สนใจข่าวมากนัก แต่หลังจากที่ทรัมป์ชนะการเลือกตั้ง สื่อก็เริ่มนำเสนอภาพของเขามากขึ้น ทำให้ผมเริ่มจะคิดเช่นเดียวกันว่าทั้งคู่นั้นเหมือนกันจริง ๆ และหวังว่าจะมีคนมาเที่ยวสวนสัตว์ของเรามากขึ้น เพื่อมาดูไก่ฟ้าตัวนี้ แหล่งข่าวและที่มาภาพ: shanghaiist.com 

บริษัทจีนประกาศเลื่อนจ่ายเงินเดือน หวั่นพนักงานซื้อของฟุ่มเฟือยรับวันคนโสด

บริษัทจีนประกาศเลื่อนจ่ายเงินเดือน หวั่นพนักงานซื้อของฟุ่มเฟือยรับวันคนโสด

  ที่มาภาพ: news.qq.com บริษัทจีนเลื่อนจ่ายเงินเดือนพนักงาน ยืนยันอยากช่วยให้ไม่ต้องซื้อของฟุ่มเฟือยในวันคนโสด เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนนี้  สำนักข่าวซีซีทีวี รายงานข่าวว่ามีบริษัทหนึ่ง ในประเทศจีน ประกาศขอเลื่อนจ่ายเงินเดือนพนักงาน โดยให้เหตุผลว่าไม่อยากให้ทุกคนสิ้นเปลืองไปกับการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์เนื่องในช่วงวันของคนโสด เดิมที เดือนพฤศจิกายนจะเป็นช่วงที่ชาวจีนจับจ่ายใช้สอยสินค้ากันมาก เมื่อเว็บไซต์จำหน่ายสินค้าออนไลน์ของจีนต่างพากันลดราคาเนื่องในวันคนโสด วันที่ 11 พฤศจิกายน ซึ่งก็มีคนโสดจำนวนมากมายสั่งซื้อสินค้าให้คนที่ชอบ รวมถึงซื้อไว้ใช้เองด้วยราคาที่ถูกกว่า แต่บริษัทอาหารแห่งหนึ่งในเมืองฉงชิ่ง ทางใต้ของประเทศจีน กลับสวนกระแส ด้วยการออกมาประกาศว่า พวกเขาจะเลื่อนการจ่ายเงินเดือนให้พนักงานไปจนสิ้นเดือนธันวาคม เนื่องจากทางผู้จัดการต้องการให้พนักงานมีสติในการซื้อของออนไลน์ช่วงเทศกาลคนโสด จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมาย สำหรับกระแสส่วนใหญ่ในโลกออนไลน์ต่างมองเป็นเสียงเดียวกันว่า การเลื่อนจ่ายเงินเดือนด้วยเหตุผลนี้เป็นข้ออ้างของบริษัทแห่งนี้เสียมากกว่า เพราะทุกคนมีสิทธิ์ที่จะใช้เงินที่ทำงานมาได้ของตัวเอง ซึ่งการออกประกาศงดจ่ายแบบนี้ถือเป็นการละเมิดสิทธิ์ รวมถึงน่าจะผิดกฎหมายอีกด้วย แหล่งข่าว: http://www.chinadaily.com.cn/business/2016-11/08/content_27308310.htm