Category: Taiwan_Social

ไต้หวันเตรียมเปิด Apple Store สาขาแรกที่ตึก Taipei 101

ไต้หวันเตรียมเปิด Apple Store สาขาแรกที่ตึก Taipei 101

เว็บไซต์ทางการของ Apple ไต้หวัน ได้ประกาศจะเปิดตัว Apple Store สาขาแรกของไต้หวัน โดยใช้พื้นที่ถึง 2 ชั้นของตึก Taipei 101 ตึกที่สูงเป็นอันดับ 4 ขอโลก ตั้งอยู่ย่านซินยี กรุงไทเป ยังไม่ระบุวันเปิดให้บริการครั้งแรกอย่างชัดเจน แต่จะเปิดให้บริการในเวลาอันใกล้นี้ Apple Store สาขาแรกในไต้หวัน ใช้ชื่อสาขาว่า Apple Taipei 101 มีพื้นที่ 2 ชั้นรวมกัน 1,322 ตารางเมตร โดยตอนนี้อยู่ในขั้นตอนตกแต่งร้าน มีการปิดกั้นพื้นที่ด้วยงานศิลปะการตัดกระดาษเป็นฉากสีแดง ผลงานของศิลปินตัดกระดาษชาวไต้หวันนาม Shih Yi Yan ลวดลายของฉากกั้นได้แรงบันดาลใจของวัฒนธรรมชาวไต้หวันที่รวมตัวกันจิบชาใต้ต้นไม้ พูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ปัจจุบัน Apple จำหน่ายสินค้าในไต้หวันโดยผ่านตัวแทนจำหน่ายและสั่งซื้อผ่านออนไลน์ การประกาศของ Apple ครั้งนี้คงเป็นข่าวดีสำหรับชาวไต้หวันและนักท่องเที่ยวที่ไปไต้หวัน เพราะจะมี Apple Store ให้ใช้บริการครบวงจรอย่างแน่นอน ที่มาข่าว : China Post

ไต้หวันผลักดันการวิจัยสู่ผู้นำการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์

ไต้หวันผลักดันการวิจัยสู่ผู้นำการท่องเที่ยวเชิงการแพทย์

สำนักข่าว China Times รายงานว่า จากความพยายามกว่า 6 ปีในที่สุดโครงการ National Research for Biopharmaceuticals (NRPB) โดยการกำกับดูแลของสถานบัน Academia Sinica ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของทำเนียบประธานาธิบดีไต้หวัน มีเป้าหมายเพื่อเป็นศูนย์วิจัยด้านวิชาการ ซึ่งรวมถึงด้านการแพทย์ด้วย ได้ค้นคว้าผลิตภัณฑ์ยาใหม่ 10 ประเภทได้สำเร็จ (6 ประเภทได้นำไปใช้ทดลองรักษาผู้ป่วยระยะแรกแล้ว) รวมถึงได้รับใบรับรองทางการแพทย์ทั้งหมดกว่า 176 ฉบับ ผลิตภัณฑ์ยาใหม่ 6 ประเภทที่ได้นำไปทดลองรักษาผู้ป่วยระยะแรกแล้ว ได้แก่ ยาต้านมะเร็งทั่วไป ยาต้านมะเร็งปอด ยารักษาโรคเบาหวาน และยาลดน้ำตาลในเลือดสำหรับโรคเบาหวาน ซึ่งในระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมา โครงการฯ ได้ผลักดันโครงการย่อยเพื่อความร่วมมืออุตสาหกรรมทางการแพทย์ กว่า 42 โครงการ ลงทุนไปกว่า 1,600 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (1,840 ล้านบาท) รายงานข้อมูลจากวารสาร Journal of Clinical Microbiology ว่า โรงพยาบาล Tri-Service General Hospital […]

สภาไต้หวันอนุมัติร่างกฎหมาย ห้ามฆ่าสุนัขและแมวเพื่อบริโภคเป็นอาหาร พร้อมตั้งบทลงโทษสถานหนัก

สภาไต้หวันอนุมัติร่างกฎหมาย ห้ามฆ่าสุนัขและแมวเพื่อบริโภคเป็นอาหาร พร้อมตั้งบทลงโทษสถานหนัก

หนังสือพิมพ์ไชน่าโพสต์รายงานเมื่อ 13 เมษายนที่ผ่านมาว่าสภานิติบัญญัติของไต้หวันมีมติให้ แก้ไขกฎหมายคุ้มครองสัตว์ โดยเพิ่มเนื้อหา ห้ามฆ่าสุนัขและแมวเพื่อใช้ในการบริโภค รวมถึงการจำหน่ายและขนส่งสัตว์ทั้งสองชนิด อันเป็นการส่งเสริมให้มีการบริโภค หากฝ่าฝืนจะต้องถูกปรับเป็นเงินระหว่าง 50,000-250,000 ดอลลาร์ไต้หวัน หรือเป็นเงินไทย 57,500 – 287,500 บาท และจำคุกสูงสุดนาน 2 ปี ขณะที่ผู้กระทำความผิดซ้ำ อาจถูกปรับสูงถึง 5 ล้านดอลลาร์ไต้หวัน (5.75 ล้านบาท) จำคุกสูงสุด 5 ปี นอกจากนี้ ยังห้ามล่ามสัตว์เลี้ยงทุกชนิดไว้กับจักรยานเพื่อให้วิ่งคู่กัน คล้ายการพาสุนัขไปเดินเล่น หากฝ่าฝืนอาจถูกปรับสูงถึง 15,000 ดอลลาร์ไต้หวัน (17,250 บาท) ส่วนขั้นตอนต่อไป คือ ส่งร่างกฎหมายให้ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน ลงนามอนุมัติใช้กฎหมายอย่างเป็นทางการ ซึ่งหลายฝ่ายเชื่อว่าจะไม่มีอุปสรรค เนื่องจากเธอเป็นผู้ที่รักสัตว์ โดยเฉพาะแมวอยู่แล้ว โดยคาดว่าจะสามารถบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ภายในสิ้นเดือน

ตำรวจไต้หวันจับบุกจับโสเภณีไทย (สำนักข่าวกลางไต้หวัน : 24/01/2017)

สำนักข่าวกลางของไต้หวันรายงานวันที่ 23 ม.ค. ว่า ตำรวจไต้หวันจับกุมผู้หญิงไทย 8 คน ที่พัวพันกับการค้าบริการทางเพศอย่างผิดกฎหมาย ตำรวจระบุว่า กลุ่มผู้หญิงไทยมีอายุ 20-30 ปี เดินทางมาไต้หวันประเภทไม่ต้องขอวีซ่า และขายบริการทางเพศตั้งแต่ก่อนหน้านี้ไปจนถึงช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่อพาร์ตเมนต์ที่เช่าไว้ในเมืองจู๋หนาน เทศมณฑลเหมียวลี่ ทางตะวันตกของไต้หวัน มีนายหน้าคนหนึ่งพาผู้หญิง 8 คน ไปที่เมืองจู๋หนาน และเริ่มธุรกิจบริการทางเพศ โดยอัตราบริการ 30 นาที เท่ากับ 2,200 ดอลลาร์ไต้หวันใหม่ (2,470 บาท) ตำรวจปฏิบัติการบุกอพาร์ตเมนต์ดังกล่าวเมื่อวันที่ 20 ม.ค. จับกุมผู้หญิงไทย 8 คน พร้อมชายไต้หวันวัย 18 ปี ที่เชื่อว่ารับผิดชอบดูแลความเป็นอยู่ของผู้หญิงไทยกลุ่มนี้ ชายไต้หวันถูกส่งไปสำนักงานอัยการเมืองจู๋หนาน ส่วนกลุ่มผู้หญิงไทยถูกส่งไปสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจู๋หนาน ขณะนี้ตำรวจติดตามหาบุคคลที่พาผู้หญิงไทยเข้ามาไต้หวันต่อไป

ชาวไต้หวันประท้วงความพยายามปรับแก้กฎหมายอนุญาตคนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้

ชาวไต้หวันประท้วงความพยายามปรับแก้กฎหมายอนุญาตคนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้

  ชาวไต้หวันหลายพันคนพากันชุมนุมประท้วงบริเวณหน้ารัฐสภาในกรุงไทเป แสดงเจตนารมณ์ต่อต้านการปรับแก้กฎหมายอนุญาตคนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้โดยผู้ประท้วงพยายามบุกฝ่าประตูเข้าไปภายในรัฐสภา ส่งผลให้เกิดความวุ่นวายและมีผู้ถูกจับกุมจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ ไต้หวันถือเป็นหนึ่งในดินแดนแถบเอเชียที่เปิดกว้างให้สิทธิการแสดงออกของกลุ่มคนเพศเดียวกัน โดยพยายามชูไต้หวันเป็นสังคมที่ไม่มีการเลือกปฏิบัติ ขณะที่ผลสำรวจทัศนคติชาวไต้หวันส่วนใหญ่ไม่รังเกียจการแต่งงานของคนเพศเดียวกัน แต่กลุ่มเยาวชนรุ่นใหม่ส่วนหนึ่งแสดงท่าทีรังเกียจต่อต้าน ทั้งๆ ที่ความพยายามปรับแก้กฎหมายอนุญาตคนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้ในไต้หวันดำเนินการมาแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่มีรัฐบาลไหนดำเนินการได้สำเร็จ ขณะการเปิดพิจารณาปรับแก้กฎหมายครั้งนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากกฎหมายของสหรัฐอนุญาตคนเพศเดียวกันแต่งงานกันได้ตั้งแต่ช่วงปีที่แล้ว Taipei Times 1/11/2016

ไต้หวันกลายเป็นดินแดนแรกในเอเชียที่อนุญาตให้เพศเดียวกัน สมรสกันได้โดยถูกต้องตามกฎหมาย

ไต้หวันกลายเป็นดินแดนแรกในเอเชียที่อนุญาตให้เพศเดียวกัน สมรสกันได้โดยถูกต้องตามกฎหมาย

  บรรดานักการเมืองไต้หวัน กำลังคร่ำเคร่งกับการร่างกฎหมาย 3 ฉบับ ว่าด้วยการสมรสที่เท่าเทียมกัน หนึ่งในจำนวนนี้ อยู่ในขั้นรอการตรวจสอบความถูกต้องและคาดว่าจะผ่านความเห็นชอบภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า ซึ่งจะทำให้ไต้หวัน กลายเป็นดินแดนแรกในเอเชียที่คนเพศเดียวกันสามารถสมรสกันได้โดยถูกต้องตามกฎหมาย กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของครอบครัวแอลจีบีทีไต้หวัน  อ้างผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยท้องถิ่นว่า ชาวไต้หวันราว 80 % อายุระหว่าง 20-29 ปี สนับสนุนการสมรสของคนเพศเดียวกัน ขณะที่ผลสำรวจของหนังสือพิมพ์ไต้หวัน ยูไนเต็ด เดลี เมื่อ 4 ปีก่อนชี้ว่า ชาวไต้หวัน 55 % สนับสนุนการสมรสของเพศเดียวกัน ส่วนที่ต่อต้านมี 37 % ความสัมพันธ์ของกลุ่มเกย์และเลสเบี้ยน ได้รับการยอมรับมากขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 90 โดยได้รับอานิสงส์จากการเคลื่อนไหวของกลุ่มสิทธิสตรี ที่ทำให้กลุ่มชนชั้นเห็นดีเห็นงามในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ การสมรสของคนเพศเดียวกัน กลายเป็นที่รับรู้และเอาชนะบทบาททางเพศแบบดั้งเดิม และแรงกดดันเรื่องการมีลูก โดยคนกลุ่มนี้สมรสและสามารถมีลูกด้วยกันได้ กลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิของแอลจีบีที ในกรุงวอชิงตัน ระบุว่า ถ้ากฎหมายผ่าน ไต้หวันจะไปเข้ากลุ่มแคนาดา, โคลอมเบีย, ไอร์แลนด์, สหรัฐ และอีก 16 ประเทศ ที่ไขเขียวให้คนเพศเดียวกันสมรสได้โดยถูกต้องตามกฎหมายในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา   กรุงเทพธุรกิจ […]

ร้อยละ 82 ของพ่อแม่ชาวไต้หวันเก็บเงินเพื่อการศึกษาของบุตร 7/07/2016

พ่อแม่ชาวไต้หวันเป็นหนึ่งในสุดยอดพ่อแม่ดีเยี่ยมในเอเชียในเรื่องของการเก็บออมเพื่อการศึกษาของบุตร ซึ่งร้อยละ 82 เก็บเงินเพื่อการศึกษาของบุตรเป็นปกติ การสำรวจนี้เป็นการสำรวจของบริษัทมาสเตอร์คาร์ดไต้หวัน อันดับของไต้หวันนั้นเป็นอันดับที่ 4 ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิครองมาจากไทย มาเลเซีย และบังคลาเทศ และนำหน้าเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นผลจากการสำรวจ ผลสำรวจยังระบุว่าพ่อแม่ชาวไต้หวันเก็บเงินถึง 17 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ในครอบครัวเพื่อการศึกษาของบุตร โดยรวมถึงกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาเช่น เรียนพิเศษ เรียนเสริมภาษาต่างประเทศ กีฬา และทักษะด้านอื่นๆ เหตุผลหลักก็เพื่อติดอาวุธทางปัญญาและพัฒนาศักยภาพบุตรของตนเองให้โดดเด่นกว่าคนอื่น

ไต้หวันชี้แจงต่อประเทศแม่หลังจากแรงงานประมงถูกลูกหลงจรวดมิสไซล์ 1/07/2016

ไต้หวันได้ชี้แจงกับประเทศแม่ของแรงงานต่างด้าวสองคนหลังจากที่เกิดเหตุถูกจรวดมิสไซล์ยิงผิดพลาดโจมตีไปที่เรือประมงจากฐานทัพทหารไต้หวัน หลังจากที่กระทรวงกลาโหมของไต้หวันได้สั่งให้สอบเจ้าหน้าที่กับเหตุการณ์ผิดพลาดที่เกิดขึ้น กระทรวงการต่างประเทศไต้หวันก็ได้เชิญตัวแทนของฟิลิปปินส์และเวียดนามเข้าพบเพื่อชี้แจงเหตุการณ์ดังกล่าว รวมถึงขึ้นตอนการดูแลและรักษาพยาบาลด้วย จรวดมิสไซล์ทดลองซุง เฟิง ถูกปล่อยจากฐานทัพเรือในเมืองเกาซุงและตกใส่เรือประมงหลังจากสองนาทีที่ทำการยิงโดยเรืออยู่ห่างจากท่าเรือทางตอนใต้ของไต้หวันประมาณ 40 ไมล์ทะเล กัปตันเรือหวง เหวิน ชุง เสียชีวิตในที่เกิดเหตุในขณะที่บุตรชายของเขาและลูกเรือชาวฟิลิปปินส์และเวียดนามรอดตายอย่างปาฏิหารย์แต่ก็บาดเจ็บสาหัส