Category: Environments

ปักกิ่งกับปัญหามลภาวะ

ปักกิ่งกับปัญหามลภาวะ

คนจีนหันมาหาทางปกป้องสุขภาพตัวเองกันมากขึ้น เช่น การซื้อเครื่องฟอกอากาศมาใช้ที่บ้าน เมืองหลวงของจีนขึ้นชื่อเรื่องมลภาวะ คนอยู่อาศัยในเมืองนี้ แม้จะอยู่ในพื้นที่ปิดขนาดไหน ก็ยังยากที่จะหาอากาศบริสุทธิ์หายใจ ผู้สื่อข่าวบีบีซีบอกว่าคนที่อาศัยในกรุงปักกิ่งทำทุกทางที่จะป้องกันไม่ให้อากาศพิษเล็ดรอดเข้ามาในบ้าน โดยนอกจากจะต้องใช้เทปกาวปิดช่องตามขอบหน้าต่างแล้ว แม้แต่ช่องแอร์ก็ยังต้องปิดด้วย บ้านที่มีกระจกหน้าต่างสองชั้นก็ยังเอาไม่อยู่ เนื่องจากอนุภาคที่เล็กกว่า 2.5 ไมครอน ที่ สามารถแทรกผ่านช่องเล็กๆ ระหว่างบานหน้าต่างได้  จากปัญหาดังกล่าว ตำรวจจีนตั้งหน่วยพิเศษปราบปรามปัญหาหมอกควันพิษ .ในขณะที่จีนยังเผชิญปัญหามลพิษทางอากาศรุนแรงต่อเนื่องเรื่องหมอกควันมลพิษเป็นประเด็นใหญ่ในสื่อสังคมออนไลน์ทั่วประเทศจีน ชาวบ้านที่นั่นติดตามวัดคุณภาพอากาศผ่านแอ็พบนโทรศัพท์มือถือ บ้างก็แชร์ตัวเลขคุณภาพอากาศทางโซเชียลมีเดีย ความเสื่อมถอยของสภาพแวดล้อมในจีนขณะนี้ หนักหนา มาก เมื่อเดือนที่แล้ว อากาศเป็นพิษจับตัวกันเป็นก้อนเมฆ ปกคลุมพื้นที่กว้างออกไปเป็นพันไมล์ มีขนาดใหญ่ราวทวีป ๆ หนึ่ง มลพิษมีทั้งเขม่าดำจากถ่านหินที่ใช้ตามโรงงานผลิตไฟฟ้าและไอเสียจากรถยนต์ แทรกซึมเข้าสู่ปอดของประชากรนับล้านคน ตอนนี้คนจีนหันมาหาทางปกป้องสุขภาพตัวเองกันมากขึ้น แน่นอนว่าปัญหามลพิษไม่ได้เกิดจากฝีมือของจีนเพียงฝ่ายเดียว เพราะสินค้าที่ผลิตขึ้น จากโรงงานในจีนส่งออกไปยังชาติตะวันตกในหลายทศวรรษที่ผ่านมาโดยปราศจากมาตรการดูแลสิ่งแวดล้อม แหล่งข่าวและที่มาภาพ: http://www.bbc.com/thai/international-38662262  

สระว่ายน้ำจีน ตรวจพบระดับคลอรีนต่ำปนเปื้อนสูง

สระว่ายน้ำจีน ตรวจพบระดับคลอรีนต่ำปนเปื้อนสูง

เจ้าหน้าที่สุ่มตรวจสระว่ายน้ำชื่อดังหลายแห่งในกรุงปักกิ่ง พบมีปริมาณคลอรีนต่ำกว่ามาตรฐาน อีกทั้งยังมีสารยูเรียจากปัสสาวะมนุษย์ปนเปื้อนอยู่ในน้ำสูงมาก คาดสาเหตุมาจากการสร้างสระที่มีระบบกรองน้ำไม่ได้มาตรฐานเพื่อลดต้นทุน  เว็บไซต์เซี่ยงไฮ้อิสต์ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำกรุงปักกิ่ง ได้ออกลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบคุณภาพน้ำในสวนน้ำขนาดใหญ่ชื่อดังหลายแห่งทั่วปักกิ่ง เนื่องมาจากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวในขณะนี้ ทำให้ประชาชนชาวจีนพากันไปเที่ยวคลายร้อนที่สวนน้ำเป็นจำนวนมาก พบระดับฉี่ปนเปื้อนสูง-คลอรีนต่ำ โดยข้อกำหนดของประเทศ ได้บังคับให้สระว่ายน้ำทุกแห่งมีปริมาณคลอรีนอยู่ที่ 0.3-0.5 มิลลิกรัมต่อน้ำ 1 ลิตร แต่ผลการตรวจพบว่า สวนน้ำ 2 แห่งจากทั้งหมด มีค่าสารคลอรีนในน้ำต่ำกว่ามาตรฐาน คือ 0.1 มิลลิกรัม และ 0.2 มิลลิกรัมต่อลิตร เท่านั้น พนักงานของสวนน้ำได้ออกมายอมรับผิดในภายหลังว่า พวกเขาเพิ่งจะเติมคลอรีนลงไปในน้ำเพื่อให้ได้ปริมาณพอเหมาะ เพียง 1 ชั่วโมงก่อนหน้าจะถูกสุ่มตรวจสวนน้ำ นอกจากนี้ โดยทั่วไปแล้ว สารยูเรียที่มากับปัสสาวะของมนุษย์ในสระว่ายน้ำ จะถูกจำกัดที่ประมาณ 3.5 มิลลิกรัมต่อลิตร แต่ผลการตรวจปรากฏว่า สวนน้ำหลายแห่งมีปริมาณสารยูเรียมากกว่า ค่ามาตรฐานที่ยอมรับได้ ขณะที่รายงานเผยว่า สาเหตุที่สวนน้ำหลายแห่งไม่ได้มาตรฐานเช่นนี้ น่าจะเป็นเพราะระบบกรองและหมุนเวียนน้ำไม่ดีพอ เนื่องจากเจ้าของสวนน้ำต้องการลดต้นทุนในการสร้าง จึงเลือกออกแบบสระว่ายน้ำที่มีราคาถูกแต่ไม่รองรับคนจำนวนมาก จึงเป็นที่มาของความสกปรกดังกล่าว อย่างไรก็ดี ทางการกรุงปักกิ่งได้เผยว่า ประชาชนสามารถตรวจสอบมาตรฐานของสวนน้ำกว่า 100 แห่งภายในเมืองหลวงได้ ผ่านหน้าเว็บไซต์ของทางการ ที่มีข้อมูลเกี่ยวกับสระว่ายน้ำทั้งหมดให้ได้พิจารณาก่อนเลือกไปเที่ยวคลายร้อน […]

KOICA ให้ความช่วยเหลือเมียนมาร์ต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

Korea International Cooperation Agency- KOICA มีโครงการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมือง Bagan ของเมียนมาร์เป็นพื้นที่หนึ่งที่แห้งแล้งที่สุดในเมียนมาร์ เพื่อลดความแห้งแล้งและลดความเสี่ยงในชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน Kyaukpyinkan เป็นหมู่บ้านหนึ่งที่มีประชาชนอาศัยอยู่ประมาณ 300 ครอบครัวและส่วนมากประกอบอาชีพการเกษตร ใช้น้ำจากแหล่งเก็บกักน้ำที่ KOICA ช่วยขุดเมื่อปีที่แล้วร่วมกันกับการปลูกพืชใกล้แหล่งน้ำดังกล่าว เพื่อเก็บน้ำไว้ให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ และเมื่อไม่นานมานี้ KOICA ได้มอบเตาที่ใช้ในการประกอบอาหารให้ด้วยเพื่อช่วยประหยัดต้นไม้และพลังงาน “เราเคยใช้ฟืน 10 ท่อนในการประกอบอาหาร แต่เดี๋ยวนี้เราใช้ฟืนเพียงครึ่งหนึ่ง” ชาวเมียนมาร์ที่ใช้เตาของ KOICA กล่าว โครงการนี้เป็นส่วนหนึ่งในหลายโครงการของ KOICA ที่สร้างความตระหนักแก่ประชาชนถึงภัยจากความแห้งแล้ง “เราเริ่มโครงการแรกเมื่อปี 1998 เมื่อประชาชนใช้ต้นไม้ที่ยังเล็กเพื่อทำไม้ฟืน ทำให้สูญเสียต้นไม้ประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ นี่เป็นเหตุผลที่เราริเริ่มโครงการให้การศึกษาแก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อให้เกิดผล” เจ้าหน้าที่ของ KOICA กล่าว โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างงานให้กับประชาชนในเขตดังกล่าว ให้มีความรับผิดชอบร่วมกันในการดูแลป่าไม้ เพิ่มผลผลิตทางการเกษตรและปรับปรุงคุณภาพชีวิตของประชาชน จากความสำเร็จในการพัฒนาอุตสาหกรรมในยุค 1960s-1970s  ในปี 1991รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ก่อตั้ง “the Korea International Cooperation Agency (KOICA)” เพื่อให้เป็นองค์กรที่บริหารจัดการทางด้านการให้ความช่วยเหลือ […]

ปธน.จีนปฏิญาณเดินหน้าการพัฒนาสีเขียวและคาร์บอนต่ำ

ปธน.จีนปฏิญาณเดินหน้าการพัฒนาสีเขียวและคาร์บอนต่ำ

สำนักข่าว Xinhua ของทางการจีนรายงานว่า ประเทศจีนจะสนับสนุนรูปแบบการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและคาร์บอนต่ำอย่างต่อเนื่อง อันเป็นความพยายามที่จะส่งเสริมความกลมกลืนระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ ตามที่ได้ระบุไว้ในหนังสือแสดงความยินดีจากประธานาธิบดี Xi Jinping ที่ส่งไปยังการประชุมระดับรัฐมนตรีว่าด้วยพลังงานสะอาดและนวัตกรรม (CEM) ครั้งที่ 7 ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (2 มิ.ย.) Yin Hejun รองรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจีน ได้อ่านข้อความในหนังสือดังกล่าวที่ระบุว่า ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงได้เรียกร้องให้มีการจัดประชุมระดับสูงครั้งสำคัญว่าด้วยพลังงานสะอาด หลังจากเสร็จสิ้นการประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติ ปี 2015 ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส การประชุมที่เกิดขึ้นได้แสดงให้เห็นถึงความกังวลของประชาคมระหว่างประเทศ เกี่ยวกับการพัฒนาและการประยุกต์ใช้พลังงานสะอาด สำหรับประเทศจันนั้น มีแนวคิดในการพัฒนาอยู่บนพื้นฐานของนวัตกรรม การประสานงาน การพัฒนาสีเขียว การเปิดกว้างและการแบ่งปันร่วมกัน ข้อความของ Xi Jinping ระบุไว้ดังนี้ ประเทศจีนจะเดินหน้าสู่การพัฒนาพลังงานสะอาด ปรับโครงสร้างอุตสาหกรรม ติดตั้งระบบพลังงานคาร์บอนต่ำ ส่งเสริมการก่อสร้างอาคารสีเขียวและการขนส่งคาร์บอนต่ำ อีกทั้งยังมีการก่อตั้งตลาดคาร์บอนแห่งชาติอีกด้วย การประชุมนี้จัดขึ้นโดยกระทรวงพลังงานของสหรัฐอเมริกาในวันที่ 1-2 มิถุนายนที่ผ่านมา มีตัวแทนจาก 23 ประเทศและองค์กรระหว่างประเทศที่เกี่ยวข้องมาเข้าร่วมประชุม ซึ่งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ Barack Obama ก็ได้ส่งข้อความวิดีโอมาถึงบรรดาผู้เข้าร่วมประชุมด้วย

จีนผลิต “ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์” อันดับหนึ่งของโลก

จีนผลิต “ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์” อันดับหนึ่งของโลก

ที่มาภาพ: investor.com สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าวถึงความก้าวหน้าขึ้นเรื่อย ๆ ของประเทศจีนที่มีการผลิต “ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์” มากขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของโลก แซงหน้าเยอรมันแชมป์เก่า กรณีที่สมาคมอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์แห่งประเทศจีน เผยถึงสถิติการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในประเทศ ที่เพิ่มขึ้นกว่า 15 กิกะวัตต์ หรือราว 40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งส่งผลให้ปริมาณการผลิตสุทธิอยู่ที่ 43 กิกะวัตต์ ในปี 2558 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ รัฐบาลจีนมีทัศนคติเชิงบวกต่อการลงทุนและการผลิตพลังงานสีเขียวและนวัตกรรมพลังงาน ภายใต้ขอบเขตของการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี พร้อมด้วยการสนับสนุนทางการเงินแก่บรรดาบริษัทฯ ต่าง ๆ จากรัฐบาล โดยในปีนี้จะเกิดนโยบายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเงินอุดหนุน และการเชื่อมโยงเครือข่ายไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์มากยิ่งขึ้น สำนักงานบริหารพลังงานแห่งชาติ ระบุว่า จีนตั้งเป้าหมายเพิ่มพลังงานสะอาด ให้ได้ 15 เปอร์เซ็นต์ ต่อการบริโภคพลังงานปฐมภูมิทั้งหมดของประเทศก่อนสิ้นปี 2563 โดยการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ จะพุ่งสูงระดับ 150 กิกะวัตต์ภายในปีเดียวกัน รวมถึงขยับขยายอัตราส่วนการผลิตพลังงานหมุนเวียนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ที่มาข้อมูลและภาพ: http://news.mthai.com/hot-news/world-news/478261.html investors.com

ปักกิ่งเตือนภัยมลพิษทางอากาศระดับสีแดง ครั้งที่ 2

ปักกิ่งเตือนภัยมลพิษทางอากาศระดับสีแดง ครั้งที่ 2

กรุงปักกิ่งประกาศเตือนภัยมลพิษทางอากาศระดับสีแดง  เป็นครั้งที่ 2 ในรอบปีนี้ สภาพของท้องฟ้าในกรุงปักกิ่งของจีนตั้งแต่ต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา  ซึ่งถูกปกคลุมด้วยหมอกควัน จนทำให้ทางการต้องประกาศเตือนภัยขั้นสูงสุด สำนักข่าวซีซีทีวี ของจีน  เปิดเผยว่าการประกาศเตือนภัยดังกล่าวมีขึ้นหลังจากคาดการณ์ว่า สถานการณ์หมอกควันในเมืองหลวงจะเข้าขั้นวิกฤต ขณะที่สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่าสถานการณ์จะรุนแรงมากขึ้นกว่า ต้นเดือน ธันวาคมที่ผ่านมาเล็กน้อย ซึ่งเป็นช่วงที่กรุงปักกิ่ง ประกาศเตือนภัยสีแดงเป็นครั้งแรก ทั้งนี้ภายใต้การเตือนภัยระดับสีแดงครั้งแรก ช่วงวันที่ 8-10 ธันวาคมที่ผ่านมา ทางการได้นำมาตรการลดจำนวนรถยนต์บนท้องถนนลงครึ่งหนึ่ง ด้วยการกำหนดป้ายทะเบียนรถที่ลงท้ายด้วยเลขคู่ และ เลขคี่ สลับกัน ขณะที่โรงเรียนได้ปิดการเรียนการสอน ตลอดจนโรงงานอุตสาหกรรม และเขตก่อสร้าง ต้องยุติการทำงาน ที่มาข่าวและภาพ: http://www.krobkruakao.com/ http://www.chinadaily.com.cn/

ประธานาธิบดีปาร์ค กึน- เฮเสนอมาตรการเพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ที่ปารีส

กรุงปารีส- เมื่อวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีปาร์ค กึน- เฮกล่าวในการประชุม  “the 2015 Paris Climate Conference” (COP 21)  เรียกร้องให้ประชาคมโลกเริ่มมาตรการใหม่ในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ประธานาธิบดีปาร์คกล่าวว่าไม่มีเวลาที่จะรั้งรอเนื่องจากความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในบรรยากาศโลกขึ้นไปถึงระดับหนึ่งแล้ว “เราต้องระดมกำลังกันในความประสงค์ ความสามารถในโลกที่จะสร้างความมั่นใจว่าการประชุม Climate Change Conference จะนำไปสู่ยุคใหม่ด้านการดูแลสภาพภูมิอากาศ” “เกาะเจจูที่อยู่ทางใต้ของเกาหลีใต้จะเปลี่ยนแปลงไปสู่เกาะที่ปลอดคาร์บอนโดยการแทนที่รถยนต์ที่ใช้กันอยู่ด้วยรถไฟฟ้าและใช้พลังงาน 100 เปอร์เซ็นต์จากแหล่งพลังงานหมุนเวียน” “การต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศไม่สามารถทำได้โดยประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่จะต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศด้วยนวัตกรรม เทคโนโลยีพลังงานสะอาด” “หลายประเทศควรมีพันธกิจด้านนวัตกรรมเพื่อการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีและดำเนินการวิจัยร่วมกันในสาขาใหม่ที่มีอนาคต”  ประธานาธิบดีปาร์คกล่าว การประชุมครั้งนี้มีผู้นำจากประเทศต่างๆมากกว่า 140 ประเทศเข้าร่วมการประชุม รวมทั้งเลขาธิการสหประชาชาติ ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง เพื่อหาแนวทางควบคุมอุณหภูมิโลกให้เพิ่มขึ้นน้อยกว่า 2 องศาเซลเซียส เมื่อเดือนมิถุนายนเกาหลีใต้เสนอว่าจะลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้ได้ 37 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2030 ( Kim Kwang-tae, 2015). เอกสารอ้างอิง Kim Kwang-tae (2015). Park calls for […]

เกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้ต่อสู้กับความแห้งแล้ง ปีนี้คาดแห้งแล้งมากที่สุดในรอบ 4 ทศวรรษ

  คาดว่าผลผลิตทางการเกษตรของเกาหลีเหนือในปีนี้ลดลง 20 % จากปี 2014 ถ้าปริมาณน้ำฝนยังลดลงอย่างต่อเนื่องจนถึงเดือนกรกฎาคม ข้าราชการกระทรวงการรวมชาติกล่าวเมื่อวันอังคารที่ 9 มิถุนายน ในเดือนพฤษภาคม ในเกาหลีเหนือมีฝนตก 57 % ของปริมาณน้ำฝนโดยเฉลี่ยระหว่างปี 1981-2010 และเมื่อปี 2014 มีปริมาณน้ำฝนน้อยที่สุดในรอบ 15 ปี คาดว่าชาวเกาหลีเหนือส่วนหนึ่งจะขาดแคลนอาหารในปีนี้  คาดการณ์ว่าผลผลิตทางการเกษตรของเกาหลีเหนือลดลง 15-20 % ในปีนี้  เกาหลีเหนืออาจจะปลูกพืชทางเลือกอื่นแทนข้าว เรื่องการขาดแคลนอาหารเกาหลีเหนือได้รับความช่วยเหลือจากนานาชาติมาตั้งแต่ปี 1995  เมื่อปี 2012 รัฐบาลเกาหลีเหนือประกาศมาตรการ 6.28 ที่อนุญาตให้เกษตรกรเก็บผลผลิตไว้ได้ 30 % ของผลผลิตที่เก็บเกี่ยวได้ ในเกาหลีใต้ รัฐบาล ทหารและสมาคมทางการเกษตรร่วมมือกันรับมือความแห้งแล้งที่มากที่สุดในรอบ 4 ทศวรรษ โดยเพิ่มการจ่ายน้ำ แรงงาน เงินและปัจจัยสนับสนุนอื่นๆแก่เกษตรกร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคง นาย Han Min-koo กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่าทหารให้ความช่วยเหลือทางด้านบุคลากรและเครื่องมือโดยเฉพาะในจังหวัดที่มีความแห้งแล้งมากเช่น Gyeonggi และ Gangwon มาตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ข้าวเป็นผลผลิตหลักทางการเกษตรและเป็นอาหารหลักของชาวเกาหลี พืชสำคัญอื่นๆของเกาหลีใต้ได้แก่ […]

ญี่ปุ่นสัญญามอบเงินช่วยเหลือประเทศหมู่เกาะเอเชียแปซิฟิกกว่า 55 พันล้านเยนใน 3 ปี

ญี่ปุ่นสัญญามอบเงินช่วยเหลือประเทศหมู่เกาะเอเชียแปซิฟิกกว่า 55 พันล้านเยนใน 3 ปี

ที่มา// http://english.kyodonews.jp/news/2015/05/354175.html, May 23, 2015 นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโซ อาเบะ ประกาศในงานประชุมสุดยอดผู้นำประเทศหมู่เกาะเอเชียแปซิฟิก มอบเงินช่วยเหลือชุดใหม่มูลค่ากว่า 55 พันล้านเยน หรือราว 452 ล้านเหรีญสหรัฐฯ เพื่อการปฏิบัติการรับมือกับผลกระทบด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติทางธรรมชาติ ตลอด 3 ปี นายกรัฐมนตรีได้กล่าวให้คำมั่นสัญญานี้ในปาฐกถาของการประชุมเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2015 ซึ่งจะช่วยฟื้นฟูสภาพของประเทศหมู่เกาะดังกล่าว และยืนยันความช่วยเหลือจากญี่ปุ่นนี้ไม่เพียงแต่สะท้อนให้เห็นถึงความปรารถนาที่จะให้ความร่วมมือกับภูมิภาคที่อุดมไปด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติ ไม่ใช่เพียงการประมงและปัญหาทางทะเล แต่ยังเกิดขึ้นท่ามกลางการเพิ่มขึ้นของการแข็งกร้าวทางทะเลของจีนและความมีอิทธิพลทางเศรษฐกิจด้วย ซึ่งเป็นการแสดงวิสัยทัศน์อย่างเปิดเผยของญี่ปุ่นสำหรับการเจรจาต่อรองของนโยบายทางการทูตของโตเกียวที่มีต่อรัฐในหมู่เกาะแปซิฟิก ซึ่งแสดงออกชัดเจนต่อความรู้สึกที่มีกับจีน ที่มา: http://english.kyodonews.jp/news/2015/05/354175.html  

ญี่ปุ่นและประเทศหมู่เกาะเอเชียแปซิฟิกร่วมประชุมการจัดการภัยพิบัติ

ญี่ปุ่นและประเทศหมู่เกาะเอเชียแปซิฟิกร่วมประชุมการจัดการภัยพิบัติ

ที่มา// http://english.kyodonews.jp/news/2015/05/354059.html, May 22, 2015 http://asiapacificsd.iisd.org/events/seventh-japan-pacific-islands-leaders-meeting-palm-7/ http://www.forumsec.org/pages.cfm/newsroom/press-statements/2015-media-releases/ การประชุมสุดยอดผู้นำประเทศญี่ปุ่นและกลุ่มประเทศหมู่เกาะเอเชียแปซิฟิกครั้งที่ 7 หรือ The seventh Pacific Islands Leaders Meeting (PALM 7) ระหว่างวันที่ 22-23 พฤษภาคม 2015 ที่เมือง  Iwaki จังหวัด Fukushima ซึ่งเป็นเวทีที่ญี่ปุ่นจะได้ร่วมหารือกับ 16 ประเทศสมาชิกในประเด็นที่อยู่ในความกังวลการเผชิญปัญหาท้าทายร่วมไม่ว่าจะเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และข้อพิพาททางทะเล รวมถึงร่วมกันหามาตรการในการจัดการปัญหาเหล่านี้ โดยการประชุมครั้งนี้จัดขึ้นในธีม “We are Islanders: Commitment to the Pacific from Iwaki, Fukushima: Building Prosperous Future Together” โดยก่อนหน้านี้ได้มีการจัดประชุมหารือก่อนวันประชุมจริงไปเมื่อวันที่ 4 มีนาคม 2015 ที่กรุงโตเกียว ระหว่างการประชุมเตรียมความพร้อมนี้ คณะผู้แทนประเทศสมาชิกได้ร่วมอภิปรายหารือกับรัฐบาลญี่ปุ่น ที่มุ่งประเด็นที่เกิดขึ้นร่วมกันในภูมิภาค […]