Category: Japan_Politics

นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ถวายเครื่องสักการะแด่ศาลเจ้า Yasukuni แทนการเยือน เนื่องในโอกาสครบรอบ 71 ปี สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ถวายเครื่องสักการะแด่ศาลเจ้า Yasukuni แทนการเยือน เนื่องในโอกาสครบรอบ 71 ปี สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

ที่มาภาพ : http://www.japantimes.co.jp/news/2016/08/15/national/politics-diplomacy/abe-sends-ritual-offering-yasukuni-shrine-war-anniversary/#.V7KaX1uLSM8   วัน 15 ส.ค. นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ได้ส่งเครื่องสักการะไปถวายที่ศาลเจ้า Yasukuni เพื่อแสดงความเคารพแก่ทหารที่เสียชีวิตตั้งแต่สงครามกลางเมืองในสมัยเมจิจนถึงสงครามโลกครั้งที่ 2 กว่า 2,500,000 คน อย่างไรก็ตาม ศาลเจ้า Yasukuni ในมุมมองของจีนและเกาหลีเป็นสัญลักษณ์ของความโหดร้ายของญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะเป็นที่สถิตของดวงวิญญาณทหารญี่ปุ่นที่รุกรานจีนและคาบสมุทรเกาหลี โดยเฉพาะอาชญากรสงคราม 14 ราย ดังนั้น การเยือนศาลเจ้านี้ของผู้นำทางการเมืองจะสร้างความไม่พอใจแก่จีนและเกาหลีเป็นอย่างมาก นับตั้งแต่การขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี นายกฯ Abe ไม่ได้ไปสักการะที่ศาลเจ้า Yasukuni ด้วยตนเอง แต่ได้ส่งเครื่องสักการะไปถวายแทน เพราะไม่ต้องการทำลายความสัมพันธ์ที่มีความเปราะบางอยู่แล้วระหว่างญี่ปุ่นกับจีนและเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศคู่ค้ารายใหญ่ของญี่ปุ่น สำหรับปีนี้ มีนักการเมืองเดินทางไปถวายสักการะที่ศาลเจ้า Yasukuni จำนวน 67 คน ส่วนใหญ่มาจากพรรค LDP อาทิ Koichi Hagiuda รองเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และ Shinjiro Koizumi ลูกชายอดีตนายกรัฐมนตรี Junichiro Koizumi รวมทั้งรัฐมนตรี […]

ยุทธศาสตร์การเติบโตสำหรับภาคเกษตรกรรมของนายกฯ Abe

ยุทธศาสตร์การเติบโตสำหรับภาคเกษตรกรรมของนายกฯ Abe

  ที่มาภาพ:  http://www.eastasiaforum.org/2013/06/05/abes-growth-strategy-for-agriculture-in-japan/   ภายใต้การบริหารของนายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ได้ผลักดันนโยบายเศรษฐกิจออกมาหลายงวด ในยุทธศาสตร์ลูกศรสามดอกแห่งอาเบะโนมิกส์ (three arrows of Abenomics) ลูกศรดอกสุดท้าย คือ ยุทธศาสตร์การยกระดับความสามารถในการแข่งขันผ่านการปฏิรูปการเติบโตอย่างมืออาชีพ วลีเด็ดประจำตัวอดีตนายกฯ Koizumi “ไม่ปฏิรูป ไม่เติบโต” เทียบกับวลี “ไม่กระตุ้น ไม่เติบโต” ในยุคของนายกฯ Abe ที่มีการผ่อนคลายทางการเงินและ  การกระตุ้นทางการคลังระดับมโหฬาร การปฏิรูปอุตสาหกรรมและภาคส่วนต่างๆเป็นงานยากสำหรับรัฐบาลนาย Abe ในการกล่าวสุนทรพจน์ที่โตเกียวในเดือนพฤษภาคม 2016 ที่ผ่านมา นายกฯ Abe ได้เปิดเผยว่า เขามีแผนการกระตุ้นการส่งออกผลผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรมากกว่าสองเท่า คือ จาก 450 พันล้านเยนในปี 2012 ไปสู่ระดับ 1 ล้านล้านเยนในปี 2020 ซึ่งเป็นการขยายระดับตลาดภาคเกษตรกรรม (กลุ่มอุตสาหกรรมภาคที่ 6) จากขนาด 1 ล้านล้านเยนในปัจจุบัน สู่ขนาด 10 ล้านล้านเยนในอีกประมาณสิบปีข้างหน้า รวมทั้งการเพิ่มรายได้ของภาคเกษตรกรรมเป็นสองเท่าในอีกประมาณสิบปีข้างหน้า นอกจากนี้ […]

ผู้ว่าฯกรุงโตเกียวประกาศลาออก

ผู้ว่าฯกรุงโตเกียวประกาศลาออก

สำนักข่าว Reuters ได้รายงานว่า นาย Yoichi Masuzoe ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว ได้ประกาศลาออกเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. 2016 (มีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 21 มิ.ย.) จากกรณีการนำเงินภาษีไปใช้ในทางมิชอบ ได้แก่ การใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยวของครอบครัวและซื้องานศิลปะที่มีมูลค่าสูง ถือเป็นผู้ว่าฯ คนที่สองที่ต้องลาออกนับตั้งแต่กรุงโตเกียวได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนในปี 2020 เช่นเดียวกับนาย Naoki Inose ผู้ว่าฯคนก่อนที่ถูกกล่าวหาว่านำเงินงบประมาณในการเตรียมการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกของกรุงโตเกียวไปใช้โดยมิชอบเพียงไม่กี่เดือนหลังจากที่กรุงโตเกียวได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ของโลก การลาออกของนาย Masuzoe นอกจากความละลายแก่ใจต่อข้อกล่าวหาดังกล่าวแล้วตามวัฒนธรรมการเมืองของญี่ปุ่น ยังมาจากการถูกกดดันจากประชาชนและพรรค LDP ที่ให้การสนับสนุนนาย Masuzoe เพราะกังวลถึงผลกระทบในการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาในเดือน ก.ค. นี้ นอกจากนี้ การลาออกของผู้ว่าฯกรุงโตเกียว ยังส่งผลต่อการดำเนินงานก่อสร้างและเตรียมการเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกอีกด้วย ที่มาข่าวและภาพ: http://www.reuters.com/article/us-japan-politics-masuzoe-idUSKCN0Z1031