Category: Information Society

นักเรียนในจีนจ่ายค่าอาหารกลางวันโดยการสแกนหน้า

นักเรียนในจีนจ่ายค่าอาหารกลางวันโดยการสแกนหน้า

เฉียนเจียง อีฟนิง นิวส์ (Qianjiang Evening News) หนึ่งในหนังสือพิมพ์ที่มีจำนวนตีพิมพ์มากที่สุดในประเทศจีน รายงานว่าโรงเรียนมัธยมที่ 11 ในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ตัดสินใจติดตั้งระบบจดจำใบหน้าในโรงอาหาร เพื่อแก้ปัญหานักเรียนลืมพกบัตรอาหารกลางวัน ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถจ่ายค่าอาหารในวันนั้นได้ทางโรงเรียนระบุว่า แต่ละวันจะมีนักเรียนราว 50 คน ที่ลืมนำบัตรอาหารมาด้วย ซึ่งเท่ากับว่าพวกเขาจะไม่ได้กินอาหารกลางวันไปโดยปริยาย การติดตั้งระบบจดจำใบหน้าเช่นนี้ นอกจากจะช่วยแก้ปัญหาได้แล้ว ยังใช้เวลาไม่นานในการสแกน ระบบ จดจำใบหน้าสำหรับโรงอาหารใช้งานได้ดี จนล่าสุด ทางโรงเรียนเตรียมจะติดตั้งระบบลักษณะเดียวกันนี้ในห้องเรียน เพื่อใช้เช็กชื่อคนเข้าเรียน ตลอดจนตรวจสอบพฤติกรรมของเด็กแต่ละคนในเวลาเรียนด้วยแล้ว ที่มาภาพและข่าว: www.theepochtimes.com/in-chinese-high-school-a-students-face-buys-lunch_2335623.html

สังคมไร้เงินสดในจีน

สังคมไร้เงินสดในจีน

สังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society กำลังเป็นกระแสและเป็นประเด็นใหญ่ในจีน โดยผู้ใช้ในจีนมีความสะดวกและปลอดภัยในการใช้จ่ายโดยวิธีนี้ การใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือของจีน มี 2 เจ้าใหญ่ที่ครองตลาดในจีน คือ Alipay ของ แจ็คหม่า แห่งอาลีบาบา และ WeChat Pay แห่ง Tencent จีน กลายเป็นประเทศที่มีการเติบโตของการใช้จ่ายผ่านระบบดิจิทัลสูงมาก เราจะพบว่าคนจีนราว ๆ 60% ใช้จ่ายผ่าน Mobile Payment เป็นหลัก ซึ่งในปี 2559 คนจีนทำธุรกรรมการเงินผ่าน Mobile Payment เป็นมูลค่าถึง 5.5 ล้านล้านดอลลาร์ แถมเพียงแค่ช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ มูลค่าการทำธุรกรรมผ่าน Mobile Payment ในจีน ก็มากกว่า 2.76 ล้านล้านดอลลาร์ ไป จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมมูลค่าการทำธุรกรรมผ่าน Mobile Payment ในจีนถึงสูงขนาดนี้ เพราะเราจะพบว่าคนจีนสามารถจ่ายเงินผ่านมือถือได้ทุกที่ ทุกเวลา ทั้งตลาดสด […]

ขอทานยุคใหม่ไฮเทคในจีน

ขอทานยุคใหม่ไฮเทคในจีน

โลกหมุนเร็วขึ้นทุกวัน ลุงขอทานจีนยุคใหม่ก้าวทันเทคโนโลยี แปะสติ๊กเกอร์คิวอาร์โค้ดข้างกระป๋องเงิน ให้สแกนโอนเงินได้ทันที เว็บไซต์ sinchew.com.my ได้เปิดเผยรายงานจากประเทศจีน ระบุว่า คุณลุงขอทานชาวจีนรายหนึ่ง ในเมือง Shenzhen มณฑล Guandong ได้นำสติ๊กเกอร์คิวอาร์โค้ดมาแปะไว้ที่ข้างกระป๋องใส่เงินบริจาค หากใครที่มีจิตใจเมตตา ก็สามารถหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาสแกนโอนเงินให้คุณลุงได้ทันที และเงินก็จะไม่หายหรือตกหล่นไปไหนด้วย โดยจากรายงานระบุว่า คุณลุงคนนี้มีชื่อว่า Wang ใช้ชีวิตเป็นขอทานมานานกว่า 9 ปีด้วยกัน ทว่าระยะหลายปีที่ผ่านมานี้ ผู้คนเริ่มหันไปใช้จ่ายเงินผ่านแอพพลิเคชั่น ไม่พกเศษเงินติดตัว เมื่อลุงหวังไปขอบริจาคก็จะถูกปฏิเสธ เนื่องจากไม่มีเงินทอนให้ จนกระทั่งวันหนึ่งลุงหวังได้ตัดสินใจจ่ายเงิน เพื่อซื้อโทรศัพท์มือถือแบบธรรมดาเครื่องหนึ่ง ที่สามารถใช้แอพพลิเคชั่น WeChat หรือ Alipay ได้ ซึ่งแอพพลิเคชั่นเหล่านี้จะรองรับระบบการชําระเงินทางออนไลน์ ผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ด อย่างไรก็ตามเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของชาวเน็ตว่า  เห็นแบบนี้แล้วไม่อยากบริจาคมากกว่า แหล่งข่าวและที่มาภาพ: http://www.sinchew.com.my

“วัด Shaolin” จัดพิธีแสดงความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9

“วัด Shaolin” จัดพิธีแสดงความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9

วัด Shaolin เป็นวัดทางพระพุทธศาสนานิกายมหายานที่มีความเก่าแก่อายุมากกว่า 1,500 ปี ได้จัดพิธีแสดงความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ที่วัด Shaolin นคร Zhengzhou มณฑล Henan ประเทศจีน ทางด้านเวปไซด์ weibo ได้เสนอภาพและรายละเอียดจาก www @shaolinguanwang  (少林寺官方网站) ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์อย่างเป็นทางการของวัด Shaolin ซึ่งเผยแพร่ว่า เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ที่ผ่านมา ได้มีการจัดพิธีแสดงความอาลัยแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ของไทย พร้อมเผยแพร่ภาพพิธีแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช นำโดยท่าน Shi Yougxin เจ้าอาวาสวัด Shaolin และคณะผู้แทนประเทศไทย พร้อมด้วยพระสงฆ์เครือข่ายวัด Shaolin ทั่วประเทศจีน รวมกว่า600 รูป อย่างไรก็ตามกิจกรรมครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในจีน เป็นครั้งแรกและครั้งประวัติศาสตร์ของวัดเส้าหลิน แหล่งข่าวและที่มาภาพ: http://news.mthai.com/hot-news/world-news/529059.html  

ไต้หวันแต่งตั้งสตรีข้ามเพศขึ้นเป็นรัฐมนตรี

ไต้หวันแต่งตั้งสตรีข้ามเพศขึ้นเป็นรัฐมนตรี

  แวดวงการเมืองและวงการไอทีไต้หวันต่างฮือฮา เมื่อรัฐบาลแต่งตั้ง “ออเดรย์ ถัง”อดีตโปรแกรมเมอร์ นักพัฒนาซอฟต์แวร์นั่งเก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงดิจิตอลคนใหม่ที่อายุน้อยที่สุดด้วยวัยเพียง 35 ปี หน้าที่หลัก คือ ต้องทำให้รัฐบาลมีความโปร่งใสมากขึ้น โดยชูเรื่อง “Open Data” ให้ทุกคนสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดได้ และทำให้ไต้หวันเป็น “ซิลิคอนวัลเลย์แห่งเอเชีย” และเน้นด้าน Internet of Things “ออเดรย์ ถัง” ติดกลุ่ม 1 ใน 10 ของ greats of Taiwannese computing เริ่มเรียนรู้การเขียนโปรแกรมตั้งแต่อายุ 12 ปี และออกจากการเรียนในอีก 2 ปีต่อมา เพราะไม่สามารถใช้ชีวิตในรูปแบบของนักเรียนได้ ในขณะที่อายุ 15 ปี สามารถพัฒนา search engine สำหรับภาษาแมนดาริน กระทั่งสถานีโทรทัศน์ ไต้หวัน อีสเทิร์น จะยกให้เป็นผู้มีไอคิวสูงถึง 180 และเมื่ออายุ 24 ปี ก็ได้ผ่าตัดแปลงเพศและเปลี่ยนชื่อใหม่ ปัจจุบัน เป็นที่ปรึกษาให้กับแอปเปิ้ล และ vTaiwan ซึ่งเป็นแพล็ตฟอร์มที่เปิดให้พูดคุย เรื่องกฎระเบียบต่างๆ […]

สื่อจีนเผย! “บัสแนวใหม่”เป็นเรื่องสร้างขึ้น หวังฟันเงินนักลงทุน

สื่อจีนเผย! “บัสแนวใหม่”เป็นเรื่องสร้างขึ้น หวังฟันเงินนักลงทุน

  สื่อหลายสำนักในประเทศจีน ตั้งข้อสังเกต “รถบัสแนวใหม่” อาจเป็นเพียงเรื่องที่สร้างขึ้น เพื่อดึงนักลงทุนเท่านั้น เว็บไซต์คาร์นิวส์ไชน่า ซึ่งรายงานทุกเรื่องเกี่ยวกับรถในจีน ระบุว่า รถบัสแนวใหม่ของจีนไม่ได้วิ่งบนราง เหมือนที่รายงานไว้ในเบื้องต้น แต่กลับกลายเป็นล้อยาง แล้ววิ่งในร่องบนพื้นถนนเท่านั้นเอง และเมื่อตรวจสอบภายในรถ ก็พบว่า ภายในติดตั้งด้วยเครื่องปรับอากาศ ที่ออกแบบมาให้ใช้ในบ้านไม่ได้เป็นเครื่องปรับอากาศที่ใช้ในที่สาธารณะ ส่วนความสูงของรถบัสคันนี้ ก็แค่ให้รถยนต์ทั่วไปแล่นผ่านได้เท่านั้นเอง แต่ถ้าเป็นรถที่สูงกว่านี้ เช่น รถแวน และรถบรรทุก จะไม่สามารถลอดผ่านข้างใต้ได้อย่างแน่นอน ซึ่งเมื่อนำไปใช้งานจริง อาจไม่สะดวกอย่างที่คิด เพราะบนถนนก็มีรถหลากหลายแบบวิ่งอยู่พร้อม ๆ กัน นับจากมีการเปิดเผยเรื่องราวต่าง ๆ ก็ไม่มีใครเห็นรถบัสแนวใหม่นี้ออกแสดงต่อสาธารณชนอีกเลย สื่อจีนบางแห่งยังระบุว่า แท้จริงแล้ว การสร้างรถบัสแนวใหม่ เป็นเพียงแค่โครงการที่กุขึ้น เพื่อหวังหลอกเงินจากนักลงทุนเท่านั้นเอง แต่ทางผู้ผลิตยืนยันว่า การทดสอบล่าสุด ชี้ให้เห็นว่า รถบัสแนวใหม่มีความเป็นไปได้จริง และมีกำหนดจะนำออกทดสอบเต็มรูปแบบปีหน้า ในลู่ทดสอบ 3 กิโลเมตร ที่รัฐบาลสร้างขึ้น แหล่งข่าวและที่มาของภาพ: http://news.sanook.com/2046798/, carNewsChina.com ; http://bit.ly/2ceBllV; http://images.indianexpress.com/2016/08/ap-teb-2.jpg

ญี่ปุ่นมอบเรือตรวจการณ์ให้แก่ฟิลิปปินส์

ญี่ปุ่นมอบเรือตรวจการณ์ให้แก่ฟิลิปปินส์

นาย Fumio Kishida รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นได้เดินทางเยือนฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการในวันที่ 11 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยได้เข้าพบประธานาธิบดี Rodrigo Duterte และร่วมหารือกับนาย Perfecto Yasay รัฐมนตรีต่างประเทศ ประเด็นความมั่นคงทางทะเลถือเป็นวาระหลัก ได้แก่ ประเด็นข้อพิพาททางทะเลกับจีนที่ทั้งสองประเทศกำลังประสบอยู่ และการให้ความช่วยเหลือเพื่อเพิ่มขีดความสามารถแก่หน่วยยามฝั่งของฟิลิปปินส์ ทั้งนี้ ทั้งสองประเทศได้แสดงจุดยืนร่วมกันในการเรียกร้องให้จีนหลีกเลี่ยงการกระทำที่เป็นการคุกคาม และปฏิบัติตามหลักนิติรัฐจากคำตัดสินของศาลอนุญาโตตุลาการเมื่อเดือนกรกฎาคม ขณะเดียวกัน ญี่ปุ่นประกาศมอบเรือตรวจการณ์ขนาด 90 ม. จำนวน 2 ลำ ให้แก่ฟิลิปปินส์เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการลาดตระเวนทางทะเล อันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการมอบเรือตรวจการณ์จำนวน 10 ลำ ให้แก่ฟิลิปปินส์ ซึ่งญี่ปุ่นได้ให้คำมั่นไว้ตั้งแต่สมัยประธานาธิบดี Benigno Aquino ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์กำลังเจรจากับญี่ปุ่นเพื่อเช่าเครื่องบินตรวจการณ์เพื่อฝึกฝนเจ้าหน้าที่อีกด้วย ปัจจุบัน ญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์เป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ที่มีภัยคุกคามร่วมกัน คือ นโยบายที่แข็งกร้าวของจีนต่อข้อพิพาททั้งในทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้ สำหรับญี่ปุ่นการสนับสนุนฟิลิปปินส์ถือเป็นการสร้างหุ้นส่วนในการคานอำนาจและรักษาผลประโยชน์ในทะเลจีนใต้ ขณะที่ฟิลิปปินส์การร่วมมือกับญี่ปุ่นจะช่วยเพิ่มอำนาจต่อรองและยกระดับขีดความสามารถด้านความมั่นคงและการทหารของประเทศให้ดีขึ้น แหล่งข่าว : http://www.japantoday.com/category/politics/view/japan-philippines-urge-china-to-respect-law-for-asian-stability http://www.japantoday.com/category/politics/view/japan-gives-philippines-patrol-ships-discuss-new-rail-project ที่มาภาพ : http://www.japanbullet.com/news/japanese-coast-guard-officials-pay-goodwill-visit-to-manila

ขอทานแสร้งพิการ ถูกจับถอดเสื้อแฉกลางตลาด

ขอทานแสร้งพิการ ถูกจับถอดเสื้อแฉกลางตลาด

ขอทานจีนแกล้งพิการ ยัดแขนซ่อนไว้ในเสื้อ เจอยามรู้ทันจับถอดเสื้อแฉกลางถนนในตลาด ชาวบ้านได้แต่ยืนอึ้งไปตาม ๆ กัน ปัจจุบันมีนักต้มตุ๋นจำนวนไม่น้อยที่อาศัยหากินกับความใจดีของคน ด้วยการปลอมเป็นขอทานออกไปเรียกความสงสาร เพื่อให้ได้เงินมาแบบง่าย ๆ ไม่ต้องเปลืองแรง ซึ่งไม่ปฏิเสธว่าบางรายก็น่าเวทนาจริง ๆ แต่สำหรับบางรายก็สรรหาวิธีการต่าง ๆ มาหลอกลวงคนด้วยกันเอง ซึ่งมีการออกมาแฉเบื้องหลังขบวนการเหล่านี้อยู่เรื่อย ๆ ล่าสุดเว็บไซต์เซี่ยงไฮ้อิสต์ รายงานว่า มีชายพิการแขนทั้ง 2 ข้างมานั่งก้มหัว-คุกเข่า ขอทานอยู่ที่บริเวณถนนย่านตลาด เมืองจินหัว มณฑล เจ้อเจียง ทว่าลักษณะท่าทางของชายรายนี้ดูน่าสงสัย เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในบริเวณดังกล่าวจึงเข้าไปตรวจสอบ หลังจากเจ้าหน้าที่จับชายรายนี้ถอดเสื้อออกมา ผลปรากฏว่าเขามีแขนทั้ง 2 ข้างครบสมบูรณ์เป็นปกติ แต่ได้เอามันยัดเข้าไปซ่อนไว้ในเสื้อ เพื่อให้ดูเหมือนว่าพิการน่าสงสารและมีคนมาบริจาคเงินให้ ทำเอาชาวเมืองที่หยุดมองอย่างไม่เชื่อสายตา เหตุการณ์แบบนี้ทำลายความเชื่อมั่นของชาวจีนใจดีหลาย ๆ คน บรรดาผู้คนที่ได้เห็นภาพดังกล่าวผ่านทางสื่อออนไลน์ ต่างก็พากันต่อว่าขอทานรายนี้ว่า หากินกันง่าย ๆ แบบนี้ เป็นการเอาเปรียบคนด้วยกันเองชัด ๆ ที่มาข่าวและภาพจาก wxrw123.com

Facebook ชนะคดีเครื่องหมายทางการค้าในประเทศจีน

Facebook ชนะคดีเครื่องหมายทางการค้าในประเทศจีน

ก่อนหน้านี้ข่าวเกี่ยวกับ iPhone แพ้ เรื่องการจดสิทธิบัตรเรื่องชื่อของ iPhone จากผู้ผลิตกระเป๋า Brand หนึ่งที่ใช้ชื่อเดียวกัน ล่าสุดเคสแบบเดียวกันก็เกิดกับ Facebook จนได้ โดยมีผู้จดชื่อ face book โดยเจ้าของชื่อคือ Zhongshan Pearl River เพราะเนื่องจากจงใจเลียนแบบ และเนื่องจาก Facebook เอง มีหลักฐานที่สามารถแสดงถึงการเป็นที่รู้จักของคนอย่างแพร่หลายมากกว่า ทำให้ชื่อของ Facebook ก็ยังถือครองโดย Facebook Inc. ต่อไป เรียกได้ว่าในจีนก็มีเรื่องแปลก ๆ แบบนี้อยู่เป็นประจำ จึงต้องพึงสังวรณ์และระมัดระวังไว้หากคิดทำธุรกิจในจีน ภาพและที่มาข่าว: BBC

ผอมเพรียวจริงต้องข้อมือเล็กเท่าเหรียญ 1 หยวน !

ผอมเพรียวจริงต้องข้อมือเล็กเท่าเหรียญ 1 หยวน !

มาอีกแล้ว เทรนด์อวดผอมแบบใหม่จากสาวจีน คราวนี้แข่งกันโชว์ความผอมด้วยการวางเหรียญ 1 หยวนไว้บนข้อมือ ถ้าผอมเพรียวจริง ต้องมีข้อมือเล็กเท่าเหรียญ ! ช่างสรรหาสารพัดวิธีมาพิสูจน์ความผอมกันจริง ๆ สำหรับบรรดาสาวชาวจีน ทั้งเอื้อมมือจับสะดือ วางเหรียญบนไหปลาร้า หรือใช้กระดาษ A4 พิสูจน์ขนาดเอว และเทรนด์ล่าสุดที่ทำเอาทึ่ง คือการวางเหรียญมูลค่า 1 หยวน (ราว 5 บาท) ลงบนข้อมือ โดยเทรนด์ล่าสุดนี้กำลังเป็นที่นิยมในเว่ยป๋อ โซเชียลมีเดียของชาวจีน ด้านเว็บไซต์เซี่ยงไฮ้อิสต์ เปิดเผยเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2559 ว่า เหรียญ 1 หยวนของจีน มีเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ราว 25 มิลลิเมตร และถ้าสาวจีนคนไหนสามารถวางมันบนข้อมือแล้วมีขนาดใกล้เคียงกับเหรียญที่สุด ก็รับตำแหน่งสาวผอมเพรียวหุ่นดีไปเลยและแน่นอนว่าเมื่อเป็นกระแสโด่งดัง ก็มีข่าวตามมา โดยชาวเน็ตหลายรายที่ไม่เห็นด้วยกับการพิสูจน์ความผอมด้วยวิธีนี้ ต่างก็เข้ามาวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างคับคั่ง โดยส่วนมากบอกว่า การแข่งอวดผอมด้วยวิธีต่าง ๆ เป็นการสะท้อนให้เห็นค่านิยมของความงาม ที่สาว ๆ ส่วนใหญ่มักคิดว่ายิ่งผอมติดกระดูกเท่าไรก็ยิ่งดูดี นอกจากนี้ การแข่งผอมยังเป็นต้นเหตุของปัญหาโรคกลัวอ้วนหรืออะนอเร็กเซีย ที่จำนวนผู้ป่วยในจีนกำลังเพิ่มขึ้นอยู่ทุกขณะ ภาพและที่มา: weibo.com และ Shanghaiist