Category: Uncategorized

“Trump” ลงนามประกาศใช้กฎหมายส่งเสริมสัมพันธ์ “ไต้หวัน”

“Trump” ลงนามประกาศใช้กฎหมายส่งเสริมสัมพันธ์ “ไต้หวัน”

รอยเตอร์ – ประธานาธิบดี Donald Trump แห่งสหรัฐฯ ลงนามประกาศใช้กฎหมายซึ่งสนับสนุนการส่งเจ้าหน้าที่เยี่ยมเยือนซึ่งกันและกันระหว่างสหรัฐฯ และไต้หวันเมื่อ 16 มีนาคมที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากปักกิ่งซึ่งมองว่าวอชิงตันกำลังละเมิดหลักการ “จีนเดียว” ทำเนียบขาวระบุว่า กฎหมายซึ่งไม่มีผลผูกพันนี้จะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม 2018 ตามเวลาในสหรัฐฯ ต่อให้ Trump ไม่ยอมลงนามก็ตามที ท่าทีของอเมริกาส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 มหาอำนาจตึงเครียดขึ้นไปอีก หลังจากที่  ประกาศมาตรการรีดภาษีนำเข้า และยังกดดันจีนให้เร่งแก้ไขมูลค่าการค้ากับสหรัฐฯ ที่เกินดุลถึง 375,000 ล้านดอลลาร์ แม้จะยังต้องการให้ปักกิ่งช่วยป้องปรามพฤติกรรมของเกาหลีเหนืออยู่ก็ตาม Lu Kang โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ออกมาแถลงเมื่อวันศุกร์ (16) ว่า ปักกิ่งคัดค้านกฎหมายฉบับนี้ และเรียกร้องให้สหรัฐฯ เคารพหลัก “จีนเดียว” (One China) ซึ่งถือว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน พร้อมทั้งระงับการติดต่อแลกเปลี่ยนอย่างเป็นทางการกับรัฐบาลไทเปด้วย ด้านสถานทูตจีนในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ได้ออกมาวิจารณ์กฎหมายฉบับนี้ว่า “ฝ่าฝืนหลักจีนเดียวซึ่งเป็นพื้นฐานของความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯ อย่างร้ายแรง” “จีนไม่พอใจอย่างยิ่งและขอคัดค้านอย่างเต็มที่” ถ้อนแถลงจากสถานทูตจีนระบุ พร้อมทั้งเรียกร้องให้อเมริกา “หยุดสานสัมพันธ์กับไต้หวันอย่างเป็นทางการ หรือยกระดับความสัมพันธ์จากที่เป็นอยู่ในปัจจุบันอย่างมีนัยสำคัญ” […]

นายากรัฐมนตรีไต้หวันลาออก

นายากรัฐมนตรีไต้หวันลาออก

พรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า (ดีพีพี) พรรคที่ครองเสียงข้างมากในรัฐสภาไต้หวัน ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 4 กันยายน ระบุว่า ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีหญิงของไต้หวัน อนุมัติการยื่นขอลาออกของ หลิน ฉวน นายกรัฐมนตรีไต้หวันแล้ว โดยการลาออกดังกล่าวถูกมองว่าเป็นไปเพื่อฟื้นคะแนนนิยมของประธานาธิบดีไช่ ที่ลดต่ำลงในช่วงที่ผ่านมา รายงานระบุว่า หลังประธานาธิบดีไต้หวันที่เข้าสู่ตำแหน่งเมื่อเดือนพฤษภาคม 2559 มีคะแนนนิยมลดต่ำลงเหลือเพียง 29.8 เปอร์เซ็นต์ในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยนายหลิน นายกรัฐมนตรีไต้หวัน ถูกวิพากษ์วิจารณ์ทั้งจากพรรคฝ่ายค้านและสมาชิกร่วมพรรคดีพีพี ว่าดำเนินนโยบายผิดพลาด เช่น การระงับความสัมพันธ์กับจีน การปฏิรูประบบบำนาญ และกฎหมายแรงงานเป็นต้น ส่งผลให้เกิดเสียงเรียกร้องให้นายหลิน ลาออกเพื่อฟื้นฟูคะแนนนิยมของประธานาธิบดี และปูทางสู่การเลือกตั้งในปี 2563 ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับการคาดหมายว่าจะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแทนคือนายวิลเลียม ไล่ นายกเทศมนตรีเมืองไถหนัน ที่ได้รับความนิยมและเป็นสมาชิกพรรคระดับสูงของพรรคดีพีพี   ที่มาข่าวและภาพ: มติชน

นอนโลงศพสัมผัสกับความตายในจีน

นอนโลงศพสัมผัสกับความตายในจีน

ถึงแม้เทศกาลฮาโลวีนจะเป็นเทศกาลของประเทศตะวันตก แต่สวนสนุกแห่งหนึ่งในมณฑลกว่างตงก็จัดกิจกรรมร่วมสนุกกับนักท่องเที่ยวเช่นกัน โดยจัดกิจกรรมกลางคืนในวันสุดสัปดาห์และวันฮาโลวีน มีกิจกรรมอย่างหนึ่งคือ ให้นักท่องเที่ยวนอนอยู่ในโลงศพ เพื่อสัมผัสกับความตายและกระบวนการเผาศพ จะได้ซาบซึ้งกับคุณค่าของชีวิต รู้จักใช้ชีวิตในแต่ละวันอย่างมีค่า ที่มาข่าวและภาพ: http://thai.china.com/news/china/1040/20171030/1113236.html

ส้วมเมืองจีนตำนานที่เปลี่ยนไป

ส้วมเมืองจีนตำนานที่เปลี่ยนไป

เมื่อพูดถึงเรื่องส้วมที่จีน หรือ เรื่องราวของ “ส้วมเมืองจีน” นั้น เป็นที่กล่าวขานกันมานานในเรื่องที่ไม่ถูกสุขลักษณะ บรรยากาศ สถานที่ และ กลิ่น เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในตำนานที่เล่าสู่กันไม่รู้จบสำหรับผู้ที่เคยสัมผัส แต่ความคิดเหล่านี้อาจจะต้องเปลี่ยนแปลงไป เมื่อตำนานส้วมเมืองจีนกำลังจะถูกเปลี่ยนแปลงไปเมื่อเจอห้องส้วมที่ “สวนสาธาณะซิ่วหู” เขตเทศบาลนครฉงชิ่ง ที่ถูกเนรมิตให้มีความงดงามด้วยเม็ดเงินกว่า 1 ล้านหยวน หรือกว่า 5 ล้านบาท ให้กลายเป็น “ตำนานบทใหม่แห่งส้วมเมืองจีน” เลยทีเดียว ห้องน้ำ ห้องส้วม สาธารณะในสวนสาธาณะซิ่วหูแห่งนี้ ในห้องน้ำจะเห็นผนังห้องน้ำที่ทำจากหินอ่อนสีครีม และไม้แกะสลักเป็นรูปดอกไม้ต่าง ๆ มีลำโพงเปิดดนตรีให้ฟัง มีระบบกดน้ำอัตโนมัติ ระบบระบายอากาศดีเยี่ยม และแอร์จะเปิดไว้ที่ 26 องศา แถมน้ำล้างมือยังสามารถเลือกได้ทั้งน้ำอุ่นและน้ำเย็นอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นห้องน้ำสาธารณะที่หรูหราในมาตราฐานเดียวกับห้องน้ำในโรงแรม 5 ดาวเลยทีเดียวทั้งนี้ สวนสาธารณะแห่งนี้มีห้องน้ำแบบนี้ถึง 3 จุดด้วยกัน เรื่อง “ส้วมของเมืองจีน” เป็นสิ่งที่รัฐบาลจีนเริ่มหันมาให้ความสำคัญ ในเมืองใหญ่หลายเมืองเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น หรือน้อยที่สุดก็คือความสะอาดและมีอนามัยมากขึ้น ที่มา: ภาพและข่าว China Xinhua News http://www.thaiquote.org/content/14367

พรรค LDP แพ้การเลือกตั้งท้องถิ่นกรุงโตเกียว

พรรค LDP แพ้การเลือกตั้งท้องถิ่นกรุงโตเกียว

                เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม มีการเลือกตั้งท้องถิ่นกรุงโตเกียว ผลปรากฎว่า พรรค Liberal Democratic Party (LDP) ของนายกรัฐมนตรี Shinzo Abe แพ้การเลือกตั้งอย่างขาดลอย โดยพรรคที่ได้ที่นั้งในสภากรุงโตเกียวมากที่สุดคือ พรรค Tokyo Citizen First ของผู้ว่าฯ กรุงโตเกียว Yuriko Koike ได้ 49 ที่นั่งจากทั้งหมด 127 ที่นั่ง พรรค Komeito ซึ่งเป็นพรรคพันธมิตรของผู้ว่าฯ กรุงโตเกียว ได้ไป 23 ที่นั่ง พรรค LDP 23 ที่นั่ง พรรค Japanese Communist ได้ 19 ที่นั่ง พรรค Democratic […]

โรงเรียนจีนเปิดธนาคารเกรด ใครสอบไม่ผ่าน มากู้ยืมคะแนนไปใช้ได้

โรงเรียนจีนเปิดธนาคารเกรด ใครสอบไม่ผ่าน มากู้ยืมคะแนนไปใช้ได้

โครงการธนาคารเกรดนี้เป็นแนวคิดของโรงเรียนมัธยม Nanjing (Nanjing No.1 High School) ที่ตั้งอยู่ในเมือง Nanjing มณฑล Jiangsu ประเทศจีน เว็บไซต์อ็อดดิตี้เซ็นทรัล เมื่อเดือนมกราคม 2560 เผยว่า การจัดทำนั้นก็เพื่อให้นักเรียนได้มีโอกาสแก้ตัวเป็นครั้งที่สอง บางรายที่สอบตกแบบเฉียดฉิวไปเพียง 1 คะแนน ก็สามารถมายืมคะแนนไปใช้ได้โดยไม่ต้องสอบตก หลักการทำงานของธนาคารแห่งนี้คือ ยืมไปเท่าไรก็ใช้คืนเท่านั้น สมมติยืมไป 3 คะแนนเพื่อให้สอบผ่าน ครั้งหน้าก็ต้องสอบให้ได้คะแนนมากกว่าเดิมเพื่อจะได้หัก 3 คะแนนไปใช้หนี้ แต่หลักเกณฑ์การคืนคะแนนก็ไม่จำเป็นต้องใช้วิธีหักเอาในครั้งหน้าเสมอไปโดยขึ้นอยู่กับอาจารย์แต่ละคน อาจารย์บางวิชาอาจจะให้นักเรียนทำงานพิเศษเพิ่ม ทำงานในห้องแล็บ หรือเขียนเรียงความออกไปพูดหน้าชั้น เป็นต้น นักเรียนคนใดที่ไม่สามารถใช้หนี้ “คืนคะแนน” กลับสู่ธนาคารเกรดได้ นักเรียนคนนั้นก็จะถูกขึ้นบัญชีดำจากธนาคาร ทั้งนี้ถึงแม้ว่าผลตอบรับของโครงการธนาคารเกรดจะเป็นไปในทางที่ดี แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะเห็นดีเห็นงามด้วย นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษา ให้ความเห็นว่า ถึงแม้ว่าโครงการนี้จะช่วยให้นักเรียนลดความกดดันในการสอบ แต่มันคือวิธีการที่ไม่เหมาะสม จะทำให้นักเรียนไม่ตั้งใจเรียนเพราะคิดว่ายังไงก็ต้องผ่านและยังไม่สามารถการันตีได้ว่านักเรียนจะทำคะแนนได้ดีกว่าเดิมในการสอบครั้งต่อไปอีกด้วย แหล่งข่าวและที่มาภาพ: http://nzmao.com/ และ เฟซบุ๊ก 南京一中(Nanjing No.1 High School)

ผลการหารือประชุมสุดยอดผู้นำญี่ปุ่น-รัสเซีย

ผลการหารือประชุมสุดยอดผู้นำญี่ปุ่น-รัสเซีย

                 ช่วงปลายเดือนเมษายน นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe เดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ โดยประเด็นที่ได้รับการจับตามอง คือ การแก้ไขข้อพิพาทการอ้างสิทธิ์เหนือดินแดน Northern Territories/Southern Kurils และปัญหาเกาหลีเหนือ จากผลของการหารือ ทั้งสองผู้นำแสดงความต้องการที่จะขจัดข้อบาดหมางระหว่างสองประเทศโดยเฉพาะข้อพิพาทดินแดน ซึ่งปัจจุบันเป็นช่วงเริ่มต้นกระบวนการที่หลายฝ่ายคาดหวังว่าจะนำไปสู่การลงนามสนธิสัญญาสันติภาพ ที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยรัสเซียจะอำนวยความสะดวกให้แก่คนญี่ปุ่นกลับไปเคารพหลุมศพบรรพบุรุษที่อยู่บนเกาะพิพาท อีกทั้งทั้งสองฝ่ายเห็นชอบการเจรจาพัฒนาความร่วมมือเศรษฐกิจร่วมในเกาะพิพาททั้งด้านการประมงและการท่องเที่ยว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความเข้าใจซึ่งกันและกัน ประเด็นเกาหลีเหนือ ผู้นำทั้งฝ่ายเห็นพ้องว่า ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องควรแสดงถึงความยับยั้งชั่งใจ อย่างไรก็ตาม ทั้งรัสเซียและญี่ปุ่นก็ไม่ได้หารือถึงวิธีการจะทำให้เกาหลีเหนือยอมล้มเลิกความพยายามพัฒนานิวเคลียร์และขีบปนาวุธ ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและญี่ปุ่นมีแนวโน้มไปในทิศทางที่ดีในสมัยนายกรัฐมนตรี Abe ซึ่งปัจจัยสำคัญคือ การทะยานขึ้นมาของจีน ทำให้รัสเซียและญี่ปุ่นหันมาร่วมมืออย่างใกล้ชิดมากขึ้น เพื่อปกป้องผลประโยชน์และคงสถานะเดิมของตน แหล่งข่าวและที่มาภาพ: https://japantoday.com/category/politics/putin-hosts-japan’s-abe-in-moscow-discuss-disputed-islands

รัฐบาลญี่ปุ่นพิจารณาขยายบทบาทผู้เชี่ยวชาญต่างชาติด้านการเกษตรในญี่ปุ่น

  โตเกียว – ญี่ปุ่นจะพิจารณาให้ผู้เชี่ยวชาญต่างชาติด้านการเกษตรมาทำงานนอกเขตยุทธศาสตร์แห่งชาติ เพื่อแก้ไขปัญหาแรงงานหดตัวในปัจจุบัน นาย Kozo Yamamoto รัฐมนตรีผู้ซึ่งปฏิรูปกฎระเบียบ กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2017 ที่ผ่านมา การทำการเกษตรขนาดใหญ่ต้องใช้แรงงานจำนวนมาก แรงงานภาคเกษตรของญี่ปุ่นมีจำนวน 3.17 ล้านคน ในกุมภาพันธ์ปี 2016 จำนวนนี้เป็นตัวเลขที่น้อยลงจาก 10 ปีที่แล้วถึง 2.08 ล้านคน คนงานอายุ 65 ปี และมากกว่า 65 ปี มีร้อยละ 47 ของทั้งหมดซึ่งเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 38 เป็นการส่งสัญญาณว่าการสูงอายุของประชากรได้ส่งผลต่อการขาดแคลนแรงงานอย่างรุนแรง รัฐบาลเริ่มดำเนินการในปี 1993 เพื่อให้ชาวต่างชาติมาฝึกงานด้านเทคนิค เพื่อเรียนรู้ทักษะการทำการเกษตร ภาคเกษตรญี่ปุ่นปัจจุบัน ได้จ้างผู้ฝึกงานมากกว่า 20,000 คน แต่โครงการบ่อยครั้งก่อให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชนแรงงานรวมทั้งการโกงค่าจ้าง รัฐบาลกำลังหันไปสู่การจัดตั้งเขตยุทธศาสตร์แห่งชาติที่มีการผ่อนคลายกฎระเบียบ กำลังกระตุ้นให้เกิดการทดลองนโยบายและเริ่มที่จะระบุปัญหา มันถูกคาดหวังว่าจะมีการแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการอนุญาตให้แรงงานต่างชาติที่มีปริญญาด้านเกษตรจากมหาวิทยาลัย มาทำงานภาคเกษตรได้มากขึ้น มาฝึกงานในโครงการฝึกงานด้านเทคนิคของญี่ปุ่นในเขตยุทธศาสตร์พิเศษแห่งชาติ 3-5 ปี ซึ่งคนงานเหล่านี้ ควรจะได้รับค่าจ้าง/ค่าชดเชยเท่าเทียมกับแรงงานญี่ปุ่น […]

ร้อยละ 15 ของจำนวนเทศบาลของญี่ปุ่นทั้งหมดส่งสัญญาณการเติบโตทางเศรษฐกิจ

  สำนักข่าว Kyodoได้ทำการสำรวจรัฐบาลท้องถิ่นญี่ปุ่น จำนวน 1,788 แห่ง เกี่ยวกับสภาพเศรษฐกิจของท้องถิ่น ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2016 ถึงเดือนมกราคม 2017 ได้รับคำตอบจำนวน 1,720 แห่ง ผลการสำรวจพบว่า ร้อยละ 15 ของทั้งหมดกำลังมีการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ดี เนื่องจากประสบความสำเร็จในการดึงดูดนักท่องเที่ยวและบริษัทให้มาลงทุน ในขณะที่ร้อยละ 66 กล่าวว่าภาวะเศรษฐกิจมีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเทียบกับปีที่ผ่านมา แหล่งข่าว: www.japantimes.co.jp.

ผู้จัดการLegoประจำสำนักงานจีนกับงานปลอมที่เหมือนของจริง

ผู้จัดการLegoประจำสำนักงานจีนกับงานปลอมที่เหมือนของจริง

ปีที่แล้ว Lego เปิดโรงงานใหม่ที่เมือง Jiaxing ในมณฑล Zhejiang ของจีนเพื่อรองรับการเติบโตของตลาดเอเชีย Richard Wong ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายผลิตประจำเอเชียของ Leco บอกว่าที่ผ่านมาเด็กในจีนต้องรอสินค้า Lego ชุดใหม่เป็นเวลานาน เนื่องจากสั่งซื้อมาจากประเทศอื่น โรงงานแห่งใหม่นี้สามารถผลิต Lego ได้หลายพันล้านชิ้นต่อปีและทางบริษัทมีแผนจะเปิดร้าน 40 แห่งในจีนภายใน 4 ปีข้างหน้า เพื่อให้สามารถรองรับความต้องการจากผู้บริโภคในเอเชียซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทต้องพบกับปัญหาใหญ่คือผู้ผลิตสินค้าลอกเลียนแบบ ซึ่งสามารถผลิตสินค้าได้เหมือนของจริงและยังตั้งชื่อสินค้าคล้ายกันอีกด้วย Lego บอกว่ารัฐบาลจีนควรต้องจัดการเรื่องนี้ให้เข้มงวดกว่านี้ และไม่ควรให้มีการขายสินค้าลอกเลียนแบบในประเทศ แหล่งข่าวและที่มาภาพ:  http://www.bbc.com/news/business-38729557