Articles By: Warangkana Korkietpitak

อาเบะผลักดันภารกิจป้องกันประเทศร่วมกับชาติพันธมิตร

อาเบะผลักดันภารกิจป้องกันประเทศร่วมกับชาติพันธมิตร

  ขอบคุณภาพจาก http://www.manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9570000054094 สรุปข่าว  – นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี (15 พ.ค.) ถึงการเตรียมยื่นเรื่องต่อรัฐสภาขอให้มีการตีความรัฐธรรมนูญใหม่ เพื่อนำไปสู่การเพิ่มอำนาจให้กับกองกำลังป้องกันตนเองในการออกไปประจำการยังต่างประเทศ โดยระบุว่า ต้องการให้กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นสามารถร่วมรบเพื่อปกป้องชาติพันธมิตรได้ ขณะอ้างถึงสถานการณ์ตึงเครียดที่กำลังครอบงำภูมิภาคเอเชียเหนือ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาเบะชี้ว่า ญี่ปุ่นจำเป็นต้องลดข้อจำกัดในกฎหมายรัฐธรรมนูญ ที่ป้องกันไม่ให้กองกำลังป้องกันตนของญี่ปุ่นเข้าร่วมในสงครามนับตั้งแต่ปี 1945 เขากล่าวกับเหล่าผู้สื่อข่าวที่กรุงโตเกียวว่า “ในฐานะนายกรัฐมนตรี ผมมีหน้าที่ปกป้องชีวิตประชาชนในทุกสถานการณ์” “ผมไม่คิดว่ารัฐธรรมนูญจะให้เราละทิ้งความรับผิดชอบในการปกป้องชีวิตของประชาชน” “หากเราสามารถพัฒนาขีดความสามารถในการป้องปราม ก็จะช่วยให้ประเทศของเราไม่ต้องเข้าไปมีส่วนร่วมในสงคราม” หลังจากนั้น ประชาชนราว 500 คนออกมาประท้วงแผนการของนายกรัฐมนตรีใกล้กับที่พำนักของเขา โดยบางส่วนถือป้ายที่มีข้อความว่า “การดำเนินภารกิจป้องกันร่วม (collective defence) ไม่ต่างอะไรไปจากการก่อสงคราม” แหล่งที่มา [1] Abe pushes for more active Japanese military. Retrieved May 15, 2014. Website: http://www.channelnewsasia.com/news/asiapacific/abe-to-push-for-more/1107754.html [2] “นายกฯ อาเบะ” ดันแผนตีความ รธน.ใหม่ หวังดำเนินภารกิจป้องกันประเทศร่วมกับชาติพันธมิตร.  16 […]

ญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาเสริมสร้างความเป็นพันธมิตร

ญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาเสริมสร้างความเป็นพันธมิตร

ขอบคุณภาพจาก: http://www2.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID สรุปข่าว – รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ นายชัค เฮเกล ได้เดินทางเยือนญี่ปุ่นเป็นระยะเวลา 3 วัน ในช่วง 5-6 เมษายน 2557 และได้เข้าพบเพื่อปรึกษากับนายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น โดยนายอาเบะได้กล่าวในช่วงเริ่มต้นการสนทนาเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่าเขาจะส่งสัญญาณอันแรงกล้าในการเสริมสร้างความเป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯ อย่างไม่เปลี่ยนแปลง โดยทั้งสองฝ่ายพูดคุยถึงปัญหาท้าทายความมั่นคงในเอเชียตะวันออก รวมถึงท่าทีทางทหารของจีน ตลอดจนการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และมิสไซส์ของเกาหลีเหนือ ทั้งนี้ในการประชุม นายอาเบะได้พูดสรุปให้นายเฮเกลเกี่ยวกับแผนการปรับเปลี่ยนการตีความรัฐธรรมนูญฉบับสันติภาพที่จะทำให้กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นสามารถเข้าร่วมการรบเพื่อปฏิบัติการป้องกันร่วม (collective self-defense) สำหรับเรื่องฐานทัพ U.S. Marine Corps Air Station Futenma ที่โอกินาว่านั้น นายอาเบะเรียกร้องให้สหรัฐฯ มีความเข้าใจต่อข้อเรียกร้องของท้องถิ่นในการปิดฐานทัพภายใน 5 ปี นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมญี่ปุ่น นายอิซึโนริ โอโนเดะระ และแคโรลีน เคนเนดี้ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำญี่ปุ่น ได้ร่วมเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ด้วย Source: Kyodo News. Robust Japan-U.S. alliance remains unchanged, […]

ญี่ปุ่นเห็นพ้องกับสหรัฐฯ ในการร่วมมือแก้ปัญหายูเครนอย่างใกล้ชิด

ญี่ปุ่นเห็นพ้องกับสหรัฐฯ ในการร่วมมือแก้ปัญหายูเครนอย่างใกล้ชิด

ขอบคุณภาพจาก http://www.dailynews.co.th/Content/foreign/99669 สรุปข่าว – นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโสะ อาเบะ และประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นายบารัค โอบามา ได้พูดคุยทางโทรศัพท์เมื่อวันศุกร์ (7 มี.ค.) ที่ผ่านมา และเห็นพ้องที่จะร่วมมืออย่างใกล้ชิดต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นยูเครน อนึ่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น นายฟูมิโอะ คิชิดะ ได้เปิดเผยว่า ในการสนทนาที่กินเวลา 40 นาทีทางโทรศัพท์นั้น นายอาเบะได้กล่าวว่าจะสนับสนุนสหรัฐฯ ต่อความพยายามแก้ไขปัญหาสถานการณ์ยูเครน โดยจะร่วมมือกันช่วยเหลือยูเครนทางด้านเศรษฐกิจผ่านกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund – IMF) และปฏิรูปการเมืองในยูเครน โดยทั้งนายโอบามา และนายอาเบะได้เน้นถึงความสำคัญของการรักษาอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน และเห็นพ้องต้องกันว่าการกระทำของรัสเซียต่อยูเครนเป็นการคุกคามต่อสันติภาพและความมั่นคงของโลก กระนั้นก็ดี แม้ว่าจะมีคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อการกระทำของรัสเซีย นายคิชิดะได้ปฏิเสธที่จะกล่าวว่าญี่ปุ่นจะดำเนินการคว่ำบาตรรัสเซียที่ใช้กองกำลังในยูเครนหรือไม่ โดยกล่าวแต่เพียงว่า “ประเทศของเราจะแก้ไขปัญหานี้อย่างเหมาะสม พร้อมกับจะติดตามสถานการณ์ในยูเครนอย่างใกล้ชิด ตลอดจนความเคลื่อนไหวของประเทศอื่นๆ” และเร่งให้รัสเซียเข้าสู่การเจรจาทางการเมืองกับรัฐบาลใหม่ซึ่งมีท่าทีชื่นชอบตะวันตก Source: Japan agree with US to closely cooperate over Ukraine, refusing sanctions. […]

อาเบะจะเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์

อาเบะจะเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์

ขอบคุณภาพจาก http://pr.mcot.net/mcot-testing/site/content?id=52d3b44bbe04703c207f1017 อาเบะจะเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์ สรุปข่าว – นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายอาเบะ ชินโซะ ได้ตัดสินใจเข้าร่วมประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์ ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-25 มีนาคม 2557 ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในการประชุมระดับผู้นำครั้งนี้ซึ่งได้คาดหวังว่าจะเป็นเวทีพูดคุยในประเด็นโครงการพัฒนานิวเคลียร์ในอิหร่านและเกาหลีเหนือนั้น จะมีบรรดาผู้นำประเทศต่างๆ ที่สำคัญเข้าร่วมหลายคน อาทิ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีจีน นายสี จิ้นผิง และประธานาธิบดีเกาหลีใต้ นางปาร์ก กึน เฮ ทั้งนี้การประชุมระดับผู้นำว่าด้วยความมั่นคงทางนิวเคลียร์จัดครั้งแรก ณ กรุงวอชิงตันในปี พ.ศ. 2553 โดยการริเริ่มของนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และจะจัดขึ้นทุกๆ สองปี โดยมีประเด็นหลักในการประชุม คือ การตอบสนองต่อการก่อการร้ายจากอาวุธนิวเคลียร์และการสร้างความเข้มแข็งในการจัดการวัสดุที่ใช้ผลิตอาวุธนิวเคลียร์ Source: Abe to attend Nuclear Security Summit. 2014. [online]. From: http://the-japan-news.com/news/article/0001049403[21/02/14] วิเคราะห์ข่าว […]

การประชุมกระชับสายสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างญี่ปุ่นและ 5 ชาติในลุ่มน้ำโขง

การประชุมกระชับสายสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างญี่ปุ่นและ 5 ชาติในลุ่มน้ำโขง

Source: http://talkvietnam.com/2013/12/mekong-japan-summit-reviews-tokyo-strategy/ สรุปข่าว – กลุ่มนักธุรกิจและผู้เชี่ยวชาญจากญี่ปุ่น รวมถึง5 ชาติแถบลุ่มน้ำโขงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะร่วมจัดเวทีเพื่อการส่งเสริมความร่วมมือภาครัฐและภาคเอกชนในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงในวันอังคารที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ โดยประเทศที่เข้าร่วมจากกัมพูชา ลาว เมียนมาร์ ไทย และเวียดนามจะมุ่งเน้นหารือใน 3 สาขา คือ โครงสร้างพื้นฐาน เขตเศรษฐกิจพิเศษ การสาธารณสุขและการท่องเที่ยว อนึ่ง ในการประชุมครั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่จากภาครัฐที่สำคัญ อาทิ ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศประจำรัฐสภาของญี่ปุ่น รัฐมนตรีกระทรวงโยธาธิการและคมนาคมของลาว รองรัฐมนตรีกระทรวงวางแผนและพัฒนาเศรษฐกิจของเมียนมาร์ และรองเลขาธิการทั่วไปของสภาเพื่อการพัฒนาของเวียดนาม และผลการประชุมจากเวทีเพื่อการส่งเสริมความร่วมมือภาครัฐและภาคเอกชนในอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงนี้จะรายงานต่อไปยังการประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศและการประชุมสุดยอดระหว่างญี่ปุ่นและประเทศทั้งห้า ซึ่งจะจัดขึ้นในภายหลังต่อไป ที่มา: Japan-Mekong Forum to open in Tokyo to promote economic ties. [Online]. 2014. From: http://www.globalpost.com/dispatch/news/kyodo-news-international/140214/japan-mekong-forum-open-tokyo-promote-economic-ties[15/02/14]  วิเคราะห์ข่าว – นโยบายต่างประเทศของรัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะที่ให้ความสำคัญกับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากขึ้นนั้นส่งผลให้เกิดการดำเนินความสัมพันธ์เชิงรุกทั้งทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นภาครัฐและเอกชน และทั้งในระดับภูมิภาคและทวิภาคีกับประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยก่อนหน้านี้ได้มีการจัดประชุมร่วมระหว่างอาเซียน-ญี่ปุ่น รวมถึงการประชุมแม่โขง-ญี่ปุ่น ครั้งที่ […]

ญี่ปุ่นขอให้ช่วยสกัดการขยายอิทธิพลทางทหารในเอเชีย

ญี่ปุ่นขอให้ช่วยสกัดการขยายอิทธิพลทางทหารในเอเชีย

ญี่ปุ่นวอนโลกสกัดกั้นการขยายตัวทางทหารในเอเชีย เพื่อเลี่ยงความเสี่ยงที่จะเกิดความขัดแย้งในภูมิภาคที่จะทำให้เกิดหายนะทางเศรษฐกิจ นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น กล่าวสุนทรพจน์ครั้งสำคัญในเวทีการประชุมเวิลด์ อิโคโนมิค ฟอรั่ม ที่เมืองดาวอส สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา เรียกร้องให้นานาชาติสนับสนุนฝ่ายญี่ปุ่น ในความเป็นไปได้ที่จะเกิดความขัดแย้งกับจีนขึ้น ในเรื่องข้อพิพาททางเขตแดนในทะเลจีนตะวันออก นายอาเบะ ระบุว่า โลกจำเป็นต้องจำกัดการขยายทหารในเอเชีย ไม่เช่นนั้นเรื่องนี้อาจจะมีการขยายกำลังเพิ่มมากขึ้น จนตรวจสอบไม่ได้ ซึ่งหากสันติภาพ และเสถียรภาพของเอเชียตกอยู่ในภาวะสั่นคลอน ก็จะส่งผลกระทบต่อโลกที่เหลือเป็นวงกว้าง ผู้นำญี่ปุ่นย้ำด้วยว่า ผลตอบแทนการเติบโตทางเศรษฐกิจของเอเชียจะต้องไม่สูญเสียไป เพราะการขยายตัวทางทหาร แม้ว่านายอาเบะจะไม่ได้กล่าวถึงจีนอย่างชัดเจน แต่เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นขยายความถ้อยแถลงของเขาว่าเป็นเสียงเตือนต่อผู้ร่วมประชุมที่มีอิทธิพล ถึงมุมมองของญี่ปุ่นในเรื่องที่ว่า จีนกำลังเพิ่มความพยายามที่จะระรานญี่ปุ่นและประเทศเพื่อนบ้าน แหล่งที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์. ญี่ปุ่นวอนโลกสกัดขยายทหารในเอเชีย. [ออนไลน์]. แหล่งที่มา: http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/world/20140123/558068/ญี่ปุ่นวอนโลกสกัดขยายทหารในเอเชีย.html[25/01/14] วิเคราะห์ข่าว – การที่นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโสะ อาเบะหยิกยกเอาเรื่องความมั่งคงในภูมิภาคขึ้นมากล่าวในการประชุม World Economic Forum ครั้งนี้ เป็นประเด็นที่น่าแปลกใจไม่น้อย เนื่องจากว่าวัตถุประสงค์ของการประชุมนั้นต้องการให้ผู้นำทางการเมืองและทางเศรษฐกิจทั้งจากภาครัฐและเอกชนของประเทศต่างๆ แสดงทัศนวิสัยทางด้านเศรษฐกิจของโลก แต่นายอาเบะกลับนำเอาประแด็นความมั่นคงเข้ามาพาดพิงและชี้ให้เห็นว่าการขยายตัวทางทหารในเอเชียจะบั่นทอนการเติบโตของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะเศรษฐกิจของเอเชีย โดยความเสียหายทางเศรษฐกิจที่อาจจะเกิดขึ้นย่อมจะสร้างความกังวลใจให้แก่ญี่ปุ่น เนื่องจากเศรษฐกิจญี่ปุ่นกำลังเริ่มฟื้นตัวจากการผลักดันนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ตลอดจนอาจส่งผลกระทบต่อความเจริญเติบโตของเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นแหล่งการค้าและการลงทุนของญี่ปุ่นด้วย  ด้วยเหตุดังกล่าว ญี่ปุ่นจึงพยายามส่งเสียงเรียกร้องในเวทีนานาชาติ เพื่อให้นานาชาติช่วยจับตามองและกดดันจีนซึ่งกำลังขยายอิทธิพลทางความมั่นคงทะเลไม่ให้ดำเนินกิจกรรมทางทหารตามอำเภอใจมากเกินไป […]

ญี่ปุ่นอนุมัติงบประมาณปี 2557 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 95.88 ล้านล้านเยน

ญี่ปุ่นอนุมัติงบประมาณปี 2557 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 95.88 ล้านล้านเยน

ขอบคุณภาพจาก http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/finance/foreign/20131224/551928.html ญี่ปุ่นอนุมัติงบประมาณปี 2557 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 95.88 ล้านล้านเยน คณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่นมีมติอนุมัติงบประมาณวงเงินสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 95.88 ล้านล้านเยน (9.2222 แสนล้านดอลลาร์) สำหรับบัญชีงบประมาณทั่วไปปี 2557 หลังจากที่รัฐบาลภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ มุ่งมั่นที่จะจัดการกับภาวะเงินฝืดที่ยาวนานกว่าทศวรรษและฟื้นฟูความแข็งแกร่งด้านการคลังของประเทศ รัฐบาลญี่ปุ่นจะเพิ่มงบประมาณด้านการป้องกันประเทศ, โครงการดำเนินงานของรัฐบาล, และโครงการสวัสดิการสังคม ในขณะที่การใช้จ่ายด้านงบประมาณภายในประเทศจะแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 72.61 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้น 2.4 ล้านล้านเยน จากงบประมาณเดิมของปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมการฟื้นฟูด้านการคลัง รัฐบาลจะลดการออกหุ้นกู้ใหม่ลงสู่ระดับ 41.25 ล้านล้านเยน หรือลดลง 1.6 ล้านล้านเยนจากจำนวนที่กำหนดในเบื้องต้นสำหรับปี 2556 โดยส่วนหนึ่งเนื่องจากคาดว่ารายได้จากภาษีจะปรับตัวเพิ่มขึ้น หมายเหตุ: อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย เกตุ โนนทิง/รัตนา สืบค้นจากสำนักข่าวอินโฟเควสท์. ญี่ปุ่นอนุมัติงบประมาณปี 2557 สูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 95.88 ล้านล้านเยน. 2013. [online]. From: http://www.ryt9.com/s/iq28/1803650[24/12/13] แหล่งที่มา: Kyodo News. […]

ญี่ปุ่นเพิ่มงบกลาโหมขึ้นอีก 5% ในช่วง 5 ปีข้างหน้า

ญี่ปุ่นเพิ่มงบกลาโหมขึ้นอีก 5% ในช่วง 5 ปีข้างหน้า

ขอบคุณภาพจาก http://www.manager.co.th/around/ViewNews.aspx?NewsID=9560000154996 สรุปข่าว – ทางการญี่ปุ่นได้ประกาศว่าญี่ปุ่นจะจัดซื้อยุทโธปกรณ์ อันได้แก่ เครื่องบินสเตลธ์ อากาศยานไร้คนขับหรือโดรน และเรือดำน้ำ ซึ่งจะเสริมกำลังในการป้องกันหมู่เกาะที่อยู่ห่างไกลในแนวข้อพิพาททางเขตแดนกับจีน โดยที่ประชุมคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นภายใต้การนำของนายชินโซะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเห็นชอบให้มีการอนุมัติงบประมาณทางทหารเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 5 เป็น 24.7 ล้านล้านเยนหรือราว 7.68 ล้านล้านบาท ในช่วง 5 ปีข้างหน้า (2557-2562) โดยเป็นการเปลี่ยนแปลงยุทธศาสตร์ความมั่นคงที่ให้ความสำคัญกับดินแดงทางใต้และตะวันตกมากขึ้น ทั้งนี้การจัดซื้อยุทโธปกรณ์ดังกล่าวเป็นความพยายามของนายอาเบะในการทำให้ญี่ปุ่นซึ่งมีแนวทางสันติวิธีนับตั้งแต่พ่ายแพ้หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 กลับไปมีกองกำลังทหารอย่างปกติ แทนที่จะถูกจำกัดบทบาทของกองทัพให้เป็นเพียงแค่กองกำลังป้องกันตนเองเท่านั้น โดยความพยายามครั้งนี้เกิดขึ้นสอดคล้องกับการจัดตั้งสภาความมั่นคงแห่งชาติที่มีรูปแบบเดียวกับสหรัฐอเมริกา ( U.S.-style National Security Council)  ซึ่งคาดว่าจะเป็นการรวมอำนาจไว้ในมือของนักการเมืองอาวุโสและบรรดาข้าราชการจำนวนไม่มากนัก ขณะเดียวกัน ที่ประชุมยังมีมติกำหนดการวางแผนยุทธศาสตร์ทางความมั่นคงใหม่ ซึ่งจะทำให้กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นทำงานประสานกันอย่างมีพลวัตร เพื่อช่วยให้กองกำลังทางอากาศ ทางบก และทางทะเลทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อนึ่ง นายอาเบะได้กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงนโยบายต่างประเทศและนโยบายความมั่นคงไปเป็นแนวทางสันติวิธีเชิงรุก (proactive pacifism) จะทำให้กองกำลังของญี่ปุ่นมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อสันติภาพและเสถียรภาพของชุมชนระหว่างประเทศมากขึ้น นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังแสวงหาความร่วมมือทางด้านความมั่นคงกับเกาหลีใต้ ออสเตรเลีย ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และอินเดียเพิ่มขึ้น โดยยังคงรักษาความเป็นพันธมิตรที่เหนียวแน่นกับสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้สนับสนุนแผนการครอบครองอาวุธยุทโธปกรณ์ใหม่ของญี่ปุ่น อย่างไรก็ดี […]

ญี่ปุ่นประกาศให้เงินช่วยเหลืออาเซียน 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ญี่ปุ่นประกาศให้เงินช่วยเหลืออาเซียน 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

แหล่งข้อมูล: http://www.manager.co.th/around/viewnews.aspx?NewsID=9560000153710 สรุปข่าว – เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. แหล่งข่าวได้เปิดเผยว่า ในการประชุมสุดยอดผู้นำสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ร่วมกับญี่ปุ่น ซึ่งจัดขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 40 ปีของความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-อาเซียนนั้น นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น จะประกาศมอบเงินช่วยเหลือเพื่อการพัฒนา หรือ เงิน ODA (Official Development Assistance) รวม 2 ล้านล้านเยน หรือ 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 640,000 ล้านบาท) ให้แก่อาเซียน ภายในระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับอาเซียน โดยเฉพาะทางด้านการศึกษาภาษาญี่ปุ่นในประเทศอาเซียน รวมถึงวัตถุประสงค์อื่นๆ ด้วย นอกจากนี้ ญี่ปุ่นจะให้ความช่วยเหลือในการจัดหาข้อมูลทางด้านอุตุนิยมวิทยา การสร้างโครงสร้างพื้นฐาน และการอบรมฝึกฝนผู้เชี่ยวชาญทางด้านภัยพิบัติอีก 1,000 คน ส่วนรูปแบบความช่วยเหลืออื่นๆ รวมไปถึงการจัดสรรเงิน 8,000 พันล้านเยนในการสร้างประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2015 และญี่ปุ่นและอาเซียนนั้นจะพิจารณาตั้งกรอบการเจรจาในด้านผู้เชี่ยวชาญด้านภัยพิบัติ สำหรับการประชุมกับประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ […]

การเติบโตของเศรษฐกิจญี่ปุ่นในไตรมาส 3 ลดลงครึ่งหนึ่ง

การเติบโตของเศรษฐกิจญี่ปุ่นในไตรมาส 3 ลดลงครึ่งหนึ่ง

ที่มา: http://www.manager.co.th/around/viewnews.aspx?NewsID=9560000142146 เอเอฟพี – เศรษฐกิจของญี่ปุ่นในไตรมาส 3 (กรกฎาคม – กันยายน) นี้ มีอัตราเติบโตลดลงเหลือเพียงครึ่งหนึ่งของช่วง 3 เดือนก่อนหน้า สืบเนื่องจากภาวะส่งออกชะลอตัวและการใช้จ่ายของผู้บริโภคซบเซาลง ทำให้เกิดการถกเถียงกันเกี่ยวกับประสิทธิภาพของ “อาเบะโนมิกส์” ในวันพฤหัสบดี (14 พ.ย.) ข้อมูลทางการของญี่ปุ่นได้แสดงให้เห็นว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ในไตรมาส 3 ของปีนี้ขยายตัวด้วยอัตรา 1.9% ต่อปี ลดลงจากระดับ 3.8% ในช่วง 3 เดือนก่อนหน้า ตัวเลขดังกล่าวถือว่าสูงกว่าตัวเลขคาดการณ์จากผลสำรวจความคิดเห็นนักเศรษฐศาสตร์ที่จัดทำโดยวอลล์สตรีท เจอร์นัล ซึ่งอยู่ที่ 1.7% และดัชนีนิกเกอิในวันพฤหัสบดีพุ่งขึ้น 2.50% จากแรงหนุนของการอ่อนตัวของเยน โดยเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว เศรษฐกิจญี่ปุ่นในรอบเดือนกรกฎาคม-กันยายน ปี 2556 จะขยายตัวแค่ 0.5% สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์เพียงเล็กน้อย แต่ต่ำกว่าไตรมาส 2 ที่ขยายตัว 0.9% ตัวเลขดังกล่าวนี้หมายถึงอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้นตลอดครึ่งแรกปีนี้ของญี่ปุ่นกำลังตกฮวบ จนกระทั่งตามหลังเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกาที่มีอัตราขยายตัวต่อปีอยู่ที่ 2.8% ในไตรมาส 3 อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์เคยเตือนว่า […]