Articles By: Jintavat Sirirat

นายกฯ Abe เผชิญวิกฤตศรัทธาจากกรณีการแก้ไขเอกสารซื้อขายที่ดินของ รร. Moritomo Gakuen

นายกฯ Abe เผชิญวิกฤตศรัทธาจากกรณีการแก้ไขเอกสารซื้อขายที่ดินของ รร. Moritomo Gakuen

  จากการเปิดเผยเอกสารซื้อขายที่ดินรัฐของโรงเรียน Moritomo Gakuen ของกระทรวงการคลังในช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พบว่า ไม่ปรากฎชื่อของนายกรัฐมนตรี Shinzo Abe และภริยา Akie Abe ในเอกสารดังกล่าว ซึ่งเป็นบุคคลที่ถูกกล่าวหาว่าเอื้อประโยชน์ให้การซื้อขายครั้งนั้นมีราคาต่ำกว่าท้องตลาด ได้กลายเป็นกระแสด้านลบต่อนายกรัฐมนตรีและนาย Taro Aso รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ถึงการเล่นพรรคเล่นพวกและปกป้องผู้กระทำความผิดจนยอมแก้ไขเอกสารของทางราชการ นายกรัฐมนตรีได้แถลงปฏิเสธถึงการรู้เห็นการแก้ไขข้อเท็จจริงดังกล่าว แต่ก็ขอโทษประชาชนในนามของหัวหน้าคณะรัฐมนตรี สำหรับรัฐมนตรี Aso ได้ยืนยันว่าตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปกปิดชื่อผู้เกี่ยวข้องเช่นกัน แต่ข้อผิดพลาดดังกล่าวเกิดจากการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่รัฐกระทรวงการคลัง ทั้งนี้ ที่ผ่านมา หัวหน้าสำนักงานสรรพากรได้ลาออกแล้ว อีกทั้งยังมีข่าวการฆ่าตัวตายของเจ้าหน้าที่รัฐกระทรวงการคลังอีกด้วย   กรณีอื้อฉาวดังกล่าวนี้ ทำให้คะแนนนิยมของนายกรัฐมนตรีตกต่ำลงมากที่สุดนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อปลายปี 2012 โดยผลสำรวจของหลายสำนักโพล (Nippon TV, Mainichi, Kyodo) สอดคล้องกันคือ คะแนนนิยมของนายกรัฐมนตรี Abe ตกลงมาที่ราวร้อยละ 30 และผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เห็นว่า นายกรัฐมนตรี Abe ต้องรับผิดชอบด้วยการลาออก นอกจากนี้ ผลสำรวจของ Nippon TV ยังพบว่า ถ้านายกรัฐมนตรี Abe ลาออก […]

ญี่ปุ่นยังคงให้ความสำคัญกับการเจรจาแก้ไขข้อพิพาทดินแดนกับรัสเซีย

ญี่ปุ่นยังคงให้ความสำคัญกับการเจรจาแก้ไขข้อพิพาทดินแดนกับรัสเซีย

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม ประธานาธิบดี Vladimir Putin ชนะการเลือกตั้งอีกครั้งทำให้ดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศเป็นสมัยที่ 4 ในการนี้ เลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น Yoshihide Suga ได้กล่าวแสดงความยินดีต่อชัยชนะและความต่อเนื่องของการเจรจาแก้ไขข้อพิพาทดินแดนระหว่างญี่ปุ่นกับรัสเซีย ซึ่งญี่ปุ่นเรียกว่า Northern Territories ส่วนรัสเซียเรียกว่า Southern Kurils อันจะนำไปสู่การลงนามสนธิสัญญาสันติภาพ เพราะในทางเทคนิคทั้งสองประเทศยังเป็นคู่สงครามมาตั้งแต่ปี 1945 อนึ่ง ญี่ปุ่นกล่าวหาว่ารัสเซียยึดครองดินแดนพิพาทอย่างผิดกฎหมายมาตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยเลขาฯ Suga ได้กล่าวว่า ญี่ปุ่นและรัสเซียเป็นหุ้นส่วนที่สำคัญต่อเสถียรภาพและความรุ่งเรืองของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ดังนั้นทั้งสองประเทศจึงให้ความสำคัญกับการกระชับความร่วมมืออย่างใกล้ชิด และแก้ไขข้อพิพาทดินแดนที่เป็นอุปสรรคต่อการส่งเสริมความร่วมมือในฐานะหุ้นส่วน ขณะที่ตัวแทนคนญี่ปุ่นที่เคยอาศัยที่เกาะพิพาท ได้กล่าวด้วยความหวังว่า การชนะเลือกตั้งครั้งที่ 4 ของประธานาธิบดี Putin (วาระ 6 ปี) จะเป็นช่วงเวลาที่ทั้งสองประเทศบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ แหล่งข่าว: https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/en/news/20180319_19/ ที่มาภาพ: http://carnegie.ru/2012/12/11/russia-s-pacific-future-solving-south-kuril-islands-dispute-pub-50325

ญี่ปุ่นเห็นโอกาสของการแก้ไขปัญหาลักพาตัวกับเกาหลีเหนือ

ญี่ปุ่นเห็นโอกาสของการแก้ไขปัญหาลักพาตัวกับเกาหลีเหนือ

ในต้นปี 2018 สหรัฐฯ และเกาหลีใต้มีท่าทีให้ความสำคัญกับการใช้การเจรจาแก้ไขปัญหาการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธข้ามทวีปกับเกาหลีเหนือมากขึ้น ผ่านการประชุมสุดยอดระหว่างผู้นำสองฝ่าย ในการนี้ แหล่งข่าวรัฐบาลญี่ปุ่นได้เปิดเผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเห็นโอกาสของความเป็นไปได้ในการแก้ไขปัญหาลักพาตัวชาวญี่ปุ่นกับเกาหลีเหนือผ่านการประชุมสุดยอดผู้นำเช่นเดียวกัน โดยแนวคิดดังกล่าวนี้ เกิดขึ้นหลังการหารือระหว่างนายกรัฐมนตรี Shinzo Abe กับ Suh Hoon นักการทูตเกาหลีใต้ที่เดินทางเยือนเกาหลีเหนือในช่วงต้นเดือนมีนาคม อนึ่ง ที่ผ่านมาแนวนโยบายต่อเกาหลีเหนือของนายกรัฐมนตรี Abe จะให้ความสำคัญกับมาตรการกดดันทั้งทางการเมืองและทางเศรษฐกิจ โดยครั้งล่าสุดที่ผู้นำทั้งสองประเทศพบหารือกันคือ การเดินทางเยือนเกาหลีเหนือของนายกรัฐมนตรี Junichiro Koizumi ในปี 2004 โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของญี่ปุ่นกล่าวว่า หากมีการประชุมสุดยอดผู้นำระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีเหนือ ญี่ปุ่นจะเน้นในประเด็นการลักพาตัวชาวญี่ปุ่นที่เกิดขึ้นในช่วงทศวรรษ 1970-1980 กับการฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตในระดับปกติเป็นลำดับแรก ทั้งนี้ แผนงานดังกล่าวจะมีความชัดเจนมากขึ้นหลังการประชุมสุดยอดระหว่างนายกรัฐมนตรี Abe กับประธานาธิบดี Donald Trump ที่ประเทศสหรัฐฯ ในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ แหล่งข่าวและที่มาภาพ: https://japantoday.com/category/politics/Japan-to-explore-possibility-of-Abe-having-summit-with-N-Korea’s-Kim

นายกรัฐมนตรี Abe กับประธานาธิบดี Moon เห็นชอบร่วมกันในประเด็นเกาหลีเหนือ

นายกรัฐมนตรี Abe กับประธานาธิบดี Moon เห็นชอบร่วมกันในประเด็นเกาหลีเหนือ

                     นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ได้เดินทางเยือนเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการเพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว (PyeongChang 2018) และประชุมสุดยอดทวิภาคีกับประธานาธิบดี Moo Jae-in โดยประเด็นสำคัญที่ทั้งสองผู้นำหารือร่วมกัน ได้แก่ ประเด็นเกาหลีเหนือ โดยผู้นำญี่ปุ่นต้องการให้เกาหลีใต้คงนโยบายกดดันเกาหลีเหนือจนกว่าจะยกเลิกโครงการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธข้ามทวีป ซึ่งทั้งญี่ปุ่นและสหรัฐฯ เห็นตรงกัน อย่างไรก็ตาม แม้ผู้นำเกาหลีใต้จะเห็นด้วยกับการทำให้เกาหลีเหนือเป็นประเทศปลอดอาวุธนิวเคลียร์ แต่ก็หันมาให้ความสำคัญกับการเจรจาระหว่างสองเกาหลีมากขึ้น เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีมีแนวโน้มที่ดีขึ้น จากการลดความบาดหมางและหันมาร่วมมือกันในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว เช่น การเดินขบวนในพิธีเปิดร่วมกัน การแสดงดนตรีจากเกาหลีเหนือในพิธีเปิดการแข่งขัน การรวมทีมฮอกกี้น้ำแข็งหญิง ที่สำคัญยังมีการเจรจาระดับสูงระหว่างประธานาธิบดีเกาหลีใต้กับ Kim Young-nam ประธานสภาประชาชนสูงสุดในฐานะตัวแทนรัฐบาลเกาหลีเหนือกับ Kim Yo-jong น้องสาว Kim Jong-un ประเด็นหญิงบำเรอ (comfort women) นายกรัฐมนตรี Abe ยืนยันถึงข้อตกลงทวิภาคีระหว่างสองประเทศในปี 2015 ที่ญี่ปุ่นจะให้เงินช่วยเหลือผู้หญิงที่ตกเป็นเหยื่อในช่วงสงครามผ่านกองทุนที่จัดตั้งโดยรัฐบาลเกาหลีใต้ ขณะที่ประธานาธิบดี Moon ต้องการให้ญี่ปุ่นขอโทษอย่างเป็นทางการและยอมรับความผิดดังกล่าว ดังนั้น […]

ผลสำรวจความคิดเห็นคนญี่ปุ่นต่อสถานการณ์สำคัญในช่วงต้นปี 2018

ผลสำรวจความคิดเห็นคนญี่ปุ่นต่อสถานการณ์สำคัญในช่วงต้นปี 2018

สำนักข่าว Kyodo เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของคนญี่ปุ่นต่อสถานการณ์สำคัญในช่วงเดือนมกราคม พบว่า  คะแนนนิยมของคณะรัฐมนตรียังคงอยู่ในระดับเกินกึ่งหนึ่งเล็กน้อย โดยในการสำรวจครั้งนี้อยู่ที่ระดับร้อยละ 50.8 ผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 53 สนับสนุนนโยบายเกาหลีเหนือของนายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ที่ใช้มาตรการต่างๆ เช่น การคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ กดดันให้เกาหลีเหนือล้มเลิกโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธข้ามทวีป ในขณะที่อีกร้อยละ 40 เห็นว่าควรแก้ไขปัญหาผ่านการเจรจา ผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 38.3 เห็นว่าควรคงย่อหน้าที่ 2 ของมาตรา 9 แห่งรัฐธรรมนูญไว้ (ข้อห้ามการมีกองทัพประจำการ) แต่อาจเพิ่มข้อความที่ระบุสถานะของกองกำลังป้องกันตนเอง (SDF) ให้ชัดเจนมากขึ้น ขณะที่ร้อยละ 26 เห็นว่าควรยกเลิกย่อหน้าที่ 2 ของมาตรา 9 ส่วนอีกร้อยละ 24.9 เห็นว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่ประเด็นจำเป็นและเร่งด่วนในเวลานี้  ในภาพรวม ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ร้อยละ 49.9 คัดค้านการแก้ไขรัฐธรรมนูญในสมัยนายกรัฐมนตรี Abe ในขณะที่ร้อยละ 38.5 สนับสนุนการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว ผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 29.2 ยังคงสนับสนุนให้นายกรัฐมนตรี Abe เป็นหัวหน้าพรรค Liberal Democratic Party […]

ตัวเลขผู้ฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นลดลงต่อเนื่องเป็นปีที่ 8

ตัวเลขผู้ฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นลดลงต่อเนื่องเป็นปีที่ 8

                  สำนักงานตำรวจแห่งชาติญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายในปี 2017 ลดลงต่อเนื่องเป็นปีที่ 8 โดยมีจำนวน 21,240 คน ลดลงจากปี 2016 จำนวน 757 คน ทำให้สัดส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นลดลงเหลือ 16.7 คนจาก 100,000 คน จากจำนวนดังกล่าวมีผู้ชายฆ่าตัวตายมากกว่าผู้หญิงในจำนวน 14,693 ต่อ 6,447 ราย ตามลำดับ โดยกลุ่มช่วงอายุที่ฆ่าตัวตายมากที่สุดคือ คนวัย 40 ปี (3,416) วัย 50 ปี (3,282) และวัย 60 ปี (3,083) ซึ่งจังหวัดที่มีสถิติการฆ่าตัวตายมากที่สุด ได้แก่ Tokyo, Kanagawa และ Osaka ตามลำดับ ขณะที่จังหวัด Tottori […]

อักษรคันจิที่มีความหมายว่า “เหนือ” (北) ได้รับเลือกเป็นอักษรที่อธิบายภาพรวมของญี่ปุ่นได้ดีที่สุดในปี 2017

อักษรคันจิที่มีความหมายว่า “เหนือ” (北) ได้รับเลือกเป็นอักษรที่อธิบายภาพรวมของญี่ปุ่นได้ดีที่สุดในปี 2017

            The Japan Kanji Aptitude Testing Foundation ได้เปิดผลสำรวจความคิดเห็นของคนญี่ปุ่นต่ออักษรคันจิที่อธิบายความรู้สึกและเหตุการณ์ภาพรวมของประเทศในรอบปี 2017 พบว่า จากจดหมายแสดงความคิดเห็นกว่า 154,000 ฉบับ มีจดหมาย 7,104 ฉบับ ที่เห็นว่า 北 (kita, เหนือ) เป็นอักษรที่สามารถอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นในรอบปี 2017 ได้ดีที่สุด เหตุผลที่คนญี่ปุ่่นส่วนใหญ่เลือก 北 เพราะในรอบปีที่ผ่านมาญี่ปุ่นต้องเผชิญกับการยั่วยุของเกาหลีเหนือจากการทดลองขีปนาวุธอยู่ถึง 6 ครั้ง ซึ่งมีสองครั้งที่พาดผ่านเกาะ Hokkaido รวมทั้งปัญหาอุทกภัยทางตอนเหนือของเกาะ Kyushu และการขาดแคลนมันฝรั่งทางตอนเหนือของเกาะ Hokkaido อนึ่ง ในปี 2016 อักษรคันจิที่แปลว่า ทองหรือเงิน (金, kin) ได้รับเลือก เนื่องจากทัพนักกีฬาญี่ปุ่นสามารถกวาดเหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ที่บราซิลถึง 12 เหรียญ และการที่ผู้ว่าฯ กรุงโตเกียว Yoichi Masuzoe ประกาศลาออกจากกรณีอื้อฉาวการนำเงินงบประมาณไปใช้ในทางมิชอบ แหล่งข่าวและที่มาภาพ: https://www.japantimes.co.jp/news/2017/12/12/national/kita-meaning-north-named-2017-kanji-year-amid-growing-north-korea-threat/#.WjKQTtJl-M9 https://japantoday.com/category/national/%E5%8C%97-(north)-chosen-as-kanji-character-of-2017

นายกฯ Abe แถลงนโยบายต่อรัฐสภา

นายกฯ Abe แถลงนโยบายต่อรัฐสภา

                         เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน นายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภาหลังจากชนะการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยนโยบายที่นายกฯ Abe ให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก คือ ประเด็นเกาหลีเหนือ ซึ่งนายกฯ Abe ประกาศอย่างแข็งกร้าวถึงการกดดันให้เกาหลีเหนือเปลี่ยนแปลงนโยบายการพัฒนานิวเคลียร์และขีปนาวุธ และการช่วยเหลือชาวญี่ปุ่นที่ถูกเกาหลีเหนือลักพาตัวไป พร้อมกับการร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับสหรัฐฯ ประเด็นที่สอง คือ การปรับความสัมพันธ์ภายในภูมิภาคระหว่างญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ โดยนายกฯ Abe แสดงความต้องการหารือระดับสุดยอดไตรภาคีกับนายกฯ Li Keqiang และประธานาธิบดี Moon Jae In ให้ได้ภายในเร็ววัน ประเด็นต่อมา คือ การทบทวนรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะมาตรา 9 แห่งรัฐธรรมนูญ ที่นายกฯ Abe ต้องการสร้างความชัดเจนในการตีความสถานะของกองกำลังป้องกันตนเอง (Self-Defense Forces: […]

จักรพรรดิ Akihito จะสละราชสมบัติในวันที่ 30 เม.ย. 2019

จักรพรรดิ Akihito จะสละราชสมบัติในวันที่ 30 เม.ย. 2019

                การประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 8 ธันวาคม ได้มีมติอย่างเป็นทางการให้วันที่ 30 เมษายน 2019 เป็นวันสละราชสมบัติของจักรพรรดิ Akihito ซึ่งเป็นการสิ้นสุดยุค Heisei ที่ดำเนินมาสามทศวรรษ นับตั้งแต่การขึ้นครองราชย์ต่อจากพระราชบิดาจักรพรรดิ Hirohito ในเดือนมกราคม 1989 ขณะพระชนมพรรษา 56 พรรษา ซึ่งจักรพรรดิ Akihito ได้มีพระราชดำรัสถึงสาเหตุของการสละราชสมบบัติครั้งนี้ อันเนื่องจากพระชนมพรรษาที่มากขึ้นและพระพลานามัยที่เสื่อมถอยลงจากปัญหาโรคหัวใจและมะเร็งต่อมลูกหมาก โดยมงกุฏราชกุมาร Naruhito จะขึ้นครองราชย์ต่อพระราชบิดาต่อทันทีในวันที่ 1 พฤษภาคม แต่ยังไม่ได้กำหนดชื่อปีตามปฏิทินญี่ปุ่น ทั้งนี้ การสละราชสมบัติของจักรพรรดิ Akihito เป็นการสละราชสมบัติครั้งแรกของราชวงศ์ญี่ปุ่นในรอบ 200 ปี นับตั้งแต่การสละราชสมบัติของจักรพรรดิ Kokaku ในปี 1817 อนึ่ง การสละราชสมบัติของพระจักรพรรดิ Akihito เป็นประเด็นที่จะต้องมีการออกกฎหมายเฉพาะ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับปี 1947 ห้ามมีการสละราชสมบัติของพระจักรพรรดิ การสละราชสมบัติของจักรพรรดิ […]

พรรค DPJ ได้หัวหน้าพรรคคนใหม่

พรรค DPJ ได้หัวหน้าพรรคคนใหม่

                     เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2017 พรรค Democratic Party of Japan (DPJ) ได้เลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ คือนาย Kohei Otsuka สมาชิกวุฒิสภา อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการ และอดีตเจ้าหน้าที่ Bank of Japan ซึ่งได้รับการเลือกตั้งเป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่โดยไร้คู่แข่งแทนที่นาย Seiji Maehara ที่ลาออกเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อความล้มเหลวในการเลือกตั้งทั่วไปที่ผ่านมา อีกทั้งแนวทางของ Maehara ได้สร้างความแตกแยกภายในพรรค DPJ เพราะ Maehara ได้นำสมาชิกพรรคบางส่วนไปเข้าร่วมกับพรรค Party of Hope ของ Yuriko Koike ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว ขณะที่สมาชิกพรรคที่เหลือจัดตั้งพรรค Constitutional Democratic Party of Japan (CDPJ) […]